Cách ủ phân bò tươi hoai mục, không mùi hôi

Cách ủ phân bò bằng nấm Trichoderma

Phân bò là chất thải của bò thải ra ngoài sau quá trình tiêu hóa thức ăn. Trong phân bò có chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho đất và cây trồng. Tuy nhiên, những dinh dưỡng này cần trải qua quá trình ủ hoai mới thực sự an toàn và hiệu quả đối với cây cũng như môi trường. Vậy cách ủ phân bò tươi như thế nào là hợp lý và không có mùi hôi? Sinh học Việt Nam chia sẻ chi tiết các bước thực hiện ủ phân bò nhanh hoai mục nhất qua bài viết dưới đây.

Tại sao nên ủ phân bò trước khi đem đi sử dụng?

Phân bò được sử dụng khá nhiều trong hoạt động sản xuất nông nghiệp. Phân bò chính là chất thải được bò thải ra ngoài môi trường sau quá trình tiêu hóa.

Chất thải của bò có chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho cây và đất trồng. Những dinh dưỡng này được tổng hợp trong quá trình bò dung nạp thức ăn. Bên trong phân bò, người ta có thể tìm thấy những thành phần dinh dưỡng như kali, nito, khoáng,…. Tuy nhiên, chúng đều ở dạng bền vững, cây rất khó hấp thụ.

Ngoài ra, phân bò tươi khi chưa được xử lý sẽ chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh, mùi hôi thối. Những mầm bệnh này có thể hòa vào trong đất và tạo ra những ảnh hưởng xấu cho cây trồng. Một số loại hạt giống cây dại chưa được bò tiêu hóa còn sót lại trong phân sẽ có điều kiện nảy mầm và chiếm diện tích, dinh dưỡng của cây trồng chính.

Với phân bò đã được ủ hoai, những hạn chế trên sẽ được khắc phục hoàn toàn. Quá trình ủ hoai phân bò sẽ loại bỏ vi khuẩn, nấm bệnh gây hại. Do vi sinh vật có lợi được sản sinh trong quá trình ủ hoai thực hiện. Phân chuồng ủ hoại vì thế sẽ trở nên mùn, giàu dinh dưỡng cây dễ hấp thụ hơn.

Bên cạnh đó, phân bò hoai sẽ không có mùi hôi và an toàn với môi trường cũng như sức khỏe con người. Đây cũng là lý do cách ủ phân bò được mọi người tìm hiểu rất nhiều.

Phân bò ủ hoai chứa nhiều thành phần dưỡng chất
Phân bò ủ hoai chứa nhiều thành phần dưỡng chất

Tác dụng của phân bò hoai mục

Phân bò được ủ hoai mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực trong hoạt động nông nghiệp. Phân bò sau khi được ủ hoai sẽ chứa nhiều dinh dưỡng, vi sinh vật có lợi. Trở thành một loại phân bón hữu cơ có tác dụng trong việc cải tạo đất trồng, bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng, tăng năng suất hiệu quả.

Phân bò ủ hoai hỗ trợ cải tạo đất trồng

Cách ủ phân bò được thực hiện ngày càng nhiều bởi phân bò sau khi ủ hoai có thể giúp cải tạo đất trồng. Đất được sử dụng trong canh tác sau một vài mùa vụ sẽ dần trở nên bạc màu, mất dinh dưỡng. Thậm chí có thể bị phèn mặn, ngộ độc do phân bón hóa học và thuốc trừ sâu.

Để xử lý tình trạng này, mọi người có thể sử dụng phân bò hoai mục. Bởi trong phân bò có chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho đất. Bổ sung phân bò cho đất sẽ khắc phục tình trạng khô cằn, mất dưỡng chất nhanh chóng. Đảm bảo cho mùa vụ sau cây trồng có môi trường phát triển thích hợp.

Trong phân bò sẽ chứa những dưỡng chất như kali, phot pho, nito, canxi và vi chất khác,… Những thành phần này khi được bón vào đất sẽ bổ sung những dưỡng chất thiếu hụt nhanh chóng.

Bên cạnh đó, mùn và các vi sinh vật có lợi khác sẽ góp phần làm đất trở nên tơi xốp, giữ ẩm tốt hơn. Vi sinh vật có lợi sẽ thúc đẩy quá trình chuyển hóa những dưỡng chất khó tan có trong đất. Ức chế sự phát triển của nấm bệnh, vi khuẩn gây hại. Tình trạng ngộ độc đất do phân bón hóa học và thuốc trừ sâu cũng được giải quyết hiệu quả. Đem lại cho đất sức sống mới để bắt đầu mùa vụ tiếp theo.

Phân bò ủ hoai cải tạo đất trồng hiệu quả
Phân bò ủ hoai cải tạo đất trồng hiệu quả

Thúc đẩy cây trồng phát triển nhanh và nâng cao chất lượng nông sản

Phân bò ủ hoai được biết đến là một loại phân bón hữu cơ chứa nhiều dưỡng chất. Các thành phần dinh dưỡng này sẽ được vi sinh vật chuyển hóa để trở thành dạng cây trồng dễ hấp thụ. Khi sử dụng sẽ thúc đẩy cây trồng phát triển nhanh, hiệu quả.

Bên cạnh đó, phân bò là chất hữu cơ an toàn cho sức khỏe và môi trường. Bón phân bò hoai mục sẽ hạn chế việc phải sử dụng phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu. Cây trồng hấp thụ những dưỡng chất này sẽ tạo nên những loại rau, củ quả thơm ngon. Thay vì những dưỡng chất có hại từ thuốc và phân bón hóa học khác. Những chất có hại này sẽ gây ra những tác động xấu trong thời gian dài.

Có thể thấy, việc sử dụng phân bò sẽ mang lại rất nhiều tác động tích cực cho lĩnh vực nông nghiệp. Góp phần hướng tới một nền nông nghiệp sạch đã được nhà nước triển khai thực hiện. Đồng thời, giúp người nông dân tiết kiệm được rất nhiều chi phí đầu tư.

Phân bò ủ hoai tốt cho cây trồng
Phân bò ủ hoai tốt cho cây trồng

Phân bò ủ hoai có tác dụng lâu dài

Cách ủ phân bò hoai mục đem thành phẩm đi bón cho cây và đất trồng sẽ có tác dụng trong thời gian dài. Phân bò sẽ được trộn lẫn với đất trồng và dưỡng chất sẽ từ từ tan ra để cây hấp thụ. Mọi người có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề mưa sẽ rửa trôi mất dưỡng chất của cây.

Chỉ cần một lượng phân bò thích hợp, cây trồng có thể phát triển tốt trong thời gian dài. Đất cũng duy trì được dinh dưỡng cần thiết cung cấp cho cây. Không xuất hiện tình trạng ngộ độc hay mất dần dưỡng chất trở nên thoái hóa, bạc màu.

Cách ủ phân bò với chế phẩm vi sinh EMZEO

Cách ủ phân bò với chế phẩm EMZEO sẽ giúp thúc đẩy quá trình hoai mục của phân diễn ra nhanh chóng. Bên cạnh đó, phân bón sẽ không có mùi hôi khó chịu. Quá trình ủ phân bò sẽ được thực hiện với những nguyên liệu và các bước như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • Phân bò tươi
 • Chế phẩm vi sinh EMZEO
 • Mật rỉ đường
 • Nước
 • Bạt che
 • Xẻng

CÔNG THỨC Ủ PHÂN BÒ
* 1,5 tấn phân bò
* 1,5 tấn rác thải hữu cơ, phân chuồng
* 6 gói chế phẩm EMZEO 200gr
* 5kg phân NPK
* Nước sạch
* 3 lít mật rỉ đường

Quá trình thực hiện

Cách ủ phân bò hiệu quả chính là thực hiện theo các bước hướng dẫn. Đi cùng với đó là sử dụng tỷ lệ nguyên liệu phù hợp.

 • Hòa chế phẩm EMZEO với nước sạch và mật rỉ đường để tạo nên chế phẩm EMZEO thứ cấp.
 • Trộn phân bò bằng chế phẩm EMZEO đã được xử lý. Liều lượng của chế phẩm cần phù hợp với lượng phân bò đem đi ủ
 • Bổ sung thêm nước sạch để tạo độ ẩm cho hỗn hợp. Sau đó dùng bạt che phủ kín toàn bộ đống phân bò.
 • Sau khoảng 7 ngày nên mở bạt và đảo đều hỗn hợp 1 lần để thúc đẩy quá trình chuyển hóa phân nhanh hơn.

Đặc điểm của phân bò ủ hoai bằng chế phẩm EMZEO

Sử dụng chế phẩm EMZEO trong cách ủ phân bò sẽ làm tăng chất lượng của sản phẩm. Theo đó, các vi sinh vật có lợi trong chế phẩm EMZEO sẽ loại bỏ vi sinh vật có hại, nấm bệnh. Giup cho cây trồng phát triển khỏe mạnh, ít mắc bệnh và cho năng suất cao.

Bên cạnh đó, chế phẩm EMZEO sẽ chỉ thúc đẩy quá trình hoai mục và chuyển hóa các dưỡng chất mà không làm mất đi lượng dinh dưỡng vốn có. Chính vì vậy, phân bò tươi sẽ được ủ hoai nhanh hơn, tiết kiệm thời gian mà vẫn đem lại hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Quá trình ủ phân bò với nấm Trichoderma

Mọi người có thể tiến hành cách ủ phân bò bằng nấm Trichoderma. Với nấm Trichoderma, phân bò sẽ được tiến hành ủ hoai hiệu quả hơn ở quy mô nhỏ. Đổi lại, trong phân ủ hoai sẽ có lượng lớn vi sinh vật có khả năng kháng bệnh tốt cho cây trồng.

Cách ủ phân bò bằng nấm Trichoderma
Cách ủ phân bò bằng nấm Trichoderma

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • Phân bò tươi
 • Nấm trichoderma
 • Nước sạch
 • Mật rỉ đường
 • Chế phẩm Emzeo
 • Cám gạo
 • Bạt che
 • Xẻng

CÔNG THỨC Ủ PHÂN BÒ BẰNG NẤM TRICHODERMA
* Phân bò ( tươi hoặc khô): 1 tấn
* Phế thải nông nghiệp hoặc xác bã thực vật: 500kg
* Chế phẩm Nấm trichoderma Bacillus Đức Bình: 1kg
* Cám gạo: 3kg
* Mật rỉ đường: 2 lít
* Chế phẩm Emzeo: 1 gói 200gr ( giúp tăng tốc ủ phân và khử mùi hôi, diệt mầm bệnh hiệu quả hơn)
* Nước sạch, dụng cụ đảo trộn, bạt che
* Thêm 20kg lân nếu có

Các bước tiến hành ủ phân bò bằng nấm trichoderma
Các bước tiến hành ủ phân bò bằng nấm trichoderma

Các bước thực hiện ủ phân bò

Cách ủ phân bò bằng nấm Trichoderma sẽ được thực hiện theo quy trình như sau:

 • Trộn nấm Trichoderma + chế phẩm Emzeo + mật rỉ đường cùng nước sạch và cám gạo để tạo nên dung dịch loãng
 • Trải đều phân bò lên bề mặt với độ dày khoảng 7 – 10 cm. Mỗi một lớp phân bò sẽ tưới thêm một chút nước sạch để tạo độ ẩm. Thực hiện quy trình này đến khi hết phân bò là có thể ngừng lại. Đậy kín phân bò ủ hoai bằng bạt che.
 • Sau khoảng 15 ngày, bạn có thể thực hiện trộn đều phân bò và bổ sung thêm men vi sinh để loại bỏ mùi hôi và thúc đẩy quá trình ủ hoai nhanh hơn.
ủ phân bò bằng chế phẩm nấm Trichoderma
ủ phân bò bằng chế phẩm nấm Trichoderma

Những điểm cần chú ý khi thực hiện ủ phân bò

Cách ủ phân bò hiệu quả cần được thực hiện đúng quy trình và kỹ thuật. Mặc dù quá trình ủ không phức tạp, dễ thực hiện nhưng mọi người vẫn cần lưu ý một số yếu tố như:

Lựa chọn vị trí ủ phân

Ủ phân bò thường tiến hành với số lượng lớn. Bên cạnh đó, phân bò ban đầu sẽ có mùi hôi nên vị trí ủ cần đảm bảo sự thông thoáng. Khu vực ủ có diện tích rộng rãi, vừa thuận tiện cho việc ủ phân vừa dễ dàng khi lấy sử dụng.

Bên cạnh đó, trong quá trình ủ phân có thể bị chảy nước. Vậy nên, bạn cần chọn vị trí ủ cách xa nguồn nước, tránh gây ô nhiễm.

Lựa chọn vị trí ủ phân bò thích hợp
Lựa chọn vị trí ủ phân bò thích hợp

Che đậy kín cho phân bò

Bạn cần lựa chọn loại bạt che đậy chất lượng, độ kín khít cao và chống thấm nước. Loại bạt này sẽ ngăn không cho nước ngấm vào phân khi gặp trời mưa. Ngoài ra, phân bón sẽ không bị khô quá trong điều kiện thời tiết nắng nóng. Bạt che kín còn hạn chế sự tiếp xúc giữa phân và côn trùng.

Sử dụng bạt che phủ kín đáo
Sử dụng bạt che phủ kín đáo

Đảm bảo độ ẩm cho phân ủ

Phân bò ủ hoai cần được đảm bảo thích hợp về độ ẩm. Đặc biệt và thời điểm thời tiết nắng nóng. Độ ẩm phù hợp chính là điều kiện thúc đẩy quá trình hoai mục của phân bò diễn ra nhanh hơn.

Độ ẩm thích hợp cho quá trình ủ phân bò sẽ dao động từ 40 – 50%. Trong quá trình ủ, sau khoảng 15 ngày, mọi người có thể tiến hành bổ sung thêm nước cho phân bò.

Bên cạnh đó, nhiệt độ tốt nhất để ủ phân bò sẽ khoảng 110 độ F. Ở mức nhiệt độ này, vi sinh vật có lợi sẽ phát triển mạnh mẽ. Đảm bảo cho bạn có được sản phẩm chất lượng.

Cách ủ phân bò đạt hiệu quả tốt nhất nên sử dụng thêm các chế phẩm sinh học. Các chế phẩm sinh học sẽ giúp thúc đẩy quá trình ủ hoai diễn ra nhanh chóng, bổ sung thêm lượng lớn vi sinh vật có lợi. Bên cạnh đó còn giúp giảm thiểu mùi hôi hiệu quả. Để mua chế phẩm sinh học chất lượng, hãy liên hệ với https://sinhhocvietnam.com.vn/

⫸ Xem thêm: Cách ủ phân hữu cơ hiệu quả, đơn giản nhất

⫸ Xem thêm: Các loại chế phẩm ủ rác hữu cơ chất lượng tốt nhất hiện nay