Mật rỉ đường là gì? Ứng dụng của mật rỉ đường thế nào?

Mật rỉ đường

Mật rỉ đường được sử dụng trong khá nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, đây vẫn là một dòng sản phẩm khá mới với nhiều người. Những đặc điểm, thành phần, công dụng của mật rỉ đường không phải ai cũng nắm rõ được. Vậy mật rỉ đường là gì? Ứng dụng của mật rỉ đường được áp dụng trong những lĩnh vực nào hiện nay?

Khái quát thông tin về mật rỉ đường

Mật rỉ đường là một sản phẩm có giá thành thấp nhưng hiệu quả sử dụng lại rất lớn. Chúng được sử dụng vào rất nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau. Tùy vào từng ứng dụng của mật rỉ đường chúng sẽ mang lại những lợi ích tương ứng. Nếu bạn cũng chưa rõ về mật rỉ đường, hãy cùng khám phá những đặc điểm của loại sản phẩm ngay sau đây.

Mật rỉ đường là gì?

Mật rỉ đường có nhiều tên gọi khác nhau như: rỉ mật, mật rỉ, rỉ đường, rỉ mật đường … Mật rỉ đường là một sản phẩm được tạo nên trong quá trình cô đặc và kết tinh nước ép từ mía hoặc củ cải đường. Tuy nhiên, tỷ lệ mật rỉ đường được tạo nên từ củ cải đường ở nước ta vô cùng ít. Chủ yếu nguyên liệu chính vẫn được làm từ các loại mía.  Mật rỉ đường còn được gọi với những cái tên khác như rỉ mật, rỉ đường hay tên tiếng anh là Molasses.

Mật rỉ đường có dạng lỏng, quánh và sền sệt. Màu sắc của sản phẩm này có thể đen hoặc nâu. Tùy thuộc vào thành phần, điều kiện khí hậu, môi trường, giai đoạn thu hoạch mía,… mà màu sắc và đặc tính của mật rỉ đường sẽ có sự thay đổi.

Đối với mật rỉ đường, mọi người có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Khi sử dụng không hết, cần bảo quản chúng tại nơi khô ráo, thoáng mát. Nên tuân thủ hướng dẫn sử dụng được in trên bao bì để đảm bảo mang lại hiệu quả tốt nhất.

Mật rỉ đường
Mật rỉ đường

Thành phần tạo nên mật rỉ đường

Mật rỉ đường được tạo nên từ khá nhiều thành phần khác nhau. Thông thường chỉ đơn vị sản xuất và tùy thuộc vào từng loại mật rỉ đường mới có thể nhận biết chính xác thành phần tạo nên sản phẩm này. Chính những sự thay đổi về thành phần, tỷ lệ nguyên liệu,… nên màu sắc và mùi vị của mật rỉ đường sẽ có sự khác biệt.

Tuy nhiên, thành phần chính để tạo nên các loại mật rỉ đường sẽ bao gồm: đường, chất hữu cơ không đường và chất khoáng. Mỗi thành phần sẽ bao gồm những đặc điểm và quyết định tới thành phần dinh dưỡng của mật rỉ đường như sau:

 • Thành phần đường: trong mật rỉ đường sẽ bao gồm cả đường đôi và đường đơn. Đây là các gluxit hòa tan mang lại nguồn dinh dưỡng chính
 • Chất hữu cơ không chứa đường đường: đây là những gluxit tinh bột, axit hữu cơ,… Những thành phần có tác động tới màu sắc, độ nhớt dính của mật rỉ đường khi thành phẩm.
 • Thành phần chất khoáng: thành phần của chất khoáng này bao gồm Na, Mg, lưu huỳnh, Cu, Fe, K, Mn,… Những thành phần này giúp tăng dưỡng chất cho mật rỉ đường.

Đi cùng với những thành phần này là một số nguyên liệu khác sẽ được cung cấp đầy đủ trên bao bì sản phẩm. Người mua nên tìm hiểu kỹ thành phần tạo nên mật rỉ đường để lựa chọn sản phẩm đúng với mục đích sử dụng.

Quy trình tạo nên mật rỉ đường

Ứng dụng của mật rỉ đường ngày càng tăng lên. Mọi người sử dụng mật rỉ đường vào rất nhiều hoạt động sản xuất trong nông nghiệp, chăn nuôi, công nghiệp thực phẩm hay xây dựng,… Vậy quy trình để tạo nên mật rỉ đường được thực hiện như thế nào?

 • Cây mía sẽ được xử lý lá, rễ cây và đất cát. Từng cây mía dài sẽ được cắt ngắn thành từng khúc để tiến hành ép nước dễ dàng, tiện lợi hơn.
 • Lượng nước mía thu được sẽ được tiến hành lọc qua rây để loại bỏ các cặn bã sót lại và đem đi cô đặc. Quá trình cô đặc sẽ được diễn ra trên lửa nhỏ, khuấy đều để thu được sản phẩm cô đặc.
 • Trong quá trình cô đặc, cần tiến hành thu lấy những tinh thể đường. Quá trình này giúp tách đường ra khỏi mật mía
 • Mật mía khi đã được tách đường sẽ tiến hành cô đặc tới 3 lần liên tiếp. Sản phẩm thu được cuối cùng chính là mật rỉ đường. Tỷ lệ mật rỉ đường thu được sẽ ít hơn rất nhiều so với lượng nước mía ép ban đầu.

Có thể thấy, quá trình tạo nên mật rỉ đường khá đơn giản, dễ thực hiện. Tuy nhiên, để cô đặc sản phẩm sẽ mất khá nhiều thời gian. Chính vì vậy, thông thường mọi người sẽ không thực hiện tạo mật rỉ đường bằng phương pháp thủ công.

Quy trình sản xuất mật rỉ đường
Quy trình sản xuất mật rỉ đường

Ứng dụng của mật rỉ đường trong hoạt động sản xuất

Mật rỉ đường mang lại rất nhiều công dụng trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và xây dựng. Đi cùng với giá thành rẻ là tính ứng dụng của mật rỉ đường khá linh hoạt. Mọi người có thể bắt gặp mật rỉ đường được sử dụng trong các lĩnh vực như:

Mật rỉ đường sử dụng trong nông nghiệp

Mật rỉ đường được sử dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Một trong những công dụng lớn của mật rỉ đường chính là làm tăng giá trị dinh dưỡng cho phân bón hữu cơ.

Để ủ phân hữu cơ thành công, người ta sẽ sử dụng chế phẩm vi sinh kết hợp cùng mật rỉ đường. Mật rỉ đường sẽ giúp làm tăng khoáng chất cùng vi sinh vật có lợi. Kích thích vi sinh vật có lợi sinh trưởng, phát triển để tăng quá trình phân giải chất thải hữu cơ thành phân bón.

Bên cạnh đó, rỉ mật còn góp phần bổ sung dưỡng chất, cải tạo đất trồng. Đất sẽ được bổ sung một lượng lớn vi sinh vật có lợi, tăng khả năng hoạt tính sinh học cho đất. Đất sẽ luôn tơi xốp, đảm bảo dưỡng chất tốt cho cây trồng hấp thu và sinh trưởng. Mọi người sẽ giảm bớt được lượng phân bón cho cây trong quá trình trồng trọt. Điều này vừa giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức.

Đặc biệt, trong hoạt động sản xuất rau sạch bằng phương pháp thủy canh, mật rỉ được đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đây là sản phẩm cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng bằng phương pháp này. Đảm bảo cho cây phát triển tốt trong môi trường không có đất.

Mọi người cũng có thể sử dụng mật rỉ đường trong quá trình ủ phân hữu cơ từ chuối trứng sữa,…

ứng dụng của mật rỉ đường trong tăng dinh dưỡng đất trồng
ứng dụng của mật rỉ đường trong tăng dinh dưỡng đất trồng

Công dụng của mật rỉ đường trong lĩnh vực công nghiệp

Ứng dụng của mật rỉ đường trong lĩnh vực công nghiệp cũng vô cùng lớn. Đây là thành phần không thể thiếu trong quá trình sản xuất ra các nhiên liệu cùng sản phẩm công nghiệp. Nhất là trong một số  ngành sản xuất cụ thể như:

 • Mật rỉ đường là nguồn cung cấp cacbon cho một số lĩnh vực sản xuất của ngành công nghiệp như sản xuất cồn etylic – nhiên liệu thúc đẩy quá trình hoạt động của động cơ.
 • Sử dụng Mgcl2 tẩy trắng mật rỉ đường sẽ tạo ra được một chất chống tạo băng an toàn, hiệu quả và tiết kiệm chi phí
 • Trong lĩnh vực in ấn, mật rỉ đường sẽ được kết hợp với keo để tạo nên sản phẩm hỗ trợ quá trình in diễn ra chất lượng, hiệu quả hơn.
 • Nước thải công nghiệp là vấn đề khiến cho các doanh nghiệp đau đầu trong việc xử lý. Để xử lý tốt nước thải từ hoạt động sản xuất công nghiệp, các đơn vị lựa chọn phương pháp nuôi vi sinh hiếu khí. Để nuôi các vi sinh này, mật rỉ đường chính là nguồn dinh dưỡng cần thiết, tiết kiệm chi phí. Nước thải sẽ được xử lý hiệu quả mà không gây tốn kém quá nhiều chi phí.
 • Trong lĩnh vực xây dựng, người ta có thể sử dụng mật rỉ đường để làm tăng độ kết dính của vữa và gạch xây. Từ đó nâng cao độ chắc chắn cho công trình.
Ứng dụng của mật rỉ đường trong công nghiệp
Ứng dụng của mật rỉ đường trong công nghiệp

Các ứng dụng của mật rỉ đường trong hoạt động nuôi trồng thủy hải sản

Nhắc tới ứng dụng của mật rỉ đường thì không thể bỏ qua được ứng dụng của chúng trong nuôi trồng thủy hải sản. Mật rỉ đường mang lại rất nhiều công dụng tích cực cho hoạt động này thông qua việc bổ sung dinh dưỡng, thành phần giúp đẩy nhanh quá trình lên men thức ăn cho tôm, cá,…

 • Mật rỉ đường là một trong những thành phần được trộn chung với thức ăn dành cho thủy hải sản. Mật rỉ đường đóng vai trò tạo hương thơm, nâng cao sự hấp dẫn của thức ăn. Từ đó kích thích tôm, cá,… ăn nhiều hơn. Vật nuôi cũng nhờ đó trở nên ham ăn, tăng trưởng nhanh chóng.
 • Mật rỉ đường cũng là sản phẩm giúp đảm bảo sự cân bằng của độ pH trong môi trường nước. Hạn chế những mầm bệnh, nấm, vi khuẩn có hại phát triển gây bệnh cho vật nuôi trong hồ. Đảm bảo mang đến cho các sinh vật trong hồ môi trường sống an toàn, vệ sinh sạch sẽ.
 • Trong quá trình sản xuất để tạo nên các sản phẩm như nấm men, axit amin,… không thể thiếu được thành phần mật rỉ đường. Sản phẩm này sẽ thúc đẩy quá trình lên men diễn ra nhanh và hiệu quả hơn.
 • Mật rỉ đường cũng có thể được trộn chung với các thành phần khác để tạo nên mồi câu cá. Mật rỉ đường sẽ tăng sức hấp dẫn cho mồi câu, thu hút nhiều loại cá ăn mồi hơn.
Ứng dụng của mật rỉ đường trong nuôi trồng thủy hải sản
Ứng dụng của mật rỉ đường trong nuôi trồng thủy hải sản

Tính ứng dụng của mật rỉ đường trong hoạt động khác

Không chỉ được sử dụng trong các lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp mà ngay cả cuộc sống thường ngày cũng có sự góp mặt của mật rỉ đường. Sản phẩm này được sử dụng nhiều trong các hoạt động như sản xuất đồ uống có cồn, lĩnh vực xây dựng hay trong quá trình tạo nên thuốc lá.

Đặt mua ngay

Ngoài ra, người ta cũng có thể sử dụng mật rỉ đường trong việc tạo nên thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nguồn dưỡng chất và hương vị của mật rỉ đường vừa kích thích ham muốn ăn uống vừa bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho vật nuôi.

Mật rỉ đường trong sản xuất sản phẩm khác
Mật rỉ đường trong sản xuất sản phẩm khác

Mật rỉ đường ngày càng được ứng dụng nhiều hơn trong các hoạt động sản xuất. Đây là một nguồn nguyên liệu giá rẻ, an toàn với môi trường. Để tìm mua mật rỉ đường chất lượng, hãy lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín.

Ứng dụng của mật rỉ đường trong các hoạt động sản xuất vô cùng linh hoạt. Với mỗi lĩnh vực, mật rỉ đường sẽ đem lại những tác dụng riêng. Sự góp mặt của thành phần này trở thành một điều không thể thiếu để nâng cao chất lượng, hiệu quả. Để biết thêm thông tin và đặt mua mật rỉ đường, hãy liên hệ với sinhhocvietnam.com.vn.

Đơn vị cung cấp mật rỉ đường giá rẻ, chất lượng tại Hà Nội
Đơn vị cung cấp mật rỉ đường giá rẻ, chất lượng tại Hà Nội

⫸ Xem thêm: Mua chế phẩm EM gốc ở đâu chất lượng và uy tín nhất