Phân dê có tốt không? Cách ủ phân dê bón cây chi tiết nhất

Ủ phân dê dạng dịch

Phân dê là một loại phân bón rất tốt cho cây trồng. Bởi trong phân dê có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, mọi người không nên sử dụng phân dê tươi bón trực tiếp cho cây. Thay vào đó cần xử lý thông qua việc ủ hoai phân dê từ trước. Vậy cách ủ phân dê bón cây như thế nào hiệu quả và thành công?

Đặc điểm của phân dê

Dê là một loại động vật ăn cỏ rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Dê được chăn nuôi để lấy thịt và sữa. Tuy nhiên, ít ai biết rằng chất thải của dê cũng được tận dụng để sử dụng trong trồng trọt. Bởi phân dê chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho đất và cây trồng.

Phân dê chính là chất thải của dê sau quá trình tiêu hóa thức ăn. Phân dê có dạng hình viên tròn nhỏ, trọng lượng nhẹ và khô. Độ kết dính của phân dê vô cùng tốt, nên việc tách vụn phân dê khá khó khăn. Bên cạnh đó, phân dê không có mùi hôi. Việc thu gom và xử lý phân dê cũng dễ dàng hơn so với các loại phân động vật khác.

Phân dê thường được thu gom số lượng lớn tại các trang trại nuôi dê. Mọi người có thể mua phân xe đã được xử lý để sử dụng hoặc thu gom phân dê tươi về tự ủ hoai tại nhà. Sử dụng phân dê hữu cơ vừa tốt cho cây trồng, vừa đảm bảo an toàn về môi trường. Chi phí ủ phân dê cũng tiết kiệm hơn so với việc sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu.

Đặc điểm của phân dê
Đặc điểm của phân dê

Tác dụng của phân dê đem lại cho đất và cây trồng

Trong phân dê có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng. Theo nghiên cứu, trong thành phần của phân dê sẽ bao gồm các dưỡng chất như canxi, kali, magie, phot pho, PH in,… Hàm lượng dinh dưỡng có trong phân dê chỉ ít hơn so với phân gà. Vậy nên, việc ủ phân dê để bón cho cây trở thành phương pháp được nhiều người lựa chọn.

Phân dê có độ pH trung tính, không quá nóng. Khi sử dụng phân dê bón cho cây sẽ không tạo ra tác động xấu. Thay vào đó, cây trồng sẽ phát triển nhanh, xanh tốt và cho năng suất cao. Đặc biệt là những dòng cây như hoa lan, hoa hồng,…

Bên cạnh tốt cho cây trồng, phân dê còn mang lại tác dụng rất tốt cho đất trồng. Đất bón phân dê sẽ được bổ sung thêm một lượng dưỡng chất, mang lại sự màu mỡ, tơi xốp. Đối với đất nghèo dinh dưỡng, bạc màu thì có thể sử dụng phân dê hữu cơ để cải tạo lại.

Cách ủ phân dê bón cây còn bổ sung thêm một lượng vi sinh vật có lợi. Các vi sinh vật này sẽ giúp cân bằng môi trường sinh vật của đất. Ức chế quá trình sinh trưởng của vi khuẩn gây hại, nấm bệnh.

Đồng thời thúc đẩy sự chuyển hóa của các chất dinh dưỡng khó tan tồn tại trong đất. Cung cấp thêm một lượng lớn dưỡng chất cần thiết cho cây trồng.Vào thời gian cây trồng ra hoa, phân dê sẽ có tác dụng kích thích hoa nở nhiều, đậu quả cao.

Phân dê có nhiều dinh dưỡng tốt cho cây trồng
Phân dê có nhiều dinh dưỡng tốt cho cây trồng

Cách ủ phân dê bón cây bằng phương pháp truyền thống

Phân dê có chứa nhiều dưỡng chất tốt thích hợp cho sự phát triển của cây trồng. Nhưng phân dê cần được xử lý trước khi bón cho cây mới phát huy hết giá trị của mình. Một trong những cách ủ phân dê bón cây có thể áp dụng chính là kết hợp cùng phân lân và vôi sống.

Nguyên liệu cần chuẩn bị đầy đủ

Nguyên liệu để ủ phân dê cùng lân và vôi sẽ bao gồm: phân dê, vôi bột, phân lân, nước sạch, chế phẩm sinh học. Bên cạnh đó là những dụng cụ hỗ trợ cần thiết như túi nilon, thùng đựng.

Các bước để tiến hành ủ phân dê

 • Phân dê cần được tưới nước để đảm bảo độ ẩm cần thiết. Việc tưới nước cho phân dê trước khi ủ sẽ thúc đẩy quá trình hoai mục của phân diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn. Độ ẩm thích hợp nhất khoảng 40 – 50%.
 • Trộn vôi bột và lân nung chảy với nhau. Mỗi lớp phân dê sẽ rắc lên trên một phần hỗn hợp vôi và lân. Đảo đều hỗn hợp trên và cho vào thùng đựng hoặc bao nilon buộc kín.
 • Để thùng đựng phân dê ủ hoai tại vị trí khô ráo, thoáng mát. Không tiếp xúc với mưa, nắng. Sau khoảng 10 – 15 ngày ủ, mọi người có thể tiến hành mở nắp kiểm tra. Lúc này, hãy bổ sung thêm chế phẩm sinh học để thúc đẩy quá trình hoai mục của phân dê diễn ra nhanh chóng hơn.
 • Thời gian ủ có thể kéo dài đến 60 ngày. Khi mở nắp thùng thấy phân dê chuyển sang trạng thái mùn là có thể đem đi sử dụng. Phân dê ủ hoai có thể bón trực tiếp cho gốc cây. Đối với cây hoa lan hoặc hoa hồng, mọi người có thể để phân dê trong lưới bọc và đặt bên gốc cây. Dinh dưỡng của phân dê sẽ ngấm từ từ và cây trồng sẽ hấp thụ trong thời gian dài. Đáp ứng tốt nhu cầu dinh dưỡng của cây mà không lo ngại vấn đề dư thừa dưỡng chất. Ảnh hưởng tới quá trình cây ra hoa.
Ủ phân dê cùng vôi và lân
Ủ phân dê cùng vôi và lân

Ủ hoai phân dê cùng chế phẩm sinh học

Cách ủ phân dê bón cây bằng chế phẩm sinh học sẽ mang lại hiệu quả cao. Dưỡng chất trong phân dê cũng tăng lên nhiều hơn.  Đây cũng là phương pháp được mọi người áp dụng phổ biến hơn cả.

Nguyên liệu cần thiết

Nguyên liệu để tiến hành ủ phân dê bằng chế phẩm sinh học sẽ cần chuẩn bị gồm:

 • Phân dê
 • Chế phẩm sinh học (nấm trichoderma hoặc EMZEO)
 • Mật rỉ đường
 • Humic
 • Nước sạch
 • Thùng đựng

CÔNG THỨC Ủ PHÂN DÊ
* Phân dê khô: 50kg
* Nấm trichoderma Đức Bình: 1 gói 200gr
* Mật rỉ đường: 1 lít
* Humic Đức Bình: 100gr
* Nước sạch

Tỷ lệ các thành phần này sẽ phụ thuộc vào số lượng phân dê được ủ. Mọi người nên chuẩn bị các thành phần theo tỷ lệ phù hợp để đảm bảo chất lượng phân dê sau khi ủ.

Các bước ủ phân dê

 • Hòa nước sạch cùng mật rỉ đường để tạo ra dung dịch mật rỉ đường loãng. Dàn đều phân dê trên sàn và tưới dung dịch được pha loãng lúc trước lên trên. Tạo độ ẩm cho phân dê khoảng 50% giúp cho quá trình ủ hoai diễn ra nhanh, đạt kết quả cao.
 • Trộn chế phẩm sinh học nấm trichoderma hoặc EMZEO cùng Humic. Rải đều trên phân dê và trộn đều hỗn hợp lên trước khi đem ủ.
 • Bỏ hỗn hợp vào trong thùng đựng và đậy kín nắp. Sau khoảng 5 ngày, mở nắp ra kiểm tra và trộn đều hỗn hợp một lần. Nếu thấy hỗn hợp bị khô cần tiếp tục bổ sung thêm nước sạch.
 • Sau khoảng 35 ngày, phân dê đã được ủ hoai và có thể tiến hành sử dụng.
Ủ phân dê cùng chế phẩm sinh học
Ủ phân dê cùng chế phẩm sinh học

Ngâm phân dê cùng nước và chế phẩm EMZEO

Bên cạnh cách ủ phân dê bón cây dạng khô thì mọi người cũng có thể ủ ở dạng dịch. Phương pháp ủ này sẽ rút ngắn được rất nhiều thời gian. Bên cạnh đó, khi sử dụng dịch phân dê tưới cho cây sẽ tăng khả năng hấp thụ hơn. Đặc biệt vào giai đoạn cây đơm hoa kết trái hay thời điểm trái chín.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • Phân dê
 • Chế phẩm vi sinh EMZEO
 • Mật rỉ đường
 • Nước sạch
 • Thùng đựng
 • Dụng cụ hỗ trợ cần thiết

CÔNG THỨC NGÂM Ủ PHÂN DÊ
* Phân dê: 10kg
* Chế phẩm Emzeo: 1 gói 200gr
* Mật rỉ đường: 1 lít
* Nước sạch 40 lít

Quá trình ủ phân dê dạng dịch

 • Trộn đều tất cả các nguyên liệu gồm phân dê, nước sạch, men vi sinh EMZEO, mật rỉ đường và thùng đựng.
 • Thùng đựng cần được đậy kín nắp và đặt tại vị trí khô thoáng. Việc đậy kín nắp sẽ tạo ra môi trường thích hợp cho vi sinh vật có lợi phát triển. Đồng thời, ngăn ngừa sự tiếp xúc của các loại côn trùng ruồi nhặng.
 • Sau khoảng 5 ngày, mọi người cần mở nắp thùng để kiểm tra hỗn hợp. Tiến hành khuấy đều để thúc đẩy quá trình ủ diễn ra nhanh hơn.
 • Thời gian ủ khoảng 20 ngày có thể đem đi sử dụng.

Sử dụng dịch phân dê để tưới cây cần pha loãng với nước. Tùy thuộc vào từng loại cây trồng chỉ nên sử dụng lượng phân dê phù hợp. Không nên tưới quá nhiều có thể gây dư thừa dinh dưỡng.

Ủ phân dê dạng dịch
Ủ phân dê dạng dịch

Một số vấn đề cần lưu ý khi sử dụng phân dê

Cách ủ phân dê bón cây có thể áp dụng một trong những phương pháp ở trên. Sau khi ủ, mọi người có thể sử dụng phân dê để bón cho cây trồng. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả khi sử dụng, mọi người cần ghi nhớ một số lưu ý như sau:

Lựa chọn thời điểm thích hợp để bón phân dê

Phân dê có thể sử dụng để bón cho cây trồng vào mọi thời điểm phát triển. Mọi người có thể bón trực tiếp vào gốc cây hoặc tưới dung dịch phân dê cho toàn bộ cây. Thời điểm thích hợp để bón phân dê cho cây mọi người nên thực hiện vào sáng sớm.

Thời điểm buổi sáng, có ánh sáng chiếu sẽ giúp làm khô bề mặt nhanh hơn, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, nấm bệnh.

Lựa chọn thời điểm bón phân dê phù hợp
Lựa chọn thời điểm bón phân dê phù hợp

Sử dụng phân dê kết hợp cùng các loại phân bón khác

Mặc dù phân dê là một loại phân bón hữu cơ giàu dinh dưỡng nhưng mọi người cần sử dụng hợp lý. Phân dê chỉ cung cấp một phần dinh dưỡng nhất định, để đảm bảo cho cây trồng phát triển tốt, cho năng suất cao bạn cần bổ sung thêm nhiều loại phân bón khác.

Đối với những vùng đất bạc màu, nghèo dinh dưỡng mọi người có thể sử dụng phân dê để tiến hành cải tạo. Phân dê sẽ bổ sung các dinh dưỡng cần thiết để đất trở nên tơi xốp, giữ ẩm tốt hơn.

Tuy nhiên, trong phân dê sẽ tồn tại một số loại hạt giống cỏ dại. Trong quá trình ủ, các loại hạt giống này có thể chưa được xử lý hoàn toàn. Khi sử dụng bón cho đất hoặc cây trồng, cỏ dại có thể mọc lên chiếm dinh dưỡng với cây trồng chính. Mọi người cần phát hiện và nhổ hết cỏ dại để không ảnh hưởng tới sự phát triển của cây trồng.

Các loại cây trồng thích hợp sử dụng phân dê

Phân dê có thể sử dụng để bón cho nhiều giống cây trồng khác nhau. Tuy nhiên, phân dê sẽ thích hợp với các loại cây trồng như hoa lan, hoa hồng. Trong phân dê có nhiều dưỡng chất giúp kích thích quá trình ra rễ của lan, mang đến hoa đẹp cho người chơi.

Cách ủ phân dê bón cây không quá phức tạp hay đòi hỏi nhiều kỹ thuật. Mọi người có thể tự ủ phân dê tại nhà theo các bước hướng dẫn trong bài. Hy vọng rằng qua đây mọi người có thể tự ủ thêm được một loại phân bón hữu cơ mới tốt cho cây trồng. Để mua chế phẩm sinh học chất lượng, hãy truy cập vào https://sinhhocvietnam.com.vn/

⫸ Xem thêm: Cách ủ phân bò tươi nhanh hoai mục không mùi hôi

⫸ Xem thêm: Phân gà có tốt cho cây trồng và cách ủ phân gà cực nhanh mục

Xử lý môi trường

Men xử lý bể phốt Emzeo

25,000 
New

Chế phẩm Sinh học

Vi sinh hồ cá Emzeo cá cảnh

50,000 
Hot
25,000 
New
70,000 
Bán chạy
Bán chạy
New
50,000 

Chế phẩm Sinh học

Chế phẩm IMO gốc Đức Bình

50,000 
Bán chạy

Chế phẩm Sinh học

Chế phẩm vi sinh Emzeo

30,000 
New
100,000 
New
50,000 
Hot
40,000 
New

Chế phẩm Sinh học

Chế phẩm sinh học Emgro

70,000 
New

Chế phẩm Sinh học

Chế phẩm vi sinh EM1

70,000