Ge nha đam – Công dụng và cách làm

Chỉ với vài bước cơ bản là bạn đã có thể tự làm GE nha đam ngay tại nhà

Để giúp cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, bên cạnh việc sử dụng các loại phân hóa học, người trồng cũng nghiên cứu để tạo nên các loại phân bón hữu cơ chuyên dụng. Trong đó phải kể đến Ge nha đam. Đây là một loại phân bón tốt cho cây trồng đặc biệt là lan, hoa hồng. Bạn hoàn toàn có thể tự chế biến phân bón này tại nhà và sử dụng trong thời gian dài để chăm sóc vườn cây của mình. Hãy cùng Sinh học Việt Nam tìm hiểu về loại phân bón này ngay sau đây nhé.

GE nha đam là một loại phân bón rất tốt cho cây trồng
GE nha đam là một loại phân bón rất tốt cho cây trồng

GE nha đam là gì?

GE có tên tiếng Anh là Garbage Enzyme (có nghĩa là enzyme từ rác). GE nha đam là một loại dung dịch enzyme được tạo nên từ phần thân và lá cây nha đam. Sau quá trình lên men yếm khí nhờ có sự trợ giúp của hệ men vi sinh tự nhiên hoặc chế phẩm emozeo dung dịch này được hình thành.Sau quá trình ủ, GE nha đam có tác dụng chống sốc phân thuốc hiệu quả đồng thời kích thích cây trồng phát triển một cách mạnh mẽ và bền vững. Khi phân tích các thành phần hữu cơ trong sản phẩm này bạn sẽ thấy rất nhiều chất hữu cơ phức tạp bao gồm: các chuỗi protein tự nhiên, kích thích tố sinh học, hormone tăng trưởng, muối khoáng, enzyme, hợp chất chống sốc phân thuốc cho cây trồng…

GE nha đam là sản phẩm được làm từ lá nha đam
GE nha đam là sản phẩm được làm từ lá nha đam

Tác dụng của GE nha đam

GE nha đam có rất nhiều tác dụng đối với cây trồng. Đó là lý do vì sao loại phân này rất được các nhà vườn ưa chuộng và tự làm để tưới cho cây trồng của mình.Tác dụng nổi bật nhất của GE nha đam mà chúng ta không thể phủ nhận đó chính là khả năng chốc sốc phân thuốc khi sử dụng để bón cho cây trồng. Từ đó giúp phục hồi cây trồng sau khi bị bệnh cực kỳ hiệu quả. Kích thích cho sự phát triển của cây trồng một cách mạnh mẽ và bền vững hơn.Ngoài ra, GE nha đam – Garbage Enzyme được làm từ các nguyên liệu có sẵn và dễ kiếm ngay tại nhà. Vì thế mà đảm bảo an toàn cho cả người dùng và cây trồng. Sau đây sẽ là một số công dụng cụ thể của Ge nha đam mà bạn không nên bỏ qua.

 • Trong GE nha đamcó chứa các hợp chất có lợi cho cây bao gồm: chromone C-glucosyl, axit salicylic và enzyme bradykinase (một loại huyết tương). Trong sản phẩm có chứa các chất này sẽ giúp chống viêm, chống sốc, giảm stress cho cây. Đồng thời ức chế mạnh mẽ sự phát triển của các vi sinh vật không tốt cho cây.
 • GE nha đam có chứa các loại dung dịch hỗn hợp của các enzyme. Những hỗn hợp này có tác dụng kích thích tố sinh học, cung cấp hàm lượng lớn các khoáng chất, vitamin, giúp cây sinh trưởng mạnh mẽ và bền vững.
 • Loại phân bón này kích thích cây trồng phát triển một cách khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng từ đó chống chịu sâu bệnh hiệu quả.
 • Alectinib, axit salicylic, chromone C-glucosyl và enzym bradykinin hiệu quả trong việc tẩy trùng, sát khuẩn và chống sốc phân thuốc cho cây.
 • Sử dụng GE lâu dài giúp giải độc hữu cơ cũng như cải tạo đất xốp. Từ đó, cung cấp cho cây trồng và đất một hệ vi sinh hữu cơ.
 • Lá nha đam có khá nhiều dưỡng chất như: đường monosaccharide, polysaccharide. Cùng với đó là 23 loại axit amin: A, B1, B2, B6, B12, C và E,… Không thể không kể đến các khoáng tố vi lượng: Cu, Ca, Se, Cr, Mg, K, Mn, Zn, Na,…. Tất cả các loại dinh dưỡng mà cây có thể hấp thụ một cách nhanh chóng. Từ đó, bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng, tăng cường quá trình thải độc cho cây.
 • Các loại dịch nha đam nếu như được ủ bằng men Emozeo sẽ giúp cho cây có thể kháng được các loại vi khuẩn gây bệnh một cách hiệu quả. Tất cả nhờ vào tính dược liệu cao của sản phẩm. Vì thế mà cây có được sức đề kháng mạnh mẽ hơn. Các loại nấm bệnh sẽ được loại bỏ đồng thời vi khuẩn có lợi cho cây trồng được kích thích phát triển hiệu quả.
 • Bổ sung thêm một số loại hormone giúp kích thích tăng trưởng của cây. Đặc biệt là hỗ trợ cho quá trình sinh trưởng ở các bộ phận như rễ, thân, lá và hoa. Điều này hỗ trợ cho cây trồng càng ngày càng cứng cáp, khỏe mạnh toàn diện hơn và xanh tốt quanh năm.
Sản phẩm làm từ lá nha đam với công dụng cực kỳ tốt
Sản phẩm làm từ lá nha đam với công dụng cực kỳ tốt

Hướng dẫn chi tiết cách làm GE nha đam

Như đã nói ở trên, chúng ta có thể tự làm GE nha đam tại nhà một cách đơn giản và nhanh chóng. Nếu bạn đang quan tâm cách làm GE thì ngay bây giờ sẽ là hướng dẫn chi tiết.

Chuẩn bị nguyên liệu để làm GE nha đam

Để đảm bảo cho việc làm GE nha đam nhanh chóng thì bước đầu tiên đó là hãy chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần thiết. Cụ thể gồm:

 • Nha đam: 3kg
 • Nước rỉ đường: 1 lít
 • 10 lít nước sạch
 • 1 gói chế phẩm vi sinh Emzeo 200gr

Định lượng các thành phần trên chỉ là để người pha chế tham khảo. Tùy theo mục đích sử dụng cũng như số lượng cây cần bón trong vườn chúng ta có thể thay đổi một cách hợp lý nhất.Tỷ lệ tiêu chuẩn khi làm công thức chung khi làm GE nha đam với các thành phần nguyên liệu hữu cơ: nước đường: nước sạch là 3:1:10. Chúng ta có thể dựa vào đó để điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.Bên cạnh đó, bạn đừng quên chuẩn bị cho mình một bình chứa với dung tích lớn để có thể chứa hỗn hợp. Tốt nhất là nên sử dụng bình nhựa để ủ GE bởi đấy là chất liệu an toàn để có thể đựng những loại hỗn hợp lên men. Tuyệt đối tránh dùng các loại bình thủy tinh nhé.

Chỉ với vài bước cơ bản là bạn đã có thể tự làm GE nha đam ngay tại nhà
Chỉ với vài bước cơ bản là bạn đã có thể tự làm GE nha đam ngay tại nhà

Chi tiết cách làm GE nha đam

Sau khi đã có đầy đủ các loại nguyên liệu để làm GE nha đam hãy cùng bắt đầu ngay vào việc thực hiện tại nhà theo các bước như sau:

 • Bước 1: Phần lá nha đam sau khi lấy về, chúng ta rửa sạch sau đó tiến hành cắt lát mỏng. Tiếp tục rửa sạch lại bằng nước để loại bỏ nhựa bên trong lá.
 • Bước 2: Hòa tan hỗn hợp rỉ mật đường và nước vào bình chứa đã chuẩn bị.
 • Bước 3: Sau khi hỗn hợp tan hết, chúng ta cho phần nha đam đã cắt vào và khuấy đều lên.
 • Bước 4: Chúng ta cho chế phẩm emozeovào hỗn hợp vừa trộn và tiếp tục khuấy cho chúng đồng nhất lại với nhau.
 • Bước 5: Cuối cùng là đậy nắp bình lại rồi dán nhãn ghi ngày lên bình để theo dõi thời gian một cách chính xác nhất.

Trong quá trình ủ GE nha đam, bạn hãy chú ý quan sát để sản phẩm không bị hỏng. Cụ thể:

 • Sau 1 ngày ủ hỗn hợp, chúng ta cần phải thực hiện mở nắp bình ủ để khí bên trong có thể thoát ra một cách dễ dàng. Lặp đi lặp lại công việc này trong vòng 1 tuần.
 • Sau 1 tuần làm liên tục thì chỉ cần 5 ngày chúng ta mở nắp thoát khí 1 lần giúp cho chất lượng GE nha đam đảm bảo tốt nhất.
 • Sau 15 ngày là quá trình ủ GE nha đam đã hoàn thành và bạn có thể sử dụng để bón cho cây. Thời gian ủ này đã được rút ngắn một cách tối đa nhờ có sự trợ giúp của chế phẩm enzyme.
Sử dụng bình nhựa để ủ GE nha đam đảm bảo an toàn
Sử dụng bình nhựa để ủ GE nha đam đảm bảo an toàn

Những điều quan trọng bạn cần biết khi làm GE nha đam

Để đảm bảo chất lượng của GE nha đam, trong quá trình thực hiện ủ và sử dụng, người dùng cần chú ý thêm một vài điều quan trọng khác nữa. Cụ thể đó là:

Những lưu ý quan trọng trong quá trình làm GE nha đam

Trong quá trình ủ GE, chúng ta cần lưu ý:

 • Sử dụng bình nhựa để ủ. Tuyệt đối không sử dụng bình thủy tinh để hạn chế việc bị nổ khi GE lên men sẽ rất nguy hiểm cho người thực hiện.
 • GE nha đam sau khi đã được ủ thành công thì hoàn toàn không có thời hạn sử dụng chính vì thế mà chúng ta có thể sử dụng chúng một cách thoải mái. Càng để GE lâu chúng ta sẽ thấy dung dịch này càng trong nên không cần quá lo lắng đến việc bảo quản đâu nhé.
 • Tốt nhất là hãy ủ GE nha đam ở trong vị trí tối, tránh tiếp súc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Như vậy thì quá trình phân giải yếm khí sẽ được diễn ra một cách tốt nhất và mang đến sản phẩm với chất lượng tốt nhất.
 • Chỉ mở nắp bình để thoát khí theo đúng như hướng dẫn phía trên, không nên mở quá nhiều.

Dấu hiệu cho biết GE Nha đam đã đạt chuẩn

Làm thế nào để nhận biết được việc ủ GE nha đam của chúng ta đã thành công? Rất đơn giản thôi, sau khoảng từ 15 đến 20 ngày thực hiện, khi mở nắp chúng ta sẽ thấy hỗn hợp có mùi thơm nhẹ. Trong đó có mùi nha đam đặc trưng.Phía trên bề mặt là 1 lớp màng mỏng màu trắng. Tuy nhiên trong một vài trường hợp lớp màng này sẽ không xuất hiện. Lúc này, chúng ta chỉ cần chú ý đến màu sắc và mùi vị của dung dịch là được.Sau khi GE nha đam đã đạt chuẩn, chúng ta lọc bỏ bã nha đam, chỉ lấy nước và cho vào 1 bình chứa để sử dụng dân.

Khi thành công bạn sẽ thấy hỗn hợp có mùi nha đam thơm mát
Khi thành công bạn sẽ thấy hỗn hợp có mùi nha đam thơm mát

Cách khắc phục GE nha đam ủ hư hỏng

Nếu như sau quá trình ủ GE nha đam, sản phẩm bốc mùi hôi, hoặc xuất hiện váng đen, phía trên mặt bình ủ nổi mốc có nghĩa là GE của chúng ta đã bị hư hỏng. Để có thể khắc phục tình trạng này một cách hiệu quả nhất, chúng ta cho thêm mật rỉ đường với liều lượng bằng đúng với liều lượng ban đầu đã cho vào trong bình ủ.Sau 3-5 ngày, kiểm tra nếu không còn thấy bình ủ có mùi hôi và hết vàng, mốc thì điều đó có nghĩa là việc giải cứu mẻ GE nha đam của chúng ta đã thành công.

Cách sử dụng GE nha đam để tưới cho lan

Khi sử dụng GE nha đam để tưới lan chúng ta cần thực hiện như sau:Pha 3 – 5ml GE nha đam cùng với 1 lít nước sạch sau đó dùng để phun tưới cho lan. Muốn kích thích mọc ki ở vị trí nào thì phun đẩm hơn ở vị trí đó. Tiến hành phun đều từ 7 đến 10 ngày 1 lần. Sau khoảng 1 tháng chúng ta sẽ thấy cây tiến triển một cách rõ rệt hơn.

Thực hiện ủ GE nha đam ngay để chăm sóc cây trồng tốt hơn
Thực hiện ủ GE nha đam ngay để chăm sóc cây trồng tốt hơn

Thực hiện làm GE nha đam ngay nếu bạn đang muốn chăm sóc cây lan của mình một cách hiệu quả nhé.

Xử lý môi trường

Men xử lý bể phốt Emzeo

25,000 
New

Chế phẩm Sinh học

Vi sinh hồ cá Emzeo cá cảnh

50,000 
Hot
25,000 
Bán chạy
New
70,000 
Bán chạy
New
50,000 
Bán chạy

Chế phẩm Sinh học

Chế phẩm vi sinh Emzeo

30,000 

Chế phẩm Sinh học

Chế phẩm IMO gốc Đức Bình

50,000 
New
100,000 
New
50,000 
Hot
40,000 
New

Chế phẩm Sinh học

Chế phẩm sinh học Emgro

70,000 
New

Chế phẩm Sinh học

Chế phẩm vi sinh EM1

70,000