Cách làm đệm lót sinh học cho gà với chế phẩm vi sinh EMZEO

Đệm lót sinh học giúp chuồng trại được khử mùi hiệu quả đảm bảo vệ sinh môi trường

Hiện nay, đệm lót sinh học cho gà được bà con áp dụng rất nhiều trong chăn nuôi. Đây là mô hình rất sáng tạo, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhờ có đệm lót sinh học mà chuồng trại nuôi gà luôn đảm bảo vệ sinh, không có mùi hôi, gà ít bị bệnh hơn. Vậy cách làm đệm lót sinh học cho gà như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất? Bài viết dưới đây, Sinh Học Việt Nam sẽ chia sẻ ngay với bà con nông dân.

Đệm lót sinh học cho gà là gì?

Để biết cách làm đệm lót sinh học thì trước tiên bà con cần nắm được thế nào là đệm lót sinh học cho gà. Theo đó đây là lớp đệm được tạo ra để lót trong khu vực chuồng trại chăn nuôi gà. Lớp đệm lót này được làm từ một số nguyên liệu như xơ dừa, rơm rạ, mùn cưa, vỏ trấu,…Ngoài ra thành phần còn có một số chế phẩm khác như cám gạo, bột ngũ cốc.

Đặc biệt một thành phần rất quan trọng và không thể thiếu khi làm đệm lót sinh học đó là men vi sinh chuồng trại EMZEO. Chế phẩm sinh học này có tác dụng cung cấp các nhóm vi sinh vật có lợi để phân hủy chất thải của gà.

Sử dụng đệm lót sinh học cho gà được áp dụng phổ biến hiện nay
Sử dụng đệm lót sinh học cho gà được áp dụng phổ biến hiện nay

Tiêu chí lựa chọn nguyên liệu làm đệm đệm lót là phải có độ trơ cao, ít bị thấm nước. Hệ vi sinh trong đệm lót sinh học phải có hoạt tính mạnh để phân giải nhanh chóng phân thải ra từ gà. Nhóm vi sinh trong đệm lót có tác dụng phân hủy chất thải thành các chất vô hại để khử mùi và giữ gìn vệ sinh chuồng trại. Đồng thời còn hỗ trợ để nâng cao sức đề kháng cho gà. Hệ vi sinh cũng có tác dụng ức chế vi khuẩn có hại, vi khuẩn có khả năng gây bệnh như E.coli, Salmonella,…

Lợi ích của đệm lót sinh học cho gà

So với mô hình nuôi gà không dùng đệm lót thì việc áp dụng mô hình đệm lót sinh học cho gà mang đến rất nhiều lợi ích.

 • Hệ vi sinh trong đệm lót sẽ phân hủy hết phân do gà thải ra. Nhờ đó giảm thiểu được mùi hôi thối và khí độc. Chuồng trại nuôi gà sẽ không bị ô nhiễm và không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Đây là giải pháp rất thân thiện với môi trường.
 • Sử dụng đệm lót sinh học sẽ giảm được nhân công thu dọn phân gà do lớp đệm lót này không cần thay thường xuyên.
 • Đệm lót sinh học còn có tác dụng giảm tỷ lệ mắc bệnh hen và bệnh tiêu chảy ở đàn gà. Nhờ đó giảm tỷ lệ gà bị chết và tiết kiệm được chi phí mua thuốc chữa bệnh cho gà.
 • Gà nuôi trên đệm lót sẽ phát triển khỏe mạnh, không bị bệnh thối bàn chân. Lông gà mượt và sạch hơn.
 • Gà con được úm trên đệm lót sinh học sẽ đồng đều và ít bị bệnh. Gà giống khỏe mạnh, tăng trưởng tốt.
 • Chất lượng đàn gà được tăng lên. Thịt gà chắc và thơm ngon hơn khi xuất chuồng. Hạn chế tối đa tồn dư thuốc kháng sinh.
 • Đệm lót sinh học sau khi dọn bỏ có thể tận dụng để làm phân bón rất tốt cho cây trồng.
Đệm lót sinh học giúp chuồng trại được khử mùi hiệu quả đảm bảo vệ sinh môi trường
Đệm lót sinh học giúp chuồng trại được khử mùi hiệu quả đảm bảo vệ sinh môi trường

Hướng dẫn cách làm đệm lót sinh học cho gà với men vi sinh EMZEO

Kỹ thuật sử dụng đệm lót sinh học trong chuồng trại nuôi gà là công nghệ chăn nuôi sạch đầy sáng tạo. Giải pháp chăn nuôi không mùi này giải quyết được tình trạng ô nhiễm môi trường. Đồng thời giảm nhân công và tiết kiệm được chi phí chăm sóc. Dưới đây là hướng dẫn kỹ thuật làm đệm lót sinh học cho gà:

Cách làm đệm lót sinh học bằng trấu với men vi sinh EMZEO

Để làm đệm lót cho nền thích hợp với diện tích chuồng khoảng 30-50m2, bà con tiến hành theo các bước dưới đây:

 • Bước 1: Trước tiên bà con rắc lên nền một lớp chế phẩm vi sinh hữu hiệu EMZEO với lượng là 1 gói 200g cho 25-30m2.
 • Bước 2: Rải lên nền chuồng 1 lớp trấu dày khoảng 7 đến 10cm.
 • Bước 3: Bà con tiếp túc rắc thêm 1 lớp chế phẩm sinh học EMZEO lên trên. Lượng rắc là 1 gói 200gr cho 10m2. Sau đó thả gà vào chuồng.
 • Bước 4: Đối với gà thịt cứ 3-5 ngày khi phân gà đã rải kín bề mặt đệm thì bà con cào sơ qua lớp đệm lót này. Còn đối với gà nuôi úm thì thời gian là 7-10 ngày cào lớp đệm lót 1 lần. Tuy nhiên khi cào cần tránh làm xáo trộn đàn gà.
 • Bước 5: Sau khi đã cào, bà con rắc thêm 1 lớp men vi sinh EMZEO Đức Bình lên bề mặt đệm lót sao cho lớp men được phân bố đều.
 • Bước 6: Bảo dưỡng đệm lót sinh học bằng cách bổ sung thêm men vi sinh EMZEO lên bề mặt chuồng sau khoảng 20-30 ngày sử dụng. Tỷ lệ là 1 gói cho 30m2.
Cần tiến hành bảo dưỡng đệm lót sinh học thường xuyên
Cần tiến hành bảo dưỡng đệm lót sinh học thường xuyên

Cách làm đệm lót sinh học bằng mùn cưa với men vi sinh EMZEO

Khi làm đệm lót sinh học cho gà bằng mùn cưa thì bà con có thể kết hợp thêm với trấu. Với diện tích chuồng từ 30m2 đến 50m2, bà con có tiến hành làm đệm lót theo các bước sau:

 • Bước 1: Rắc xuống nền chuồng 1 lớp men vi sinh EMZEO 1 gói 200gr cho 25m2 đến 30m2.
 • Bước 2: Nếu chỉ sử dụng mùn cưa thì rải lên trên nền chuồng một lớp dày khoảng 10-15cm. Nếu kết hợp sử dụng với trấu thì có thể rải lên trên nền chuồng 7cm mùn cưa sau đó rải thêm 8cm trấu.
 • Bước 3: Rắc lên trên bề mặt mùn cưa hoặc trấu vừa rải 1 lớp men vi sinh EMZEO. Cứ mỗi 1 gói rải cho 10m2. Sau đó thả gà vào chuồng.
 • Bước 4: Bà con sẽ quan sát xem phân gà đã rải kín trên bề mặt lớp đệm chưa. Thông thường với gà nuôi úm thì khoảng 7-10 ngày bà con sẽ cao sơ lớp đệm lót. Còn đối với gà nuôi thịt thì sau khoảng 3-5 ngày lớp phân sẽ rải kín, bà con sẽ dùng cào để cao sơ đệm lót.
 • Bước 5: Sau khi lớp đệm lót đã được cào, bà con rắc lên trên lớp bề mặt đó một lớp men vi sinh EMZEO. Đảm bảo sao cho men này được phân bổ khắp chuồng.
 • Bước 6: Để đệm lót sinh học phát huy hiệu quả tốt nhất, bà con cần tiến hàng bảo dưỡng định kỳ. Trường hợp chuồng trại có mùi hôi trở lại, bà con tiến hàng bổ sung chế phẩm sinh học EMZEO Đức Bình. Rải chế phẩm lên trên bề mặt đệm lót với tỉ lệ 1 gói 200g cho 30m2.

Một số hạn chế khi dùng đệm lót sinh học và cách khắc phục

Đệm lót sinh học cho chuồng trại mang lại rất nhiều lợi ích như đã nhắc đến ở trên. Tuy nhiên việc sử dụng đệm lót sinh học cho gà vẫn còn tồn tại một số nhược điểm. Bà con cần nắm được những hạn chế này và có cách khắc phục phù hợp:

Hạn chế khi dùng đệm lót sinh học

Đệm lót sinh học có một số nhược điểm bà con cần lưu ý như:

 • Chuồng trại sẽ luôn có nhiệt độ cao từ 30 đến 40 độ C. Nguyên nhân là do quá trình lên men, phân giải chất thải của hệ vi sinh. Bởi vật để không ảnh hưởng đến sức khỏe đàn gà, bà con cần lưu ý đến giải pháp làm mát cho chuồng nuôi.
 • Khi sử dụng đệm lót thì không gian chuồng trại sẽ bị thu nhỏ với một diện tích nhất định. Bởi vậy bà con không nên nuôi gà với mật độ quá cao. Bởi lẽ việc nuôi gà với mật độ cao sẽ khiến số lượng phân gà rất nhiều. Việc phân giải chất thải sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn. Đồng thời sẽ làm giảm tuổi thọ của lớp đệm lót.
 • Việc đầu tư vào đệm lót sinh học cũng chiếm chi phí không nhỏ, nhất là những trang trại có quy mô lớn. Đây cũng là một nhược điểm của mô hình chăn nuôi này.
 • Nếu chọn vật liệu làm đệm lót như mùn cưa, vỏ trấu không đảm bảo chất lượng, chứa nhiều vi khuẩn độc hại sẽ khiến gà dễ bị mắc bệnh, nhất là bệnh về đường hô hấp.
Thay đệm lót khi có dấu hiệu xuống cấp
Thay đệm lót khi có dấu hiệu xuống cấp

Cách khắc phục hạn chế của đệm lót sinh học

Bà con đã thấy một số hạn chế còn tồn tại khi sử dụng đệm lót sinh học. Tuy nhiên, bà con hoàn toàn có thể khắc phục được những hạn chế này theo hướng dẫn dưới đây:

 • Để chuồng trại nuôi gà mát mẻ và cân bằng được nhiệt độ, bà con có thể lắp đặt hệ thống phun sương cho chuồng trại.
 • Lựa chọn vật liệu có chất lượng tốt để giảm các bệnh về đường hô hấp cho gà. Ngoài ra phần bề mặt trên cùng, bà con nên dùng trấu hoặc dùng rơm khô thay vì mùn cưa. Bởi lẽ mùn cưa có lượng bụi khá lớn và là một trong những nguyên nhân gây lên bệnh hô hấp ở gà.
 • Bà con cần lưu ý thường xuyên kiểm tra xem đệm xem có bị quá khô hay quá ướt không. Từ đó điều chỉnh để cân bằng về nhiệt độ và độ ẩm.
 • Ngoài việc bảo dưỡng đệm lót thường xuyên thì bà con cũng cần thay đệm mới khi đệm cũ bị xuống cấp như lên mốc, kết tảng,…

Địa chỉ bán men vi sinh làm đệm lót sinh học cho gà

Bà con hoàn toàn có thể tự làm đệm lót sinh học theo 2 cách hướng dẫn ở trên. Các nguyên liệu để làm đệm lót sinh học cũng rất dễ tìm và có giá rẻ. Bà con chỉ cần lưu ý lựa chọn vỏ trấu, mùn cưa hay các nguyên liệu khác đảm bảo chất lượng để hạn chế sinh bệnh ở gà. Vấn đề quan trọng còn lại là bà con tìm địa chỉ mua men vi sinh làm đệm lót ở những địa chỉ có uy tín.

Men vi sinh làm đệm lót sinh học Đức Bình
Men vi sinh làm đệm lót sinh học Đức Bình

Hiện nay công ty TNHH Công nghệ sinh học Đức Bình là công ty chuyên sản xuất các loại chế phẩm sinh học dùng trong trồng trọt, chăn nuôi và vệ sinh môi trường. Sản phẩm của công ty đạt danh hiệu “Hàng Việt Nam chất lượng cao”. Bà con có thể lựa chọn chế phẩm sinh học EMZEO hoặc EM ( EMGRO) Đức Bình để làm đệm lót cho chuồng trại.

Đặt mua ngay

Các sản phẩm chế phẩm sinh học Đức Bình không chỉ đảm bảo về chất lượng mà có giá rất phải chăng. Bởi vậy bà con có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn thương hiệu này. Để được tư vấn kỹ hơn về sản phẩm bà con có thể liên hệ tới số hotline 0915.79.80.85.

Kết luận

Như vậy, Sinh học Việt Nam đã hướng dẫn bà con 2 cách làm đệm lót sinh học cho gà. Mong rằng với những hướng dẫn cụ thể như vậy, bà con sẽ triển khai thành công và đạt được hiệu quả cao trong chăn nuôi.

Mua đệm lót sinh học ở đâu? Địa chỉ bán vi sinh làm đệm lót sinh học tốt nhất hiện nay
Mua đệm lót sinh học ở đâu? Địa chỉ bán vi sinh làm đệm lót sinh học tốt nhất hiện nay