Vi sinh cho bể cá – top sản phẩm không nên bỏ qua

Vi sinh cho bể cá tốt nhất hiện nay

Môi trường sống của cá cảnh cần được đảm bảo rất nhiều yếu tố về vệ sinh, tạo vi sinh. Những vi sinh vật có lợi trong bể sẽ giúp cá sinh trưởng tốt, hạn chế mầm bệnh. Để tạo vi sinh cho bể cá có khá nhiều phương pháp. Trong đó, chế phẩm vi sinh chính là sản phẩm tối ưu giúp giữ ổn định môi trường nước nuôi cá cảnh hiệu quả.

Vi sinh cho bể cá tốt nhất hiện nay
Vi sinh cho bể cá tốt nhất hiện nay

Tác dụng của vi sinh vật có lợi trong môi trường nuôi cá

Tạo vi sinh cho bể cá là yếu tố quan trọng để giúp cho cá cảnh có môi trường phát triển tốt, khỏe mạnh. Bên cạnh đó, chúng còn mang lại rất nhiều ưu điểm trong làm sạch nước, kích thích rong tảo có lợi sinh trưởng. Chỉ cần chú ý trong việc lựa chọn chế phẩm vi sinh phù hợp với từng loại cá là bạn sẽ nhận được những lợi ích thiết thực như:

Môi trường nước được làm sạch hiệu quả

Vi sinh cho bể cá chính là giải pháp hiệu quả trong việc làm sạch môi trường nước. Các vi sinh vật có lợi sẽ đóng vai trò phân hủy các chất hữu cơ có trong nguồn nước như chất thải của cá, thức ăn thừa, cặn bẩn,… Đảm bảo mang tới cho môi trường nuôi cá trong sạch, an toàn.

Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng việc tạo vi sinh cho môi trường nuôi cá. Bởi các vi sinh vật chỉ góp phần thúc đẩy quá trình phân hủy của chất thải hữu cơ diễn ra nhanh hơn. Hoàn toàn không thể loại bỏ hết những chất thải hữu cơ này có trong môi trường nước.

Chính vì vậy, việc vệ sinh bể cá, ao hồ định kỳ vẫn là yếu tố quan trọng cần thực hiện. Vi sinh dành cho bể cá chỉ góp phần giữ cho môi trường nước sạch sẽ, an toàn cho cá phát triển.

Kích thích sự hình thành, hồi phục của những loại rong tảo có lợi cho cá

Đối với các môi trường nuôi cá cảnh thường được bổ sung thêm những vật trang trí như đá, rong, rêu, tảo thủy sinh,… Những yếu tố này vừa giúp làm tăng giá trị thẩm mỹ của bể cá vừa mang lại sự phát triển rất tốt cho cá nhờ vào hoạt động cung cấp oxy.

Các vi sinh vật cho bể cá không chỉ thực hiện hoạt động phân hủy chất thải hữu cơ, làm sạch nguồn nước mà còn kích thích sự hình thành và hồi phục các loại rong rêu, tảo có lợi.

Rong rêu và tảo khi phát triển mạnh khỏe sẽ cung cấp cho bể cá một lượng oxi lớn. Hạn chế tình trạng cá hay các loại thủy hải sản khác xuất hiện tình trạng ngạt, ốm yếu,… Môi trường nước trong, sạch và đầy đủ dưỡng khí sẽ giúp các loại cá, tôm, cua,… phát triển mạnh khỏe, nhanh và chất lượng.

Tạo nên sự phát triển cho rong tảo có lợi
Tạo nên sự phát triển cho rong tảo có lợi

Đảm bảo sức khỏe cho cá sinh trưởng tốt

Vi sinh vật có lợi hoạt động trong môi trường nước sẽ mang đến rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho cá. Vi sinh vật có lợi khi bổ sung cho môi trường nước sẽ ức chế quá trình sinh trưởng của các loại vi sinh vật có hại, nấm, bệnh,… Hạn chế các nguy cơ gây bệnh cho cá, tôm trong bể hoặc ao hồ.

 • Vi sinh vật có lợi trong chế phẩm sau khi được sử dụng cho bể cá sẽ tiến hành “nhiệm vụ” của mình. Những vi sinh vật có lợi này sẽ loại bỏ những mầm bệnh tồn tại trong bể chứa như nấm, vi sinh vật có hạ, giun,… Đảm bảo cho cá có nguồn nước trong lành, an toàn.
 • Vi sinh vật cũng sẽ loại bỏ những khí độc tồn tại trong bể cá như amoni, nitrat, H2S,… Những loại khí độc này tăng lên sẽ khiến cho cá dễ bị bệnh, ngộp và ảnh hưởng đến sự phát triển của cá. Vi sinh vật có tác dụng trong việc loại bỏ hết những khí độc này, mang đến môi trường giàu oxi.
 • Nâng cao sức đề kháng của cá, tăng sức ăn và tốt cho hệ tiêu hóa của cá trong bể.

Giúp cá phát triển nhanh chóng

Chế phẩm vi sinh được dùng cho bể cá còn mang lại tác dụng tuyệt vời trong thúc đẩy quá trình sinh trưởng của cá. Khi môi trường nước được cải thiện về chất lượng, cá sẽ có điều kiện phát triển tốt hơn. Lượng oxy trong nước tăng lên, giúp cá hô hấp thuận lợi, ngăn chặn các nguy cơ gây bệnh phát triển, kích thích nhu cầu ăn uống của cá,… Từ đó giúp cho cá luôn khỏe mạnh và phát triển nhanh.

Cá phát triển mạnh khỏe
Cá phát triển mạnh khỏe

Các phương pháp tạo nên vi sinh dành cho bể cá

Tạo vi sinh cho bể cá là một vấn đề cần thiết. Vi sinh sẽ mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực cho môi trường sống của cá. Tuy nhiên, với mỗi môi trường nuôi cá, việc sử dụng chế phẩm vi sinh cần có sự chú ý để đảm bảo mang đến hiệu quả tốt nhất.  Cụ thể:

Tạo vi sinh dành cho bể nuôi cá Koi

Cá Koi được biết đến là một loài cá chỉ có thể sinh trưởng trong môi trường nước trong lành, nhiệt độ thích hợp,… Để đảm bảo được môi trường lý tưởng cho cá Koi phát triển, mọi người cần sử dụng chế phẩm vi sinh phù hợp.

Chế phẩm vi sinh được sử dụng phổ biến hơn cả dành cho hồ cá Koi chính là EMKOI. Thành phần của chế phẩm vi sinh này bao gồm các vi sinh vật như Bacillus sp, lactobacillus sp, saccharomyces sp,… Chế phẩm vi sinh này khi kết hợp với nước trong hồ cá sẽ tạo nên môi trường tốt cho cá Koi. Cung cấp cho cá Koi trong hồ hàm lượng dinh dưỡng, vitamin cao, thúc đẩy quá trình phát triển của cá. Đồng thời, nâng cao sức đề kháng cho cá Koi.

Tạo vi sinh cho hồ cá KOI
Tạo vi sinh cho hồ cá KOI

Tạo vi sinh cho bể nuôi cá cảnh

Thú vui chơi cá cảnh trở thành xu hướng được nhiều người lựa chọn. Để bể cá luôn đẹp, cá trong bể phát triển tốt thì tạo môi trường vi sinh rất quan trọng. Thông thường, mọi người sẽ tiến hành nuôi nhiều loại cá cảnh khác nhau trong cùng một bể. Đặc điểm của mỗi loại cá sẽ có sự khác biệt. Bởi vậy, để tạo môi trường vi sinh cho bể cá cảnh phát triển, mọi người nên lựa chọn chế phẩm EMZEO cá cảnh.

Chế phẩm này tồn tại rất nhiều loại vi sinh vật có lợi. Ngoài ra, thành phần tạo nên EMZEO còn bao gồm bột đậu, bột cám,… Những thành phần này sẽ cung cấp dinh dưỡng an toàn cho cá trong bể. Các vi sinh vật có lợi sẽ tạo nên môi trường tối ưu, nâng cao sức đề kháng cho cá.

Tạo vi sinh cho hồ cá cảnh
Tạo vi sinh cho hồ cá cảnh

Tạo vi sinh cho môi trường nuôi trồng thủy hải sản

Nuôi trồng thủy hải sản thường được thực hiện trên quy mô rộng lớn. Trong ao hồ sẽ chứa lượng lớn cá, tôm,… Chính vì vậy, để tạo môi trường vi sinh thì bạn cần sử dụng các chế phẩm EM gốc. Hàm lượng vi sinh trong chế phẩm EM gốc sẽ phù hợp với hoạt động và sự phát triển của thủy hải sản trong hồ nuôi lớn.

Với chế phẩm EM gốc, các loại vi sinh vật có lợi rất nhiều. Đặc biệt, hàm lượng vi sinh vật có lợi cũng vô cùng lớn. Đây cũng là lý do dòng chế phẩm này chỉ sử dụng được cho các ao hồ nuôi trồng thủy hải sản quy mô lớn. Bạn không nên sử dụng cho những không gian nuôi hạn chế như bể cá cảnh.

Các bước tạo vi sinh cho bể cá đơn giản

Để tạo vi sinh cho bể cá mọi người có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn đơn giản như sau:

 • Bổ sung cho bể cá cảnh những loài cá yếu, có khả năng cao dễ bị chết hoặc những dòng cá thường xuyên thải ra nhiều phân,…
 • Song song với việc thả cá vào bể, mọi người sẽ bổ sung thêm một số thực vật có thời gian phân hủy nhanh như lá cây khô,…
 • Bổ sung thêm một vài lát thịt tươi

Đây là những điều cần chuẩn bị trước khi cho chế phẩm vi sinh vào trong bể cá. Đối với những không gian rộng như hồ nuôi tôm cá mùa vụ, bạn có thể bỏ qua những bước chuẩn bị này. Sau khoảng thời gian 3 ngày, hãy bổ sung chế phẩm vi sinh vào trong bể nước. Lượng nước ban đầu sẽ được loại bỏ đến 2/3, chỉ giữ lại một phần để giúp cá làm quen với môi trường nước mới.

Các chế phẩm vi sinh dành cho bể cá

Có khá nhiều loại chế phẩm vi sinh dành cho bể cá. Mỗi chế phẩm sẽ phù hợp với môi trường nuôi cá khác nhau. Theo đó, cách dùng của các chế phẩm vi sinh này cũng có sự khác biệt. Nếu bạn mới sử dụng chế phẩm để tạo vi sinh cho bể cá, hãy tham khảo cách sử dụng sau đây:

Sử dụng chế phẩm EMKOI

 • Chế phẩm EMKOI được tạo nên ở dạng dung dịch nên trước khi sử dụng bạn cần lắc đều. Tốc độ và lực lắc nên thực hiện nhẹ nhàng, chậm rãi không làm ảnh hưởng đến vi sinh vật ở trong
 • Sử dụng liều lượng EMKOI phù hợp với lượng nước. Trộn đều hỗn hợp này và cho vào bể cá
 • Kích hoạt thiết bị sục để hòa đều vi sinh vật có lợi vào trong bể nước

Đặt mua ngay

Như vậy, bạn đã hoàn thành việc bổ sung chế phẩm vi sinh EMKOI cho bể cá. Nên tái sử dụng chế phẩm sau khoảng 10 ngày để nâng cao hiệu quả.

CÁCH TẠO VI SINH CHO BỂ CÁ BẰNG CHẾ PHẨM EMKOI
* Lắc đều chai EMKOI trước khi sử dụng để cho các thành phần trong sản phẩm được trộn đều
* Lấy chế phẩm vi sinh trong chai EMKOI theo định lượng: 1 nắp (20ml) xử lý cho 1.000 – 1.500 lít nước, sau đó cho trực tiếp vào hồ cá koi
* Bật quạt máy, máy sục khí, máy bơm tuần hoàn, máy lọc nước … cho men vi sinh phân tán đều trong toàn bộ hồ cá
* Định kỳ 7-10 ngày sử dụng EMKOI bổ sung vào hồ cá một lần
* Sử dụng EMKOI thường xuyên chính là cách tạo vi sinh cho hồ cá koi tốt nhất và duy trì nước hồ cá luôn sạch sẽ
* Chú ý: Khi dùng vi sinh thảo dược lần đầu, nước bể cá có màu vàng nâu, cần đợi thời gian 1-2 ngày để nước tự trong lại.

Chế phẩm EMKOI
Chế phẩm EMKOI

Sử dụng chế phẩm EMZEO cá cảnh

Chế phẩm EMZEO cá cảnh được tạo nên ở dạng bột. Với cấu tạo này, chế phẩm EMZEO được ưa chuộng hơn bởi sự tiện lợi khi sử dụng, dễ dàng vận chuyển và bảo quản. Các bước sử dụng chế phẩm EMZEO cá cảnh sẽ gồm:

 • Để nâng cao hiệu quả của chế phẩm EMZEO, mọi người nên lắp đặt máy bơm nước cho bể cá. Sau đó đổ chế phẩm EMZEO vào trong khay lọc của máy bơm.
 • Chế phẩm vi sinh sẽ theo nguồn nước được bơm từ thiết bị hòa lẫn từ từ vào trong bể nước. Sau khoảng 3 ngày, chế phẩm sẽ bắt đầu phát huy tác dụng của mình
 • Nên tái sử dụng chế phẩm EMZEO cá cảnh trong khoảng 10 – 15 ngày

Đặt mua ngay

CÁCH TẠO VI SINH CHO BỂ CÁ BẰNG CHẾ PHẨM EMZEO CÁ CẢNH
* Rắc EMZEO cá cảnh vào khay lọc nước theo tỉ lệ: 5gr EMZEO xử lý 100 lít nước hồ nuôi ( duy trì 5gr xử lý 150 – 200 lít nước)
* Mở bơm nước xả vào khay lọc nước để EMZEO phân tán khắp nơi trong bể cá cảnh, thời gian khoảng 3 – 5h
* Tắt máy bơm để 2 – 3h cho toàn bộ cặn bẩn lắng đáy
* Xi phông đáy và bổ sung thêm nước.
* Định kỳ 10 – 15 ngày xử lý một lần
* Khi nước đục hoặc quá bẩn … có thể sử dụng nhiều Men xử lý hơn!
Chú ý
* Khi mới xử lý, men Emzeo sẽ phân tán đều khắp toàn bộ bể cá nên nước hồ nuôi có màu trắng đục
* Sau 3 – 5 ngày nước được xử lý sẽ trong dần và làm nước hồ cá trong vắt
* Trong quá trình nuôi cá cảnh, không phải thay nước chỉ cần bổ sung thêm lượng nước thất thoát là được
* 1 gói Emzeo cá cảnh 200gr xử lý được 5 – 7m^3 nước hồ cá, định kỳ xử lý 7 – 10 m^3
* Khử sử dụng men vi sinh Emzeo cá cảnh không cần phải sử dụng thêm loại vi sinh khác
* Sử dụng sản phẩm trực tiếp, không cần vớt cá ra khỏ hồ.

Chế phẩm EMZEO cá cảnh
Chế phẩm EMZEO cá cảnh

Sử dụng chế phẩm EM gốc

Với chế phẩm EM gốc, mọi người cần sử dụng liều lượng thích hợp. Trong thời gian đầu sử dụng, bạn có thể bổ sung 1 lít chế phẩm EM gốc vào khoảng 1000 m3 nước. Mỗi tuần nên bổ sung một lần chế phẩm EM gốc.

Sau khoảng 3 tháng, bạn có thể tăng liều lượng EM gốc lên 2 lít cho 1000 m3 nước.

Chế phẩm vi sinh Em1
Chế phẩm vi sinh Em1 – EM gốc chuyên dụng cho hồ nuôi tôm, cá

Trên đây là những thông tin về tạo vi sinh cho bể cá. Vi sinh có lợi mang lại rất nhiều tác dụng tích cực đối với môi trường nước cũng như sự phát triển của cá. Bổ sung vi sinh vật có lợi cho bể cá là điều cần thiết. Để mua chế phẩm vi sinh chất lượng, hãy liên hệ với sinhhocvietnam.com.vn.

⫸ Xem thêm: Chế phẩm sinh học EM là gì? Địa chỉ bán chế phẩm EM chuẩn nhất