Cách sử dụng kìm cắt móng cho chó an toàn, hiệu quả

Lựa chọn kìm cắt móng dễ cầm

Móng chân của chó sẽ dài ra theo thời gian. Móng chân quá dài sẽ gây ra nhiều bất tiện trong sinh hoạt của chó. Thậm chí gây ra tổn thương cho người trong quá trình vui chơi với chó. Sử dụng kìm cắt móng cho chó thường xuyên là giải pháp hiệu quả và an toàn. Tuy nhiên, cách sử dụng kìm cắt móng như thế nào để đảm bảo an toàn cho chó? Sinh học Việt Nam hướng dẫn chi tiết qua bài viết dưới đây.

Lý do nên cắt móng cho chó định kỳ?

Móng chân của chó cũng giống như người chúng sẽ dài ra. Việc móng dài ra sẽ gây ra rất nhiều bất tiện cho hoạt động của chó. Thậm chí, chúng có thể là nguyên nhân khiến cho mắc bệnh nguy hiểm. Khi móng chân của chó dài ra, sẽ có những tác động xấu tới chó của bạn như:

 • Móng chân quá dài có thể cắm sâu vào lớp đệm thịt của bàn chân chó. Điều này khiến chó cảm thấy đau đớn, khó khăn khi di chuyển. Nếu không đảm bảo vệ sinh có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng.
 • Móng dài cũng là nguyên nhân khiến cho chó cảm thấy khó khăn trong di chuyển. Móng chân của chúng sẽ không thể bám chặt được vào nền gạch trong quá trình di chuyển. Bên cạnh đó, móng dài dễ bị gãy hơn khiến chó bị đau. Chúng sẽ phải di chuyển theo cách thức khác trong một thời gian khiến xương chân biến dạng,…
 • Trong móng của chó có thể là nơi trú ngụ của nhiều vi khuẩn gây bệnh. Chúng có thể xâm nhập vào cơ thể gây bệnh cho chó. Hay khi chó cào đất, vô tình lẫn cả đất cát và vi khuẩn, nấm bệnh vào móng chân. Khi chó liếm chân hoặc chân bị thương sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh tiến vào trong cơ thể.
 • Móng chân của chó quá dài cũng khiến bạn bị thương trong lúc vui đùa hoặc tắm rửa cho chúng.

Với những tác động xấu trên, có thể thấy việc sử dụng kìm cắt móng cho chó là điều hoàn toàn cần thiết.

Cắt móng cho chó là điều cần thiết
Cắt móng cho chó là điều cần thiết

Cách lựa chọn kìm cắt móng cho chó phù hợp

Kìm cắt móng cho chó trên thị trường hiện nay có rất nhiều. Mỗi loại kìm sẽ phù hợp với từng đặc điểm riêng của móng chân chó. Bên cạnh đó, mỗi người sẽ cảm thấy thoải mái và an tâm khi sử dụng mẫu kìm khác nhau. Để quá trình cắt móng cho chó diễn ra nhẹ nhàng, thuận lợi, bạn hãy lựa chọn cho mình chiếc kìm phù hợp.

Lựa chọn mẫu kìm cắt móng dễ cầm và thực hiện động tác thuận tiện

Hãy ưu tiên các mẫu kìm cắt móng dễ cầm và dễ thực hiện. Khi sử dụng một chiếc kìm thuận tiện cho tay mình, bạn sẽ cảm thấy an tâm và tự tin hơn khi cắt móng chân cho chó.

Những chiếc kìm lớn, nặng sẽ gây cảm giác khó khăn khi cắt. Bạn sẽ cảm thấy nặng tay, vướng víu. Khi bạn quá tập trung lực chú ý vào việc cầm kìm sẽ tăng nguy cơ cắt nhầm vào mạch máu trong móng chân chó. Đôi khi lực cắt không đủ cũng khiến cho chó cảm thấy đau, khó chịu.

Lựa chọn kìm cắt móng dễ cầm
Lựa chọn kìm cắt móng dễ cầm

Lựa chọn mẫu kìm cắt phù hợp với móng của chó

Kìm cắt móng cho chó trên thị trường rất đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng và kích thước. Móng của chó cũng có kích thước và kiểu dáng mọc không giống nhau. Bởi vậy, bạn nên lựa chọn mẫu kìm cắt phù hợp với móng của chó. Điều này sẽ giúp cho quá trình cắt diễn ra đơn giản, tiện lợi hơn.

Một số mẫu kìm cắt móng cho chó bạn có thể tham khảo như:

 • Mẫu kìm Nipper có cấu tạo đơn giản, dễ thao tác. Mẫu kìm này phù hợp với những người mới làm quen với việc cắt tỉa móng cho chó. Mẫu kìm này có thiết kế giống với chiếc kìm thông thường, bạn có thể sử dụng tự tin hơn. Ngoài ra, độ sắc vừa phải đảm bảo an toàn hơn khi cắt móng.
 • Kìm Guillotine: Mẫu kìm này có thiết kế hiện đại, chúng hỗ trợ cho việc cắt móng chó diễn ra an toàn, nhanh chóng và dứt khoát hơn. Sản phẩm này phù hợp với những người đã thành thạo với việc cắt móng cho chó. Thời gian cắt móng nhanh chóng, hạn chế được cảm xúc căng thẳng chó có thể gặp phải.
 • Kìm dạng kéo: Đây là mẫu kìm cắt móng dành cho chó nhỏ. Với lực cắt vừa phải, mầu kìm này thích hợp để cắt móng chân của chó con yếu, mềm và mảnh.
 • Kìm điện: Mẫu kìm nay được sử dụng để cắt móng hoặc mài dũa lại móng sau khi hoàn thành bước cắt.

Nguyên tắc cắt móng cho chó hiệu quả

Khi sử dụng kìm cắt móng cho chó bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc để đảm bảo an toàn và không gây khó chịu cho chó như:

 • Thời gian cắt móng định kỳ sẽ khoảng 1 tháng 1 lần. Bạn nên quan sát thường xuyên để thấy được tốc độ phát triển móng chân của chó. Từ đó có cách xử lý kịp thời.
 • Cắt đúng quy trình và thực hiện cẩn thận. Nến để chó làm quen với kìm cắt móng. Thực hiện cắt móng ở 2 chân sau mới tiến lên 2 chân trước. Cắt chéo móng để tránh chạm vào mạch máu ở móng chân.
 • Không nên vội vàng trong việc cắt móng chân cho chó. Hãy thực hiện từ từ để chó làm quen với việc cắt móng. Bạn có thể thực hiện cắt mỗi ngày một móng để làm quen tốt hơn.
Nguyên tắc cắt móng cho chó
Nguyên tắc cắt móng cho chó

Các bước tiến hành cắt móng cho chó chi tiết, an toàn

Việc sử dụng kìm cắt móng cho chó không phải là điều đơn giản. Bởi trong móng của chó có mạch máu. Khi cắt nhầm vào mạch máu sẽ khiến cho bị thương và cảm thấy đau đớn. Vậy nên, bạn cần chú ý cẩn thận trong các thao tác cắt móng chân cho chó của mình. Hãy tạo cho chó tâm lý thoải mái và tuân thủ các quy tắc trong cắt móng của chó.

 • Cho chó của bạn đứng lên trên một chiếc bàn để tạo độ cao ngang tầm ngực với bạn. Hãy nhờ một người khác giữ chặt chú chó để bạn dễ dàng thực hiện thao tác cắt móng chân hơn. Hạn chế tình trạng chó cựa quậy khiến bạn cắt hụt hoặc cắt nhầm vào chân chúng.
 • Thực hiện cắt móng chân chó chó từ hai chân sau rồi mới đến chân trước. Cầm chân của chó thật nhẹ nhàng, không làm chúng cảm thấy bất an và sợ hãi. Tuy nhiên, lực cầm cần chắc chắn, không để chó giãy dụa chân khi đang cắt.
 • Thực hiện chạm nhẹ vào mu bàn chân để móng lộ ra bên ngoài. Đặt kìm nghiêng một góc 45 độ và thực hiện cắt chéo phần móng thừa của chó. Động tác bấm kìm cần nhanh và dứt khoát, không làm tổn thương đến mạch máu trong móng hoặc phần thịt chân chó.
 • Mài lại móng cho chó sau khi cắt xong để không làm tổn thương chó và giúp chúng di chuyển dễ dàng hơn. Đừng quên thưởng cho chúng sau khi hoàn thành công việc để hình thành thói quen cắt móng sau này.

Những điều cần lưu ý khi tiến hành cắt móng cho chó

Sử dụng kìm cắt móng cho chó đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm và kỹ thuật. Nếu không làm quen tay, bạn rất dễ làm tổn thương đến chó của mình. Khi chó cắt móng bị đau sẽ gây ám ảnh và khiến cho việc làm móng trong những lần tiếp theo trở nên khó khăn hơn. Bạn nên lưu ý một số vấn đề khi tiến hành cắt móng cho chó như sau:

Lựa chọn dụng cụ cắt móng cẩn thận

Trong móng của chó có mạch máu nên việc cắt cần được tiến hành cẩn thận. Chỉ cần sơ suất một chút cũng sẽ khiến cho chó bị thương và chảy máu. Bên cạnh đó, bạn cũng không thể cắt đi cắt lại quá nhiều lần trên một chiếc móng. Như vậy sẽ khiến cho bị đau và khó chịu. Thậm chí là làm gãy móng chân của chó.

Khi cắt móng chân cho chó cần thực hiện nhanh chóng, dứt khoát. Để thực hiện được điều này, bạn không chỉ cần kinh nghiệm mà còn phải lựa chọn được kìm cắt phù hợp. Kìm cắt móng cho chó cần đảm bảo độ sắc bén, phù hợp với kích thước chân của chó. Tránh sử dụng chung với dụng cụ cắt móng của người. Điều này có thể khiến móng bị gãy, mềm và không đảm bảo được độ an toàn.

Lựa chọn dụng cụ cắt móng phù hợp
Lựa chọn dụng cụ cắt móng phù hợp

Cắt móng với độ dài thích hợp

Móng chân đóng vai trò quan trọng đối với một số hoạt động của chó như di chuyển, săn mồi,… Chính vì vậy, khi sử dụng kìm cắt móng cho chó không nên cắt quá ngắn. Hãy để lại một phần móng và mài dũa cẩn thận trước khi hoàn thành. Điều này sẽ không gây ảnh hưởng tới quá trình vận động của chó sau khi cắt móng chân.

Cắt móng chân với độ dài thích hợp
Cắt móng chân với độ dài thích hợp

Tạo thói quen và cảm giác an toàn cho chó

Thông thường, khi mới lần đầu cắt móng chân chó sẽ cảm thấy sợ hãi và thiếu hợp tác. Bạn sẽ cảm thấy khá khó khăn để có thể hoàn thành quá trình cắt móng cho chó. Để giải quyết vấn đề này, bạn cần rèn luyện thói quen và tạo cảm giác an toàn cho chó khi cắt móng.

Thường xuyên vuốt ve bàn chân và chân của chó. Quá trình vuốt ve diễn ra nhẹ nhàng, thân thiện. Sau một thời gian chó sẽ dần quen với hành động này của bạn và không phản ứng gay gắt. Bạn có thể thực hiện việc cắt móng đơn giản hơn.

Ngoài ra, sau khi cắt xong móng chân cho chó, hãy thưởng cho chúng thức ăn, khen động viên,… Chúng sẽ nhận biết được mình đã làm tốt và sẽ duy trì trạng thái hợp tác cho lần cắt tiếp theo.

Tạo cảm giác an toàn khi cắt móng chân cho chó
Tạo cảm giác an toàn khi cắt móng chân cho chó

Xử lý vết thương cho chó

Trong một số trường hợp bạn có thể khiến chó bị thương trong lúc cắt móng như cắt trúng vào vùng mạch máu hoặc đệm thịt dưới chân chó,… Hãy thực hiện biện pháp cầm máu và khử trùng vết thương nhanh chóng.

Bạn có thể sử dụng bông băng, nước sát khuẩn và băng gạc để cầm máu cho chó. Hãy vuốt ve và trấn an chúng khi bị đau. Bạn có thể ngưng việc cắt móng và để hôm sau tiếp tục. Tránh khiến cho chó cảm thấy hoảng sợ và lo lắng. Chúng sẽ phản ứng khiến bạn khó tiếp tục thực hiện việc cắt móng. Đôi khi có thể khiến bạn bị thương.

Nếu không tự tin khi tự mình thực hiện quy trình cắt móng, bạn có thể đưa chúng đến các cơ sở spa dành cho thú cưng.

Sử dụng kìm cắt móng cho chó là một điều cần thiết. Cắt móng cho chó định kỳ sẽ ngăn ngừa tình trạng móng quá dài làm chó bị thương, khó khăn trong vận động. Bên cạnh đó, cắt móng còn góp phần bảo vệ sức khỏe của chó một cách an toàn hơn.

ĐỊA CHỈ CỬA HÀNG BÁN PHỤ KIỆN THÚ CƯNG TẠI HÀ NỘI
* Cửa hàng: Số 7 ngõ 124 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
* SĐT/Zalo: 0942.778.463
* Nhận ship COD tại Hà Nội

⫸ Xem thêm: Điểm danh cửa hàng thức ăn chó mèo gần nhất uy tín

⫸ Xem thêm: Bật mí bí quyết lựa chọn xương sữa canxi cho chó con