Cách bón phân cho lan đúng kỹ thuật và những sai lầm cần tránh

Không phải ai cũng biết cách bón phân cho lan hiệu quả

Bón phân cho lan đây là cách mà chúng ta giúp cây lan phát triển tốt nhằm sớm thu thành quả với những bông hoa tươi sắc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bón phân cho lan đúng kỹ thuật để mang lại hiệu quả như mong muốn. Thậm chí, ngược lại còn dễ làm cho cây lan sớm tàn úa, nguy hiểm hơn là làm cây chết. Vậy làm thế nào để bón phân đúng cách và những sai lầm nào cần tránh. Bài viết dưới đây, Sinh học Việt Nam sẽ giúp bạn giải đáp đầy đủ và chính xác nhất.

Không phải ai cũng biết cách bón phân cho lan hiệu quả
Không phải ai cũng biết cách bón phân cho lan hiệu quả

Cách bón phân cho lan như thế nào mới đúng?

Lan là loài hoa được xếp vào hạng khó chăm sóc nhất, nhưng nếu thành công giá trị kinh tế cũng như tinh thần mà nó mang lại cho người trồng không hề nhỏ. Vì thế, để đạt được hiệu quả như mong muốn đòi hỏi người trồng lan phải nắm vững những kiến thức cơ bản về cách chăm sóc nó, nhất là kỹ thuật bón phân cho lan. Dưới đây là list những cách bón phân cho lan do các nhà trồng lan chuyên nghiệp nghiên cứu ra:

Nên pha loãng phân trước khi tưới cho lan

Theo các chuyên gia, cách tốt nhất để giúp lan dễ hấp thu các khoáng chất có trong phân đó chính là hòa loãng trước khi tưới. Tức là với những dạng phân ở thể rắn, chúng ta nên hòa tan hoàn toàn với nước rồi mới phun tưới lên cây lan. Bởi cây lan chỉ ăn được phân bón ở dạng dung dịch.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo thêm, trước khi tưới phân, chúng ta nên tưới nước từ ngày hôm trước hoặc 30 phút – 1 giờ trước rồi mới tưới phân. Làm như vậy để tránh giá thể không hút hết nước trong dung dịch phân, nhờ đó mà rễ cây lan sẽ dễ hút và hút được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Ngoài ra, việc tưới nước cho lan trước khi tưới phân còn giúp chúng ta rửa sạch những cặn phân đạm dư thừa. Việc này góp phần ngăn cản sự phát triển của rong rêu cũng như sự cô đọng từ muối.

Pha loãng phân trước khi bón giúp cây lan dễ hấp thu chất dinh dưỡng hơn
Pha loãng phân trước khi bón giúp cây lan dễ hấp thu chất dinh dưỡng hơn

Nên dùng loại phân bón nào cho lan?

Thực tế, thị trường phân bón vô cùng đa dạng với nhiều thành phần hóa học khác nhau nhưng không phải loại phân bón nào thích hợp dùng cho lan. Với phân hữu cơ có nguồn gốc từ thiên nhiên như nước cá, phân bò,.. lại thường có mùi nặng nên dễ thu hút côn trồng, dễ làm hại cây. Hay các loại phân bón vô cơ (phân bón hóa học) nếu loại có hình que hoặc viên thường có thành phần vi chất quá mạnh dễ làm cháy rễ nên cũng không thích hợp dùng cho lan.

Ngoài ra, với những phân bón hóa học có dạng hột cũng chậm tan hoặc ít tan, thường chứa các tạp chất như super lân…vì thế, chúng ta phải ngâm trong nước sau đó lọc cặn rồi mới tưới. Bởi vì những tạp chất không tan này sẽ đọng lại thành muối acid, bám vào rễ, lá và điều này sẽ gây hại cho cây lan.

Có thể thấy, mỗi loại phân kể trên đều có những nhược điểm gây hư hại cho lan riêng. Vì thế, các nhà trồng lan chuyên nghiệp đã nghiên cứu ra các chế phẩm sinh học, phân bón vi sinh để thay thế. Những sản phẩm sinh học này không những vừa giúp bảo vệ môi trường mà còn mang lại hiệu quả đáng kể, đặc biệt là giá thành ổn, dễ sử dụng.

Nên dùng các loại phân bón sinh học để giúp cây lan sinh trưởng, phát triển tốt
Nên dùng các loại phân bón sinh học để giúp cây lan sinh trưởng, phát triển tốt

Liều lượng và thời gian bón phân cho lan là bao nhiêu?

Để cây lan sinh trưởng và phát triển tốt ngoài việc chọn loại phân phù hợp, cách bón phân cho lan sao cho đúng kỹ thuật thì liều lượng và thời gian bón cũng quan trọng không kém. Nguyên tắc chung khi tưới phân cho lan là chúng ta không nên quá “tham” dùng quá nhiều phân. Vì bón quá dư thừa chỉ gây tác dụng phụ, dễ làm thối rễ, ngọn cây. Tốt nhất là ta nên bón một liều lượng nhỏ, chỉ dùng ½ so với lượng phân hướng dẫn với cây lan nhỏ và tăng dần theo sự phát triển của cây.

Về thời gian tưới phân, ta có thể chia một ngày thành 3 giai đoạn, đó là:

  • Vào sáng sớm: là thời điểm có độ ẩm cao, nhiệt độ thấp vì thế vào mùa đông nên tưới phân vào khoảng 9 – 10 giờ còn mùa hè có nền nhiệt độ cao thì nên tưới vào lúc 7 – 8 giờ.
  • Vào buổi trưa: nên tưới vào lúc từ 9 – 10 giờ đến 15 – 16 giờ.
  • Buổi chiều: từ 16 giờ, lúc này nền nhiệt đã hạ xuống, độ ẩm tăng từ từ.

Tuy nhiên, thời gian lý tưởng nhất để bón phân cho cây lan chính là lúc sáng sớm hoặc xế chiều và không nên tưới vào buổi trưa có nền nhiệt độ cao. Đặc biệt là với phân bón lá, chỉ nên tưới vào lúc trời âm u, không nắng gắt sẽ cho hiệu quả cao.

Thời điểm bón phân cho lan tốt nhất là vào sáng sớm
Thời điểm bón phân cho lan tốt nhất là vào sáng sớm

Cách bao lâu thì nên bón phân cho lan 1 lần?

Khoảng cách giữa những lần bón phân cho lan còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: khí hậu, tình trạng sinh trưởng của cây, chất trồng, loại phân được sử dụng phân bón vi sinh hay hữu cơ, nồng độ thành phần phân … Nhưng thông thường, cách bón phân cho lan tốt nhất giữa hai lần tưới trong ngày là cách nhau 10 giờ và nên tưới hàng ngày. Bởi cứ sau 24 giờ là cây lan sẽ hấp thụ hết các dưỡng chất, vì vậy bạn cần bổ sung thường xuyên để giúp sinh trưởng tốt.

Riêng với những loại lan đặc biệt như Vanda, mỗi ngày nên chia 2-3 lần, vào mùa thu, cây ngừng tăng trưởng thì chỉ cần tưới khoảng 1 tuần 1 lần. Với Dendrobium, số lần tưới sẽ ít hơn mỗi tháng 1 lần còn với loại Dendrobium nobile từ tháng 11 đến suốt mùa đông có thể ngừng tưới. Vì cây đang trong trạng thái ngủ đông nên không cần bổ sung bất kỳ một chất dinh dưỡng nào.

Những sai lầm thường mắc phải khi bón phân cho lan

Không ít người trồng lan vẫn luôn thắc mắc vì sao thường xuyên tưới nước, bón phân cho lan nhưng cây vẫn còi cọc hoặc phát triển không đúng, thậm chí là cây bị chết. Những tình trạng xấu này thường xảy ra là do người trồng lan mắc phải những sai lầm cơ bản nhất trong cách bón phân cho lan dưới đây mà bạn cần tuyệt đối tránh:

Thứ nhất, không phải cứ tưới càng nhiều phân càng tốt

Nếu bạn đang có suy nghĩ này hãy loại bỏ ngay, bởi cây lan cũng giống như con người, cũng cần thêm “ăn” thêm dưỡng chất bên ngoài để sống và sinh trưởng. Tuy nhiên, lượng thức ăn phải vừa đủ và đúng, phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của cây. Nếu cho cây ăn quá nhiều phân sẽ dễ dẫn tới bội thực và cây dễ bị chết.

Để tránh mắc phải sai lầm này, mỗi lần tưới phân, bạn nên tưới với lượng ít và chia thành nhiều lần. Đặc biệt nên chú ý vào biểu hiện hay thực trạng hiện tại của cây để bón lượng phân phù hợp. Ví dụ như cây lan có ít rễ thì tưới ít phân còn nếu cây có nhiều rễ thì lượng phân sẽ tưới nhiều hơn nhưng vẫn đảm bảo tuân theo liều lượng quy định của nhà sản xuất.

Bón phân cho lan không đúng cách dễ làm cây bị chết
Bón phân cho lan không đúng cách dễ làm cây bị chết

Thứ hai, thời gian bón phân không phải thích bón lúc nào cũng được

Đây cũng là sai lầm phổ biến thứ hai trong cách bón phân cho lan mà nhiều người mắc phải. Như đã nói trên, thời gian lý tưởng nhất để bón phân cho cây phong lan đó chính là vào buổi sáng, trước khi mặt trời lên hoặc vào xế chiều. Tuy nhiên, do người trồng bận hoặc quên hoặc do thiếu hiểu biết nên nghĩ tưới phân cho cây lúc nào cũng được. Nhưng thực tế điều này không chỉ vừa gây lãng phí phân mà còn không đạt được hiệu quả, dễ khiến cây lan bị khô cằn, còi cọc, chẳng khác gì “bón cũng như không”.

Ngoài ra, bón phân cho cây lan còn tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của nó, chỉ nên bón vào giai đoạn sinh trưởng của cây, là lúc chỉ mới một lá hoặc một thân được hình thành. Nếu lan đang trong thời gian nở hoa, thì theo các chuyên gia, thời điểm này chúng ta nên hạn chế bón phân. Bởi bón phân trong lúc này có thể gây rụng hoa sớm.

Thứ ba, dùng phân pha thừa để lâu tưới cho lan

Do cách bón phân cho lan tốt nhất là dùng phân loãng hoặc phân được pha loãng cho nên trong quá trình bón phân chúng ta khó tránh khỏi việc “lỡ tay” lấy thừa lượng phân cần dùng. Chính vì thế, nhiều người sợ lãng phí nên đã tận dụng luôn lượng phân đã lấy dư thừa này để tiếp tục bón cho cây ở những lần tiếp theo.

Thực tế, việc sử dụng phân pha dư thừa để lâu và bón cây ở trên đã “vô ý” hại chết cây lan của bạn. Bởi phân bón sau khi được pha với nước, các dưỡng chất chỉ có thể tồn tại trong môi trường không khí trong vòng 4 tiếng. Sau khoảng thời gian này, chúng sẽ biến đổi chất, vì thế, bạn dùng loại phân bón này chẳng gì cho cây ăn đồ ôi thiu. Và kết quả, cây không thể tiêu thụ được dẫn đến hiện tượng dư đọng phân trong giá làm cây bị thối rễ. Vì thế, với lượng phân dư thừa này bạn không cần đổ đi mà nên dùng tưới cho các loài cây khác trong vườn nhé.

Không dùng phân pha loãng đã để lâu để tưới cho lan
Không dùng phân pha loãng đã để lâu để tưới cho lan

Thứ 4, không nên tự chế phân để tưới cho lan

Mặc dù, trong các loại phân được dùng bón cho lan, các chế phẩm sinh học là loại tốt hơn cả nhưng không vì thế mà chúng ta có thể tự chế để dùng cho cây. Điều này tưởng chừng vô hại và giúp tiết kiệm cho người trồng nhưng thực tế đây chính là con dao hai lưỡi tự giết chết chính cây trồng của chúng ta. Bởi vì, dù là sản phẩm sinh học hay hóa học thì chúng đều là kết quả của một quá trình nghiên cứu lưu dài và có những kiểm định nghiêm ngặt trước khi đưa ra sử dụng phổ rộng trên thị trường.

Cách tốt nhất để đảm bảo an toàn cho cây trồng, con người và môi trường xung quanh cũng như nhằm mang lại hiệu quả cao thì các sản phẩm phân bón sinh học hay chế phẩm vi sinh đến từ các nhà sản xuất uy tín vẫn là lựa chọn hàng đầu. Một trong những sản phẩm đang được nhiều người tin dùng mà bạn có thể tham khảo tại https://sinhhocvietnam.com.vn/ của công ty TNHH Công nghệ sinh học Đức Bình.

Có thể thấy, cách bón phân cho lan sao cho đúng kỹ thuật và mang lại hiệu quả cao không hề đơn giản. Hy vọng qua bài viết này đã phần nào giúp bạn giải quyết được vấn đề nan giải trên. Hãy có sự sáng suốt trong việc lựa chọn loại phân phù hợp cũng như tránh mắc phải những lỗi không đáng có kể trên để bạn sớm gặt hái được thành quả nhé!

⫸ Xem thêm: Cách làm đạm thực vật tưới cây chất lượng ngay tại nhà

⫸ Xem thêm: Đạm cá hữu cơ – Tác dụng và những lưu ý khi sử dụng cho cây

100,000 
New

Chế phẩm Sinh học

Vi sinh hồ cá Emzeo cá cảnh

50,000 
Bán chạy
Hot
25,000