Cách làm trong nước hồ cá cực kỳ đơn giản không phải ai cũng biết

Loạt cách làm trong nước hồ cá cực kỳ đơn giản không phải ai cũng biết

Xây bể cá ngoài trời là thú vui tao nhã của rất nhiều người hiện nay nhưng bể cá bị vẩn đục, rong rêu tảo xanh,…là không thể tránh khỏi. Nhưng nếu bạn cứ để tình trạng như vậy, đàn cá của bạn không thể phát triển khỏe mạnh, thậm chí chết hàng loạt. Do đó, Sinh Học Việt Nam đã giành nội dung bài viết này chia sẻ chi tiết các cách làm trong nước hồ cá cực kỳ đơn giản mà hiệu quả ngay tức thì.

Loạt cách làm trong nước hồ cá cực kỳ đơn giản không phải ai cũng biết
Loạt cách làm trong nước hồ cá cực kỳ đơn giản không phải ai cũng biết

Tại sao phải học cách làm trong nước hồ cá?

Nước là môi trường sống của các loài cá cảnh nên việc làm trong nước hồ cá thực sự rất quan trọng. Bởi nếu chất lượng nước hồ cá tốt thì các loài cá sẽ khỏe mạnh, lớn dần và sinh sản theo đúng quy luật. Nước hồ trong thì việc ngắm nhìn những chú cá bơi lội tung tăng cũng dễ dàng hơn.

Chất lượng nước hồ cá tốt thì các loài cá sẽ khỏe mạnh nên việc làm sạch nước là rất cần thiết
Chất lượng nước hồ cá tốt thì các loài cá sẽ khỏe mạnh nên việc làm sạch nước là rất cần thiết

Tuy nhiên, chỉ cần nước hồ vẩn đục, rong rêu xanh, có mầm tảo,… sẽ không tốt cho các loài cá cảnh ngoài trời, nhất là cá koi. Nếu cứ để tình trạng nước như vậy, không chỉ gây mất thẩm mỹ mà đàn cá có thể sẽ mắc bệnh và dễ chết hơn. Và điều này thì chẳng ai mong muốn.

Chính vì vậy, để tìm ra cách làm trong nước hồ cá hiệu quả nhất, trước hết chúng ta cần biết những nguyên nhân nào khiến cho chất lượng nước hồ cá giảm sút.

Những nguyên nhân khiến hồ cá bị rong rêu xanh, vẩn đục

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nước hồ cá bị bẩn, xuất hiện nhiều tảo, rong rêu như:

 • Hồ cá chưa có hệ thống lọc nước hoặc hệ thống lọc nước hoạt động kém hiệu quả.
 • Gia chủ nuôi quá nhiều cá trong khi diện tích hồ nhỏ.
 • Chất thải của cá không được gia chủ xử lý triệt để;
 • Cho cá ăn quá nhiều dẫn đến lượng thức ăn thừa lắng đọng trong hồ khiến nước hồ không được trong.
 • Xác động vật, thực vật rơi xuống, phân hủy và đọng lại nơi đáy hồ.
 • Nước hồ cá không trong có thể do hồ bị nứt, nước rò rỉ từ bên ngoài vào.
 • Lượng ánh sáng mặt trời chiếu vào hồ cá quá nhiều cũng sẽ khiến nước hồ cá kém trong.
Nước hồ vẩn đục do nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do hệ vi sinh vật chưa ổn định hoặc trong hồ không có vi sinh vật có lợi
Nước hồ vẩn đục do nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do hệ vi sinh vật chưa ổn định hoặc trong hồ không có vi sinh vật có lợi

Thực tế có rất nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan khiến chất lượng nước hồ cá kém, rong rêu xanh và mầm tảo xuất hiện. Tuy nhiên, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên ở hồ cá đó là do hệ vi sinh trong nước chưa ổn định.

Do đó, dù bạn đã làm rất nhiều cách nhưng nước hồ cá vẫn không thể trong được thì cần nghĩ ngay đến việc phải tạo ra một hệ vi sinh ổn định. Có như vậy thì cá trong hồ mới tăng trưởng và yên tâm phát triển.

Các cách làm trong nước hồ cá cực kỳ đơn giản không phải ai cũng biết

Để tạo được môi trường sống tốt nhất cho các loài cá, gia chủ nên bỏ túi sẵn một số cách làm trong nước hồ cá ngoài trời dưới đây:

Cách làm trong nước hồ cá đơn giản hiệu quả tức thì – Dùng chế phẩm sinh học, men vi sinh

Vì sao chế phẩm sinh học, men vi sinh có thể làm trong nước hồ cá?

Trong chế phẩm sinh học, men vi sinh chứa hàng tỷ loại vi sinh vật đặc hiệu. Việc bổ sung vi sinh cho hồ cá được đánh giá là cách làm trong nước hồ cá đơn giản mà hiệu quả nhất hiện nay. Bởi hệ vi sinh trong nước hồ cá khi được cân bằng có ảnh hưởng đến toàn bộ hệ sinh thái trong hồ nước.

Bên cạnh đó, lượng vi sinh được bổ sung vào trong hồ sẽ giúp hấp thu và tiêu hóa những chất độc hại có trong nước. Nhất là quá trình phân hủy phân cá không triệt để là nguyên nhân hàng đầu khiến nước hồ cá bị ô nhiễm.

Men vi sinh, chế phẩm sinh học sẽ giải quyết nhanh vấn đề nước hồ cá bị vẩn đục, rong rêu
Men vi sinh, chế phẩm sinh học sẽ giải quyết nhanh vấn đề nước hồ cá bị vẩn đục, rong rêu

Nhưng hệ vi sinh vật hữu hiệu có trong các loại men vi sinh, chế phẩm sinh học sẽ giúp giải quyết triệt để tất cả tình trạng đó. Chính vì điều này, Sinh Học Việt Nam khẳng định: dùng men vi sinh và chế phẩm sinh học là cách làm trong nước hồ cá nhanh, đơn giản, hiệu quả mà tối ưu chi phí, sức người nhất.

Theo đó, gia chủ có thể tham khảo một số loại men vi sinh, chế phẩm sinh học giúp làm trong nước hồ cá nhanh chóng dưới đây:

Men vi sinh hồ cá koi, cá cảnh EMKOI của Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Đức Bình

Loại men vi sinh này được Công ty nghiên cứu, nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và đã được chứng minh là an toàn tuyệt đối cho các loại cá koi, cá cảnh. Chỉ với 200.000 đồng, bạn đã được sở hữu sản phẩm giúp làm trong nước hồ cá nhanh chóng bậc nhất hiện nay.

Men vi sinh xử lý hồ cá EMKOI của Công ty Đức Bình không chỉ có khả năng tăng chất lượng cho nguồn nước trong ao nuôi mà còn có công dụng tạo màu nước, khử tối đa mùi tanh hôi do nước bị lẫn nhiều tạp chất gây ra.

Ngoài ra, men vi sinh EMKOI cũng giúp gia chủ khỏi đau đầu vì tình trạng bể cá luôn vẩn đục và lắng cặn. Trong men vi sinh còn có chứa vô vàn vi sinh vật có lợi. Đây là nguồn cung cấp dưỡng chất cho các loài thủy, hải sản phát triển tốt hơn.

Men vi sinh hồ cá koi, cá cảnh EMKOI giúp nước hồ cá trong nhanh, tiết kiệm chi phí
Men vi sinh hồ cá koi, cá cảnh EMKOI giúp nước hồ cá trong nhanh, tiết kiệm chi phí

cách làm trong nước hồ cá với men vi sinh EMKOI cũng rất đơn giản. Gia chủ làm theo hướng dẫn dưới đây

 • Bước 1: Hòa tan 1lít men vi sinh EMKOI cùng 30 – 40l nước sạch.
 • Bước 2: Tạt đều xung quanh ao, hồ.

Gia chủ cũng cần lưu ý rằng phải lặp lại quá trình làm sạch nước hồ sau 15 đến 20 ngày/ 1 lần để duy trì môi trường sống lý tưởng cho các loài cá nuôi. Nếu trong thời kỳ thu hoạch thì cần làm sạch ao hồ sau từ 7 đến 10 ngày 1 lần.

Đặt mua ngay

Chế phẩm sinh học EMZEO xử lý nước hồ cá nhanh, hiệu quả tức thì

Để thổi bay nỗi lo phải thường xuyên thay nước hồ cá, Công ty TNHH Công nghệ Sinh học đã cho ra đời chế phẩm sinh học EMZEO với rất nhiều ưu điểm vượt trội. Công dụng chính của sản phẩm này đó là: loại bỏ tối đa tình trạng nước hồ cá bị đục, xanh rêu, mầm tảo,…

Chế phẩm sinh học EMZEO xử lý nước hồ cá nhanh, hiệu quả tức thì
Chế phẩm sinh học EMZEO xử lý nước hồ cá nhanh, hiệu quả tức thì

Tiếp đến là cơ chế xử lý triệt để mùi tanh hôi của tạp chất trong hồ. Bên cạnh đó, chế phẩm sinh học EMZEO còn giúp tạo ra môi trường sinh thái tốt nhất cho vật nuôi trong hồ, nhất là các loại cá cảnh và cá koi. EMZEO cũng có khả năng phòng trừ những loại nấm gây hại đến sự phát triển của các giống cá.

Đặc biệt nhất là với mức giá vô cùng phải chăng, chỉ 50.000 đồng/gói EMZEO 200 gr, gia chủ nên tham khảo ngay cách làm sạch nước hồ cá vô cùng tiết kiệm này.

Tựu chung lại, men vi sinh EMKOI hay EMZEO đều mang lại hiệu quả tốt nhất với bể cá mới thay nước. Bởi những kiểu bể này hệ vi sinh vật trong nước thường chưa phát triển nên nồng độ những chất độc hại có trong nước thường sẽ cao hơn mức cho phép.

Do đó, gia chủ tùy thuộc vào từng loại chế phẩm sinh học, diện tích hồ nuôi mà sử dụng liều lượng men vi sinh cho phù hợp. Việc này vừa tối ưu chi phí mà hiệu quả sẽ được thấy rõ chỉ sau vài giờ.

Đặt mua ngay

Một số cách làm trong nước hồ cá hiệu quả khác

Ngoài cách dùng chế phẩm sinh học, men vi sinh để làm trong nước hồ cá thì gia chủ cũng có thể áp dụng một số cách khác như:

Những cách làm sạch nước hồ cá đơn giản

 • Cố gắng điều chỉnh lượng thức ăn, chỉ cho cá ăn vừa đủ tránh cặn thức ăn thừa lắng đọng nơi đáy bể.
 • Nên trồng thêm các loại cây thủy sinh, chúng sẽ kìm hãm sự phát triển của tảo, rêu, rong và giúp lọc nước của bể cá ngoài trời.
 • Các loài cá dọn bể sẽ giúp bạn dọn sạch rêu trong hồ cá. Cho nên hãy nuôi thêm cá dọn bể nhưng số lượng ít thôi. Vì chúng có thể sẽ giành thức ăn với cá cảnh và sinh sôi rất mạnh.
Cá dọn bể giúp làm trong nước
Cá dọn bể giúp làm trong nước
 • Thay nước hồ cá ngoài trời, dùng nguồn nước trong sạch hơn. Và gia chủ cần làm điều này định kỳ để loại bỏ các loại vi khuẩn, cặn bẩn, rong tảo khỏi hồ.
 • Cung cấp các giá thể để nuôi dưỡng hệ vi sinh vật có lợi bằng cách bỏ thêm đá, nền, sỏi, cây thủy sinh, vật liệu lọc,…vào trong hồ. Khi hệ vi sinh có nơi để bám vào, chúng sẽ sinh sôi, làm sạch hồ và trở thành nguồn thức ăn bổ dưỡng cho các loài cá.

Những cách làm sạch nước hồ cá đòi hỏi kỹ thuật

 • Lắp đặt hệ thống lọc nước đạt chuẩn để làm trong nước hồ cá và tiết kiệm thời gian, chi phí thay nước thủ công.
 • Gia chủ cũng cần kiểm tra và bảo dưỡng thiết bị hệ thống lắp đặt ở hồ cá định kỳ theo tuần hoặc theo tháng. Đảm bảo máy bơm hoạt động ổn định, hồ không có rác thải, lá cây, xác động vật hay bao bì các loại hóa chất độc hại,…
 • Cần vệ sinh cho hệ thống lọc nước hồ cá đúng cách. Bởi hệ thống lọc nước có chứa cả những vi sinh vật có lợi nên gia chủ không nên vệ sinh hệ thống lọc quá kỹ, chỉ cần loại bỏ cặn bẩn và vẫn giữ lại bộ lọc chính.
 • Dùng đèn chiếu UV để tiêu diệt mạnh nhất mầm tảo và vi khuẩn tại những vùng có bước sóng từ 280 – 200mm. Gia chủ có thể thả trực tiếp các loại đèn UV vào trong nước hoặc đặt ở ngăn lắng của hệ thống lọc đều giúp làm trong nước hồ cá hiệu quả.
Đèn chiếu UV tiêu diệt nhanh mầm tảo, vi khuẩn có hại trong nước
Đèn chiếu UV tiêu diệt nhanh mầm tảo, vi khuẩn có hại trong nước
 • Hạn chế lượng ánh sáng mặt trời chiếu vào hồ cá và giảm tình trạng xác động vật, lá cây rơi vào hồ bằng cách lắp hệ thống mái che hoặc dùng lưới che nắng, các loại bạt che đều được.
 • Xử lý những vị trí nứt đồng thời chống thấm lại cho hồ cá đảm bảo đạt chuẩn. Gia chủ nên tìm kiếm đơn vị xử lý chống thấm uy tín giúp mình làm việc này nếu bản thân không phải chuyên gia.

Và đó là các cách làm trong nước hồ cá được nhiều người áp dụng hiện nay. Tuy nhiên, về mặt thực tế thì dùng men vi sinh, chế phẩm sinh học của Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Đức Bình vẫn là cách làm sạch bể cá nhanh gọn, tối ưu chi phí và thời gian nhất.

Quý vị có thể đặt mua các sản phẩm làm sạch hồ cá EMZEO, EMKOI tại các địa chỉ uy tín như: https://chephamvisinh.vn/, https://vinong.net/ hoặc https://sinhhocvietnam.com.vn mua trực tiếp tại số:57 Ngõ 64 Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội/ Số 7, Ngõ 124 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà Nội.

⫸ Xem thêm: Nước hồ cá bị xanh và cách xử lý an toàn và hiệu quả nhất

⫸ Xem thêm: Chuyên gia chia sẻ về cách xử lý nước hồ cá koi bị đục