Phân bón hữu cơ là gì? Phân hữu cơ có đặc điểm gì?

Phân bón hữu cơ chất lượng

Phân hữu cơ là một trong những sản phẩm bổ sung dinh dưỡng tốt cho đất và sự phát triển của cây trồng. Sử dụng phân hữu cơ vừa bảo vệ môi trường vừa đảm bảo an toàn cho sức khỏe mọi người. Phân hữu cơ được chia thành nhiều dạng khác nhau. Vậy phân bón hữu cơ là gì? Các đặc điểm của dòng phân bón này ra sao? Cùng Sinh học Việt Nam tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Phân bón hữu cơ được hình thành bởi các thành phần dưỡng chất hữu cơ. Loại phân hữu cơ này đem lại rất nhiều lợi ích cho đất và cây trồng khi sử dụng.

Khái niệm về phân bón hữu cơ

Phân bón là một trong những thành phần quan trọng giúp đất bổ sung dinh dưỡng. Phân hữu cơ được đánh giá là dòng sản phẩm có chất lượng tốt, đảm bảo an toàn khi sử dụng. Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại phân bón hữu cơ khác nhau. Mỗi dòng sản phẩm lại sở hữu cho mình những đặc điểm, thành phần và mức giá khác biệt.

Phân bón hữu cơ là dòng phân được hình thành bởi các dưỡng chất hữu cơ. Các thành phần hữu cơ có trong phân bón này vừa đảm bảo dinh dưỡng lại có độ an toàn cao khi sử dụng. Bởi vậy, phân hữu cơ ngày càng được sử dụng phổ biến hơn. Nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp sạch.

Phân hữu cơ được tạo nên từ nhiều thành phần khác nhau. Các nguyên liệu chính để tạo nên phân hữu cơ có thể gồm: phân động vật, lá cây khô, rác thải sinh hoạt hàng ngày, than bùn, chế phẩm nông nghiệp,… Những loại thành phần này sẽ được trải qua quá trình ủ hoai, làm mục để có thể dùng trong sản xuất nông nghiệp.

Với loại phân bón này, đất sẽ được bổ sung thêm một lượng dinh dưỡng lớn. Từ đó đất trồng sẽ trở nên màu mỡ, tơi xốp hơn rất nhiều. Cây trồng có thể hấp thụ dinh dưỡng từ phân hữu cơ để sinh trưởng, cho năng suất vượt trội. Đặc biệt, phân hữu cơ rất an toàn đối với môi trường và sức khỏe mọi người.

Phân bón hữu cơ chất lượng
Phân bón hữu cơ chất lượng

Phân hữu cơ truyền thống an toàn và chất lượng

Phân bón hữu cơ truyền thống là dòng sản phẩm được tạo ra từ nguồn nguyên liệu có sẵn. Những thành phần tạo nên phân hữu cơ sẽ bao gồm: phân động vật, rác thải, lá cây khô, các chế phẩm nông nghiệp khác,… Những thành phần này sẽ được thu gom và tiến hành ủ hoai theo công thức thủ công. Mỗi loại thành phần sẽ tạo nên được những phân hữu cơ với các đặc điểm khác nhau như:

Phân hữu cơ ủ từ phân chuồng

Phân chuồng được biết đến là thành phần hình thành từ chất thải của vật nuôi. Các chất thải này có thể lấy từ trâu, bò, gia cầm hay phân bắc. Loại phân này để có thể ủ hoai sẽ tốn khá nhiều thời gian và sức lực. Nhưng đổi lại dinh dưỡng của phân hữu cơ này khá cao. Cây trồng khi được bón phân chuồng ủ hoai sẽ phát triển rất tốt.

Phân chuồng sở hữu cho mình rất nhiều ưu điểm nổi bật. Theo đó, đây là một loại phân có nhiều thành phần dinh dưỡng và chất khoáng. Những dinh dưỡng này vừa an toàn với môi trường vừa không gây hại đối với sức khỏe con người. Trong phân chuồng có chứa nhiều thành phần khoáng đa lượng, trung lượng và vi lượng.

Phân chuồng cũng chứa nhiều chất mùn, giúp tăng độ màu mỡ, phì nhiêu của đất. Đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng sẽ kích thích rễ cây lan rộng, hấp thụ dưỡng chất vượt trội.

Tuy nhiên, phân chuồng cũng tồn tại những hạn chế về hàm lượng dinh dưỡng và tăng nguy cơ mắc bệnh. Mặc dù có chứa nhiều thành phần nhưng hàm lượng dinh dưỡng trong phân chuồng lại thấp. Vậy nên cần bón phân với số lượng lớn. Đối với những khu vực sản xuất nông nghiệp lớn sẽ gây tốn kém về chi phí.

Ngoài ra, trong phân chuồng cũng chứa nhiều nấm, vi sinh vật gây bệnh,… Những yếu tố này có thể gây hại cho cây trồng trong quá trình phát triển.

Phân hữu cơ ủ từ phân chuồng
Phân hữu cơ ủ từ phân chuồng

Phân hữu cơ xanh

Phân xanh cũng là một loại phân bón hữu cơ được sử dụng khá phổ biến. Phân xanh được hình thành từ những thành phần hữu cơ như lá cây, cỏ khô, thân cành của các loại thực vật khác,… Để tạo ra phân xanh, người ta sẽ tiến hành ủ theo phương thức truyền thống hoặc chôn xuống đất để các sản phẩm tự phân hủy.

Phân xanh chứa khá nhiều dinh dưỡng, tốt cho đất và cây trồng. Loại phân này cũng có trọng lượng nhẹ, tiện lợi trong việc vận chuyển và bón cho đất hoặc cây trồng. Phân xanh sở hữu cho mình rất nhiều ưu điểm nổi bật. Trong đó, loại phân này có tác dụng rất tốt trong bảo vệ và chống xói mòn của đất trồng.

Mặc dù sở hữu cho mình thành phần dinh dưỡng và an toàn với môi trường nhưng cũng tồn tại những hạn chế. Phân xanh được tạo nên thông qua phương pháp vùi dưới đất để tạo nên quá trình phân hủy. Trong quy trình này có thể tạo nên những chất độc như CH4, H2S,… Khi đem đi bón cho cây trồng rất dễ ảnh hưởng tới sự phát triển. Thậm chí gây chết cây con.

Phân xanh khi sử dụng để bón cho cây mang lại hiệu quả chậm. Thông thường, người ta chỉ sử dụng phân xanh trong bón lót. Đi cùng với đó là bổ sung thêm một số thành phần dinh dưỡng khác trong suốt quá trình cây phát triển. Như vậy mới đảm bảo năng suất cây trồng.

Phân hữu cơ xanh
Phân hữu cơ xanh

Phân hữu cơ chế tạo từ rác

Phân bón hữu cơ được chế tạo từ rác cũng được sử dụng nhiều trong nông nghiệp. Loại phân hữu cơ này được hình thành từ các thành phần rác sinh hoạt hàng ngày, cây cỏ khô,…. Các thành phần này sẽ được ủ hoai và sau đó đem trộn với đất để bón cho cây trồng.

Loại phân này được đánh giá cao với những ưu điểm vượt trội như:

 • Tiết kiệm chi phí: thành phần chính của loại phân này được lấy từ rác thải. Mọi người có thể tập hợp các chất hữu cơ được thải ra trong cuộc sống hàng ngày, lá cây, cành cây khô, cỏ,… Như vậy, chi phí để tạo ra phân rác khá thấp, không gây tốn kém.
 • Bón phân rác giúp môi trường đất trở nên màu mỡ, giàu dinh dưỡng. Đặc biệt, đất trồng sẽ trở nên tơi xốp hơn rất nhiều.
 • Đất có sự liên kết chặt chẽ với nhau, cân bằng hệ vi sinh có trong đất. Từ đó tạo nên môi trường sinh trưởng tốt cho cây trồng.
 • Phân rác có tác dụng giữ ổn định cho kết cấu của đất trồng. Hạn chế hiệu quả tình trạng xói mòn, khô hạn của đất.

Bên cạnh những ưu điểm thì phân rác cũng tồn tại những mặt hạn chế riêng. Phân rác chỉ chứa một hàm lượng dinh dưỡng thấp. Cây trồng muốn phát triển tốt cần phải bổ sung lượng lớn phân rác. Hơn nữa, để rác phân hủy tạo thành phân hữu cơ sẽ tốn một khoảng thời gian khá dài. Trong phân rác cũng ẩn chứa nhiều mầm bệnh có thể gây ảnh hưởng tới cây trồng.

Phân bón hữu cơ từ rác sinh hoạt
Phân bón hữu cơ từ rác sinh hoạt

Phân hữu cơ từ than bùn

Than bùn là một loại nguyên liệu có thể sử dụng để cải tạo đất trồng. Than bùn cần trải qua quá trình chế biến mới có thể sử dụng để bón cho cây. Than bùn khi chuyển thành phân bón sẽ giúp tăng độ tơi xốp và phì nhiêu.

Tuy nhiên, than bùn cần một quá trình dài và công đoạn chế biến khá vất vả, phức tạp. Đòi hỏi người thực hiện phải có kỹ thuật cao. Than bùn khi được chuyển hóa thành phân hữu cơ cũng có hàm lượng dinh dưỡng thấp. Vậy nên khi dùng trong bón cây phải sử dụng đến một hàm lượng lớn. Điều này vừa gây tốn kém chi phí vừa mất thời gian. Chính vì thế mọi người cần cân nhắc khi sử dụng than bùn trong hoạt động sản xuất nông nghiệp lớn.

100,000 
New

Chế phẩm Sinh học

Vi sinh hồ cá Emzeo cá cảnh

50,000 
Bán chạy
Hot
25,000 

Phân hữu cơ được hình thành bởi kỹ thuật công nghiệp

Bên cạnh phân bón hữu cơ được chế tạo theo phương thức truyền thống thì cũng có những sản phẩm hình thành bởi kỹ thuật công nghiệp. Với phương thức chế biến này, phân hữu cơ có thể được tạo nên với khối lượng lớn giúp tiết kiệm chi phí hơn. Các loại phân hữu cơ hình thành theo phương pháp kỹ thuật công nghiệp bao gồm:

Phân bón hữu cơ vi sinh

Phân hữu cơ vi sinh là dòng phân bón được sử dụng phổ biến hơn cả. Phân bón này chứa bên trong rất nhiều vi sinh vật có lợi cho đất và cây trồng. Phân hữu cơ vi sinh an toàn cho môi trường cũng như sức khỏe con người. Các ưu điểm vượt trội của phân hữu cơ gồm:

 • Bổ sung lượng lớn vi sinh vật có lợi cho môi trường đất. Từ đó giúp cân bằng độ pH trong đất, ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật gây hại.
 • Đất được bón phân vi sinh sẽ tăng độ phì nhiêu, tơi xốp. Tạo ra môi trường phát triển tốt cho cây trồng
 • Chuyển hóa các dưỡng chất cây khó hấp thu sang dạng dễ hấp thu.

Nhưng loại phân này cũng tồn tại những hạn chế như:

 • Các thành phần dinh dưỡng có trong phân bón không quá đa dạng
 • Phân vi sinh chỉ sử dụng phù hợp với từng nhóm cây riêng biệt, không thể sử dụng đại trà.
 • Chi phí để đầu tư phân bón vi sinh khá tốn kém.
Phân hữu cơ vi sinh
Phân hữu cơ vi sinh

Phân hữu cơ dạng sinh học

Phân bón hữu cơ này hình thành bởi sự trộn lẫn giữ các chất hữu cơ cùng vi sinh vật có lợi. Chúng được tạo nên nhờ vào quá trình lên men trong thời gian ủ. Với phân bón sinh học, mọi người có thể nhận thấy những ưu điểm như:

 • Phân có thể dùng để bón cho mọi giai đoạn phát triển của cây trồng, đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng để cây trồng cho năng suất cao.
 • Thành phần dinh dưỡng trong phân hữu cơ sinh học cao
 • Phân hữu cơ sinh học có thể sử dụng trong bón cho cây trồng theo mùa vụ hoặc cải tạo đất bạc màu, phèn, chua nghèo dinh dưỡng
 • Tạo điều kiện tốt cho hệ vi sinh có lợi phát triển, hạn chế mầm bệnh gây hại.

Phân hữu cơ vi sinh sở hữu rất nhiều tác dụng tuyệt vời nhưng lại gặp vấn đề về giá cả. Mức giá bán ra của phân hữu cơ sinh học khá cao.

Phân hữu cơ sinh học
Phân hữu cơ sinh học

Phân hữu cơ khoáng

Phân hữu cơ khoáng có chứa các thành phần khoáng vô cơ.  Phân bón này được sử dụng nhiều trong trồng trọt bởi chúng sở hữu hàm lượng dinh dưỡng cao. Cây trồng có thể hấp thụ dễ dàng những  dưỡng chất có trong phân bón hữu cơ khoáng.

Tuy nhiên, hạn chế của phân hữu cơ khoáng chính là tác động tiêu cực đến hệ vi sinh trong đất nếu sử dụng thời gian dài và liên tục.

Phân bón hữu cơ có rất nhiều loại. Mỗi loại phân hữu cơ sẽ sở hữu cho mình những đặc điểm, thế mạnh và nhược điểm riêng. Mọi người nên nghiên cứu kỹ để lựa chọn dòng phân hữu cơ phù hợp với cây trồng. Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết tại sinhhocvietnam.com.vn.

⫸ Xem thêm:  Vai trò của mùn và chất hữu cơ trong đất ? Cách bổ sung chất hữu cơ cho đất ?