Cách ủ phân chuồng hoai mục nhanh và không có mùi hôi

Cách ủ phân chuồng bán hoai mục

Phân chuồng được biết đến là một loại phân hữu cơ được sử dụng khá phổ biến trong hoạt động sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, việc bón phân chuồng trực tiếp có thể gây ra tác động xấu tới cây trồng cũng như môi trường. Để tận dụng được tối đa dinh dưỡng của phân chuồng cần trải qua quá trình ủ. Vậy cách ủ phân chuồng như thế nào? Sinh học Việt Nam sẽ giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây. Mời các bạn theo dõi!

Một số thông tin về phân chuồng

Phân chuồng là tên gọi chung của phân do gia súc, gia cầm thải ra trong quá trình chăn nuôi. Phân chuồng được xem là một dạng phân hữu cơ. Trong phân chuồng có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cây trồng như kali, nito, photpho,… Đây đều là những dinh dưỡng tích hợp trong quá trình động vật dung nạp thức ăn.

Các loại dinh dưỡng có trong chất thải của động vật

Thức ăn của vật nuôi thường bao gồm các loại như rau, cỏ, rơm rạ, lúa, cám tăng trọng, vỏ đậu,… Thành phần dưỡng chất có trong phân chuồng được hình thành dựa vào những thức ăn mà động vật dung nạp vào cơ thể. Trong phân chuồng sẽ tồn tại 3 loại dinh dưỡng chính gồm:

 • Dinh dưỡng vô cơ hoặc hữu cơ bao gồm: phốt phát hòa tan, kali, nito amoni. Đây là những dinh dưỡng có khả năng hòa tan trong nước. Loại dinh dưỡng này có thể sử dụng bón trực tiếp cho cây trồng mà không gây ra tác hại nào khác.
 • Thành phần dinh dưỡng khó tan bắt nguồn từ các mô thực vật, vi khuẩn và tế bào.
 • Nito: Tùy thuộc vào lượng nitơ có trong phân mà tốc độ phân hủy của những loại phân đó sẽ diễn ra nhanh hoặc chậm.
Thành phần dinh dưỡng có trong phân chuồng
Thành phần dinh dưỡng có trong phân chuồng

Phân chuồng tươi có thể sử dụng trực tiếp hay không?

Phân chuồng tươi không nên sử dụng bón trực tiếp cho cây trồng. Bởi trong phân chuồng tươi không chỉ có dưỡng chất mà còn tồn tại một số mầm bệnh. Những vi sinh vật có hại, nấm khuẩn có thể gây ra các loại bệnh trên cây trồng, ảnh hưởng tới tốc độ phát triển. Thậm chí có thể gây chết cây trồng.

Bên cạnh đó, mùi hôi của phân chuồng có thể thu hút ruồi nhặng. Đây cũng là nguyên nhân gián tiếp mang mầm bệnh đến cho cây. Tác động xấu lên chất lượng nông sản vào thời điểm đơm hoa kết trái. Ngoài ra, mùi hôi của phân chuồng có thể gây ô nhiễm môi trường.

Để có thể sử dụng phân chuồng, cần tiến hành ủ hoai. Cách ủ phân chuồng trở thành vấn đề được nhiều người quan tâm. Phân chuồng ủ hoai sẽ mang lại rất nhiều tác dụng cho đất và cây trồng.

Công dụng của phân chuồng ủ hoai

Cách ủ phân chuồng hoai mục rất đơn giản. Hơn nữa, trong phân chuồng ủ hoai có chứa nhiều dưỡng chất ở dạng đơn, dễ hòa tan và hấp thụ. Đây là những thành phần dinh dưỡng tốt cho đất và cây trồng. Bổ sung phân chuồng hoai mục sẽ giúp cải thiện hiệu quả tình trạng đất bạc màu, khô cằn. Bên cạnh đó, cây trồng sẽ phát triển nhanh, cho năng suất cao hơn.

Phân chuồng ủ hoai giúp cải tạo đất trồng

Phân chuồng được ủ hoai chính là một trong những sản phẩm có tác dụng cải tạo đất trồng vô cùng hiệu quả. Đất trồng sau một thời gian dài canh tác liên tục sẽ gặp phải tình trạng khô cằn, nghèo dinh dưỡng, nhiễm mặn, bị ngộ độc do phân bón hóa học và thuốc trừ sâu,…

Tình trạng đất sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới điều kiện phát triển của cây trồng trong mùa vụ sau. Chính vì vậy, mọi người cần cải tạo đất để có được môi trường sinh trưởng tốt nhất cho cây. Dinh dưỡng trong phân chuồng ủ hoai kết hợp với vi sinh vật có lợi sẽ làm cân bằng độ pH, giải độc cho đất. Từ đó giúp cho đất trồng trở nên tơi xốp, màu mỡ hơn.

Phân chuồng ủ hoai bổ sung dinh dưỡng cho đất
Phân chuồng ủ hoai bổ sung dinh dưỡng cho đất

Cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng

Phân chuồng hoai mục cung cấp một lượng lớn dinh dưỡng và vi sinh vật có lợi cho đất và cây trồng. Phân chuồng ủ hoai chứa nhiều thành phần hữu cơ. Đây là điều kiện tốt cho vi sinh vật có lợi phát triển.

Vi sinh vật có lợi sẽ đảm nhiệm vai trò ức chế các hoạt động của vi khuẩn có hại. Phân giải các chất dinh dưỡng khó tan sang thể cây trồng dễ hấp thụ. Cung cấp cho cây trồng một nguồn dinh dưỡng lớn cho cây sinh trưởng và cho năng suất cao.

Những dưỡng chất có trong phân chuồng ủ hoai sẽ giúp cây trồng phát triển tốt, hoa nhiều và sai trái. Bón phân chuồng theo từng giai đoạn phát triển của cây với lượng phù hợp sẽ mang lại hiệu quả cao.

Phân chuồng tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường

Phân chuồng ủ hoai là một dạng phân bón hữu cơ. Trong phân bón này chứa nhiều vi sinh vật có lợi, giúp ngăn ngừa sâu bệnh hại và nâng cao sức đề kháng của cây trồng. Điều này sẽ giúp hạn chế việc sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu trong từng mùa vụ. Người nông dân sẽ tiết kiệm được phần nào chi phí và công sức.

Hơn nữa, phân chuồng ủ hoai không mùi, không chứa chất độc hại sẽ giúp bảo vệ môi trường, thân thiện với sức khỏe con người. Phân khi được bón cho cây và đất sẽ tạo nên nguồn dinh dưỡng tốt. Không như các loại phân hóa học có thể ngấm sâu vào nguồn nước ngầm gây hại cho môi trường sống.

Phân chuồng ủ hoai bảo vệ môi trường
Phân chuồng ủ hoai bảo vệ môi trường

Cách ủ phân chuồng bán hoai mục an toàn, hiệu quả

Phân chuồng bán hoai mục cũng có thể đem vào sử dụng như bình thường mà không gây tác động xấu đến cây trồng và môi trường. Với loại phân chuồng này, thời gian ủ sẽ ngắn hơn. Chính vì vậy, cách ủ phân chuồng bán hoai mục cũng được nhiều người áp dụng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để ủ phân chuồng bán hoai mục, mọi người cần chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ như sau:

 • Phân chuồng tươi
 • Chế phẩm nông nghiệp như rau củ, rơm khô, lá cây khô, chất thải hữu cơ trong sinh hoạt…
 • Vôi bột
 • Lân
 • Nước sạch
 • Xẻng
 • Bạt che phủ
 • Găng tay

Cách ủ phân chuồng bán hoai mục

Quá trình ủ phân chuồng bán hoai mục

Để có được phân chuồng bán hoai mục đạt chất lượng, mọi người cần thực hiện theo đúng quy trình như sau:

 • Trộn đều các nguyên liệu gồm phân chuồng, vôi, lân, phế thải nông nghiệp lại với nhau.
 • Các nguyên liệu được trộn đều sẽ tiếp tục cho nước sạch vào để tạo độ ẩm. Lượng nước sạch không cần quá nhiều, chỉ cần đảm bảo phân chuồng đạt độ ẩm khoảng 50%.
 • Dồn hỗn hợp đã trộn đều lại thành một đống lớn và che phủ kín bằng bạt.
 • Sau khoảng 20 ngày, bạn sẽ thu được phân bán hoai mục

Phân bán hoai mục sẽ có độ mùn vừa phải. Sản phẩm có thể đem bón cho đất và cây trồng. Thông thường, phân bán hoai mục sẽ được sử dụng trong bón lót.

Phân chuồng ủ bán hoai mục
Phân chuồng ủ bán hoai mục

Cách ủ phân chuồng hoai mục hoàn toàn

Với cách ủ phân chuồng hoai mục, mọi người cũng cần chuẩn bị dụng cụ, nguyên liệu và thực hiện các bước ủ tương tự như phân chuồng bán hoai mục. Tuy nhiên, trong quá trình ủ, bạn cần trộn thêm chế phẩm vi sinh để nâng cao chất lượng phân hoai mục.

Theo đó, sau khoảng 20 ngày, khi phân chuồng đã chuyển sang trạng thái bán hoai mục, bạn có thể dỡ bạt và bổ sung thêm chế phẩm sinh học. Tùy vào mục đích sử dụng, bạn có thể lựa chọn chế phẩm vi sinh vật phân hủy chất hữu cơ, cố định đạm hoặc phân giải lân, nấm Trichoderma,…

Liều lượng chế phẩm vi sinh sẽ phụ thuộc vào trọng lượng phân chuồng cần ủ. Sau khi trộn với chế phẩm sinh học, bạn cần tưới thêm nước sạch cho phân chuồng. Tiếp tục che kín bạt và ủ thêm khoảng 30 ngày.

Phân chuồng hoai mục sẽ có độ tơi, mùn hoàn toàn, không có mùi hôi. Mọi người có thể tiến hành sàng lọc và loại bỏ những chất hữu cơ vón cục, không thể phân hủy còn sót lại. Đối với phân chuồng đã hoai mục có thể đóng trong bao bì để tiện bảo quản và sử dụng dần.

Ủ phân chuồng hoai mục hoàn toàn
Ủ phân chuồng hoai mục hoàn toàn

Ủ phân chuồng cùng nấm Trichoderma

Cách ủ phân chuồng với nấm Trichoderma là phương pháp đem lại hiệu quả cao. Phân chuồng ủ hoai nhờ phương pháp này không chỉ đạt tỷ lệ thành công cao mà còn nâng cao chất lượng. Trong phân chuồng ủ hoai sẽ chứa nhiều vi sinh vật có lợi. Trong đó, nấm Trichoderma sẽ chiếm phần lớn. Đây là một loại nấm tốt, giúp loại bỏ những loại nấm bệnh có trong đất và rễ cây. Tạo ra môi trường phát triển tốt và nâng cao sức đề kháng cho cây trồng.

Cách ủ phân chuồng hoai mục hoàn toàn
Cách ủ phân chuồng hoai mục hoàn toàn

Các nguyên liệu chuẩn bị

 • Phân chuồng
 • Phân lân
 • Cám gạo
 • Nấm trichoderma
 • Nước sạch
 • Chế phẩm vi sinh EMZEO
 • Bạt
 • Xẻng

Tỷ lệ các nguyên liệu sẽ được quyết định phụ thuộc vào số lượng phân chuồng cần sử dụng.

CÔNG THỨC Ủ PHÂN CHUỒNG
* 1 tấn phân chuông ( phân lợn, gà, bò, dê, thỏ …)
* 6kg cám gạo
* 20kg phân lân
* 1 gói 200gr Trichoderma Bacillus Đức Bình
* 1 gói 200gr chế phẩm vi sinh EMZEO
* Nước sạch

Quá trình ủ phân chuồng

Cách ủ phân chuồng cùng nấm Trichoderma sẽ được thực hiện dựa theo các bước như sau:

 • San đều một lớp phân chuồng trên mặt đất với độ dày khoảng 10 cm. Tiếp theo rải một lớp nấm Trichoderma đã được trộn đều cùng cám gạo lên phía trên. Tưới bổ sung nước để tạo độ ẩm thích hợp.
 • Tiếp tục thực hiện lặp lại quy trình này đến khi hết toàn bộ phân chuồng tươi. Đậy kín bạt để tránh ruồi nhặng đậu vào cũng như bảo vệ khỏi mưa nắng và giữ kín khí.
 • Để thúc đẩy quá trình hoai mục diễn ra nhanh và khử mùi hôi của phân chuồng, bạn có thể trộn chế phẩm vi sinh EMZEO với cám gạo và rắc đều lên trên cùng của đống phân. Sau 3 – 5 ngày, có thể mở bạt che để thoát bớt khí nóng. Ngoài ra, bạn có thể tưới thêm một chút nước sạch
 • Sau khoảng 35 – 40 ngày, phân chuồng đã chuyển sang trạng thái hoai mục hoàn toàn có thể đem đi sử dụng. Phân chuồng hoai mục có thể đem bón trực tiếp cho cây và đất trồng. Nếu không sử dụng hết một lần có thể bảo quản trong bao bì để đảm bảo chất lượng sản phẩm.
Cách ủ phân chuồng bằng nấm Trichoderma
Cách ủ phân chuồng bằng nấm Trichoderma

Phân chuồng ủ cùng chế phẩm vi sinh sẽ giúp cân đối lượng dinh dưỡng, vi sinh vật có lợi bên trong thành phẩm. Phân chuồng có chứa vi sinh vật có lợi sẽ thúc đẩy nhanh quá trình chuyển hóa dinh dưỡng, loại bỏ những mầm bệnh có trong đất trồng.

Cách ủ phân chuồng hiệu quả đã được cung cấp chi tiết trong bài viết trên đây. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm trong việc ủ phân chuồng hiệu quả. Liên hệ với sinhhocvietnam.com.vn để có được thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

⫸ Xem thêm: Cách ủ phân hữu cơ hiệu quả, đơn giản nhất

⫸ Xem thêm: Các loại chế phẩm ủ rác hữu cơ chất lượng tốt nhất hiện nay