GE gừng và công dụng tuyệt vời trong nông nghiệp

Cách làm GE gừng

Các chế phẩm sinh học đang dần được sử dụng phổ biến thay thế cho phân bón hóa học, thuốc trừ sâu. GE gừng là một trong những sản phẩm được tạo nên nhờ chế phẩm vi sinh. Chúng có tác dụng lớn trong việc kích rễ cho cây trồng, xua đuổi sâu, nấm bệnh hại. Vậy GE gừng là gì? Được tạo ra bằng cách nào? Sinh học Việt Nam chia sẻ chi tiết trong nội dung bài viết này nhé!

Tìm hiểu về GE gừng

GE gừng được biết đến là một loại phân GE, được sử dụng trong việc bón cho cây trồng. Garbage enzyme gừng sẽ mang lại rất nhiều tác dụng tích cực cho cây trồng như kích thích mọc rễ, đuổi côn trùng gây hại tác động tới cây như ruồi, muỗi, kiến hay các loại nấm bệnh khác.

Đối với hoa lan, GE làm từ gừng còn kích thích mọc kie mới. GE làm từ gừng rất an toàn và mang lại rất nhiều công dụng. Vậy nên, mọi người rất ưa chuộng sử dụng loại dung dịch enzym này.

Để có tác dụng này, trong GE làm từ gừng có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng khác nhau như protein, muối khoáng, enzyme, chất kích thích tăng trưởng,… Loại phân này được tạo ra từ quá trình ủ gừng tươi cùng dung dịch Garbage enzyme.

GE gừng mang lại tác dụng tốt cho cây trồng
GE gừng mang lại tác dụng tốt cho cây trồng

Tác dụng tuyệt vời của GE gừng

GE gừng ngày càng được sử dụng phổ biến hơn trong hoạt động trồng trọt. Bởi trong Garbage enzyme gừng có chứa nhiều thành phần dưỡng chất rất tốt cho cây trồng. Đặc biệt là các loại lan, hoa hồng… Sử dụng Garbage enzyme gừng vừa tiết kiệm chi phí vừa mang lại hiệu quả cao.

GE gừng kích thích cây trồng ra rễ, đâm chồi

Một trong những công dụng chính của GE gừng chính là kích thích các cây trồng mọc ra và nảy mầm. Trong thành phần của GE có chứa các thành phần như hydrocarbon sesquiterpenic, nhựa dầu,… Những thành phần này sẽ giúp kích thích cây trồng đâm chồi, ra rễ nhiều và mạnh mẽ hơn. Đặc biệt, với cây lan việc ra rễ và mọc kia sẽ tạo ra giá trị thu nhập.

Bên cạnh đó, GE gừng còn bổ sung thêm nhiều dưỡng chất khác như vitamin, khoáng chất, các loại khoáng vi lượng,… giúp cây trồng phát triển mạnh mẽ, cho năng suất cao. Khi kết hợp Garbage enzyme gừng với những loại phân bón khác sẽ nâng cao hiệu quả hơn. Cây trồng có thể hấp thụ một phần lớn các dưỡng chất, đảm bảo cho cây có quá trình phát triển khỏe mạnh, tươi tốt.

Kích thích cây trồng mọc rễ
Kích thích cây trồng mọc rễ

Nâng cao sức đề kháng cho cây trồng

Khi sử dụng chế phẩm vi sinh EMZEO để ủ Garbage enzyme gừng sẽ tạo ra một dung dịch không chỉ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cây mà còn có khả năng phòng bệnh hiệu quả. Trong GE gừng có chứa tinh dầu và chất cay. Đây là thành phần giúp cây nâng cao sức đề kháng.

Các loại sinh vật gây bệnh như ruồi muỗi, kiến, vi sinh vật có hại sẽ không tiếp xúc gần với cây trồng. Bên cạnh đó, GE gừng còn có tác dụng giữ ấm. Khi cây trồng gặp phải những điều kiện thời tiết phức tạp như mưa, lạnh vẫn có thể sinh trưởng tốt. Hạn chế tình trạng thối nhũn thường gặp phải trên hoa lan.

GE gừng tốt cho đất

Một trong những tác dụng của GE gừng chính là hỗ trợ cải tạo đất trồng hiệu quả. Trong GE gừng có chứa nhiều thành phần chất khoáng, đạm, kali,… Đây là những thành phần cần thiết để nâng cao chất lượng đất. Đặc biệt là những khu vực đất bị thoái hóa, bạc màu. Đất nhiễm phèn mặn hoặc có nấm bệnh phát triển mạnh mẽ.

Có thể thấy, Garbage enzyme gừng mang lại rất nhiều tác dụng tích cực đối với cây và đất trồng, Quá trình tạo ra Garbage enzyme gừng rất đơn giản, tiết kiệm chi phí. Mọi người có thể tự mình thực hiện tại nhà để có thể tiện lợi trong sử dụng. Nhất là đối với những người có thú vui chơi và trồng lan, hoa hồng,…

GE gừng tốt cho đất trồng
GE gừng tốt cho đất trồng

Cách tạo nên Garbage enzyme gừng chi tiết

GE gừng mang lại rất nhiều tác dụng tuyệt vời trong hoạt động trồng trọt. Vậy nên, nhiều người tìm kiếm thông tin về cách làm GE gừng tại nhà để tiết kiệm chi phí và tiện trong việc sử dụng. Các bước tạo nên GE gừng khá đơn giản, dễ thực hiện. Mọi người chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và thực hiện theo hướng dẫn các bước như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị đầy đủ

Để làm GE gừng, mọi người cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu như sau:

 • Gừng tươi
 • Mật rỉ đường
 • Chế phẩm vi sinh EMZEO
 • Máy xay sinh tố
 • Nước sạch
 • Thùng đựng

CÔNG THỨC LÀM GE GỪNG
* Mật rỉ đường: 1 lít
* Gừng tươi: 3kg
* Nước sạch: 10 lít
* Chế phẩm Emzeo: 200gr

Lượng gừng tươi có thể thay đổi theo mục đích sử dụng. Các nguyên liệu khác cần phù hợp với tỷ lệ gừng tươi được sử dụng. Với những vườn cây rộng, mọi người nên ủ một lần với số lượng gừng tươi nhiều. Đảm bảo đáp ứng được nhu cầu sử dụng và tiết kiệm chi phí.

Các bước thực hiện ủ GE gừng

Các bước làm GE gừng không quá phức tạp. Chỉ cần thực hiện đúng với các bước hướng dẫn như sau:

 • Gừng tươi cần được xử lý trước khi đem vào sử dụng. Gừng tươi cắt lát nhỏ để bỏ vào máy xay nhuyễn.
 • Hòa mật rỉ đường vào nước sạch với tỷ lệ phù hợp. Sau đó cho gừng tươi xay nhuyễn cùng chế phẩm vi sinh vào thùng. Khuấy đều tất cả các dung dịch lại với nhau để ủ kín.
 • Đặt thùng vào vị trí thoáng mát, khô ráo để yên trong khoảng 15 20 ngày. Trong khoảng thời gian này có thể mở ra kiểm tra tình hình và khuấy đều để quá trình chuyển hóa gừng tươi diễn ra nhanh hơn.
 • Sau khi hoàn thành, bạn có thể tiến hành lọc dịch GE gừng qua vải lưới để giữ lấy bã. Chia dung dịch ra thành từng chai nhỏ đậy kín nắp để tiện bảo quản và sử dụng dần.
Cách làm GE gừng
Cách làm GE gừng – enzyme từ gừng

Những lưu ý khi ủ GE gừng

Ủ GE gừng không phức tạp, có thể thực hiện nay tại nhà. Tuy nhiên, cần phải chú ý một số yếu tố để đảm bảo quá trình ủ GE gừng thành công, cho sản phẩm đảm bảo chất lượng.

 • Ủ kín dung dịch GE gừng để đảm bảo quá trình lên men hiếm khí diễn ra. Đây là điều kiện tiên quyết đảm bảo cho dung dịch GE gừng thành công.
 • GE gừng thành công sẽ có màu nâu sâm. Đây là màu sắc được hình thành dựa vào mật rỉ đường. GE gừng sẽ có mùi thơm của lên men tự nhiên. Không có mùi khó chịu nhờ vào chế phẩm EMZEO. Bên trên bề mặt dung dịch GE gừng sẽ có một lớp váng màu trắng đó là do men vi sinh.
 • Dung dịch GE gừng chỉ cần được bảo quản tốt thì có thể sử dụng đến khi hết không kể thời gian. Bạn có thể để dung dịch GE gừng trong điều kiện nhiệt độ thường, tại khu vực khô ráo.
 • Nên bảo quản GE gừng trong chai nhựa với kích thước lớn hơn lượng dung dịch bên trong. Bởi trong quá trình ủ, GE gừng sẽ tạo ra nhiều khí. Nếu quá chặt hoặc đựng trong bình thủy tinh có thể gây nứt vỡ vô cùng nguy hiểm.

Những ứng dụng của GE gừng

GE gừng được biết đến với nhiều giá trị sử dụng. Mọi người có thể sử dụng GE gừng cho cây hoặc đất trồng. Mỗi loại cây trồng sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, nên khi sử dụng Garbage enzyme gừng, bạn cần tưới với tỷ lệ thích hợp.  Các ứng dụng của GE gừng sẽ bao gồm:

Sử dụng trong tưới lan

Đối với người trồng lan, GE gừng là dung dịch phân bón vô cùng quen thuộc. Dung dịch này rất thích hợp cho việc kích thích lan ra rễ, mọc kie, ra hoa hay bảo vệ chúng khỏi tác động của sâu bệnh, kiến, côn trùng gây hại,… Để sử dụng cho lan, mọi người nên hòa dung dịch Garbage enzyme gừng với nước sạch theo tỷ lệ hợp lý. Với từng mục đích thì Garbage enzyme gừng sẽ được sử dụng theo cách khác nhau.

 • Sử dụng GE gừng để ươm kie lan: Hòa dung dịch GE gừng cùng nước sạch theo tỷ lệ thích hợp. Đặt kie lan ngâm vào trong dung dịch khoảng 2 tiếng để kích thích kie nảy mầm tốt hơn. Sau khi ươm, kie lan sẽ tránh được sự tấn công từ côn trùng, nấm bệnh. Bên cạnh đó, Kie sẽ được kích thích phát triển, nảy mầm nhanh và khỏe mạnh sau khoảng 10 ngày.
 • Sử dụng trong kích thích lan mọc rễ: dung dịch GE gừng có thể được sử dụng để kích thích lan mọc rễ. Theo đó, mọi người có thể pha loãng dung dịch GE gừng với nước sạch. Sử dụng bình xịt để phun dung dịch đã được pha loãng lên giá thể lan. Mỗi ngày bạn cần tiến hành phun một lần. Sau một khoảng thời gian, mọi người sẽ thấy được sự thay đổi rõ rệt của bộ rễ.
Sử dụng GE gừng tưới lan
Sử dụng GE gừng tưới lan

Sử dụng Garbage enzyme gừng cho hoa hồng

Không chỉ tốt cho lan và cây hoa hồng cũng có thể sử dụng GE gừng. Hoa hồng rất dễ bị tấn công bởi các loại côn trùng, sâu,… Nếu không xử lý sớm cánh hoa hồng sẽ bị tàn phá, ảnh hưởng đến giá trị của hoa. Sử dụng GE gừng với kích thích cây ra hoa đẹp, vừa bảo vệ hoa hiệu quả. GE gừng thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khỏe con người. Đặc biệt, giúp người trồng hoa tiết kiệm chi phí hơn khi sử dụng thuốc trừ sâu hóa học.

Để sử dụng Garbage enzyme gừng, mọi người cũng cần phải pha loãng dung dịch với nước sạch. Sau đó phun đều lên toàn bộ cây. Thông thường, mỗi tuần nên phun một lần để đạt hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, nên phun Garbage enzyme gừng vào buổi sáng, nắng nhẹ.

GE gừng được sử dụng cho các loại cây trồng khác

GE gừng có thể được sử dụng cho nhiều loại cây trồng khác. Tuy nhiên, khi sử dụng, mọi người cần tiến hành pha loãng GE gừng với nước sạch và bổ sung thêm nấm Trichoderma để tăng hiệu quả.

Sử dụng GE gừng cho các cây trồng khác
Sử dụng GE gừng cho các cây trồng khác

Nấm Trichoderma sẽ bổ sung thêm một lượng lớn nấm đối kháng giúp loại bỏ các loại nấm, vi khuẩn gây bệnh cho cây từ trong đất. Từ đó nâng cao sức đề kháng cho cây, giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao hơn.

Sau khi khuấy đều dung dịch cho thể đem đi phun toàn bộ bề mặt cây hoặc tưới vào gốc. Qúa trình phun khắp bề mặt sẽ giúp cho việc hấp thụ dinh dưỡng của cây diễn ra hiệu quả hơn. Mọi người nên bổ sung dung dịch Garbage enzyme gừng cho cây khoảng 15 ngày lần.

Trên đây là những thông tin và cách tạo nên GE gừng. Để ủ Garbage enzyme gừng không quá phức tạp, mọi người chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và thực hiện đúng quy trình. Có thể bổ sung thêm chế phẩm sinh học để nâng cao chất lượng cho sản phẩm. Mua chế phẩm sinh học uy tín tại https://sinhhocvietnam.com.vn/

Xử lý môi trường

Men xử lý bể phốt Emzeo

25,000 
New

Chế phẩm Sinh học

Vi sinh hồ cá Emzeo cá cảnh

50,000 
Hot
25,000 
New
70,000 
Bán chạy
Bán chạy
New
50,000 

Chế phẩm Sinh học

Chế phẩm IMO gốc Đức Bình

50,000 
Bán chạy

Chế phẩm Sinh học

Chế phẩm vi sinh Emzeo

30,000 
New
100,000 
New
50,000 
Hot
40,000 
New

Chế phẩm Sinh học

Chế phẩm sinh học Emgro

70,000 
New

Chế phẩm Sinh học

Chế phẩm vi sinh EM1

70,000