Cách ủ phân cá hiệu quả nhất không mùi hôi

Ủ dịch cá bằng men vi sinh EMZEO

Phân đạm từ cá chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho đất và cây trồng. Trong phân cá chứa rất nhiều protein, vitamin, đạm,.. Những thành phần dinh dưỡng này dưới phản ứng thủy phân của men vi sinh trở thành đơn chất để cây dễ dàng hấp thụ. Vậy cách ủ phân cá như thế nào? Làm sao để phân đạm cá thành phẩm không có mùi hôi? Sinh học Việt Nam sẽ hướng dẫn chi tiết qua bài viết dưới đây.

Phân đạm cá được tạo nên như thế nào?

Phân cá là một dạng phân bón được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Phân cá còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như phân đạm cá, dịch đạm cá,… Loại phân bón này được hình thành bởi quá trình ủ cá cùng men vi sinh.

Chế phẩm vi sinh sử dụng trong quá trình ủ cá sẽ phá vỡ liên kết của những thành phần dưỡng chất như protein, vitamin, chất khoáng, chất béo,… Chuyển hóa các chất dinh dưỡng này trở về dạng đơn giản, để cây có thể hấp thụ.

Cá tươi được ủ cùng chế phẩm vi sinh sẽ dần dần bị phân hủy thành các amino acid. Đây chính là dịch đạm cá thu được sau quá trình ủ thịt cá. Tuy nhiên, phải làm sao để phân cá thành phẩm không có mùi hôi tanh?

Để đảm bảo được dịch cá khi ủ thành phẩm không có mùi hôi, mọi người cần kết hợp với chế phẩm vi sinh EMZEO. Chế phẩm này sẽ có tác dụng khử mùi hôi của cá. Đồng thời, thúc đẩy quá trình phân hủy và chuyển hóa thịt cá diễn ra nhanh hơn. Cách ủ phân cá hiệu quả sẽ không thể thiếu được chế phẩm vi sinh.

Phân đạm cá sẽ được sử dụng bón cho cây và đất trồng trong các trường hợp như cây còi cọc, kém phát triển. Đất trồng mất đi dinh dưỡng, khô cằn. Phân đạm cá sẽ góp phần làm giảm đi lượng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu cần sử dụng cho mỗi mùa vụ.

Phân cá được tạo nên bằng quy trình ủ cùng men vi sinh
Phân cá được tạo nên bằng quy trình ủ cùng men vi sinh

Tác dụng của dịch đạm cá trong hoạt động nông nghiệp

Dịch đạm cá là một loại phân bón hữu cơ đóng vai trò rất quan trọng đối với đất và cây trồng. Thành phần dưỡng chất có trong dịch đạm cá giúp cho cây phát triển nhanh. Bên cạnh đó, chúng còn đảm bảo an toàn không gây ô nhiễm môi trường.

Sử dụng dịch đạm cá sẽ làm tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cây trồng. Bởi các dưỡng chất như protein, vitamin, khoáng có trong thịt cá sẽ được phân giải để trở thành đơn chất. Các chất khó hấp thụ sẽ được chuyển hóa thành dinh dưỡng cây có thể tiếp nhận dễ dàng.

Bên cạnh đó, phân cá có chứa nhiều chất giúp nâng cao đề kháng của cây trồng. Tưới dịch đạm đều đặn sẽ mang lại cho cây sức khỏe tốt, chống chịu lại với nhiều loại nấm bệnh khác nhau. Điều này sẽ giúp cây sinh trưởng nhanh, cho hoa và quả nhiều. Không chỉ tăng sản lượng mà còn đem đến chất lượng vượt trội.

Ngoài ra, phân đạm cá còn được sử dụng trong cải tạo đất trồng. Dinh dưỡng có trong dịch cá sẽ cải thiện tình trạng đất bị thoái hóa , bạc màu. Nâng cao độ tơi xốp, bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng cần thiết khác cho đất trồng.

Các vi sinh vật có lợi được sản sinh trong cách ủ phân cá sẽ làm cân bằng độ pH của đất phèn, mặn. Chúng sẽ ức chế quá trình phát triển của vi sinh vật có hại, nấm bệnh. Từ đó tạo ra môi trường phát triển tốt nhất cho cây trồng.

Dịch đạm cá bổ sung dưỡng chất cho cây
Dịch đạm cá bổ sung dưỡng chất cho cây

Cách ủ phân cá bằng chế phẩm EMZEO

Cách ủ phân cá bằng chế phẩm EMZEO sẽ mang lại thành phẩm chất lượng, không có mùi hôi khó chịu. Để thực hiện được quá trình ủ phân cá này, mọi người cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cùng thực hiện đủ các bước trộn ủ theo đúng quy trình. Cụ thể:

Chuẩn bị nguyên liệu

Những thành phần nguyên liệu và công cụ cần được sử dụng trong việc ủ phân cá bao gồm:

 • Cá: đây là nguyên liệu chính và không thể thiếu cho quá trình ủ phân đạm cá. Cá được sử dụng có thể là cá nước ngọt hoặc cá nước mặn. Ngoài ra, không cần phải là cá tươi nguyên vẹn, bạn cũng có thể sử dụng các bộ phận bị thải ra trong quá trình chế biến cá như vây, mang, ruột, đầu,… Đối với cá nước mặn, bạn nên rửa sạch để giảm bớt lượng muối. Vì muối có nhiều trong cá sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của dịch đạm sau khi thành phẩm.
 • Chế phẩm vi sinh EMZEO
 • Lưới lọc
 • Thùng đựng hỗn hợp cá ủ
 • Mật rỉ đường

NGUYÊN LIỆU CHUẨN BỊ Ủ 10KG CÁ
* Cá tươi, đầu cá, ruột cá: 10 kg
* Men ủ phân cá Emzeo: 1 gói 200gr ——————> MUA TẠI ĐÂY
* Mật rỉ đường đậm đặc: 1 lít
* Vỏ dứa hoặc đu đủ xanh: 1kg ( không bắt buộc)
* Chuối chín bóp nhuyễn: 7 – 10 quả ( không có bỏ qua)
* Nước sạch: 10 – 12 lít

Cách ủ phân cá không mùi hôi hiệu quả nhất hiện nay
Cách ủ phân cá không mùi hôi hiệu quả nhất hiện nay

Các bước ủ phân đạm cá

Cách ủ phân cá bằng men vi sinh EMZEO sẽ được thực hiện bằng các bước cụ thể như sau:

 • Xử lý cá tươi đã được lựa chọn. Mọi người có thể để nguyên con hoặc xay nhỏ ra trước khi ủ
 • Trộn chung cá tươi cùng men vi sinh EMZEO, mật rỉ đường theo tỷ lệ phù hợp. Đảo đều để các nguyên liệu hòa trộn vào nhau
 • Cho hỗn hợp vào trong thùng đựng, đậy kín nắp và đặt tại vị trí râm mát.
 • Thời gian ủ sẽ kéo dài khoảng 35 – 45 ngày. Trong quá trình ủ, trung bình 10 ngày nên mở ra để kiểm tra một lần. Bổ sung thêm lượng nước vừa phải trong lần kiểm tra và khuấy đều để tăng lượng dịch đạm cá thu được
 • Khi dịch cá thành phẩm có thể lọc qua vải và đựng vào các chai nhỏ để tiện sử dụng. Đối với phần bã có thể sử dụng để tiếp tục ủ hoặc làm phân bón hữu cơ cho gốc cây hoặc đất trồng.
Ủ dịch cá bằng men vi sinh EMZEO
Ủ dịch cá bằng men vi sinh EMZEO

Ủ phân đạm cá bằng chế phẩm EM

Bên cạnh cách ủ phân cá bằng men vi sinh EMZEO thì người ta cũng có thể ủ bằng chế phẩm EM gốc. Chế phẩm EM gốc được tạo nên ở dạng dịch, tiện lợi khi sử dụng. Nguyên liệu chuẩn bị và cách thức ủ phân cá sẽ được thực hiện gần như tương tự với phương pháp trên.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • Chuẩn bị cá tươi hoặc các bộ phận của cá như xương, vây, ruột,… Nên lựa chọn cá tươi, tránh các loại cá bị ươn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dịch đạm cá sau khi ủ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên ưu tiên cá nước ngọt. Mỗi lần ủ nên tập trung một lượng lớn cá để tiết kiệm thời gian và công sức thực hiện.
 • Chế phẩm vi sinh EM gốc
 • Mật rỉ đường
 • Thùng đựng
 • Vải lọc
 • Nước sạch
 • Vỏ đu đủ hoặc vỏ dứa

Các bước ủ phân cá với chế phẩm EM

QUY TRÌNH Ủ PHÂN ĐẠM CÁ BẰNG CHẾ PHẨM EM GỐC – EMGRO
Bước 1: Tiến hành pha chế EM2 ( EM thứ cấp)
* 1 lít EM gốc – Emgro + 2 lít mật rỉ đường + 38 lít nước sạch cho vào thùng khuấy đảo đều.
* Đậy chặt kín khí, ủ chế phẩm EM2 sau 3- 5 ngày là sử dụng được.
Bước 2: Ủ phân cá với chế phẩm EM
* Cho vào thùng ủ: 50kg cá tươi + 40 lít dịch EM2 + 2 lít mật rỉ đường + 2 quả dứa ( nếu không có bỏ qua). Đảo trộn đều và đậy kín thùng ủ
* Sau 10 ngày tiến hành bổ sung vào thùng ủ cá thêm 3 gói men ủ cá Emzeo + 3 lít mật rỉ đường + 20 lít nước sạch. Khuấy đảo đều và đậy kín ủ
* Thời gian ủ 35 – 45 ngày. Mở ra thấy xương mục hết là được, tiến hành chiết rót vào các chai lọ vặn chặt kín bảo quản và sử dụng dần.
Lưu ý: Trường hợp không có thời gian pha chế EM thứ cấp. Tiến hành cho tất cả các nguyên liệu chuẩn bị ở bước 1 vào thùng ủ cá và đảo đều là được.

Để ủ dịch đạm cá bạn cần thực hiện các bước cơ bản như sau:

 • Xử lý cá bằng việc rửa sạch hoặc cắt nhỏ thành từng khúc để thúc đẩy quá trình phân hủy nhanh hơn
 • Trộn cá, chế phẩm EM gốc cùng nước vào với nhau. Để giảm bớt mùi hôi của dịch đạm cá bạn có thể trộn thêm vỏ đu đủ hoặc vỏ dứa.
 • Tiến hành ủ phân đạm cá trong khoảng 30 – 45 ngày. Trong thời gian ủ cần mở ra kiểm tra trong khoảng sau 7 ngày đầu tiên. Bổ sung thêm nước và khuấy đều hỗn hợp.
 • Sau khoảng 1 tháng sẽ cho ra thành phẩm. Dịch đạm cá thành công sẽ không có mùi hôi khó chịu.
 • Bạn có thể dùng vải lọc để chắt lấy dịch đạm cá. Phần bã có thể ủ thành phân hoai để bón cho cây trồng.

Có thể thấy cách tạo ra dịch đạm cá khá đơn giản, quy trình thực hiện không hề phức tạp. Chỉ cần sử dụng tỷ lệ thành phần phù hợp để cho ra dịch đạm cá chất lượng. Chế phẩm vi sinh sẽ có tác dụng lớn trong việc bổ sung vi sinh vật có lợi, loại bỏ mùi hôi của dịch cá.

ủ phân đạm cá với chế phẩm EM
ủ phân đạm cá với chế phẩm EM

Những điều cần chú ý khi tiến hành ủ phân đạm cá

Cách ủ phân cá không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật. Tuy nhiên để đảm bảo được chất lượng thành phẩm dịch cá, bạn cần chú ý một số vấn đề như sau:

 • Cá được sử dụng để ủ dịch nên lựa chọn cá nước ngọt. Bởi cá nước mặn thường chứa một lượng lớn muối bên trong. Khi đem đi ủ, muối sẽ hòa chung với dịch đạm ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng. Nếu sử dụng cá nước mặn, nên xử lý kỹ lưỡng trước để giảm thiểu tối đa muối. Bên cạnh đó, thời gian để ủ cá nước mặn sẽ lâu hơn.
 • Thùng ủ cá nên có dung tích lớn hơn nhiều so với lượng cá đem đi ủ. Bởi trong quá trình ủ, cá sẽ lên men và nở ra lớn hơn. Thùng đựng cũng nên có lỗ thoát khí để cách vài ngày mở ra cho khí thoát hơi bớt.
 • Thùng cần có nắp đậy kín, đảm bảo không để ruồi muỗi bâu vào bên trong. Đặt thùng ủ tại khu vực thoáng mát, dễ dàng kiếm tra.
 • Trong quá trình ủ có thể bổ sung thêm lượng chế phẩm vi sinh hoặc các thành phần khác để giúp làm giảm mùi hôi của dịch đạm cá.
Lưu ý khi sử dụng dịch đạm cá
Lưu ý khi sử dụng dịch đạm cá

Hướng dẫn sử dụng dịch đạm cá cho cây trồng

Phân đạm cá sau khi thành phẩm sẽ rất đậm đặc. Nếu sử dụng trực tiếp dịch đạm cá này rất dễ khiến cây trồng bị ngộ độc. Theo đó, bạn cần tiến hành hòa thêm nước sạch vào dung dịch để làm loãng mới đem đi tưới cây.

Khi sử dụng, bạn có thể tiến hành phun trực tiếp lên lá hoặc tưới cho rễ cây. Tuy nhiên tưới cho lá sẽ giúp tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất của cây trồng. Khi sử dụng dịch đạm cá bạn nên tránh việc dùng với các loại thuốc hóa học khác. Điều này sẽ giúp tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất của cây.

Ngoài ra, mỗi loài cây trồng sẽ có nhu cầu khác nhau về dinh dưỡng. Chính vì vậy, bạn cũng cần chú ý trong việc sử dụng liều lượng phân đạm cá hợp. Khi tưới đạm cá, bạn nên thực hiện vào lúc sáng sớm hoặc buổi chiều muộn. Tránh tưới vào lúc trời nắng, nhiệt độ cao có thể gây cháy lá, chết cây. Trung bình khoảng 5 – 7 ngày nên tưới một lần.

Dịch đạm cá được sử dụng để tưới cây
Dịch đạm cá được sử dụng để tưới cây

Dung dịch đạm cá chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng. Khi sử dụng sẽ phù hợp với rất nhiều loại cây trồng khác nhau. Dịch đạm cá sẽ giúp chuyển hóa nitơ trong đất sang dạng dễ hấp thụ. Bên cạnh đó, vi sinh vật có lợi sẽ giúp nâng cao sức đề kháng cho cây, tránh tình trạng nhiễm bệnh, kém phát triển.

100,000 
New

Chế phẩm Sinh học

Vi sinh hồ cá Emzeo cá cảnh

50,000 
Bán chạy
Hot
25,000 

Cách ủ phân cá đã được chia sẻ chi tiết trong bài. Mọi người có thể sử dụng dịch đạm cá cho cây và đất trồng. Phân bón cá sẽ bổ sung một lượng lớn dưỡng chất để cây phát triển nhanh chóng, cho năng suất cao và ít mắc sâu bệnh. Liên hệ với https://sinhhocvietnam.com.vn/ để biết thêm thông tin về dịch đạm cá.

⫸ Xem thêm:  Mua chế phẩm EM gốc ở đâu chất lượng và uy tín nhất

⫸ Xem thêm: Cách ủ phân hữu cơ hiệu quả, đơn giản nhất

Phân đạm cá Humic Đức Bình ủ bằng chế phẩm Emzeo
Phân đạm cá Humic Đức Bình ủ bằng chế phẩm Emzeo