Phân gà có tốt cho cây trồng và cách ủ phân gà cực nhanh mục

Cách ủ phân gà với chế phẩm Emzeo kết hợp nấm Trichoderma

Phân thải của gà bao gồm nước tiểu và phân chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cây trồng. Nhưng nếu bà con dùng phân gà tươi bón cho cây trồng thì lại gây thêm nhiều bệnh hại hơn. Chính xác phải dùng phân gà đã ủ hoai mục mới tốt. Do đó, Sinh Học Việt Nam đã giành bài viết này để chia sẻ về tác dụng của phân gà với cây trồng và cách ủ phân gà cực nhanh hoai mục. Mời bà con tham khảo!

Phân gà có tốt cho cây trồng và cách ủ phân phân gà cực nhanh mục
Phân gà có tốt cho cây trồng và cách ủ phân phân gà cực nhanh mục

Phân gà chứa những gì? Tại sao không nên dùng phân gà tươi bón cho cây?

Trước khi đến với các cách ủ phân gà phổ biến hiện nay, Sinh Học Việt Nam muốn bà con tìm hiểu về phân gà và những tác dụng của loại phân này với cây trồng. Đồng thời nắm rõ tác hại của việc dùng phân gà tươi bón cây. Cụ thể:

Phân gà chứa những gì?

Theo những phân tích và đánh giá từ nhiều nhà khoa học thì phân gà được cho là chứa hàm lượng hữu cơ cao. Cùng với đó những hàm lượng khác bao gồm: natri, kali, photpho đều vượt trội hơn hẳn các loại phân dê hay phân trâu. Cho nên phân gà được đánh giá cao nếu muốn bổ sung dưỡng chất cho cây ăn trái.

 Phân gà được cho là chứa hàm lượng hữu cơ cao hơn hẳn các loại phân dê hay phân trâu
Phân gà được cho là chứa hàm lượng hữu cơ cao hơn hẳn các loại phân dê hay phân trâu

Tại sao không nên dùng phân gà tươi bón cho cây?

Phân gà rất tốt cho cây trồng. Tuy nhiên, nếu bà con bón trực tiếp phân gà tươi cho cây sẽ gây ra:

 • Tình trạng vàng lá, cây trồng cũng khó hấp thụ được dưỡng chất vì phân gà khá nóng. Nên nếu phân gà không được ủ kỹ lượng mà mang bón cây chỉ gây hại thêm cho cây trồng.
 • Một số bệnh hại cây trồng như: nấm, tuyến trùng do phân không được chế biến đúng kỹ thuật.
Bón phân gà tươi cho cây trồng có thể gây nhiều bệnh hại cây hơn
Bón phân gà tươi cho cây trồng có thể gây nhiều bệnh hại cây hơn

Ngoài ra, phân gà không được xử lý đúng kỹ thuật có thể phá hủy toàn bộ rễ cây, khiến cây bị chết. Trong khi đó, nếu bà con đã ủ kỹ thì phân gà lại trở thành thức ăn tốt nhất cho cây trồng.

Bên cạnh đó, việc ủ phân gà có sử dụng các chế phẩm sinh học sẽ giúp ức chế và triệt tiêu những loại vi sinh vật gây bệnh hoặc nấm hại cây trồng. Đặc biệt, nếu bà con ủ phân gà đúng kỹ thuật giúp cây trồng tránh được tình trạng bị ngộ độc chất hữu cơ vì hàm lượng hữu cơ trong phân gà cực cao.

Và đó chính là lý do bà con không nên dùng phân gà tươi mà thay vào đó là ủ phân gà hoai mục mới bón cho cây trồng.

Tác dụng của phân gà ủ hoai với đất và cây trồng

Như đã chia sẻ ở trên thì phân gà chứa rất nhiều dưỡng chất, nhất là nếu được ủ hoại mục đúng kỹ thuật thì phân gà mang lại lợi ích tuyệt vời cho cả đất và cây trồng. Cụ thể:

Lợi ích của phân gà ủ hoai mục với đất trồng

Phân gà hỗ trợ rất tốt trong việc cải tạo đất trồng như giảm độ chua, độ mặn của đất. Hơn nữa, loại phân này còn có khả năng giữ ẩm rất tốt nên đất trồng luôn rất tơi xốp, mềm mại do đủ độ ẩm.

Phân gà hỗ trợ rất tốt trong việc cải tạo đất trồng
Phân gà hỗ trợ rất tốt trong việc cải tạo đất trồng

Ngoài ra, phân gà cung cấp hàm lượng lớn chất hữu cơ ngoài việc giữ ẩm đất thì còn giúp còn giúp các vi sinh vật có lợi trong đất hoạt động tốt hơn. Nhờ đó, giúp tăng độ phì nhiêu cho đất.

Vai trò của phân gà ủ hoai với cây trồng

Nhờ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho đất nên cây trồng cũng nhờ đó mà hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Từ đó, cây trồng tăng sức đề kháng, giảm thiểu tình trạng mắc các bệnh thường gặp ở cây trồng như: xoắn lá, vàng lá, trùng đục đọt,…

Không những vậy, nếu cây trồng khỏe mạnh nhờ được bón phân gà ủ hoai thì không chỉ hương vị của rau củ quả thơm ngon hơn mà “ngoại hình” chúng cũng đẹp mã hơn. Nhờ đó, dù là bán trong nước hay xuất khẩu thì cũng đều rất thuận lợi.

Ngoài ra, hạt giống hay cây trồng được gieo ở đất có trộn đều phân gà ủ hoai thì nảy mầm tốt hơn. Cây non phát triển nhanh hơn, mạnh hơn giúp cây nhanh ra hoa, tăng khả năng thụ phấn và đậu trái. Sản lượng và chất lượng nông sản khi dùng phân gà hoai mục bón cũng được đánh giá cao hơn.

Phân gà hỗ trợ rất tốt trong việc cải tạo đất trồng
Phân gà hỗ trợ rất tốt trong việc cải tạo đất trồng

Khả năng bám rễ tốt, bộ rễ khỏe mạnh cũng giúp cây trồng hạn chế tối đa các bệnh ở rễ cây như: sưng rễ, trùng rễ, nấm rễ,…Nhờ đó, cây trồng yên tâm sinh trưởng và phát triển.

Chính bởi những tác dụng tuyệt vời kể trên của phân gà ủ hoai với đất và cây trồng thì bà con càng cần nắm rõ những cách ủ phân gà phổ biến sau đây.

Các cách ủ phân gà phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay có 3 cách ủ phân gà được đông đảo bà con áp dụng, đó là:

Ủ nóng

Với phương pháp này, bà con thực hiện theo hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị một nền không thấm nước, lấy phân gà khỏi chuồng, rải thành từng lớp ra nền đó nhưng không được được nén phân.
 • Bước 2: Tưới nước lên phân để tạo độ ẩm khoảng 60 – 70% cho phân gà. Tiếp theo, trộn thêm 1 – 2% lượng supe lân để phân gà giữ được chất đạm. Bà con cũng có thể trộn thêm vôi bột (1%, nếu có).
 • Bước 3: Sau cùng bà con trát bùn bao quanh đống phân gà. Hàng ngày, cần bổ sung nước đầy đủ để phân giữ được độ ẩm trong suốt thời gian ủ.

Bà con ủ được khoảng 4 đến 6 ngày, nhiệt độ trong phân có thể đạt đến 60 độ C. Đây chính là thời điểm các vi sinh vật háo khí thực hiện quá trình phân giải chất hữu cơ. Cho nên để các vi sinh vật này hoạt động tốt thì bà con phải đảm bảo đống phân thoáng và tơi xốp.

Phương pháp ủ nóng giúp tiêu diệt hết các hạt cỏ dại có trong phân gà đồng thời loại trừ tối đa mầm mống của sâu bệnh. Thời gian ủ nóng phân gà giúp đúng tiêu chuẩn là từ 30 – 40 ngày. Sau thời gian này, bà con đã có thể dùng phân này để bón cho cây, rất an toàn và hiệu quả.

Các phương pháp ủ phân gà
Các phương pháp ủ phân gà

Ủ nguội

Bên cạnh phương pháp ủ nóng thì bà con có thể ủ nguội phân gà. Cách thức thực hiện như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị nền đựng phân gà, rải từng lớp phân ra đó, rắc thêm phân lân lên từng lớp phân gà rồi nén chặt lại. Tổng hàm lượng phân lân sử dụng là khoảng 2%.
 • Bước 2: Bà con đập nhỏ đất bùn hoặc đất bột để ủ lên phân và nén chặt lại. Phân gà khi ủ và bị nén chặt thì sẽ bị thiếu oxy trong khi CO2 tăng nhanh khiến vi sinh vật hoạt động chậm chạp và khả năng sinh sôi cũng kém hơn. Đây chính là hiện tượng yếm khí.

Nhiệt độ đo được ở cách ủ phân gà này chỉ khoảng 30 đến 35 độ C. Thời gian ủ phân kéo dài từ 5 đến 6 tháng bà con mới bón được cho cây. Nhưng với phương pháp này thì lượng đạm trong phân gà bị mất đi không đáng kể. Và chất lượng phân gà cũng được đánh giá tốt hơn cách ủ nóng.

Chất lượng phân gà ủ nguội được đánh giá cao hơn phân gà ủ nóng
Chất lượng phân gà ủ nguội được đánh giá cao hơn phân gà ủ nóng

Tuy vậy, phương pháp ủ nguội hay ủ nóng thì thời gian ủ cũng quá lâu, dinh dưỡng cũng bị mất đi ít nhiều trong thời gian ủ, không xử lý triệt để được mùi hôi thối và mầm bệnh. Nhiều người đã nghĩ ra cách ủ phân gà thứ 3 đó là: kết hợp ủ nóng và ủ nguội.

Phương pháp kết hợp ủ nóng và ủ nguội

Tức là trong 5 – 6 ngày đầu tiên ủ phân, bà con sẽ không nén phân mà chỉ trát bùn xung quanh đống phân. Đợi đến khi vi sinh vật háo khí phát triển nhanh mạnh thì nén chặt phân lại để tạo môi trường yếm khí. Thời gian ủ từ 4 – 5 tháng.

Phương pháp này thực sự có thể rút ngắn thời gian ủ, chất đạm cũng được giữ lại nhiều hơn. Nhưng cách làm phức tạp mà cũng vẫn không xử lý triệt để được mầm bệnh và mùi hôi thối của phân gà. Chính vì vậy, bà con cần ghi nhớ bí quyết sau.

Bí quyết ủ phân gà cực nhanh hoai mục bà con nên bỏ túi

Bí quyết ủ phân gà cực nhanh hoai mục

Có 1 cách ủ phân gà có thể khắc phục được nhược điểm của cả 3 phương pháp kể trên, đó là: dùng men ủ phân gà. Việc này giúp rút ngắn đáng kể thời gian ủ phân đồng thời nâng cao chất lượng phân ủ.

Các loại men ủ phân gà bà con có thể dùng đó là: Chế phẩm EM gốc, chế phẩm IMO, chế phẩm nấm Trichoderma Đức Bình, chế phẩm EMZEO,… Tuy nhiên, phân gà được ủ cùng nấm Trichoderma kết hợp với chế phẩm Emzeo sẽ tạo ra dòng phân gà hữu cơ vi sinh cao cấp thực sự tốt cho cây trồng và đất.

Nấm Trichoderma kết hợp với chế phẩm Emzeo sẽ tạo ra dòng phân gà hữu cơ vi sinh cao cấp thực sự tốt cho cây trồng và đất
Nấm Trichoderma kết hợp với chế phẩm Emzeo sẽ tạo ra dòng phân gà hữu cơ vi sinh cao cấp thực sự tốt cho cây trồng và đất

Đặc biệt, những loại men vi sinh kể trên đều có tác dụng khử mùi hôi thối và diệt mầm bệnh có trong phân gà một cách hiệu quả. Nếu bà con dùng cách ủ phân gà này thì thời gian ủ chỉ còn 25 đến 30 ngày.

Cách ủ phân gà với chế phẩm Emzeo kết hợp nấm Trichoderma

Cách thức ủ phân gà với chế phẩm sinh học Đức Bình được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bà con chuẩn bị 1 tấn phân gà tươi hoặc phân gà khô, 200kg các loại rơm rạ, cỏ, cây xanh,…, 6kg cám gạo, 20kg phân lân, 1 gói 200gr chế phẩm Trichoderma và 1 gói 200gr chế phẩm Emzeo và nước sạch.
 • Bước 2: Rải 1 lớp phân gà + rơm rạ,…trên mặt đất, chiều dày khoảng 10cm, rắc lân lên phía trên bề mặt phân gà.
 • Bước 3: Bà con trộn đều 1 gói Trichoderma Đức Bình + 1 gói chế phẩm Emzeo + 6kg cám gạo rồi rắc lên trên bề mặt của đống phân gà.
 • Bước 4: Phun hoặc tưới nước lên đống phân gà, đảm bảo độ ẩm đống phân đạt 55 – 60%. Kiểm tra độ ẩm của phân bằng cách nắm chặt 1 nắm phân thấy có nước rịn ra là được.
 • Bước 5: Đảo đều các thành phần nguyên liệu và đánh đống phân gà có chiều cao chừng 1m6, đường kính đống phân ủ chừng 1.8 đến 2.2m. Cuối cùng bà con đậy bạt kín đống phân, thời gian ủ khoảng 30 – 35 ngày là dùng được.
Cách ủ phân gà với chế phẩm Emzeo kết hợp nấm Trichoderma
Cách ủ phân gà với chế phẩm Emzeo kết hợp nấm Trichoderma

Mẹo nhỏ: Nếu bà con muốn đẩy nhanh tốc độ phân hủy phân và rút ngắn thời gian ủ phân gà thì hãy tăng lượng nấm đối kháng Trichoderma và chế phẩm Emzeo lên.

Hi vọng rằng với những thông tin về phân gà, tác dụng của phân gà và cách ủ phân gà được đề cập trong bài viết, bà con có thể tự chế biến phân gà đúng kỹ thuật ngay tại nhà.

Chế phẩm trichoderma bacillus, chế phẩm vi sinh Emzeo … để ủ phân gà là sản phẩm độc quyền của công ty TNHH sinh học Đức Bình. Hiệu quả và công dụng đã được nhắc tới ở phần trên và được ứng dụng rộng rãi trên khắp cả nước. Bất cứ ai cần mua chế phẩm trichoderma, chế phẩm Emzeo … có thể liên hệ đặt mua trực tiếp theo SĐT/Zalo: 0915.79.80.85. Đây là địa chỉ bán chế phẩm sinh học uy tín và đã được nhiều người tin dùng.

Tên sản phẩmGiá bánQuy cáchLink mua sản phẩm
Trichoderma Bacillus Đức Bình20k/gói 200gr 75k/gói 1kg200gr, 1kgLiên hệ
Trichoderma Tưới gốc Đức Bình25k/gói 200gr200gr, 1 thùng 60 góiLiên hệ
Chế phẩm Emzeo30k/gói 200gr200gr, 1 thùng 60 góiLiên hệ

⫸ Xem thêm: Cách ủ phân hữu cơ hiệu quả, đơn giản nhất

⫸ Xem thêm: Các loại chế phẩm ủ rác hữu cơ chất lượng tốt nhất hiện nay

⫸ Xem thêm: Cách ủ phân bò tươi nhanh hoai mục không mùi hôi

⫸ Xem thêm: Cách ủ phân chuồng nhanh hoai mục

100,000 
New

Chế phẩm Sinh học

Vi sinh hồ cá Emzeo cá cảnh

50,000 
Bán chạy
Hot
25,000