Dịch trùn quế là gì? Cách sử dụng dịch trùn quế hiệu quả cho cây trồng

Dịch giun quế là một dạng phân bón hữu cơ có được từ quá trình thủy phân trùn quế tươi

Phân trùn quế được coi là một trong những loại phân bón thế hệ mới được ứng dụng rộng rãi hiện nay. Thực nghiệm cho thấy cây trồng sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ hơn nếu được bón phân trùn quế. Vậy cụ thể dịch trùn quế là gì? Tác dụng của dịch giun quế đối với cây trồng và cách sử dụng dịch giun quế bón cây như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất? Sinh Học Việt Nam giải đáp ngay. Mời tham khảo!

Dịch trùn quế là gì? Cách sử dụng dịch trùn quế hiệu quả cho cây trồng
Dịch trùn quế là gì? Cách sử dụng dịch trùn quế hiệu quả cho cây trồng

Dịch trùn quế là gì?

Đây là một dạng phân bón hữu cơ có được từ quá trình thủy phân trùn quế tươi. Trong dịch có chứa các hợp chất protein, gluxit, lipit thông qua các tác nhân sinh học như vi sinh, enzyme để tạo thành chuỗi peptides và các amino acid cần thiết cho quá trình phát triển của cây trồng.

Bên cạnh đó, bên trong dịch giun quế còn có chứa các khoáng chất vi, trung và đa lượng, hoocmon tăng trưởng và rất nhiều loại vi sinh vật có lợi cho cây trồng.

Dịch giun quế là một dạng phân bón hữu cơ có được từ quá trình thủy phân trùn quế tươi
Dịch giun quế là một dạng phân bón hữu cơ có được từ quá trình thủy phân trùn quế tươi

Do đó, dịch giun quế chính là dịch đạm sinh học cung cấp các chất dinh dưỡng giúp cây trồng phát triển mạnh mẽ, kháng được các loại sâu bệnh một cách hiệu quả. Đồng thời, kích thích cây ra hoa, đậu quả và đạt năng suất cao.

Ngoài ra, dịch giun quế còn đóng vai trò như chất dẫn giúp cây trồng có thể hấp thu được các chất dinh dưỡng khó phân giải từ những loại phân bón khác. Sinh Học Việt Nam mời bà con cùng khám phá những ưu điểm chỉ có ở dịch trùn quế ngay sau đây.

Những ưu điểm chỉ có ở dịch trùn quế

Dịch giun quế sở hữu rất nhiều ưu điểm mà không phải loại phân bón hữu cơ nào cũng có được. Có thể kể đến như:

 • Có chứa rất nhiều loại dưỡng chất thiết yếu mà cây trồng cần.
 • Các chất dinh dưỡng có trong dịch giun quế rất dễ hấp thụ nên rất nhanh chóng thấm vào cây trồng. Nhờ đó, giảm được sự thất thoát dung dịch sau khi phun tưới cho cây.
 • Dịch từ trùn quế là một dạng phân bón hữu cơ không hề gây hại cho sức khỏe của con người. Tuyệt đối không chứa bất cứ kim loại nặng nào gây hại đến con người.
Những ưu điểm chỉ có ở dung dịch giun quế đậm đặc Đức Bình
Những ưu điểm chỉ có ở dung dịch giun quế đậm đặc Đức Bình
 • Dung dịch có được từ sự thủy phân trùn quế hoàn toàn thân thiện với môi trường và không gây ô nhiễm cho đất, nước hay không khí xung quanh.
 • Chi phí dùng dịch giun quế rẻ hơn rất nhiều so với dùng phân bón hóa học. Mà hơn nữa hiệu quả đạt được cao, mang lại lợi ích kinh tế cho người dùng.

Tác dụng của dịch giun quế đối với cây trồng

Như đã chia sẻ, dịch giun quế có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Vậy cụ thể thì loại phân bón hữu cơ này có tác dụng như thế nào đối với cây trồng? Tác dụng của dịch giun quế đối với cây trồng có thể kể đến như:

Giúp cây trồng phát triển mạnh mẽ

Tác dụng dễ dàng thấy được nhất của dịch giun quế đó chính là khả năng tăng cường quá trình trao đổi chất và tổng hợp các chất dinh dưỡng của cây trồng.

Theo đó, cây có thể trực tiếp hấp thụ acid amin có trong dịch giun quế mà không cần thông qua quá trình dị hóa nê các dưỡng chất sẽ được bảo toàn. Nhờ vậy mà cây trồng sẽ có điều kiện được phát triển mạnh mẽ nhất.

Đẩy nhanh quá trình thụ phấn và giúp tăng khả năng đậu quả

Đối với nhóm cây ăn quả, dịch giun quế có khả năng đẩy nhanh quá trình thụ phấn và tăng khả năng đơm hoa kết trái. Bởi trong dịch tồn tại nguyên tố khoáng Bo. Đây là nguyên tố khoáng cực kỳ cần thiết cho quá trình tạo trái của cây trồng.

Nguyên tố này giúp tăng khả năng sống sót của các hạt phấn trên cây trồng. Nhờ đó mà tăng năng suất hiệu quả cho cây trồng.

Giúp cây trồng tăng sức đề kháng

Khi bà con tưới dung dịch giun quế lên cây thì các acid amin gốc lưu huỳnh  (S) sẽ thẩm thấu vào sâu bên trong cây trồng và đất. Từ đó tạo ra một lớp màng bảo vệ cho các bộ phận của cây trồng tránh khỏi được các loại nấm gây bệnh và vi khuẩn.

Dịch giun quế đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển của cây trồng
Dịch giun quế đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển của cây trồng

Theo một số nghiên cứu gần đây, khi dùng dịch giun quế cho ổi đã giảm được  95% bệnh rệp sáp. Những loại cây khác như cam sành, quýt hồng giảm được 80% bệnh xoăn lá. Dịch giun quế còn hạn chế tối đa các bệnh như: thối củ, thối rễ và ngăn chặn vi khuẩn gây hỏng, rụng trái trên nhiều cây trồng.

Dịch giun quế giúp tăng chất lượng nông sản

Nếu phun dịch giun quế lên rau, lá rau có màu xanh hơn, mơn mởn hơn, lá chắc dày có vị đậm hơn, tránh được tình trạng lá vàng, lá rau bị rách. Dùng dung dịch giun quế cho cây ăn trái, trái to đều, bóng đẹp và hạn chế tình trạng bị nứt vỏ.

Còn đối với các loại hoa cảnh như hồng và lan, dịch giun quế giúp thân cây to, mập, lá đều, hoa nhiều cánh và màu sắc hoa đẹp hơn.

Dịch giun quế cũng giúp cây trồng dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng từ nhiều loại phân bón

Có thể bà con không biết rằng dịch giun quế có khả năng cân bằng độ pH cho đất. Từ đó, giúp cho cây trồng dễ dàng tiếp cận hơn với các chất dinh dưỡng từ nhiều loại phân bón.

Dịch giun quế cũng giúp cây trồng dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng từ nhiều loại phân bón
Dịch giun quế cũng giúp cây trồng dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng từ nhiều loại phân bón

Ngoài ra, dịch giun quế còn có khả năng phân giải các chất khó hấp thu thành những hạt dinh dưỡng nhỏ hơn để cây trồng hưởng được nhiều chất hơn. Nhờ đó, cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Dịch giun quế giúp cây trồng nhanh phục hồi sau thời gian bị bệnh

Khi các loại nấm bệnh, vi khuẩn tấn công cây trồng, buộc bà con phải cắt đi 1 bộ phận của cây, chẳng hạn cây bị thối rễ, buộc phải cắt phần rễ thối. Bà con nếu dùng ngay dịch giun quế tưới gốc, cây sẽ phục hồi rất nhanh.

Bởi dịch này có tác dụng kích thích khả năng cây đâm rễ mới đồng thời bảo vệ bộ rễ phát triển khỏe mạnh hơn.

Dịch từ giun quế giúp cải tạo đất trồng

Nếu bà con tưới dung dịch giun quế vào đất trồng sẽ giúp đất tơi xốp và tăng được độ phì nhiêu của đất. Dịch này còn giúp tiêu diệt các loại nấm bệnh có trong đất giúp cây trồng yên tâm sinh trưởng và phát triển.

Bên cạnh đó, dịch giun quế giúp giải độc đất hiệu quả khi đất trồng không may bị nhiễm các kim loại nặng. Hay các chất độc hại bị tích tụ trong đất do bà con dùng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật hóa học. Từ đó, góp phần bảo vệ môi trường và hệ vi sinh vật trong đất.

Những điều này minh chứng rằng dịch trùn quế đóng vai trò cực kỳ quan trọng với cây trồng. Cho nên, thay vì dùng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật hay phân bón hóa học thì bà con nên ưu tiên dùng dung dịch giun quế để bảo đảm sức khỏe của bản thân và bảo vệ môi trường.

Vậy nên dùng dịch giun quế như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất cho cây trồng?

Cách sử dụng dịch trùn quế bón cây hiệu quả nhất

Cách thức thường được bà con dùng nhất đó chính là bón thúc dịch giun quế qua lá cho cây trồng trong giai đoạn cây trưởng thành. Ngoài ra, bà con có thể pha loãng dịch giun quế để tưới vào gốc cây và đất trồng.

Tuy nhiên, thực tế chứng minh phương pháp tưới gốc không mang lại hiệu quả tuyệt đối như phun bón thúc qua lá và thân cây. Vì dịch giun quế là dịch đạm sinh học nên phun thân và lá tốt hơn là bón gốc.

Dùng dịch giun quế phun hiệu quả gấp 10 lần nếu bón gốc
Dùng dịch giun quế phun hiệu quả gấp 10 lần nếu bón gốc

Ngoài ra, tùy vào từng loại cây trồng và những giai đoạn cây phát triển khác nhau, bà con sẽ dùng liều lượng dịch giun quế khác nhau. Việc này đảm bảo cung cấp đủ lượng chất mà cây cần, tránh sự lãng phí hay thừa thiếu không cần thiết.

Hơn nữa, dung dịch giun quế ở dạng đậm đặc nên khi phun hay tưới thì bà con đều phải pha loãng dịch với nước sạch. Cụ thể như sau:

 • Dùng dịch giun quế cho rau xanh: Bà con pha dung dịch giun quế với nước theo tỷ lệ 1:100 hoặc 1:150, kết hợp thêm nấm Trichoderma Đức Bình rồi tiến hành phun đều lên thân và lá cây. Cùng có thể tưới trực tiếp vào gốc cây. Đình kỳ thực hiện 5-7 ngày/lần.
 • Đối với cây ăn quả và cây công nghiệp: Pha dung dịch với nước theo tỷ lệ 1:300 hoặc 1:400, pha cùng nấm Trichoderma Đức Bình, rồi cũng phun đều lên thân và lá cây hoặc tưới gốc. Khoảng cách 1 tuần tưới 1 lần.
 • Đối với hoa lan và hoa hồng: Bà con pha dung dịch với nước theo tỷ lệ 1:100, kết hợp nấm Trichoderma Đức Bình hoặc có thể thay bằng chế phẩm Pseudomonas để phun. Tần suất thực hiện là 7 đến 10 ngày/lần.
Khi dùng dịch giun quế bà con nên kết hợp thêm phân hữu cơ hoặc chế phẩm sinh học khác để tối ưu hiệu quả
Khi dùng dịch giun quế bà con nên kết hợp thêm phân hữu cơ hoặc chế phẩm sinh học khác để tối ưu hiệu quả

Cách dùng dung dịch giun quế cho từng loại cây trồng đã được hướng dẫn rất chi tiết. Tuy nhiên, Sinh Học Việt Nam vẫn cần chia sẻ thêm về những lưu ý trong quá trình dùng dịch này.

Những lưu ý khi dùng dịch trùn quế bón cây

Bà con cần nhớ những điều dưới đây để dịch giun quế phát huy được hết tác dụng của mình:

 • Dịch giun quế chỉ có thể hỗ trợ chứ không thể thay thế các thuốc kích thích ra hoa, ra rễ, kết quả trên cây trồng.
 • Chỉ dùng dịch giun quế với các loại cây trồng khi chúng đang trong giai đoạn phát triển đến khi cây chớm nở hoa thì dừng lại. Bởi nếu dùng dịch khi cây đã có hoa sẽ gây tình trạng hoa bị mốc do độ ẩm quá cao.
 • Thời điểm lý tưởng nhất trong ngày để bà con phun/tưới dịch trùn quế cho cây là vào buổi sáng hoặc chiều mát. Tránh tưới dịch vào những thời điểm nền nhiệt quá cao trong ngày vì dịch sẽ bị bốc hơi, cây chưa kịp hấp thụ dinh dưỡng.
 • Bà con cũng nên dùng kết hợp các loại phân bón hữu cơ với dung dịch giun quế để mang lại hiệu quả tốt hơn cho cây trồng.

Từ những gì đã chia sẻ trong bài viết, Sinh Học Việt Nam tin chắc rằng bà con đã có thể tự tin dùng dung dịch trùn quế cho các loại cây trồng của mình. Và hiện nay thị trường có rất nhiều thương hiệu dịch giun quế nhưng sản phẩm của Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Đức Bình vẫn luôn được đánh giá cao.

Do đó, nếu bà con có nhu cầu mua dung dịch giun quế hay các loại chế phẩm sinh học chính hãng của Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Đức Bình thì có thể đặt hàng trực tiếp tại các website uy tín: https://chephamvisinh.vn https://vinong.net hoặc https://sinhhocvietnam.com.vn/.

⫸ Xem thêm: Cách làm đạm thực vật tưới cây chất lượng ngay tại nhà

⫸ Xem thêm: Cách bón phân cho lan đúng kỹ thuật

Xử lý môi trường

Men xử lý bể phốt Emzeo

25,000 
New

Chế phẩm Sinh học

Vi sinh hồ cá Emzeo cá cảnh

50,000 
Hot
25,000 
Bán chạy
New
70,000 
Bán chạy
New
50,000 
Bán chạy

Chế phẩm Sinh học

Chế phẩm vi sinh Emzeo

30,000 

Chế phẩm Sinh học

Chế phẩm IMO gốc Đức Bình

50,000 
New
100,000 
New
50,000 
Hot
40,000 
New

Chế phẩm Sinh học

Chế phẩm sinh học Emgro

70,000 
New

Chế phẩm Sinh học

Chế phẩm vi sinh EM1

70,000