Chuyên gia chia sẻ về cách xử lý nước hồ cá koi bị đục

Chúng ta nên sử dụng các chế phẩm sinh học để xử lý nước

Nuôi cá koi đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, nếu chúng ta chỉ nuôi cho vui mà không có kiến thức thì chắc chắn chỉ được trong một thời gian ngắn cá sẽ nói lời tạm biệt mà ra đi. Bởi môi trường sống của chúng đã không được đảm bảo. Vì vậy cho nên, trong quá trình nuôi, chúng ta cần phải xử lý nước hồ cá koi bị đục định kỳ để cá phát triển tốt nhất. Bài viết này, Sinh học Việt Nam sẽ chia sẻ với bạn những thông tin xoay quanh chủ đề đó.

Làm bể cá koi đang là sự lựa chọn của nhiều gia đình
Làm bể cá koi đang là sự lựa chọn của nhiều gia đình

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nước hồ cá koi bị đục

Hồ nuôi cá koi bị đục nước được xem là một tình trạng khá phổ biến. Hiện tượng này xuất hiện bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Để đảm bảo có cách xử lý nước hồ cá koi bị đục tận gốc thì trước hết, bạn cần nắm được những nguyên nhân khiến cho nước trong hồ bị đục là gì.

Sau đây sẽ là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng nước của hồ cá koi bị đục.

 • Do quy trình vệ sinh không đảm bảo khiến hồ tích tụ nhiều chất bẩn mà chủ yếu là NH3, NH4. Các chất này là do thức ăn thừa và chất thải của cá tạo nên.
 • Do hệ thống vi sinh trong bể bị đảo ngược bởi quá lâu ngày chúng ta không thay nước hồ cá. Hãy thay nước định kỳ để đảm bảo chuỗi vi sinh có sẵn trong bể phát triển vừa đủ giúp loại bỏ các chất gây ô nhiễm.
 • Cho cá ăn quá nhiều khiến thức ăn bị phân hủy mà các loại vi sinh vật không xử lý kịp thời.
 • Do mật độ cá nuôi trong hồ quá dày so với kích thước hồ. Điều này khiến cho chất thải của cá quá nhiều và vi sinh cũng không xử lý kịp.
 • Khi chúng ta xây hồ cá ngoài trời thì sau một thời gian sẽ tạo rong rêu trong hồ cũng là nguyên nhân khiến nước bị đục.
 • Hệ thống bơm lọc được lắp đặt cho hồ hoạt động không đủ công suất hoặc quá tải vì sử dụng quá lâu mà không được bảo dưỡng.
 • Không vệ sinh và thực hiện dọn dẹp hồ đúng cách.
 • Cách thức cải tạo và xử lý hồ cá koi được làm ở ngoài trời không đúng chuẩn.
 • Hệ thống lọc không đảm bảo đúng kỹ thuật.
 • Thiết bị lọc hay các phụ kiện thực hiện nhiệm vụ lọc không đúng chuẩn.
 • Không giải quyết cũng như xử lý triệt để các loại vi sinh vật ngay lúc đầu khi mới xây dựng bể.
Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng hồ sẽ bị đục
Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng hồ sẽ bị đục

Cách xử lý nước hồ cá koi bị đục

Với mỗi một nguyên nhân khiến cho môi trường sống bị ảnh hưởng phía trên, chúng ta lại có cách để xử lý nước hồ cá koi bị đục riêng. Sau đây sẽ là thông tin để bạn tham khảo và lựa chọn thực hiện.

Xử lý nước hồ Koi bị đục do mật độ cá quá dày

Mật độ cá được nuôi trong hồ quá dày là nguyên nhân chính khiến cho nước nhanh bị đục. Mặc dù, mỗi một chú cá koi sẽ lại có màu sắc khác nhau khiến bạn bị mê hoặc. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi chúng ta không nên tham lam thả quá nhiều cá vào bể cùng một lúc. Vì như vậy sẽ làm hạn chế môi trường bơi lội của cá. Đồng thời cũng khiến cho việc hút thở oxy của chúng khó khăn hơn. Lượng chất thải mà cá tiết ra cũng nhiều hơn. Tất cả sẽ kiến cho nước nhanh bị đục.

Cách xử lý nước hồ cá koi bị đục do nguyên nhân này đó là hãy tách bớt cá sang bể khác để nuôi song song. Mật độ nuôi cá koi thích hợp nhất chỉ là 1 con cá Koi/m3 mà thôi.

Xử lý nước hồ Koi bị đục do cho ăn sai cách

Việc cho ăn quá nhiều cũng khiến cho nước nhanh bị đục do cá không thể ăn hết được lượng thức ăn mà bạn cung cấp. Ngoài ra, ăn quá nhiều cũng khiến cho cá bị phình bụng và di chuyển khó khăn hơn. Chính vì thế, chúng ta nên chú ý cho cá ăn vừa phải, đúng tỷ lệ để hạn chế tình trạng này.

Tỷ lệ và tần suất cho ăn phù hợp nhất mà bạn có thể áp dụng là cho Koi ăn 1-2 bữa/ngày. Lượng thức ăn căn cứ vào khuyến cáo của nhà sản xuất đã được in trên bao bì của sản phẩm.

Nên cho cá ăn đúng cách để đảm bảo nước luôn sạch
Nên cho cá ăn đúng cách để đảm bảo nước luôn sạch

Vệ sinh bể đúng cách

Không phải cứ thường xuyên vệ sinh hay thay nước hồ cá thì sẽ giúp cho nước trong hồ không bị đục. Quan trọng là chúng ta cần phải biết cách vệ sinh sao cho đúng thì mới tiết kiệm và hiệu quả được. Những điều cần thực hiện khi chúng ta vệ sinh và xử lý nước hồ cá koi bị đục đó là:

 • Vệ sinh nguồn nước: Cách thực hiện đó là thay nước định kỳ giúp loại bỏ các loại vi sinh vật có hại.
 • Vệ sinh bộ lọc, xả nước: Sau một thời gian sử dụng, thiết bị này đã chứa nhiều vi khuẩn có hại và chất bẩn. Chúng ta cần phải vệ sinh chúng định kỳ.
 • Vệ sinh chất thải, nguồn thức ăn thừa: Bạn hãy sử dụng các thiết bị lọc nước để hút đi lương thức ăn thừa và chất thải tích tụ dưới đáy. Từ đó giúp cho môi trường sống của cá luôn được sạch sẽ.
 • Vệ sinh tường, đáy bể cá: Điều này giúp chúng ta loại bỏ các loại rêu, tảo có hại giúp cá có môi trường sống tốt nhất.

Tránh ánh sáng và sử dụng hệ thống lọc nước công nghệ cao

Để hạn chế tình trạng bể cá nhanh bị đục nước, chúng ta nên xây hồ ở những vị trí tốt. Hạn chế đặt hồ cá koi ở nơi có ánh nắng quá gay gắt. Nếu không còn vị trí khác thì nên trồng thêm nhiều cây cảnh hoặc làm mái che để che bớt ánh sáng vào hồ.

Có thể bạn không biết nhưng chính lượng ánh nắng mặt trời quá nhiều sẽ khiến cho hệ sinh vật trong hôg phát triển rối loạn. Nước quá nóng khiến cá không có đủ oxy, sốc nhiệt. Vì thế, hãy thật chú ý nhé.

Xử lý nước hồ cá koi bị đục bằng cách hạn chế ánh sáng chiếu vào bể
Xử lý nước hồ cá koi bị đục bằng cách hạn chế ánh sáng chiếu vào bể

Xử lý nước hồ cá koi bị đục bằng chế phẩm sinh học

Xử lý nước hồ cá koi bị đục bằng chế phẩm sinh học đang là cách được nhiều người chơi áp dụng. Ưu điểm của cách này đó là nhanh, gọn, tiện và tiết kiệm. Việc xử lý hồ theo các cách trên đòi hỏi người thực hiện phải có kỹ thuật và chú ý thực hiện theo đúng lịch. Việc lắp hệ thống xử lý nước thì sẽ khiến chúng ta tốn nhiều chi phí. Mọi vấn đề trên đã có chế phẩm sinh học giải quyết.

Chế phẩm sinh học chính là những loại sản phẩm có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên. Chính vì vậy, khi chúng ta sử dụng sản phẩm này sẽ vừa đảm bảo thân thiện, an toàn với môi trường mà còn tiết kiệm. Khi hồ nước của chúng ta bị đục, hệ thống vi sinh sẽ có tác dụng:

Tăng cường hệ thống vi sinh giúp xử lý chất thải, thức ăn thừa trong hồ

Trong các loại chế phẩm vi sinh được cung cấp trên thị trường hiện nay đã có sẵn lượng vi sinh có lợi cho môi trường sống của cá. Chúng giúp tăng cường hệ vi sinh có lợi bị mất hoặc chưa kịp hình thành trong hồ cá.

Hệ vi sinh do sản phẩm này tạo ra hoàn toàn có nguồn gốc tự nhiên. Khi các loại vi sinh có lợi phát triển mạnh thì sẽ giúp triệt hạ vi khuẩn có hại ở hồ cá. Đồng thời, chúng cũng giúp phân hủy các loại thức ăn thừa và chất thải từ cá. Từ đó, xử lý nước hồ cá koi bị đục tận gốc.

Không cần thay nước thường xuyên hay lắp đặt hệ thống lọc nước

Lọc nước không phải là một cách xử lý nước hồ cá koi bị đục và tối ưu. Vì khi đó, vi sinh vật có lợi cho cá cũng sẽ bị giảm đi và cần có thời gian phục hồi. Trong khi đó, sử dụng hệ thống lọc nước sẽ tốn kém chi phí đầu tư và vận hành. Điều này chắc chắn sẽ khiến bạn phải đau đầu đấy.

Khi sử dụng chế phẩm vi sinh thì chúng ta không cần phải thực hiện lọc nước hay lắp đặt hệ thống lọc mà vẫn đảm bảo cá phát triển tốt. Hạn chế tình trạng cá bị sốc nhiệt và nước bị đục.

Tạo màu sắc đẹp – giảm mùi hôi cho hồ cá koi, hết rong rêu có hại

Nếu bạn vừa muốn xử lý nước hồ cá koi bị đục vừa tạo được màu sắc đẹp cho hồ thì hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng chế phẩm sinh học. Hệ vi sinh tự nhiên trong các chế phẩm giúp loại bỏ mùi tanh của cá, của thức ăn. Đồng thời, hạn chế sự phát triển bừa bãi của rong rêu. Từ đó mang đến tính thẩm mỹ cao cho hồ cá của bạn.

Chúng ta nên sử dụng các chế phẩm sinh học để xử lý nước
Chúng ta nên sử dụng các chế phẩm sinh học để xử lý nước

Một số lưu ý trong quá trình nuôi để tránh làm hồ cá bị đục

Như vậy là những cách xử lý nước hồ cá koi bị đục hiệu quả nhất đã được chúng tôi đề cập phía trên. Để hạn chế tình trạng hồ cá nhanh bị đục ngay cả khi mới được xử lý, bạn hãy ghi nhớ những điều sau đây.

 • Đảm bảo mật độ cá koi trong hồ đúng quy định, không nuôi quá nhiều. Sau một thời gian, khi cá phát triển lớn khoảng từ 30cm trở nên hoặc có thêm cá con thì chúng ta nên tách bể.
 • Không nên cho cá ăn quá nhiều thức ăn. Hãy tính toán làm sao cho phù hợp nhất vừa tiết kiệm lại đảm bảo nước không bị vẩn đục nhanh chóng.
 • Vệ sinh nguồn nước của hồ cá theo định kỳ. Điều này đảm bảo loại bỏ vi sinh vật có hại làm đục nước nhanh hơn.
 • Nếu lắp bộ lọc cho hồ thì dũng đừng quên vệ sinh định kỳ nhé. Nếu không chúng sẽ chẳng còn có bất cứ tác dụng gì mà ngược lại còn khiến cho nước bị vẩn đục hơn.
 • Khi thấy xuất hiện bất cứ loại rác thải nào trong hồ thì cần phải tiến hành vệ sinh ngay.

Làm nước trong cho hồ cá koi mới

Thay vì xử lý nước hồ cá koi bị đục, ngay khi xây dựng hồ cá, chúng ta nên chú ý làm sao để đảm bảo chất lượng nước. Bởi chất lượng nước là yếu tố quyết định rất lớn đến sự sống cũng như phát triển của cá. Những điều cơ bản mà bạn cần ghi nhớ là:

 • Xử lý nước chuẩn
 • Bơm đủ công suất nước
 • Hút bụi đáy hồ
 • Thôi luồng vừa đủ
 • Ngăn lọc lắng cho nước.
Thi công hồ đảm bảo chất lượng ngay từ đầu
Thi công hồ đảm bảo chất lượng ngay từ đầu

Chế phẩm vi sinh nào có thể sử dụng để xử lý nước hồ cá koi bị đục nhanh chóng

Đối với mỗi loại cá và đặc trưng của hồ, bạn có thể chọn chế phẩm tương ứng. Với dòng cá koi, sử dụng vi sinh cho hồ cá là cách tốt nhất để tạo lập và duy trì nước hồ cá koi luôn sạch sẽ, không bị đục. Ở thời điểm hiện tại có 02 loại chế phẩm vi sinh được ứng dụng cực kỳ nhiều như:

Chế phẩm EMKOI

Đây là loại chế phẩm EM chuyên dùng để xử lý các vấn đề ở hồ cá KOI. Dùng EMKOI khi có hiện tượng nước bị đóng rêu xanh, nước đục, nước có muoif hôi tanh chứa nhiều vi khuẩn có hại. Do đó nếu hồ cá bạn đang nuôi là cá KOI có thể sử dụng loại chế phẩm sinh học riêng biệt này.

 

Chế phẩm Emkoi - vi sinh cho hồ cá koi tốt nhất
Chế phẩm Emkoi – vi sinh cho hồ cá koi tốt nhất

EMZEO xử lý nước hồ cá cảnh

Đây là loại chế phẩm dùng chung cho nhiều loại cá hiện nay được nuôi trong hồ. Loại chế phẩm EMZEO cá cảnh có khả năng xử lý tốt vấn đề về nước đục, nước hồ đóng ván xanh vàng. Hoặc các tình trạng hôi tanh, chứa nhiều bế khí, chất độc làm phát triển các bệnh nấm ở cá. Đặc biệt, EMZEO cho hồ cá không phân loại cá, dù bạn đang nuôi bất kỳ loại cá nào đều có thể sử dụng được.

Hiện nay gói chế phẩm xử lý nước hồ cá cảnh EMZEO được đóng gói kín, mỗi gói chứa 200gr. Và 60 gói chế phẩm sẽ được xếp vào một thùng. Giá bán của chế phẩm EMZEO cá cảnh khá đa dạng, từ 50.000 VNĐ đến 70.000 VNĐ (tùy theo cơ sở phân phối).

Vi sinh hồ cá - Emzeo cá cảnh
Vi sinh hồ cá – Emzeo cá cảnh

Hy vọng với những cách xử lý nước hồ cá koi bị đục đơn giản phía trên đã giúp bạn có thể giải quyết vấn đề đang tồn tại đối với hồ cá của mình một cách hoàn hảo nhất.

⫸ Xem thêm: Hướng dẫn cách tạo vi sinh cho hồ cá hiệu quả nhất hiện nay

⫸ Xem thêm: Khám phá các cách sử dụng vi sinh cho hồ cá hiệu quả

Xử lý môi trường

Men xử lý bể phốt Emzeo

25,000 
New

Chế phẩm Sinh học

Vi sinh hồ cá Emzeo cá cảnh

50,000 
Hot
25,000 
New
70,000 
Bán chạy
Bán chạy
New
50,000 

Chế phẩm Sinh học

Chế phẩm IMO gốc Đức Bình

50,000 
Bán chạy

Chế phẩm Sinh học

Chế phẩm vi sinh Emzeo

30,000 
New
100,000 
New
50,000 
Hot
40,000 
New

Chế phẩm Sinh học

Chế phẩm sinh học Emgro

70,000 
New

Chế phẩm Sinh học

Chế phẩm vi sinh EM1

70,000