Cách ủ phân bánh dầu an toàn và hiệu quả nhất hiện nay

Phân bánh dầu chứa nhiều thành phần dưỡng chất tốt cho cây

Phân bánh dầu là một loại phân bón hữu cơ được sử dụng khá nhiều trong trồng trọt. Loại phân này chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, tốt cho sự phát triển của cây. Đồng thời, chúng rất thân thiện với môi trường, an toàn đối với sức khỏe con người. Vậy phân bánh dầu có đặc điểm gì? Cách ủ phân bánh dầu như thế nào?

1. Thông tin về phân bánh dầu

Phân bánh dầu không còn quá xa lạ với ngành trồng trọt. Loại phân này được sử dụng khá phổ biến nhờ vào những ưu điểm vượt trội mà chúng đem lại cho cây và đất trồng. Tuy nhiên, để có được phân bánh dầu bón cho cây cần phải trải qua quá trình ủ. Vậy phân bánh dầu thực chất là gì? Tại sao cần thực hiện cách ủ phân bánh dầu trước khi đem đi sử dụng?

1.1 Phân bánh dầu là gì?

Bánh dầu được biết đến là sản phẩm thứ cấp thu được sau quá trình ép lấy dầu của các loại nguyên liệu như dừa, hạt đậu phộng, dầu mè,… Sau khi phần dầu được tách và lấy đi thì sẽ còn phần bã.

Phần bã bánh dầu là sản phẩm sẽ được loại bỏ sau quá trình ép lấy dầu thực vật. Tuy nhiên, trong phần bã này còn chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho cây trồng. Nhưng dinh dưỡng ở trong bã bánh dầu đều ở dạng cao cấp, cây khó hấp thụ.

Đây cũng là lý do người ta cần thực hiện cách ủ phân bánh dầu trước khi đem bón cho cây. Phân bánh dầu sau khi ủ sẽ trở nên hoai mục, thành phần dinh dưỡng được phá vỡ thành các dạng đơn chất. Theo đó, cây sẽ tiến hành hấp thụ được tối đa dinh dưỡng có trong phân bánh dầu hữu cơ.

Để thực hiện ủ phân bánh dầu sẽ cần tới chế phẩm sinh học. Tùy thuộc vào các dạng chế phẩm sinh học mà sản phẩm phân bánh dầu thu được sẽ ở dạng bột hoặc dạng nước. Mọi người có thể căn cứ vào mục đích sử dụng để lựa chọn cách ủ phù hợp nhất.

Phân bánh dầu chứa nhiều thành phần dưỡng chất tốt cho cây
Phân bánh dầu chứa nhiều thành phần dưỡng chất tốt cho cây

1.2 Công dụng tuyệt vời của phân bánh dầu

Phân bánh dầu ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong trồng trọt. Sử dụng phân bánh dầu vừa đem lại hiệu quả cao cho năng suất cây trồng vừa  tận dụng được lượng bã dầu bỏ đi, giúp tiết kiệm chi phí. Chính vì vậy, cách ủ phân bánh dầu được mọi người thực hiện tại nhà phổ biến hơn.

Trong phân bánh dầu chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cây trồng. Đối với mỗi loại cây, dòng phân bón hữu cơ này sẽ đem lại tác dụng khác nhau. Chính vì vậy, khi sử dụng phân bánh dầu bạn cần chú ý tới liều lượng cũng như đoạn phát triển của cây trồng.

Phân bánh dầu sẽ giúp cây sinh trưởng nhanh, khỏe mạnh hơn. Thúc đẩy cây ra hoa đẹp, quả to và sai trĩu. Chất lượng hoa và trái cũng được nâng cao. Dinh dưỡng trong phân bánh dầu còn giúp bảo vệ cho bộ rễ cây chắc khỏe, phát triển tốt. Kích thích cây phát triển mạnh mẽ, hạn chế vàng và rụng lá.

Các vi sinh vật có trong phân bánh dầu sẽ xây dựng hệ vi sinh có lợi, ức chế quá trình sinh trưởng của nấm bệnh, vi khuẩn gây hại. Từ đó tạo ra môi trường tốt cho cây, hạn chế tình trạng mắc bệnh.

Ngoài ra, phân bánh dầu còn có tác dụng trong việc cải tạo đất trồng. Đất sẽ được bổ sung thêm một lượng dinh dưỡng lớn, khắc phục tình trạng bạc màu, thoái hóa. Các dưỡng chất khó tan trong đất cũng được phân hủy để cây hấp thụ tốt hơn.

Phân bánh dầu tốt cho cây và đất trồng
Phân bánh dầu tốt cho cây và đất trồng

2. Cách ủ phân bánh dầu bằng nấm Trichoderma

Cách ủ phân bánh dầu bằng nấm Trichoderma là phương pháp ủ khô. Phân bánh dầu thành phẩm có thể sử dụng để bón trực tiếp cho gốc cây hoặc đất trồng. Phân bánh dầu ủ bằng nấm Trichoderma sở hữu rất nhiều ưu điểm về chất lượng. Nấm vi sinh Trichoderma sẽ phân hủy các dưỡng chất khó tan cũng như các mầm bệnh có trong bã dầu để mang đến cho cây trồng loại phân bón hữu cơ chất lượng.

2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để thực hiện phân bánh dầu ủ khô, mọi người cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết như: bã bánh dầu, nấm Trichoderma, chế phẩm vi sinh, lân, nước sạch, bao ni lông, bao tải đựng.

Tỷ lệ các thành phần như bã dầu, lân, chế phẩm sinh học sẽ cần có sự cân đối. Mọi người có thể tăng giảm tỷ lệ các thành phần như nước, lân, chế phẩm sinh học tủy theo trọng lượng của phân bã dầu.

CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
* 60kg bánh dầu nghiền mịn
* 2 gói nấm trichoderma bacillus Đức Bình ( mỗi gói 200gr): Phân giải nhanh xác thải thực vật thành bã mùn
* 2 gói chế phẩm EMZEO ( mỗi gói 200gr): phân giải các chất dinh dưỡng ( protein, lipit, gluxit …) và khử sạch mùi hôi. Men vi sinh EMZEO giúp tạo ra phân bánh dầu hữu cơ vi sinh chất lượng cao.
* 10kg lân
* Nước sạch 10 lít
* Bao tải, bao nilon dùng để lót

2.2 Quá trình ủ phân bánh dầu

CÁCH Ủ NHANH NHẤT
* Đảo đều tất cả các nguyên liệu như: bột bánh dầu, nấm trichoderma, chế phẩm EMZEO, lân
* Phun nước sạch đều lên hỗn hợp ủ để đạt độ ẩm ủ
* Cho hỗn hợp vào bao tải có lót nilon cột kín, để nơi khô thoáng để ủ
* Thời gian ủ 45 – 50 ngày là sử dụng được

Để tạo nên được phân bánh dầu hữu cơ cần thực hiện theo quy trình cụ thể. Theo đó, mọi người cần thực hiện như sau:

 • Trộn đều tất cả các nguyên liệu bã bánh dầu, lân, chế phẩm vi sinh, nấm Trichoderma lại với nhau theo tỷ lệ phù hợp.
 • Tưới đều nước sạch lên hỗn hợp để đảm bảo độ ẩm cho sản phẩm. Độ ẩm thích hợp nhất chính là khi nắm chặt hỗn hợp sẽ thấy nước rỉ nhẹ qua kẽ tay.
 • Cho hỗn hợp được trộn đều vào trong bao tải có lót ni lông. Sau đó đặt bao tải tại nơi khô thoáng để ủ kín.
 • Sau khoảng 45 ngày có thể đem phân bánh dầu đi bón cho cây và đất trồng.
Quy trình ủ phân bánh dầu khô
Quy trình ủ phân bánh dầu khô

2.3 Hướng dẫn sử dụng phân bánh dầu khô

Lượng dinh dưỡng cần thiết cho mỗi loại cây trồng là khác nhau. Chính vì vậy, khi sử dụng phân bánh dầu hữu cơ cho từng loại cây trồng sẽ có sự khác biệt. Cụ thể:

 • Đối với rau xanh: Trước khi gieo hoặc trồng rau, mọi người có thể bón phân bánh dầu cho đất và tiến hành trộn đều. Sau khi rau phát triển, bạn có thể tiến hành bón định kỳ 1 tuần 1 lần phân bánh dầu với liều lượng phù hợp. Rắc phân bón dầu theo từng luống rau và nhớ tưới nước cho cây sau khi hoàn thành. Ngừng bón phân bánh dầu trước khoảng 10 ngày khi thu hoạch rau.
 • Đối với hoa và cây cảnh: đất trồng có thể trộn chung với phân bánh dầu theo tỷ lệ phù hợp trước khi trồng cây. Trong quá trình phát triển, nên bón bổ sung phân bánh dầu cho cây định kỳ khoảng 30 ngày/ lần.
 • Đối với cây ăn quả: Cây ăn quả thường sẽ có nhu cầu cần lượng phân bón dầu nhiều hơn. Trung bình mỗi gốc cây ăn quả có thể bón từ 500 gr đến 2 kg phân bón dầu phụ thuộc vào độ tuổi của cây. Sau khi bón cần lấp đất lại và tưới nước. Trung bình có thể thực hiện bón phân bánh dầu khoảng 30 ngày/lần cho cây ăn quả.

3. Cách ủ phân bánh dầu với chế phẩm EM

Cách ủ phân bánh dầu với chế phẩm EM sẽ tạo ra sản phẩm ở dạng dịch. Theo nghiên cứu, phân bánh dầu được ủ với chế phẩm vi sinh EMZEO sẽ cho thành phẩm có tỷ lệ dinh dưỡng cao, giàu chất đạm. Đặc biệt, mùi hôi sẽ được xử lý hiệu quả. Chính vì vậy, mọi người thường ưu tiên sử dụng chế phẩm EMZEO trong ủ phân bánh dầu dạng nước.

3.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • Bã bánh dầu đã được xử lý thành bột hoặc đập nhỏ thành từng miếng
 • Chế phẩm vi sinh EMZEO
 • Mật rỉ đường
 • Chuối chín
 • Nước sạch
 • Thùng đựng

CÔNG THỨC Ủ PHÂN BÁNH DẦU DẠNG DỊCH
* 10 kg bánh dầu nghiền bột hoặc đập nhỏ
* 1 gói chế phẩm EMZEO 200gr: EMZEO thủy phân protein, chất dinh dưỡng cao năng thành đạm sinh học ( amino acid, peptide), chất dinh dưỡng cho cây trồng.
* 1 lít mật rỉ đường ( có thể thay thế bằng đường mật mía, nước mía nguyên chất, đường phên đen …)
* Chuối chín ngẫu: 10 – 15 quả lột vỏ bóp nhuyễn
* Nước sạch: 20 lít
* Thùng, phuy có nắp vặn chặt kín ( từ 30 lít trở lên)

3.2 Quá trình ủ phân bánh dầu với EMZEO

Quá trình ủ phân bánh dầu dạng nước sẽ được thực hiện theo các công đoạn như sau:

 • Trộn đều các nguyên liệu gồm: bã bánh dầu nghiền nhỏ, chế phẩm vi sinh EMZEO, chuối chín trộn đều với nhau trong thùng đựng.
 • Trộn thêm hỗn hợp mật rỉ đường và nước sạch. Khuấy đều hỗn hợp trên để tăng hiệu quả trong quá trình ủ.
 • Đậy kín thùng và đặt tại khu vực khô ráo, thoáng mát. Trung bình sau khi ủ được 14 ngày, bạn có thể mở ra và bổ sung thêm nước sạch. Sau đó khuấy đều hỗn hợp. Để thúc đẩy quá trình ủ nhanh hơn thì bạn có thể bổ sung thêm chế phẩm vi sinh EMZEO.
 • Thời gian ủ khoảng 30 ngày là có thể sử dụng sản phẩm. Phân bánh dầu thành phẩm có thể đựng trong các chai lọ vừa phải và bảo quản cẩn thận để sử dụng dần.
Quy trình ủ phân bánh dầu dạng nước
Quy trình ủ phân bánh dầu dạng nước

3.3 Hướng dẫn sử dụng phân bánh dầu dạng nước

Phân bánh dầu ủ theo phương pháp này sẽ cho thành phẩm khá đậm đặc. Nếu tưới trực tiếp có thể gây ngộ độc cho cây trồng. Vậy nên, trước khi sử dụng bạn cần pha loãng với nước sạch theo tỷ lệ thích hợp, nhằm tạo ra phân bón phù hợp với từng loại cây trồng.

 • Đối với rau xanh: hòa khoảng 1 lít phân bánh dầu với 100 lít nước để tạo ra hỗn hợp phân bón tưới cho rau. Mọi người có thể tưới đều trên lá rau để tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Trung bình mỗi tuần nên tưới phân bón dầu cho rau một lần.
 • Đối với cây cảnh: Mọi người có thể trộn đều 1 lít phân bánh dầu với 40 lít nước sạch. Bên cạnh đó, để tăng dinh dưỡng và hiệu quả sử dụng của phân bón dầu thì bạn có thể bổ sung thêm nấm Trichoderma.
 • Đối với cây ăn quả: Hòa chung với phân bánh dầu cùng nước sạch và nấm Trichoderma để tạo nên dung dịch phân bón hữu cơ giàu dinh dưỡng. Phụ thuộc vào độ lớn nhỏ của cây sẽ tưới khoảng 3 – 5 lít nước mỗi gốc. Trung bình mỗi tháng sẽ tưới 1 lần.
Hòa phân bánh dầu với nước sạch trước khi sử dụng
Hòa phân bánh dầu với nước sạch trước khi sử dụng

4. So sánh sản phẩm phân bánh dầu của 2 phương pháp ủ

Cách ủ phân bánh dầu sẽ quyết định tới chất lượng và tác dụng của thành phẩm. Với mỗi phương pháp ủ sẽ cho ra các loại phân bánh dầu ở dạng khác nhau.

Với phân bánh dầu ủ khô sẽ có tác dụng tốt trong việc làm phân bón cho gốc cây, cải tạo đất trồng và thúc đẩy bộ rễ cây phát triển tốt. Quá trình ủ cũng được thực hiện đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian. Cây có thể hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả và tăng năng suất, khả năng kháng sâu bệnh cao.

So sánh hai phương pháp ủ phân bánh dầu
So sánh hai phương pháp ủ phân bánh dầu

Đối với phân bánh dầu nước, quá trình ủ sẽ diễn ra phức tạp và tốn nhiều thời gian hơn. Thành phần phân bánh dầu sẽ chứa nhiều dịch đạm sinh học, phù hợp cho việc bón lá. Phân bánh dầu dạng dịch sẽ có tác dụng lớn trong việc kích thích lá xanh, đâm chồi và hoa nhiều hơn. Cây xanh sẽ hấp thụ được tối đa dưỡng chất khi bón phân bánh dầu qua lá.

Cách ủ phân bánh dầu đã được cập nhật chi tiết trong bài viết trên đây. Mỗi phương pháp ủ phân bánh dầu sẽ đem lại những hiệu quả riêng trong việc chăm sóc cây trồng. Mọi người có thể dựa vào loại cây mình trồng và mục đích sử dụng để tiến hành ủ phân bánh dầu phù hợp. Để biết thêm thông tin về phân bánh dầu, hãy liên hệ với https://sinhhocvietnam.com.vn/

⫸ Xem thêm: Cách làm dịch chuối tưới cây hiệu quả

⫸ Xem thêm: Cách ủ phân hữu cơ hiệu quả, đơn giản nhất