Đất cát trồng cây gì? Cách cải tạo đất cát an toàn, hiệu quả?

Đất cát trồng cây gì? Cách cải tạo đất cát an toàn, hiệu quả?

Đất cát là một trong những loại đất được sử dụng khá phổ biến trong trồng trọt. Loại đất này sở hữu cho mình rất nhiều đặc tính tốt như giữ ẩm và thoát nước hiệu quả. Tuy nhiên, loại đất này cần được bổ sung dinh dưỡng thường xuyên để đảm bảo cho cây trồng phát triển mạnh mẽ. Vậy đất cát trồng cây gì phù hợp? Cùng Sinh học Việt Nam giải đáp chi tiết câu hỏi này nhé!

Đất cát trồng cây gì? Cách cải tạo đất cát an toàn, hiệu quả?
Đất cát trồng cây gì? Cách cải tạo đất cát an toàn, hiệu quả?

Đất cát trồng cây gì? Đất cát phù hợp để trồng các loại rau xanh, cây cho củ, hoa,… Tuy nhiên, cần bổ sung phân bón vi sinh, nước thường xuyên để tăng chất lượng đất.

Đặc điểm về đất cát

Đất cát không hiếm gặp trong cuộc sống hiện nay. Loại đất này xuất hiện phổ biến ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước. Người ta có thể tiến hành trồng trọt, canh tác trên đất cát với một số loại cây giống. Vậy đất cát trồng cây gì? Đặc điểm, tính chất của loại đất này như thế nào?

Đất cát có cấu tạo như thế nào?

Đất là yếu tố quan trọng đối với hoạt động sản xuất nông nghiệp. Mặc dù các phương pháp trồng thủy canh đã được ứng dụng khá rộng rãi trong cuộc sống. Tuy nhiên, sử dụng đất trồng cây vẫn là hoạt động chủ yếu. Trồng cây bằng đất mang đến năng suất, hiệu quả cao và tiết kiệm nhiều chi phí.

Đất sử dụng trong sản xuất nông nghiệp khá đa dạng. Tùy vào từng khu vực, điều kiện tự nhiên sẽ có những loại đất khác nhau như đất sét, đất thịt, đất pha cát hay đất cát,… Vậy đất cát là gì?

Đất cát là một trong những loại đất được đánh giá cao khi sử dụng trong trồng rau. Loại đất này được hình thành nhờ vào sự phân hủy của các loại đá tự nhiên như granite, thạch anh hay đá vôi,… Loại đất này khi xới lên sẽ có cảm giác mềm, nhẹ, tơi xốp. Trong canh tác sẽ rất tiện lợi cho việc cuốc xới, trồng cây.

Đất cát có ưu điểm lớn chính là khả năng giữ ẩm và thoát nước tốt. Do đất cát không có sự kết dính chặt chẽ với nhau. Tuy nhiên, đây cũng chính là điểm hạn chế khiến cho đất cát không thể giữ lại các chất dinh dưỡng trong đất thời gian dài. Việc canh tác trên đất cát đối với những cây trồng lâu năm sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Vậy đất cát trồng cây gì sẽ phù hợp?

Đất cát để trồng cây
Đất cát để trồng cây

Tính chất của đất cát

Đất cát là một loại đất khá phổ biến và dễ bắt gặp. Đây là một loại đất có trọng lượng nhẹ, ít dinh dưỡng và khô. Tuy nhiên, đất cát lại giữ độ ẩm vô cùng tốt. Tỷ lệ sét trong đất cát rất ít nên đất thường nghèo dinh dưỡng hơn. Đất cát sở hữu tính chất dễ cuốc xới, rời rạc thiếu tính liên kết. Điều này cũng là nguyên nhân, đất cát dễ bị rửa trôi, khô vào mùa hè nếu không được bổ sung nước thường xuyên.

Thành phần trong đất cát bao gồm hạt sỏi, cát, đất vụn,… Những thành phần này kết hợp với nhau tạo nên đất cát. Phân chia theo tỷ lệ có thể thấy được cát trong đất chiếm đến hơn 35%. Loại đất cát này có trọng lượng khá nhẹ, dễ canh tác nên một số nơi còn gọi với cái tên đất nhẹ.

Như đã đề cập ở trên, các thành phần trong đất cát hình thành khá rời rạc, không có sự liên kết nên tạo ra các lỗ hổng. Rễ của cây trồng dễ lan rộng trong đất. Việc thu hoạch cây trồng trên đất cát cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Đất cát có khả năng thấm nước nhanh chóng. Nước tưới trên đất cát sẽ thấm sâu vào trong lòng đất. Đặc biệt, loại đất này thoát nước nhanh, không gây ra tình trạng chết cây do ngập úng khi trồng trên đất cát.

Ngoài ra, đất cát thường có xu hướng chua. Điều này xuất hiện do độ pH trong đất cát khá cao, dao động từ 7,00 đến 8,00. Đất có độ pH bình thường là 6,5.

Tính chất của đất cát
Tính chất của đất cát

Ưu, nhược điểm của đất cát trong trồng trọt

Đất cát trồng cây gì? Đất cát được sử dụng khá nhiều trong trồng trọt, sản xuất nông nghiệp. Loại đất này sở hữu cho mình rất nhiều ưu điểm, giúp cho quá trình trồng cây trở nên tiện lợi, dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đất cát cũng tiềm ẩn những điểm hạn chế. Để có thể phát triển nông nghiệp trên đất cát, mọi người nên tìm hiểu kỹ về ưu, nhược điểm của loại đất này.

Ưu điểm của đất cát

Đất cát sở hữu cho mình khá nhiều ưu điểm nổi bật. Những ưu điểm này rất phù hợp trong các hoạt động nông nghiệp như trồng rau. Đất cát là một loại đất nhẹ, tính liên kết giữa các thành phần trong đất không cao. Điều này giúp cho đất cát rất dễ trong việc cuốc xới để phục vụ hoạt động trồng cây so với những loại đất khác.

Bên cạnh đó, đất cát có khả năng thoát nước và giữ ẩm tốt. Lượng nước được giữ lại trong đất cả đủ để các loại cây sinh trưởng. Bên cạnh đó, với đặc tính thoát nước tốt, loại đất này không bị ảnh hưởng bởi sương muối vào những ngày đông ở miền Bắc như đất sét. Rau xanh được trồng trên đất cát sẽ phát triển khỏe mạnh và cho năng suất tốt.

Quá trình cuốc xới để vun đất, bón phân cho cây trồng trên đất cát cũng dễ dàng, thuận lợi hơn. Đối với các loại rau củ trồng tại đất cát, khi thu hoạch sẽ không quá vất vả. Chính vì vậy, người ta thường trồng các loại rau, hoa và cây ăn củ trên loại đất này.

Đất cát thoát nước nhanh, giữ ẩm tốt
Đất cát thoát nước nhanh, giữ ẩm tốt

Hạn chế của đất cát

Đi cùng những ưu điểm thì đất cát cũng tồn tại một số hạn chế nhất định. Đất cát có sự rời rạc trong cấu tạo nên chúng sẽ gặp phải một số nhược điểm như giữ nước và phân bón kém. Tình trạng này khiến cho người nông dân khi trồng trọt trên đất cát phải thường xuyên chăm bón, tưới nước. Như vậy cây mới đủ điều kiện nước, dinh dưỡng để phát triển tốt.

Đất cát có tính chất thoát nước nhanh. Vào thời điểm mùa hè, đất cát sẽ vô cùng khô, rời rạc khiến cho cây trồng thiếu nước trầm trọng. Vào mùa mưa, đất sẽ dính chặt vào nhau, bí khí. Từ đó tạo điều kiện cho các nấm, vi sinh vật có hại phát triển gây bệnh cho cây trồng.

Các chất hữu có có trong đất rất dễ bị phân giải. Điều này khiến cho đất rất nghèo dinh dưỡng, ít mùn.  Cây trồng nếu không được chăm sóc, bón phân kỹ lưỡng sẽ còi cọc, khó phát triển. Đặc biệt là những cây trồng lâu năm. Bởi vậy, đất cát trồng cây gì đều cần có sự nghiên cứu tỉ mỉ, chi tiết và phù hợp để cho năng suất cao.

Trồng cây trên đất cát sẽ đòi hỏi mọi người bỏ ra nhiều công sức hơn trong việc chăm sóc, cải tạo đất. Sử dụng phân bón vi sinh hay phân bón hữu cơ đều cần thực hiện nhiều lần trong một mùa vụ.

Đất cát cần bổ sung dinh dưỡng thường xuyên
Đất cát cần bổ sung dinh dưỡng thường xuyên

Đất cát trồng cây gì phù hợp?

Đất cát trồng cây gì? Đất cát có những tính chất vô cùng đặc biệt nên việc sử dụng trong trồng trọt cần hết sức chú ý. Lựa chọn cây trồng phù hợp sẽ đem lại hiệu quả cao, ít mất thời gian, sức lực và chi phí chăm bón. Các loại cây thường được lựa chọn để trồng trên đất cát bao gồm:

  • Rau xanh: Rau là một trong những loại cây rất thích hợp để trồng trên đất cát. Rau thường có thời gian sinh trưởng ngắn, không cần quá nhiều dinh dưỡng. Bên cạnh đó, việc chăm sóc, thu hoạch rau trên đất cát sẽ diễn ra dễ dàng hơn. Những loại rau xanh nên trồng trên đất cát như xà lách, rau cải, bí ngòi, dưa hấu, đạu, măng tây, khoai tây, khoai lang, cà rốt, bắp cải,…
  • Các loại cây rau gia vị, thảo mộc: Những loại cây gia vị kích thước nhỏ, rễ chùm rất thích hợp để trồng trên đất cát. Chúng sẽ bám chắc rễ vào đất và không cần bổ sung quá nhiều dinh dưỡng cho cây như: hương thảo, kinh giới, cỏ xạ hương, húng quế, tía tô,…
  • Cây ăn quả: Không chỉ có rau xanh mà cây trồng lâu năm cũng có thể trồng trên đất cát. Mọi người có thể trồng cam, bưởi, nhãn, mận, táo, chanh,…
  • Cây hoa: Hoa là một trong những loại cây rất thích hợp để trồng trên đất cát. Bạn có thể trồng hoa hồng, hoa oải hương, hoa sen đá,…
  • Cây lâu năm: Một số cây lâu năm như bạch đàn, tràm đen, tơ tằm, phi lao,…
Rau xanh rất thích hợp trồng trên đất cát
Rau xanh rất thích hợp trồng trên đất cát

Phương pháp cải tạo đất cát hiệu quả

Đất cát được biết đến với rất nhiều hạn chế trong việc giữ lại dinh dưỡng. Đặc điểm cấu tạo đã khiến cho đất cát không thể giữ được nước và các chất dinh dưỡng ở lâu trong đất. Đây cũng không phải là môi trường lý tưởng để các vi sinh vật có lợi phát triển. Do vậy, khi trồng cây trên đất cát mọi người phải thường xuyên bổ sung dinh dưỡng, tưới nước và cải tạo đất bằng phân bón hữu cơ và chế phẩm sinh học.

Sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh là phương pháp được đề cao khi bổ sung dinh dưỡng và cải tạo đất cát. Phân bón vi sinh vô cùng an toàn với môi trường đất và sức khỏe con người. Hướng mọi người tới một nền nông nghiệp sạch và an toàn trong tương lai.

Phân bón vi sinh được tạo nên từ các vi sinh vật có lợi. Các vi sinh vật này khi được bổ sung vào trong đất sẽ bắt đầu hoạt động và mang lại những lợi ích cho đất trồng như: cung cấp dinh dưỡng, chuyển hóa những thành phần dinh dưỡng cây khó hấp thụ, phân hủy hợp chất hữu cơ, cân bằng hệ vi sinh trong đất,…. Từ đó giúp cho đất trở nên màu mỡ, phì nhiêu và cung cấp đầy đủ dưỡng chất để cây trồng phát triển.

Cải tạo đất cát với phân bón vi sinh
Cải tạo đất cát với phân bón vi sinh

Những lưu ý khi trồng cây trên đất cát

Đất cát trồng cây gì? Khi trồng cây trên đất cát mọi người cần phải chú ý thêm một số vấn đề như:

  • Thường xuyên kiểm tra độ ẩm của đất, bổ sung nước để cây có thể phát triển bình thường.
  • Đất cát rất nghèo dinh dưỡng, không thể giữ dưỡng chất lại lâu trong đất nên phải thường xuyên bón phân. Bổ sung thêm các thành phần hữu cơ sẽ giúp đất cát có thêm khả năng giữ nước và dinh dưỡng cho cây sinh trưởng
  • Cây trồng có ngọn cao hoặc tán rộng nên được cố định bằng cọc trong giai đoạn đầu. Điều này giúp cho cây luôn đúng thẳng, cắm sâu rễ vào đất và hạn chế tình trạng bị quật ngã do gió thổi. Do đất cát khá rời rạc, không bám chặt rễ như những loại đất khác.

Đất cát trồng cây gì? Lựa chọn cây trồng trên đất cát cần phù hợp với các đặc điểm của loại đất này. Bên cạnh đó, mọi người phải thường xuyên bón phân, tưới nước và cải tạo để nâng cao chất lượng đất. Sử dụng phân vi sinh tại sinhhocvietnam.com.vn để bổ sung dinh dưỡng cho đất cát hiệu quả.

⫸ Xem thêm: Các biện pháp cải tạo đất? Loại phân có tác dụng cải tạo đất?