Men xử lý bể phốt là gì? Cách sử dụng ra sao?

Khi bể phốt bị tắc hãy dùng ngay men xử lý bể phốt

Bể phốt đầy ứ và bị tắc nghẽn chắc chắn sẽ gây ra rất nhiều phiền toái cho cuộc sống của chúng ta. Để xử lý được vấn đề này một cách nhanh chóng và hiệu quả, hãy sử dụng ngay men xử lý bể phốt được bán rất phổ biến trên thị trường hiện nay. Nếu bạn đang phân vân không biết sản phẩm men xử lý bể phốt là gì? Cách sử dụng hiệu quả ra sao? và nên chọn như thế nào thì hãy cùng Sinh học Việt Nam tham khảo ngay thông tin trong bài viết này nhé.

Bể phốt bị tắc gây mùi khó chịu cho không gian của bạn
Bể phốt bị tắc gây mùi khó chịu cho không gian của bạn

Vì sao nên dùng men xử lý bể phốt?

Bể phốt được xây dựng để chứa chất thải của người và gia súc. Tùy vào nhu cầu sử dụng, bể phốt sẽ được xây dựng với nhiều hình dạng khác nhau. Thông thường hiện nay, các gia đình thường được xây dựng để chứa chất thải sinh hoạt của con người. Ở một số khu vực chăn nuôi công nghiệp, người ta xây dựng bể phốt để chứa chất thải của gia súc, gia cầm để thu về loại khí gas có thể phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt cũng như cuộc sống của con người. Lúc này, bể phốt sẽ được gọi là hầm biogas.

Bể phốt được xây với kích thước giới hạn nên sau một thời gian sử dụng, chúng sẽ đầy ứ và tắc nghẽn. Nguyên nhân chính của vấn đề này đó là bởi số lượng vi sinh vật thực hiện nhiệm vụ tổng hợp và phân hủy các chất thải trong bể phốt đã bị giảm sút. Chất thải sẽ tích tụ trong đó và không được chuyển hóa nữa.

Khi bể phốt bị đầy thì sẽ khiến cho khu vệ sinh của chúng ta bốc mùi khó chịu. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt của cả gia đình. Để giải quyết vấn đề này một cách nhanh chóng, chúng ta có thể lựa chọn men xử lý bể phốt được bán rất nhiều trên thị trường.

Khi bể phốt bị tắc hãy dùng ngay men xử lý bể phốt
Khi bể phốt bị tắc hãy dùng ngay men xử lý bể phốt

Men xử lý bể phốt là gì?

Men xử lý bể phốt là một loại men sinh học hữu cơ trong đó có chứa các loại vi sinh vật có nhiệm vụ chính đó là phân hủy cũng như chuyển hóa các chất thải sinh hoạt của con người. Khi được thả vào bồn cầu, loại men này sẽ cung cấp một lượng lớn các vi sinh vật cần thiết cho bể phốt từ đó thúc đẩy tiến trình phân hủy chất thải trong bể phốt. Từ đó làm sạch bể một cách hiệu quả. Điều này sẽ giúp cho khu vệ sinh của chúng ta trở nên sạch sẽ và hạn chế mùi hôi khó chịu.

Thành phần chính có trong các loại vi sinh vật đó là: Các vi sinh vật phân giải protein, lipit, xenlulose, tinh bột… Mật độ vi sinh vật có trong các sản phẩm này > 10^8 CFU/gr.

Đặt mua ngay

Cơ chế tác dụng của men xử lý bể phốt

Men xử lý bể phốt có khả năng tự phân giải và khử mùi hôi của chất thải thông qua 3 giai đoạn chính sau:

Giai đoạn 1: Các vi sinh vật sống sẽ được thả vào môi trường yếm khí trong bổ phốt. Từ đó, chúng sẽ tự sản sinh ra các loại enzyme ví dụ như: protease, lipase, amylase, cellulase… Chúng sẽ thực hiện việc phân giải chất thải, giấy… trở thành các chất có cấu trúc đơn giản khác bao gồm: acid amin, đường đơn, peptide, acid hữu cơ …

Giai đoạn 2: Sau khi tiến hành phân giải các chất thải, các vi sinh vật kỵ khí sẽ sử dụng các chất đó để làm thức ăn để lên men. Từ đấy, tạo ra những chất với cấu trúc phân tử nhỏ hơn.

Giai đoạn 3: Cuối cùng, các vi sinh vật có bên trong men xử lý bể phốt sẽ hoàn thành nốt quá trình Acetat và metan hóa. Các khí này sẽ thoát ra theo ống thoát hơi để thoát ra ngoài và không gây mùi cho bể phốt nữa. Từ đó, bể phốt sẽ không còn bị đầy và tắc làm ảnh hưởng đến sức khỏe của những người sinh sống trong gia đình.

Xử lý sớm để bồn cầu không bị tắc nghẽn
Xử lý sớm để bồn cầu không bị tắc nghẽn

Công dụng của men xử lý bể phốt

Các loại men xử lý bể phốt được sử dụng ngày càng phổ biến giúp người dùng xử lý được các vấn đề đang gặp phải gây khó chịu cho môi trường xung quanh. Cụ thể công dụng của sản phẩm đối với từng trường hợp cụ thể như sau:

Trong sinh hoạt gia đình

Bồn cầu bị đầy và tắc là điều mà không ai mong muốn. Tuy nhiên, nếu như liên hệ với bên thông tắc bể phốt để xử lý thì sẽ khiến bạn tốn một khoản chi phí rất đắt đỏ. Nhiều gia đình đã lựa chọn phương pháp dùng men xử lý bể phốt để xử lý vấn đề này. Bởi sản phẩm cũng có rất nhiều công dụng và hiệu quả trong việc xử lý chất thải.

Theo đúng như cơ chế tác dụng của sản phẩm, men xử lý bể phốt sẽ cung cấp một lượng vi sinh vật cho bể phốt để phân hủy chất thải hữu cơ giúp thông thoáng bể. Từ đó, hạn chế tính trạng bể bị đầy và ứ đọng, tắc nghẽn, đồng thời không còn mùi hôi khó chịu nữa.

Bên cạnh đó, các loại vi sinh vật cũng có tính đối kháng mạnh từ đó, hạn chế sự sinh sôi và phát triển của các mầm mống bệnh bảo đảm an toàn cho sức khỏe cho người sử dụng. Khi mà chất thải đã được xử lý thì môi trường sống xung quanh cũng sạch sẽ và được khử trùng một cách hiệu quả. Bạn không cần lo lắng đến việc nguồn nước, đất và không khí bị ô nhiễm nữa. Trả lại không gian sống trong lành cho con người.

Trong các hộ chăn nuôi công nghiệp

Các hầm biogas trong chăn nuôi sẽ phải chứa một lượng lớn chất thải từ các loại vật nuôi. Do đó, việc kiểm soát và xử lý khá khó khăn. Chính vì vậy, chúng ta cần phải sử dụng men xử lý bể phốt thường xuyên để giải quyết vấn đề này.

Khi xử lý bể phốt biogas, ngoài việc phân hủy chất thải thành các thành phần nhỏ hơn, chúng còn giúp tận dụng tối đa chất thải hữu cơ từ đó tạo ra nguồn khí gas lớn để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dùng.

Nhờ việc lượng khí trong bình biogas được bốc lên mạnh mẽ khiến cho lượng gas được cung cấp nhiều hơn. Một số nhà hàng và quán ăn thường sử dụng men xử lý bể phốt để có thể xử lý sạch nước thải và bùn cống.

Xử lý chất thải trong trang trại
Xử lý chất thải trong trang trại

Những lưu ý khi lựa chọn men xử lý bể phốt

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại men dùng để xử lý bể phốt để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, trong số đó không ít các sản phẩm kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái… không được kiểm soát một cách chặt chẽ và nghiêm ngặt.

Khi chúng ta mua phải hàng kém chất lượng thì không những không xử lý được bể phốt mà còn càng khiến cho việc tắc nghẽn nghiêm trọng hơn. Mùi hôi sẽ ngày càng khó chịu hơn và làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Chính vì thế, khi chọn mua men xử lý bể phốt chúng ta cần chú ý những điều sau:

  • Tìm hiểu thật kỹ về chất lượng của các sản phẩm trước khi mua để sử dụng. Đảm bảo đúng theo nhu cầu mà mình đang cần.
  • Chọn mua các sản phẩm đến từ những thương hiệu uy tín với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng ở những cửa hàng lớn.
  • Không nên tin và mua sản phẩm với mức giá quá rẻ so với mặt bằng chúng. Bởi của rẻ là của ôi như vậy rất có thể sẽ khiến chúng ta tiền mất tật mang.
  • Chọn mua các loại men có lượng vi khuẩn trong thành phần cao từ 10^8 CFU/gram. Điều này sẽ giúp cho quá trình phân hủy chất thải được diễn ra một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.
  • Lưu ý về thời hạn sử dụng của sản phẩm để không mua phải hàng hết hạn và không còn công dụng nữa.

Cách sử dụng men xử lý bể phốt hiệu quả

Cách sử dụng các loại men xử lý bể phốt khá đơn giản. Cụ thể đối với từng trường hợp, chúng ta sẽ thực hiện theo các bước như sau:

Xử lý bể phốt trong gia đình

Khi bể phốt của các gia đình bị đầy ứ hoặc tắc nghẽn với các biểu hiện là xuất hiện mùi hôi và chất thải trào lên, chúng ta hãy mua men xử lý bể phốt loại thông thường để xử lý bể. Sau khi mua về, chúng ta đổ vào trong bồn cầu sau đó xả nước để men vi sinh theo đó xuống bể và phát huy tác dụng.

Tùy vào dung tích bể phốt gia đình ra sao mà chúng ta sử dụng lượng men phù hợp. THông thường, một gói men bể phốt khoảng 200 gram sẽ phù hợp cho một lần sử dụng đối với các loại bể đang ở trạng thái bình thường. Thời gian sử dụng định kỳ là 6 tháng/lần để đạt hiệu quả cao nhất.

Nếu bể phốt của nhà chúng ta đang bị tắc thì với mỗi 1 – 1,5 m3 bể phốt, chúng ta sẽ phải sử dụng một gói men 200 gram để thực hiện xử lý vấn đề này. Dung tích bể chứa to hơn thì tăng lên số lượng sản phẩm để xử lý hiệu quả hơn.

Xử lý đúng cách để đảm bảo môi trường trong sạch
Xử lý đúng cách để đảm bảo môi trường trong sạch

Trong chăn nuôi

Bể phốt của các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm khi bị tắc sẽ gặp phải nhiều vấn đề cần được xử lý hơn là đối với các hộ gia đình. Đầu tiên, chúng ta cần phải xử lý mùi hôi từ chuồng trại cũng như hầm biogas. Điều này sẽ giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn cùng các mầm bệnh tiềm ẩn.

Để thực hiện, chúng ta lấy men xử lý bể phốt và rải lên nền của chuồng trại. 1 gói 200 gram sẽ dùng cho khoảng 30m2 diện tích mặt nền trại. Tùy vào diện tích chuồng trại mà chúng ta dùng số lượng phù hợp. Vi sinh vật trong men sẽ tự phân hủy và làm sạch vi khuẩn, mùi hôi ngay lập tức. Sau đó, chúng ta chỉ cần rửa lại chuồng với nước sạch.

Còn đối với hầm biogas thì cách xử lý cũng sẽ tương tự như phía trên. Đó là sử dụng men xử lý bể phốt và xả trực tiếp xuống bể phốt. 1 túi men 200 gram sẽ đạt hiệu quả tối đa khi dùng cho bể phốt có dung tích 3 – 5m3.

Tiếp theo trong xử lý chất thải trong chăn nuôi đó là xử lý nguồn nước mà chúng ta thải ra đường ống. Theo đường ống dẫn chất thải, chúng sẽ trôi ra ngoài tự nhiên và thấm vào nguồn nước và đất xung quanh khiến cho môi trường của chúng ta bị ô nhiễm.

Để giải quyết vấn đề này một cách triệt để, bạn hãy sử dụng men xử lý bể phốt với liều lượng 1 gói 200gram cho khoảng 15m3 nước.

Dùng sản phẩm đúng tỷ lệ để đảm bảo không ảnh hưởng đến cuộc sống
Dùng sản phẩm đúng tỷ lệ để đảm bảo không ảnh hưởng đến cuộc sống

Đó là những thông tin cơ bản về men xử lý bể phốt dành cho những ai đang quan tâm. Hãy chọn cho mình một sản phẩm ưng ý để giúp bạn giải quyết vấn đề này nhé.

Men xử lý bể phốt Emzeo
Men xử lý bể phốt Emzeo – loại men bể phốt tốt nhất hiện nay