Ưu điểm của đệm lót sinh học là gì? Mua đệm lót sinh học ở đâu?

Mua đệm lót sinh học ở đâu? Địa chỉ bán vi sinh làm đệm lót sinh học tốt nhất hiện nay

Sử dụng đệm lót sinh học là công nghệ chăn nuôi sạch được nhiều bà con áp dụng hiện nay. Với công nghệ này, chuồng trại sẽ luôn được đảm bảo sạch sẽ, không có mùi hôi, không còn mầm bệnh. Nhờ đó, vật nuôi sẽ phát triển tốt, không bị nhiễm bệnh. Vậy đệm lót sinh học là gì? Có ưu điểm như thế nào? Mua đệm lót sinh học ở đâu? Nếu bà con đang có kế hoạch áp dụng kỹ thuật chăn nuôi này thì hãy tìm hiểu ngay sau đây.

Tìm hiểu về đệm lót sinh học

Sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi là phương pháp rất phổ biến hiện nay. Với hình thức này thì các loại vật nuôi như gà, lợn, bò, thỏ,…sẽ được nuôi nhốt trên nền đệm lót như trấu, mùn cưa, rơm rạ được trộn với men vi sinh. Hệ vi sinh vật có trong men vi sinh sẽ giúp phân hủy phân và nước tiểu của vật nuôi. Nhờ đó chuồng trại sẽ không bị mùi hôi, môi trường không bị ô nhiễm. Kỹ thuật chăn nuôi này đang được ngành nông nghiệp khuyến khích phát triển vì mang lại rất nhiều lợi ích. Chính vì thế mua đệm lót sinh học ở đâu được nhiều bà con rất quan tâm.

Đệm lót sinh học được cấu tạo nên từ 2 thành phần chính:

Chất độn chuồng: được làm từ các nguyên liệu có độ trơ như mùn cưa, trấu, vỏ lạc, lõi ngô,….Đây là những những nguyên liệu rất dễ tìm và giá thành không cao.

Chế phẩm sinh học (chứa hệ vi sinh vật) và bột ngũ cốc

Đệm lót sinh học được làm từ mùn cưa, vỏ trấu kết hợp với chế phẩm sinh học
Đệm lót sinh học được làm từ mùn cưa, cát khô, vỏ trấu kết hợp với chế phẩm sinh học

Vai trò của hệ vi sinh trong đệm lót sinh học

Sở dĩ đệm lót sinh học có thể phát huy được hiệu quả, tác dụng là nhờ hệ vi sinh vật có trong men vi sinh được trộn vào các nguyên liệu trơ. Hệ vi sinh là thành phần vô cùng quan trọng với các chức năng:

Tiêu hủy chất thải của vật nuôi

Men vi sinh sử dụng trong đệm lót có chứa hệ sinh vật có khả năng tiêu hủy chất thải của gia súc, gia cầm. Khi vật nuôi thải phân và nước tiểu ra đệm lót. Các vi sinh vật này sẽ bám quanh. Chúng sẽ tiết ra enzyme ngoại bào. Nhờ quá trình oxy hóa và lên men hiếu khí sẽ các chất thải sẽ bị phân giải để giải phóng năng lượng, nước, CO2,….

Khử mùi chuồng trại

Chuồng trại vật nuôi là nơi phát sinh ra rất nhiều mùi. Mùi đó chủ yếu sinh ra là do quá trình lên men các chất thải của các vi sinh vật gây thối rữa. Hệ vi sinh vật trong đệm lót sinh học rất đông đúc về số lượng. Chúng sẽ ức chế và tiêu diệt các vi sinh vật gây thối rữa bằng cách lên men các chất hữu cơ, giải phóng năng lượng để tạo ra các thành phần khác như nước, cacbonic,…Đây là các thành phần không có mùi.

Ngoài ra một số thành phần khác được tạo ra trong quá trình lên men của hệ vi sinh vật trong đệm lót cũng như axit hữu cơ có tác dụng trung hòa NH3, rượu có tác dụng trung hòa mùi lạ,…Đó là lý do làm giảm mùi hôi trong chuồng trại.

Bảo vệ và cung cấp chất dinh dưỡng cho vật nuôi

Hệ vi sinh vật trong đệm lót sinh học có tác dụng rất lớn trong việc duy trì cân bằng hệ sinh của chuồng trại theo cách có lợi nhất cho gia súc, gia cầm. Chúng luôn được đảm bảo số lượng để vừa duy trì vai trò phân giải chất thải vừa ức chế, tiêu diệt các vi sinh vật có hại. Nhờ đó bảo vệ được đàn vật nuôi không bị nhiễm bệnh.

Ngoài ra các vi sinh vật trong đệm lót sinh học còn có khả năng đồng hóa chất hữu cơ từ chất thải. Nhờ đó tạo ra protein cho chính các vi sinh vật đó. Vật nuôi cũng có cơ hội được sử dụng một phần protein này.

Như vậy, có thể thấy tầm quan trọng của men vi sinh trong đệm lót sinh học. Đây là thành phần không thể thiếu để tạo nên hiệu quả, tác dụng của đệm lót sinh học.

Hệ vi sinh vật có trong đệm lót sẽ giúp phân hủy chất thải của vật nuôi và khử mùi hiệu quả
Hệ vi sinh vật có trong đệm lót sẽ giúp phân hủy chất thải của vật nuôi và khử mùi hiệu quả

Ưu nhược điểm của đệm lót sinh học

Trước khi tìm hiểu mua đệm lót sinh học ở đâu, chúng ta nên tìm hiểu xem đệm lót sinh học có những ưu nhược điểm gì khi áp dụng trong chuồng trại nuôi nhốt vật nuôi.

Ưu điểm

Ở Việt Nam, đệm lót sinh học ngày càng được bà con nông dân áp dụng nhiều trong quá trình chăn nuôi gia súc gia cầm. Phần trên bạn đã biết đệm lót sinh học được tạo thành từ các nguyên liệu trơ như vỏ trấu, mùn cưa và chế phẩm sinh học. Trong đó hệ vi sinh trong men sinh học có vai trò rất lớn. Bởi vậy, đệm lót sinh học có rất nhiều ưu điểm như:

 • Khử mùi hôi thối, khí độc gây ra từ chất thải của gia súc, gia cầm
 • Giảm thiểu các loại vi sinh vật có hại, vi sinh vật ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và vật nuôi.
 • Cân bằng hệ sinh thái theo hướng có lợi cho vật nuôi.
 • Hạn chế các loại ruồi, muỗi, côn trùng, nấm mốc,
 • Cải thiện môi trường sống và môi trường làm việc cho người lao động.
 • Tạo điều kiện thuận lợi để tăng sản lượng đàn gia súc và tăng chất lượng chăn nuôi.
 • Tiết kiệm nguồn nhân lực trong chăn nuôi do không cần mất nhiều thời gian, công sức để thay chất độn chuồng.
 • Vật nuôi ít bị bệnh, tỷ lệ chết giảm sẽ giúp người chăn nuôi tiết kiệm được chi phí điều trị bệnh cho vật nuôi.
 • Chi phí ít hơn, thu nhập tăng lên sẽ giúp công việc chăn nuôi của bà con nông dân trở nên bền vững, nâng cao hiệu quả kinh tế gia đình.
Sử dụng đệm lót sinh học là phương pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi
Sử dụng đệm lót sinh học là phương pháp nâng cao hiệu quả chăn nuôi

Nhược điểm

Đệm lót sinh học có rất nhiều ưu điểm như vậy nhưng cũng có một số nhược điểm nhất định như:

 • Vào mùa hè thời tiết nóng, việc sử dụng đệm lót sinh học sẽ khiến cho chuồng trại bị tăng nhiệt và gây nóng cho vật nuôi.
 • Đệm lót sinh học không thích hợp để sử dụng ở những vùng hay bị mưa lũ, ngập nước chuồng trại. Bởi sử dụng ở những nơi này thì đệm lót dễ bị hỏng. Đồng thời có thể sinh ra các loại vi sinh vật gây hại.
 • Thời gian sử dụng đệm lót không để lâu được. Bởi lẽ nếu để lâu thì các vi sinh vật tồn tại trong đó sẽ gia tăng và tạo thành mềm bệnh trong chuồng.
 • Đệm lót sinh học không thích hợp sử dụng cho những mô hình chăn nuôi lớn. Bởi với mô hình chăn nuôi lớn thì chất thải từ vật nuôi sẽ rất nhiều. Vi sinh vật có trong đệm lót sẽ không thể phân hủy kịp thời lượng chất thải này. Thêm vào đó tuổi thọ đệm lót cũng không lâu. Do đó việc sử dụng đệm lót sẽ gây tốn kém và không mang lại hiệu quả cao. Như vậy, đệm lót sinh học chỉ thích hợp với mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ.

Một số điều cần chú ý khi sử dụng đệm lót sinh học chuồng trại

Trong chăn nuôi, để sử dụng đệm lót sinh học hiệu quả, bà con cần có một số lưu ý nhất định:

 • Đệm lót sinh học có thể làm cho nhiệt độ trong chuồng tăng lên đến 40 độ C. Nhiệt độ quá nóng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của vật nuôi. Bởi vậy, vào mùa hè bà con cần chú ý làm mát để vật nuôi phát triển bình thường.
 • Trong quá trình sử dụng đệm lót sinh học, bà con phải thường xuyên đào xới. Như vậy chất thải từ vật nuôi sẽ phân hủy nhanh hơn và đảm bảo độ bền cho vật đệm lót.
 • Các nguyên liệu trơ như vỏ trấu hay mùn cưa dùng làm chất độn không phải lúc nào cũng có sẵn. Bởi vậy, bà con có thể tận dụng ngay những chế phẩm nông nghiệp có sẵn như rơm rạ,…nghiền nhỏ để làm đệm lót. Điều này sẽ tiết kiệm chi phí đáng kể cho bà con.
Cần lưu ý có biện pháp làm mát chuồng trại nếu thời tiết nóng bức
Cần lưu ý có biện pháp làm mát chuồng trại nếu thời tiết nóng bức

Mua đệm lót sinh học ở đâu?

Hiện nay rất nhiều bà con gửi câu hỏi đến chúng tôi là mua đệm lót sinh học ở đâu chất lượng. Nếu bà con muốn áp dụng chăn nuôi theo công nghệ sạch thì chỉ cần tận dụng mùn cưa, vỏ trấu, vỏ lạc hoặc rơm rạ có trong nhà mình. Nguyên liệu quan trọng nhất bà con cần mua thêm đó là chế phẩm sinh học hay men vi sinh EMZEO chuồng trại để trộn vào vào nguyên liệu trơ.

Trường hợp trong nhà không có sẵn mùn cưa, vỏ trấu, rơm rạ,…bà con có thể mua chúng ở xưởng cưa hoặc xưởng xay lúa gạo. Đây là những nguyên liệu rất dễ kiếm và rẻ tiền. Tuy nhiên cần chú ý để lựa chọn được nguyên liệu sạch và có chất lượng cao để tránh lây nhiễm bệnh tật cho vận nuôi khi dùng làm đệm lót.

Đặt mua ngay

Hiện nay công ty TNHH công nghệ sinh học Đức Bình là đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp các loại chế phẩm sinh học trong đó có men vi sinh EMZEO chuồng trại. Với sản phẩm men vi sinh này bà con sẽ nhanh chóng tạo được đệm lót sinh học để áp dụng vào mô hình chăn nuôi theo công nghệ sạch của mình.

Mua đệm lót sinh học ở đâu thì chế phẩm sinh học Đức Bình là lựa chọn tốt nhất
Mua đệm lót sinh học ở đâu thì chế phẩm sinh học Đức Bình là lựa chọn tốt nhất

Chế phẩm EMZEO chuồng trại Đức Bình – sự lựa chọn tốt nhất cho nhà nông

Đến đây chắc hẳn bà con đã biết mua đệm lót sinh học ở đâu rồi đúng không? Trước tiên bà con tận dụng trấu, mùn cưa hoặc những chế phẩm nông nghiệp khác để khỏi tốn kém chi phí. Sau đó bà con mua men vi sinh EMZEO chuồng trại Đức Bình. Chế phẩm EMZEO chuồng trại có rất nhiều ưu điểm để bà con lựa chọn.

EMZEO chuồng trại được là chế phẩm chứa nhiều chủng vi sinh vật có lợi. Chế phẩm này chuyên dùng để xử lý nước thải, bùn thải, hầm biogas và khử mùi cho chuồng trại. Đặc biệt EMZEO chuồng trại là lựa chọn tuyệt vời nhất để làm đệm lót sinh học giúp khử mùi trong chuồng trại nuôi gia súc, gia cầm.

EMZEO chuồng trại Đức Bình không thể thiếu để làm đệm lót sinh học
EMZEO chuồng trại Đức Bình không thể thiếu để làm đệm lót sinh học

Emzeo chuồng trại tập hợp nhiều vi sinh vật hữu hữu như Lactobacillus sp, Actinomyces, Bacillus sp,Saccharomyces sp,…Mật độ vi sinh vật là > 108 CFU/g. Bởi vậy chế phẩm này có khả năng phân hủy rất mạnh mẽ. Chúng xử lý chất thải và khử mùi rất hiệu quả. Bà con có thể sử dụng để làm đệm lót sinh học cho mọi loại chuồng trại như chuồng gà, chuồng bò, chuồng lợn, chuồng thỏ, chuồng dê,…Chắc chắn môi trường chuồng trại sẽ trở nên sạch sẽ, không mùi và vật nuôi sẽ phát triển tốt hơn.

Kết luận

Qua những những chia sẻ ở trên, Sinh học Việt Nam tin rằng bà con đã thấy được những lợi ích của đệm lót sinh học. Đồng thời biết được nên Mua đệm lót sinh học ở đâu tốt. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp cho công việc chăn nuôi của bà con thành công tốt đẹp.

⫸ Xem thêm: Cách ủ phân chuồng hoai mục nhanh chóng và không có mùi hôi

⫸ Xem thêm: Men xử lý bể phốt là gì? Cách sử dụng hiệu quả ra sao?

 

Mua đệm lót sinh học ở đâu? Địa chỉ bán vi sinh làm đệm lót sinh học tốt nhất hiện nay
Mua đệm lót sinh học ở đâu? Địa chỉ bán vi sinh làm đệm lót sinh học tốt nhất hiện nay