Hướng dẫn cách tạo vi sinh cho hồ cá hiệu quả nhất hiện nay

Vi sinh là một trong những yếu tố rất tốt cho môi trường sống của các loại cá, tôm trong bể, ao hồ. Khi hồ cá bị thiếu các vi sinh cần thiết, các loài vật sống bên trong sẽ rất dễ bị bệnh, kém phát triển. Chính vì vậy, cần tạo vi sinh cho ao hồ, bể cá. Vậy cách tạo vi sinh cho hồ cá như thế nào? Sinh học Việt Nam sẽ hướng dẫn chi tiết thực hiện dưới bài viết này.

Tác dụng của vi sinh trong hồ cá

Vi sinh là những sinh vật có kích thước nhỏ tồn tại trong hồ cá. Mặc dù nhỏ bé nhưng các chủng vi sinh vật này lại đóng vai trò vô cùng lớn. Chúng có thể tồn tại bất cứ vị trí nào trong hồ cá. Nhiệm vụ chính của chúng là tiến hành phân hủy các nguồn rác hữu cơ, chất thải trong hồ cá.

Vi sinh vật sẽ hoạt động để tạo nên một môi trường cân bằng, để mọi vi sinh vật đều có thể phát triển tốt. Các vi sinh vật có hại, nấm khuẩn gây bệnh sẽ bị ức chế, ngăn ngừa những tác hại của chúng gây ra cho sinh vật có trong hồ cá.

Đối với môi trường nước sông hồ tự nhiên, nguồn nước sẽ được luân chuyển hàng ngày. Các sinh vật như tôm, cá trong ao hồ có diện tích sinh trưởng lớn. Các nguồn vi sinh vật, chất thải,… có thể tự do lưu chảy. Tuy nhiên, với các ao hồ cá cố định, nguồn nước bên trong sẽ giữ nguyên và được gọi là nước tù.

Vì không thể lưu chuyển, trong nước sẽ chứa hàm lượng nitrit cô cùng lớn. Sự hình thành của các nitrit này do chất thải của tôm cá, rong rêu, lá cây, thức ăn của cá tồn đọng,… Lượng nitrit càng cao sẽ ảnh hưởng càng lớn tới sự sống của cá. Chính vì vậy, mọi người có thể tiến hành cải tạo ao hồ.

Cách tạo vi sinh cho hồ cá chính là giải pháp an toàn và hiệu quả để tạo nên môi trường cân bằng cho cá sinh trưởng.

Vi sinh sẽ mang lại nhiều tác động tích cực cho cá
Vi sinh sẽ mang lại nhiều tác động tích cực cho cá

Cách cải tạo vi sinh cho hồ cá bằng chế phẩm sinh học

Vi sinh cho hồ cá có thể được tạo nên bằng việc sử dụng chế phẩm sinh học. Men vi sinh là một loại chế phẩm sinh học có thể được sử dụng trong quá trình tạo vi sinh cho hồ cá. Bởi trong men vi sinh có chứa rất nhiều thành phần  chủng vi sinh vật có lợi.

Chúng hoạt động mạnh mẽ và mang lại rất nhiều tác dụng tốt khi sử dụng. Đặc biệt, men vi sinh rất thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe con người. Đây cũng là lý do người nuôi cá có xu hướng sử dụng men vi sinh trong cải tạo ao hồ nhiều hơn.

Tùy thuộc vào mục đích, mọi người có thể lựa chọn dòng men vi sinh phù hợp. Những dòng men vi sinh này có thể là EMZEO hoặc nấm Trichoderma,… Khi được đưa vào trong hồ cá để tạo vi sinh, các chế phẩm sinh học này sẽ phát huy tác dụng tuyệt vời của mình.

Với cách tạo vi sinh cho hồ cá, ngươi ta thường lựa chọn các men vi sinh có hoạt động mạnh mẽ. Chúng sẽ đóng vai trò xử lý những loại chất thải hữu cơ, thức ăn thừa, lá cây, rong rêu tồn đọng lại trong ao hồ,…

Cá sẽ có được môi trường sinh trưởng tốt, an toàn và khỏe mạnh. Khi mới xây dựng hoặc thay nước cho bể cá là thời điểm bổ sung men vi sinh hiệu quả nhất.

Sử dụng chế phẩm vi sinh tạo vi sinh cho hồ cá
Sử dụng chế phẩm vi sinh tạo vi sinh cho hồ cá

Cách tạo vi sinh trong ao hồ nuôi cá bằng phương pháp truyền thống

Cách tạo vi sinh cho hồ cá theo phương pháp truyền thống không quá phức tạp. Tuy nhiên, mọi người cần thực hiện theo đúng phương pháp và quy trình để đảm bảo tạo nên được môi trường sinh trưởng tốt nhất cho cá. Theo đó, mọi người cần thực hiện lần lượt các bước như sau:

Bổ sung thêm NH3 cho môi trường nước

Quá trình bổ sung thêm NH3 sẽ là bước đầu tiên cần thiết cho việc tạo vi sinh cho hồ cá. Phương pháp tạo NH3 cho hồ cá sẽ được thực hiện như sau:

  • Cho vào trong hồ những loại cá có lượng chất thải nhiều hay cá có hiện tượng yếu, ngạt thở và dễ bị chết. Để các loại cá này tồn tại trong hồ khoảng 3 – 5 ngày.
  • Tiếp tục bổ sung thêm một lượng lớn lá cây đã khô, dễ bị mục rữa vào trong hồ. Để các loại lá cây này phân hủy một cách tự nhiên, không cần tác động đến.
  • Cuối cùng cho vào thêm trong hồ nước một miếng thịt nhỏ.

Sau một khoảng thời gian ngắn, nước trong hồ sẽ chuyển bẩn. Để tạo môi trường cho vi sinh vật phát triển mạnh mẽ, nhanh chóng bạn nên kết hợp cùng sủi oxy. Như vậy, NH3 sẽ dần được tạo ra trong môi trường hồ nuôi cá.

Cách tạo NH3 cho hồ cá
Cách tạo NH3 cho hồ cá

Bổ sung men vi sinh cho hồ cá

Khi lượng NH3 đã được bổ sung đầy đủ, mọi người sẽ tiến hành cho men vi sinh vào trong bể cá. Say đó để nước yên lặng trong hồ từ 2 – 4 ngày. Đây là thời điểm để men vi sinh phát tán và sinh trưởng trong môi trường nước.

Sau khoảng thời gian trên sẽ tiến hành thay nước. Lượng nước bị thay ra bên ngoài chỉ khoảng 2/3 và giữ lại 1/3 lượng nước ban đầu trong hồ. Đi cùng với đó, hãy vệ sinh hồ cá vừa phải, tránh việc vệ sinh quá sạch sẽ. Điều này sẽ đảm bảo cho vi sinh vật có lợi vẫn tồn tại bên trong hồ cá.

Đây là một trong những phương pháp tạo vi sinh cho hồ cá. Tuy nhiên, phương pháp này tồn tại khá nhiều hạn chế và tốn nhiều thời gian. Chính vì vậy, mọi người có thể tham khảo thêm một số cách tạo vi sinh cho hồ cá ngay sau đây.

Sử dụng chế phẩm EMKOI để tạo vi sinh cho hồ cá

EMKOI là một trong những chế phẩm vi sinh được sử dụng với mục đích xử lý nước hồ nuôi cá KOI. Cá Koi là một loại cá cảnh đặc biệt, chúng chỉ có thể sống và phát triển trong môi trường nước sạch sẽ, an toàn. Chính vì vậy, khi nuôi cá Koi làm cảnh, bạn cần chú ý trong việc tạo vi sinh, đảm bảo cho cá có môi trường sống tốt nhất.

Tác dụng của chế phẩm EMKOI

Chế phẩm EMKOI có chứa các vi sinh vật có lợi cho môi trường phát triển của cá KOI. Đây cũng là chế phẩm được tạo ra để dành riêng cho loài cá này. Với chế phẩm EMKOI, mọi người có thể tiến hành cách tạo vi sinh cho hồ cá KOI hiệu quả.

Các vi sinh vật sẽ hoạt động mạnh mẽ, xử lý chất thải của cá, thức ăn thừa,… nhanh chóng. Không để cho môi trường nước bị ô nhiễm. Bạn có thể duy trì môi trường nước của cá KOI trong thời gian dài mà không cần thay thường xuyên. Đảm bảo cho cá có môi trường phát triển ổn định, tránh tình trạng bị sốc nước.

Khi hồ cá Koi có dấu hiệu bị rêu xanh bám nhiều, chế phẩm EMKOI sẽ được sử dụng để xử lý tình trạng trên mà không cần thay nước. Hồ nước sẽ luôn giữ được mức độ sạch sẽ, trong veo khi sử dụng EMKOI thường xuyên.

Chế phẩm EMKOI mang lại cho môi trường trong lành cho cá Koi phát triển
Chế phẩm EMKOI mang lại cho môi trường trong lành cho cá Koi phát triển

Đặt mua ngay

Các bước sử dụng chế phẩm EMKOI cho hồ cá

Cách thức sử dụng chế phẩm EMKOI để tạo vi sinh cho hồ cá rất đơn giản. Mọi người chỉ cần chuẩn bị chế phẩm EMKOI chất lượng và thực hiện theo các bước như sau:

  • Lắc nhẹ chế phẩm EMKOI trong vài phức. Việc lắc đều này sẽ giúp cho vi sinh vật bên trong được trộn đều và kích thích chúng hoạt động sau thời gian dài nằm yên trong chai đựng.
  • Tùy thuộc vào thể tích của hồ cá Koi, hãy sử dụng liều lượng chế phẩm EMKOI phù hợp. Cho chế phẩm EMKOI vào trực tiếp bên trong hồ cá. Trung bình 20ml chế phẩm EMKOI sẽ phù hợp với 1500 ml nước trong bể cá.
  • Sử dụng máy sục tạo oxy để hình thành sóng giúp cho chế phẩm EMKOI hòa đều vào trong nước. Vi sinh vật sẽ theo đó đan vào trong môi trường nước và bắt đầu nhiệm vụ của mình.
  • Sau thời gian khoảng 3 ngày, vi sinh vật bên trong chế phẩm EMKOI mới bắt đầu hoạt động và cho kết quả. Mọi người nên sử dụng chế phẩm này trung bình 10 – 15 ngày 1 lần để đảm bảo hiệu quả tích cực.
Tạo vi sinh cho hồ cá Koi bằng chế phẩm EMKOI
Tạo vi sinh cho hồ cá Koi bằng chế phẩm EMKOI

Cách sử dụng chế phẩm EMZEO cá cảnh để tạo vi sinh cho hồ cá cảnh

Bên cạnh chế phẩm EMKOI dành cho hồ cá Koi, mọi người có thể sử dụng chế phẩm EMZEO cho các loại hồ cá thông thường khác. Chế phẩm EMZEO được sử dụng cho mục đích xử lý tình trạng nước hồ bị vàng, rêu xanh và thanh lọc môi trường nước. Cách tạo vi sinh cho hồ cá bằng chế phẩm EMZEO được áp dụng khá phổ biến nhờ vào những tác động tích cực của dòng sản phẩm này.

Tác dụng của chế phẩm EMZEO cá cảnh

Với chế phẩm EMZEO, môi trường nước trong hồ cá sẽ được xử lý để tạo độ cân bằng. Các vi sinh vật có lợi trong chế phẩm sẽ hòa vào trong dòng nước để tạo ra vi sinh cho hồ cá. Nhờ đó, cá sẽ có môi trường sinh trưởng khỏe mạnh, an toàn. Các loại rong rêu cũng vì thế được xử lý nhanh chóng, hiệu quả.

Tình trạng màu nước đục, chuyển vàng, xanh,… sẽ được cải thiện rõ rệt. Tạo ra màu nước thích hợp cho cá phát triển. Đặc biệt, chế phẩm EMZEO còn giúp xử lý mùi hôi tanh của nước hiệu quả. Điều này đạt được là nhờ vào quá trình phân hủy các chất thải hữu cơ, thức ăn thừa của cá tồn đọng trong nước.

Sử dụng chế phẩm EMZEO cho bể cá
Sử dụng chế phẩm EMZEO cho bể cá

Các bước sử dụng chế phẩm EMZEO cho hồ cá

Cách thức sử dụng chế phẩm EMZEO để tạo vi sinh cho hồ cá sẽ được thực hiện phức tạp hơn so với chế phẩm EMKOI. Theo đó, thay vì bỏ trực tiếp vào hồ cá, chế phẩm EMZEO nên được bổ sung từ từ.

  • Lựa chọn thiết bị máy bơm nước thích hợp cho hồ cá. Bổ sung chế phẩm EMZEO vào hồ cá thông qua máy bơm nước. Nước chảy vào hồ cá sẽ đưa theo cả chế phẩm vi sinh vào trong một cách từ từ.
  • Khi men vi sinh hòa vào dòng nước sẽ tạo ra màu trắng đục. Tuy nhiên, sau khoảng vài ngày, màu nước hồ cá sẽ chuyển về trạng thái bình thường và trở nên trong hơn
  • Sau khoảng 15 ngày, bạn có thể bổ sung thêm chế phẩm EMZEO cho hồ cá.

Đặt mua ngay

Trên đây là các cách tạo vi sinh cho hồ cá an toàn, hiệu quả chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng rằng qua đây mọi người đã có được cách tạo vi sinh phù hợp cho hồ cá của mình. Để mua chế phẩm vi sinh chất lượng, hãy liên hệ với https://sinhhocvietnam.com.vn/

⫸ Xem thêm: Mua chế phẩm EM gốc ở đâu chất lượng và uy tín nhất

⫸ Xem thêm: Tổng hợp các loại men vi sinh xử lý nước thải tốt nhất trên thị trường

Xử lý môi trường

Men xử lý bể phốt Emzeo

25,000 
New

Chế phẩm Sinh học

Vi sinh hồ cá Emzeo cá cảnh

50,000 
Hot
25,000 
New
70,000 
Bán chạy
Bán chạy
New
50,000 

Chế phẩm Sinh học

Chế phẩm IMO gốc Đức Bình

50,000 
Bán chạy

Chế phẩm Sinh học

Chế phẩm vi sinh Emzeo

30,000 
New
100,000 
New
50,000 
Hot
40,000 
New

Chế phẩm Sinh học

Chế phẩm sinh học Emgro

70,000 
New

Chế phẩm Sinh học

Chế phẩm vi sinh EM1

70,000