Cách làm đạm thực vật tưới cây chất lượng ngay tại nhà

Cách làm đạm thực vật tưới cây hiệu quả nhất

Đạm là một thành phần dinh dưỡng rất cần thiết cho cây trồng.. Thông thường, đạm tồn tại rất ít trong môi trường đất. Chính vì vậy, mọi người cần bổ sung đạm cho cây định kỳ. Tự làm đạm thực vật tại nhà sẽ mang lại hiệu quả cao và tiết kiệm chi phí. Vậy cách làm đạm thực vật tưới cây như thế nào? Cùng Sinh học Việt Nam tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Đạm thực vật tưới cây là gì?

Đạm được biết đến là thành phần dinh dưỡng có tác động rất lớn tới quá trình sinh trưởng của cây trồng. Cây trồng được bổ sung đầy đủ đạm sẽ phát triển nhanh, khỏe mạnh và cho năng suất cao. Ngược lại, cây trồng thiếu đạm sẽ trở nên suy dinh dưỡng, còi cọc và kém phát triển hơn.

Đạm sinh học được hình thành thông qua quá trình khử nitơ có trong đất thành NH3 dưới sự hoạt động của vi sinh vật. Quá trình này diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định với tên gọi khác là quá trình cố định đạm.

Nito xuất hiện rất nhiều trong môi trường đất. Nitơ chiếm một lượng lớn trong thể tích không khí. Không phải hạn chế giống như đạm. Lượng nitơ lớn có thể cung cấp cho cây trồng trong suốt một thời gian dài. Các vi sinh vật có trong môi trường sẽ tiến hành chuyển hóa nitơ thành đạm bổ sung cho cây.

Đạm thực vật cần thiết cho cây trồng
Đạm thực vật cần thiết cho cây trồng

Lợi ích của đạm thực vật khi sử dụng

Bón phân đạm cho cây là điều không thể thiếu được trong quá trình trồng trọt. Phân đạm sẽ bổ sung những dưỡng chất cây không thể hấp thụ trong đất. Đảm bảo điều kiện sinh trưởng tốt cho cây trồng. Tuy nhiên, phân đạm hóa học bên cạnh những ưu điểm thì cũng tồn tại những mặt hạn chế riêng. Chính vì vậy, cách làm đạm thực vật tưới cây tại nhà đang là giải pháp được nhiều người lựa chọn. Đạm thực vật mang lại những lợi ích thiết thực như:

Bảo vệ môi trường đất

Trong hoạt động nông nghiệp, khi cây trồng xuất hiện tình trạng còi cọc, kém phát triển mọi người cần phải bổ sung đạm ngay. Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề nhanh chóng, mọi người thường sử dụng đạm hóa học. Nhưng với việc bón phân đạm này có thể gây ra những ảnh hưởng tới đất trồng.

Khi lượng phân đạm dư thừa trong đất có thể gây ra tình trạng ngộ độc đất, chết cây,… Chính vì vậy, bổ sung cho cây trồng đạm sinh học là phương pháp an toàn và hiệu quả hơn cả. Đạm thực vật được tạo ra từ các chất hữu cơ, hoàn toàn từ tự nhiên. Các vi sinh vật có trong đạm thực vật sẽ tiến hành phân hủy nito trong tự nhiên để tạo nên NH3 bổ sung cho cây trồng. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng của đạm thực vật và không cần lo lắng về những tác động tiêu cực tới đất trồng.

Đạm thực vật bảo vệ môi trường đất
Đạm thực vật bảo vệ môi trường đất

Bảo vệ sức khỏe con người

Cách làm đạm thực vật tưới cây được quan tâm và khuyến khích một phần bởi sự an toàn mà loại đạm này đem lại cho sức khỏe con người. Khi sử dụng phân đạm hóa học bón cho cây trồng, lượng dinh dưỡng mà cây hấp thụ được chỉ khoảng 40%. Số lượng dinh dưỡng còn lại có thể tồn tại trên các bộ phận khác của cây như thân, cành, lá, hoa hoặc quả. Một phần sẽ bị rửa trôi hoặc nằm trong đất.

Việc bổ sung càng nhiều đạm thì lượng nitrat trên rau củ quả sẽ càng dư thừa nhiều hơn. Việc dư thừa nitrat trên thực phẩm sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe con người khi dung nạp những loại hoa, củ, quả này. Nghiêm trọng có thể gây nên bệnh ung thư, tác động xấu tới sức khỏe sinh sản,…

Để bảo vệ môi trường cũng như sức khỏe con người, cần hạn chế sử dụng phân đạm hóa học, thuốc trừ sâu. Thay vào đó hãy sử dụng phân đạm hữu cơ. Những sản phẩm này vừa tiết kiệm chi phí, vừa an toàn với thiên nhiên và con người.

Cải tạo môi trường đất bạc màu, nghèo dinh dưỡng

Khi sử dụng bón phân đạm hóa học cho cây trồng, người nông dân phải bổ sung định kỳ thường xuyên. Điều này vừa gây dư thừa đạm trên đất và cây trồng vừa tốn kém chi phí lớn.

Đất trồng dưới tác động của phân bón hóa học, thuốc trừ sâu và quá trình khai thác quá đà ngày càng trở nên bạc mà, nghèo dinh dưỡng hơn. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn cho các mùa vụ canh tác tiếp theo. Để cải thiện tình trạng này, bạn cần thực hiện quá trình canh tác mùa vụ hợp lý, cho đất được nghỉ ngơi.

Bên cạnh đó, mọi người có thể tiến hành cải tạo đất bằng đạm thực vật. Các vi sinh vật hoạt động trong đạm thực vật khi hòa vào đất sẽ thực hiện nhiệm vụ của mình. Chúng sẽ thúc đẩy quá trình chuyển hóa nitơ sang NH3 để cây dễ dàng hấp thụ.

Hơn nữa, đạm thực vật còn giúp môi trường đất trở nên tơi xốp, gắn kết chặt chẽ với nhau. Vi sinh vật có lợi sẽ ức chế quá trình sinh trưởng của vi khuẩn, nấm bệnh. Từ đó cân bằng độ pH có trong đất, giảm thiểu tình trạng phèn chua.

Đất trồng cũng sẽ được bổ sung lượng lớn dinh dưỡng, trở thành môi trường lý tưởng cho cây trồng phát triển mạnh mẽ. Phân đạm sinh học có tác dụng trong thời gian dài, mọi người chỉ cần bổ sung một lần trong suốt mùa vụ.

Cách làm đạm thực vật tưới cây hiệu quả nhất
Cách làm đạm thực vật tưới cây hiệu quả nhất

Cách làm đạm thực vật tưới cây bằng các nguyên liệu dễ tìm tại nhà

Đạm thực vật mang lại rất nhiều lợi ích và an toàn cao. Vậy nên cách làm đạm thực vật tưới cây được rất nhiều người quan tâm. Để làm đạm thực vật tưới cây, mọi người có thể sử dụng các nguyên liệu như: cá, đậu nành, ốc bươu vàng,… Quy trình ủ sẽ được chia sẻ cụ thể sau đây:

Làm đạm sinh học từ phân cá

CÔNG THỨC Ủ ĐẠM CÁ
* 10kg cá nguyên con (20kg cá xay nhuyễn) +
* 1 gói men ủ cá EMZEO 200gr
* 1 lít mật rỉ đường
* Nước sạch: 20 lít
* Đảo đều và đậy kín ( cho 1 lít nước lúc đầu), chùm túi bóng đen để ủ
* Sau khi ủ được 10 ngày bổ sung thêm 15 – 20lít nước (đối với 10kg cá). Khuấy đều đậy ủ tiếp 20 – 25 ngày là sử dụng được
* Sau khi ủ xong, lọc dịch cá bằng lưới lọc, cho dịch cá vào bảo quản trong chai kín, sử dụng dần. Phần bã có thể ủ tiếp hoặc bón vào gốc cho cây trồng lâu năm.

Phân cá là một loại phân bón giàu dưỡng chất và đạm. Phân đạm cá được tạo ra bởi quy trình ủ cá cùng chế phẩm vi sinh. Dịch cá hiện nay được cung cấp trên thị trường khá phổ biến. Tuy nhiên, mức giá khá cao. Để tiết kiệm chi phí, mọi người có thể tự ủ dịch đạm cá tại nhà với các bước như sau:

  • Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết gồm: cá tươi, mật rỉ đường, chế phẩm Trichoderma, EMZEO, nước sạch, thùng đựng, vải lọc và xẻng. Tỷ lệ các thành phần sẽ phụ thuộc vào lượng cá ủ.
  • Tiến hành ủ phân cá: cá tươi cần được cắt khúc và xay nhuyễn. Trộn đều cùng các thành phần nguyên liệu còn lại. Đối với chế phẩm EMZEO trong quá trình trộn chỉ sử dụng 1 nửa gói. Một nửa gói còn lại sẽ sử dụng rắc lên bề mặt trên cùng và đậy kín nắp thùng đựng.
  • Sau khoảng 40 ngày, dịch đạm cá đã hoàn thành mọi người có thể đem đi sử dụng. Tuy nhiên, để bảo quản sản phẩm tốt hơn mọi người cần tách chiết ra đóng vào từng can nhỏ. Thực hiện đổ qua lưới lọc để loại bỏ xương và thịt cá.
  • Bảo quản các chai dịch nhỏ bằng cách đậy kín nắp, đặt tại vị trí khô thoáng.

⫸ Xem thêm: Cách ủ phân cá hiệu quả nhất, không mùi hôi

Tạo đạm sinh học từ dịch cá
Tạo đạm sinh học từ dịch cá

Tạo đạm sinh học từ đậu nành

Cách làm đạm thực vật tưới cây còn có thể từ đậu nành. Đậu nành là một loại hạt chứa nhiều thành phần dinh dưỡng. Đặc biệt, lượng đạm có trong đậu nành chiếm đến 40%. Sử dụng đậu nành để làm đạm sinh học là một sự lựa chọn hợp lý.

  • Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết bao gồm: đậu nành,, lân nguyên chất, nước sạch, chế phẩm vi sinh EMZEO, nấm Trichoderma, bao tải có lót nilon.
  • Mọi người cần tiến hành trộn tất cả các nguyên liệu trên lại với nhau. Tỷ lệ các nguyên liệu hợp lý, cân bằng. Cho hỗn hợp đã được trộn đều vào bao tải nilon và buộc chặt. Sau khoảng 3 tháng, có thể đem hỗn hợp đã ủ hoai ra sử dụng bón cho cây và đất trồng.
  • Đạm đậu nành sẽ có mùi thơm lên men tự nhiên. Khi sử dụng có thể bón trực tiếp cho gốc cây hoặc trộn chung với đất. Tùy vào từng loại cây trồng sẽ sử dụng lượng phân đạm đậu nành phù hợp.

⫸ Xem thêm: Nên hay không bón bã đậu nành trực tiếp cho cây trồng?

CÔNG THỨC Ủ ĐẠM ĐẬU TƯƠNG
* Hòa tan 1 lít mật rỉ đường vào 15 lít nước sạch cho vào thùng.
* Bỏ 10kg bột đậu tương vào thùng ngâm cho đậu nở ra khoảng 8 – 10h.
* Cho 1 gói chế phẩm Emzeo vào thùng và đảo đều ( có thể cho men nhiều hơn để tăng tốc độ ủ )
* Đậy chặt kín thùng ủ sau 5 ngày đảo 1 lần. Sau 15 – 20 ngày bổ sung thêm 10 lít nước sạch.
* Để thùng ủ nơi khô mát. Thời gian ủ 1 tháng

Tạo đạm thực vật từ đậu nành
Tạo đạm thực vật từ đậu nành

Lý do nên sử dụng chế phẩm sinh học trong quá trình làm đạm thực vật

Cách làm đạm thực vật tưới cây không quá phức tạp. Mọi người có thể tận dụng những nguyên liệu dễ kiếm, giá rẻ để tiến hành ủ phân đạm sinh học. Tuy nhiên, để đạm thực vật có hiệu quả thì cần bổ sung thêm chế phẩm vi sinh. Cụ thể:

Thời gian ủ sẽ được rút ngắn hiệu quả

Trong chế phẩm vi sinh có chứa rất nhiều vi sinh vật có lợi. Những vi sinh vật này sẽ hoạt động tích cực, thúc đẩy quá trình phân giải các chất có trong thịt cá, đậu nành chuyển hóa nhanh hơn. Như vậy, bạn có thể tiết kiệm thêm thời gian đã có thể sử dụng phân đạm sinh học.

Quá trình ủ hoai diễn ra nhanh hơn
Quá trình ủ hoai diễn ra nhanh hơn

Loại bỏ mùi hôi từ các nguyên liệu bị phân hủy

Phân đạm hữu cơ khi được ủ theo phương thức truyền thống sẽ có mùi hôi vô cùng khó chịu. Khi bón cho đất và cây trồng sẽ thu hút ruồi nhặng đậu vào và mang mầm bệnh cho cây trồng.

Để xử lý mùi hôi này của phân hữu cơ, người dùng cần bổ sung thêm chế phẩm vi sinh EMZEO. Các vi sinh vật có lợi sẽ thúc đẩy quá trình chuyển hóa của chất hữu cơ và loại bỏ mùi hôi hiệu quả. Thành phần phân đạm bạn nhận được sẽ chỉ có mùi thơm của quá trình lên men tự nhiên.

Không gây ra mùi hôi
Không gây ra mùi hôi

Cung cấp một lượng vi sinh vật có lợi

Như đã đề cập ở trên, trong các chế phẩm sinh học ủ cùng sẽ có đa dạng các chủng vi sinh vật. Những vi sinh vật này sẽ tồn tại và hoạt động mạnh mẽ để thúc đẩy nhanh quá trình chuyển hóa đạm trong nguyên liệu ủ. Sau khi bón cho cây trồng và đất, vi sinh vật sẽ tiếp tục chuyển hóa những dưỡng chất khó tan trong đất thành dạng dễ hấp thụ.

Hơn nữa, các vi sinh vật này còn có khả năng ức chế quá trình phát triển của vi sinh vật gây hại, nấm bệnh. Đảm bảo cho cây trồng môi trường phát triển khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng.

Hiệu quả lâu dài

Cách làm đạm thực vật tưới cây theo hình thức truyền thống không đem lại hiệu quả cao. Các dưỡng chất chỉ tồn tại một thời gian ngắn và sẽ bị rửa trôi theo nước mưa, nhiệt độ,…

Khi phân đạm thực vật được ủ cùng chế phẩm vi sinh các dưỡng chất sẽ tồn tại lâu hơn. Cây trồng có thể hấp thụ dần dần trong thời gian dài.

Cách làm đạm thực vật tưới cây không quá phức tạp. Mọi người có thể thực hiện ngay tại nhà với đầy đủ các nguyên liệu cần thiết. Để biết thêm thông tin về đạm thực vật, hãy liên hệ với https://sinhhocvietnam.com.vn/

⫸ Xem thêm: Cách làm dịch chuối tưới cây hiệu quả

⫸ Xem thêm: Cách ủ phân bánh dầu an toàn và hiệu quả

100,000 
New

Chế phẩm Sinh học

Vi sinh hồ cá Emzeo cá cảnh

50,000 
Bán chạy
Hot
25,000