Cách làm dịch chuối an toàn, hiệu quả nhất bạn cần phải biết

Phương pháp ủ dịch chuối với trứng sữa chuối

Sử dụng dịch chuối trong tưới cây đang được áp dụng khá phổ biến. Bởi dịch chuối là một dạng phân bón hữu cơ giàu dinh dưỡng. Dịch chuối bón cho cây trồng không chỉ giúp nâng cao hiệu quả trong hấp thụ dinh dưỡng mà còn bảo vệ môi trường, an toàn với sức khỏe mọi người. Vậy cách làm dịch chuối thực hiện ra sao?

Thông tin về dịch chuối

Chuối là một loại quả quen thuộc, được nhiều người ưa chuộng. Không chỉ bởi hương vị thơm, ngọt mà trong mỗi quả chuối còn chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng. Các thành phần dinh dưỡng có trong chuối có thể kể đến như chất xơ, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, protein,…

Đi cùng với đó là các thành phần khác như kali, đạm thực vật,… Những thành phần này có tác dụng rất tốt đối với sự phát triển của cây trồng. Đặc biệt, đối với các loại hoa như lan, hồng,… dịch chuối sẽ kích thích quá trình ra hoa đẹp, màu sắc rực rỡ và tươi lâu hơn. Đây cũng là lý do giới chơi hoa thường sử dụng dịch chuối trong quá trình chăm sóc cho cây.

Trong cách làm dịch chuối, người ta thường sử dụng chuối chín. Chuối chín là thời điểm các dưỡng chất đã được tập hợp đầy đủ, dễ bị phân hủy trong quá trình ủ dịch. Đối với chuối xanh, các liên kết trong thành phần dưỡng chất khá bền chặt. Để có thể phá vỡ liên kết này, mọi người cần tiến hành đun sôi chuối trước khi đem ủ. Như vậy, quá trình thực hiện sẽ tốn nhiều thời gian hơn.

Dịch chuối được xem là một loại phân hữu cơ. Chính vì vậy, khi sử dụng bón cho cây trồng sẽ cung cấp một nguồn dinh dưỡng mới rất tốt. Hơn nữa, dịch chuối rất an toàn đối với sức khỏe mọi người và thân thiện với môi trường.

Thông tin về dịch chuối
Thông tin về dịch chuối

Tác dụng tuyệt vời của dịch chuối

Không phải ngẫu nhiên khi cách làm dịch chuối lại được mọi người quan tâm nhiều đến vậy. Dịch chuối khi thành phẩm sẽ rất giàu dưỡng chất. Những thành phần dinh dưỡng này sẽ giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh, cho năng suất cao, hoa đẹp,… Không chỉ vậy, dịch chuối còn có tác động tích cực đối với đất trồng.

Trong dịch chuối có chứa rất nhiều acid amin, khoáng chất, canxi và vitamin,… Đây đều là những thành phần dinh dưỡng có lợi cho quá trình phát triển của cây trồng. Ngoài ra, thành phần kali có trong dịch chuối còn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cây, chuyển hóa những thành phần dưỡng chất có trong đất ở dạng khó hấp thụ.

Những vi sinh vật có lợi trong dịch chuối sẽ trở thành các “chiến sĩ” bảo vệ sức khỏe cây trồng. Vi sinh vật có lợi sẽ làm cân bằng môi trường pH trong đất, ức chế quá trình sinh trưởng của vi sinh vật có hại cũng như các loại nấm bệnh khác. Dịch chuối còn có tác dụng trong việc giúp cây phục hồi nhanh sau quá trình mắc bệnh.

Bên cạnh tốt cho cây trồng, dịch chuối còn hỗ trợ rất tốt trong việc cải tạo đất. Theo đó, đất bạc màu, nghèo dinh dưỡng có thể bổ sung dịch chuối để tăng độ tơi xốp, mùn cho đất. Bởi trong dịch chuối vừa có dinh dưỡng vừa tổn tại vi sinh vật có lợi. Những yếu tố này sẽ cải thiện chất lượng đất trồng hiệu quả.

Dịch chuối bón cây cho hoa đẹp
Dịch chuối bón cây cho hoa đẹp, nhiều bông, bông to, đậm màu, lâu tàn

Cách làm dịch chuối bằng phương pháp đun sôi

Cách làm dịch chuối bằng phương pháp đun sôi thường được áp dụng cho chuối xanh. Chuối xanh khi được đun nóng lên sẽ phá vỡ các liên kết bên trong, thúc đẩy quá trình ủ dịch diễn ra nhanh chóng hơn. Các bước thực hiện ủ dịch chuối xanh gồm:

Chuẩn bị nguyên liệu

Các nguyên liệu cần chuẩn bị sẽ bao gồm: chuối xanh, nước sạch, chế phẩm vi sinh, vải lọc, máy xay, găng tay và thùng đựng.

Mọi người cần cân nhắc số lượng chuối xanh cần ủ để chuẩn bị đầy đủ tỷ lệ các thành phần khác.

 • Chuối (chọn chuối xanh): 1kg
 • Chế phẩm trichoderma bacillus Đức Bình: 50gr    ———> MUA TẠI ĐÂY
 • Nước sạch: 3 lít
 • Máy xay sinh tố, vải lọc, găng tay

Quy trình ủ dịch chuối xanh

 • Chuối cần được cắt nhỏ thành từng khúc và đun sôi qua với nước
 • Chuối chín sẽ được vớt ra và cho vào máy xay để nghiền nát
 • Hòa nước lọc và bột chuối nghiền vào với nhau. Khuấy đều để đảm bảo dung dịch được trộn lẫn.
 • Sử dụng vải lọc để loại bỏ bã cặn và chắt lấy nước cốt. Bã cặn có thể đem đi ủ hoai để làm phân bón hữu cơ cho cây và đất trồng.
 • Nước cốt thu được sẽ hòa cùng với chế phẩm vi sinh trichoderma bacillus Đức Bình và bảo quản trong thùng đựng hoặc chai lọ. Sau một thời gian là có thể đem ra sử dụng. Dịch chuối thành công sẽ không có mùi hôi, màu vàng trong.

QUY TRÌNH Ủ DỊCH CHUỐI VỚI NẤM TRICHODERMA
* Bước 1: Cắt nhỏ quả chuối, cho vào nồi cùng 3 lít nước sạch
* Bước 2: Đun sôi và giữ lửa nhỏ với thời gian 20 – 30 phút
* Bước 3: Vớt quả chuối cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn
* Bước 4: Cho thêm dịch chuối đun sôi ở trên kèm theo nước sạch cho đủ 3 lít. Khuấy đảo đều và dùng vải lọc lọc kỹ thu lấy dịch còn bã sử dụng ủ phân hữu cơ bón gốc.
* Bước 5: Bổ sung thêm 50gr Nấm Trichoderma Bacillus Đức Bình vào phần dịch và khuấy đều.
* Bước 6: Rót dịch chuối vào các chai lọ rồi vặn chặt kín khí và bảo quản dịch chuối dùng dần!

Tạo dịch chuối bằng cách đun sôi
Tạo dịch chuối bằng cách đun sôi

Đặc điểm của dịch chuối làm từ chuối xanh

Cách làm dịch chuối từ chuối xanh rất ít người thực hiện. Bởi phương pháp này mất khá nhiều công sức nhưng hiệu quả không cao. Chuối xanh khi được đem đi đun sôi sẽ làm mất đi một số dưỡng chất như vitamin, khoáng,…

Bên cạnh đó, dịch chuối cần được bảo quản trong tủ lạnh. Thời gian sử dụng tốt nhất trong vòng 1 tháng. Sau khoảng thời gian này, chất lượng của dịch chuối sẽ giảm đi, khi bón cho cây có thể gây ra tác động tiêu cực cho sự phát triển.

Phương pháp tạo dịch chuối với men vi sinh

Cách làm dịch chuối đun sôi thường mất nhiều thời gian và hiệu quả không cao. Bởi vậy, mọi người muốn làm dịch chuối có thể áp dụng phương pháp ủ với men vi sinh. Phương pháp này mang lại hiệu quả rất tốt, dịch chuối thu về lớn và đa dạng dưỡng chất hơn.

Nguyên liệu cần được chuẩn bị

Nguyên liệu cần cho quá trình làm dịch chuối ủ men vi sinh sẽ bao gồm: chuối chín, chế phẩm men vi sinh (chế phẩm EMZEO), mật rỉ đường, nước lọc, máy xay, vải lọc, găng tay cùng thùng đựng.

 • Chuối chín: 3kg
 • Chế phẩm EMZEO: 1 gói  —————--> MUA Ở ĐÂY
 • Nước sạch  5 – 7 lít
 • Máy xay sinh tố, vải lọc, găng tay
 • Hộp đựng

Quy trình ủ dịch chuối

Các bước ủ dịch chuối với men vi sinh có thể thực hiện theo quy trình như sau:

 • Cắt nhỏ từng quả chuối chín. Bạn cũng có thể xay nhuyễn với máy xay.
 • Khi chuối đã được xử lý sẽ để vào thùng trộn đều cùng men vi sinh, nước sạch.
 • Đậy kín nắp thùng và để yên trong khoảng 10 – 15 ngày. Trung bình 3 ngày mọi người cần mở nắp kiểm tra tình trạng của dịch chuối. Khuấy đều để men vi sinh có thể hòa lẫn với chuối và nước.
 • Sau khoảng thời gian quy định, bạn có thể sử dụng vải lót để lọc bã và dịch chuối tách biệt. Dịch chuối thành phẩm có thể mang đi tưới cây.
Cách ủ dịch chuối cùng men vi sinh
Cách ủ dịch chuối cùng men vi sinh – Cách làm dịch chuối tưới cây hiệu quả nhất

Đặc điểm của dịch chuối ủ cùng men vi sinh

Dịch chuối được ủ thành công sẽ có mùi thơm, mùi lên men. Lớp bọt trắng phía trên là hiện tượng lên men của dịch chuối, hoàn toàn bình thường và không cần lo lắng. Dịch chuối được tạo ra bằng phương pháp này sẽ giữ nguyên được thành phần dưỡng chất.

Bên cạnh đó, các vi sinh vật có lợi từ chế phẩm sẽ được hòa trộn cùng dịch chuối. Khi đem tưới cho cây và đất trồng sẽ bổ sung thêm một lượng vi sinh vật có lợi, thúc đẩy quá trình phát triển và ngăn ngừa sâu bệnh cho cây trồng. Đặc biệt, dịch chuối này sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn, chỉ cần bảo quản trong không gian khô thoáng.

So với cách làm dịch chuối đun sôi thì phương pháp ủ với men vi sinh dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Tạo dịch chuối từ trứng, sữa, chuối và humic

Để tăng thêm thành phần và lượng dinh dưỡng có trong dịch chuối, mọi người có thể tạo dịch chuối từ chuối trứng sữa và humic. Việc bổ sung thêm các thành phần này sẽ mang đến cho bạn một sản phẩm phân bón mới cho cây trồng. Đặc biệt, thành phần humic có trong dịch chuối này sẽ đem lại hiệu quả rất lớn đối với việc kích thích rễ cây phát triển, cho năng suất cao.

Nguyên liệu cần được chuẩn bị

Nguyên liệu để sử dụng tạo ra dịch chuối bằng phương pháp này sẽ bao gồm:

 • Sữa đậu nành: 10 lít hoặc thay thế bằng hạt đậu tương nguyên vỏ xay nhuyễn: 3kg
 • Chuối chín: 3kg xay nhuyễn
 • Trứng gà hoặc trứng vịt: 12 – 15 quả
 • Mật rỉ đường: 1 lít
 • Chế phẩm vi sinh emzeo: 1 gói 200gr
 • Phân bón humic Đức Bình: 200gr
 • Nước sạch: 8 lít
 • Thùng đựng

Tỷ lệ của từng thành phần nên được lựa chọn phù hợp. Thùng đựng nên có kích thước lớn hơn so với tổng các nguyên liệu.

Nguyên liệu tạo dịch chuối từ trứng, sữa, chuối và humic
Nguyên liệu tạo dịch chuối từ trứng, sữa, chuối và humic

Các bước ủ dịch chuối

 • Nếu sử dụng đậu tương thay cho sữa thì bạn cần tiến hành ngâm đậu cùng với nước sạch cùng mật rỉ đường. Quá trình ngâm này sẽ giúp cho đậu tương nở ra. Đồng thời, mật rỉ đường hòa tan với nước. Thời gian ngâm sẽ kéo dài khoảng 10 – 15 tiếng
 • Cắt chuối chín thành từng khúc. Trộn cùng hỗn hợp đậu ngâm trước đó và bỏ vào máy xay nhuyễn
 • Hỗn hợp xay nhuyễn sẽ trộn cùng trứng và chê phẩm vi sinh emzeo cùng phân bón Humic. Đổ vào thùng đựng và đậy kín nắp.
 • Thời gian ủ dịch chuối sẽ kéo dài từ 2 đến 3 tuần. Trong thời gian ủ, khoảng 3 – 5 ngày bạn nên mở nắp trộn đều dung dịch một lần. Kiểm tra tình hình của dịch chuối.
 • Dịch chuối khi thành công sẽ có màu vàng trong, mùi thơm lên men tự nhiên.
Phương pháp ủ dịch chuối với trứng sữa chuối
Phương pháp ủ dịch chuối với trứng sữa chuối

Nguyên tắc khi sử dụng dịch chuối tưới cho cây trồng

Cách làm dịch chuối không quá phức tạp nên mọi người có thể tự thực hiện tại nhà. Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và phân chia tỷ lệ các thành phần hợp lý. Như vậy, thành phẩm nhận được sẽ đảm bảo về chất lượng và hiệu quả khi sử dụng.

Khi sử dụng dịch chuối, mọi người nên tuân thủ các nguyên tắc như:

 • Dịch chuối cần được pha loãng với nước sạch. Đối với từng loại cây trồng, bạn nên pha loãng với tỷ lệ phù hợp. Một số cây không thể tiếp nhận được lượng dịch chuối quá đặc, sẽ rất dễ gây chết cây.
 • Khi sử dụng dịch chuối tưới cho cây trồng, bạn không được kết hợp với các loại thuốc hay phân bón hóa học. Như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của phân bón dịch chuối
 • Dịch chuối nên được sử dụng xen kẽ cùng các loại phân bón sinh học khác để nâng cao hiệu quả.
Nguyên tắc khi sử dụng dịch chuối tưới cây
Nguyên tắc khi sử dụng dịch chuối tưới cây

Tần suất bón dịch chuối không cần quá nhiều. Trung bình một tuần bạn có thể bón dịch chuối cho cây từ khoảng 2 – 3 lần. Trong trường hợp cây gặp phải tình trạng ngộ độc dịch chuối, bạn chỉ cần tưới nước tăng lên sẽ khắc phục hiệu quả vấn đề trên.

Cách làm dịch chuối rất đơn giản, hiệu quả đem lại cao. Dịch chuối chứa rất nhiều thành phần dưỡng chất, kích thích cây trồng phát triển nhanh cho năng suất cao. Đồng thời, dịch chuối còn có thể sử dụng trong cải tạo đất trồng. Để biết thêm thông tin về cách ủ dịch chuối, hãy liên hệ với Sinh học Việt Nam

⫸ Xem thêm: Cách ủ phân hữu cơ hiệu quả, đơn giản nhất bạn nên biết

Nếu bạn không có thời gian tự làm dịch chuối tưới cây, bạn có thể mua sản phẩm chế phẩm dịch chuối humic ủ sẵn của Công ty TNHH Công Nghệ sinh học Đức Bình. Cách sử dụng rất đơn giản, bạn hòa với nước sạch tưới trực tiếp cho tất cả các loại cây trồng trong vườn nhà mình.

Đặt mua ngay

Chế phẩm dịch chuối humic Đức Bình ủ sẵn
Chế phẩm dịch chuối humic Đức Bình ủ sẵn