Cách diệt rêu hồ cá ngoài trời triệt để, không tốn công thay nước

Cách diệt rêu hồ cá ngoài trời triệt để, không tốn công thay nước

Bể cá xi măng hay bể cá cảnh bằng nhựa, thủy tinh,… đều sẽ xuất hiện rêu xanh chỉ sau 1 thời gian nuôi cá. Việc này không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn khiến chất lượng nước bị giảm sút, ảnh hưởng đến sức khỏe của những loài vật nuôi trong bể. Vậy hồ cá mọc rêu xanh nguyên nhân do đâu? Cách diệt rêu hồ cá nào hiệu quả nhanh mà không cần tốn công thay nước mới? Sinh Học Việt Nam giải đáp ngay.

 Cách diệt rêu hồ cá ngoài trời triệt để, không tốn công thay nước
Cách diệt rêu hồ cá ngoài trời triệt để, không tốn công thay nước

Nguyên nhân bể cá xuất hiện rêu xanh là gì?

Để tìm ra cách diệt rêu hồ cá hiệu quả nhất thì trước hết chúng ta cần biết rõ những nguyên nhân nào khiến rêu, tảo hình thành trong bể cá. Có rất nhiều lý do khiến bể cá ngoài trời và bể cá cảnh trong nhà của bạn mọc rêu xanh, có thể liệt kê cá “tá” như sau:

Thừa ánh sáng khiến bể cá mọc rêu

Việc bạn đặt bể cá ở nơi có lượng ánh sáng mặt trời chiếu nhiều hoặc đèn chiếu 24/24 là nguyên nhân khiến bể cá sinh rêu nhanh chóng. Bởi rêu rất thích ánh sáng, lượng ánh sáng càng nhiều thì rêu xanh sản sinh càng nhanh.

Thừa nitrat và photphat khiến bể cá bị rêu

Tảo và rêu cực kỳ ưa thích 2 chất dinh dưỡng có tên nitrat và photphat. Thức ăn thừa của cá hoặc phân cá là nguyên nhân tạo nên nitrat. Cho nên nếu gia chủ nuôi số lượng cá quá lớn so với diện tích hồ nuôi hoặc cho cá ăn quá nhiều, cá không ăn hết chính là lý do bể cá sinh rêu.

Nuôi quá nhiều cá khi diện tích hồ nuôi nhỏ hoặc cho cá ăn quá nhiều hình thành rêu xanh trong bể
Nuôi quá nhiều cá khi diện tích hồ nuôi nhỏ hoặc cho cá ăn quá nhiều hình thành rêu xanh trong bể

Đã quá lâu ngày gia chủ không thay nước hoặc vệ sinh bể cá, hồ cá

Xây bể cá, nuôi cá, cho chúng ăn hàng ngày thì dễ nhưng việc bắt tay vào vệ sinh hoặc thay nước trong bể nuôi khiến nhiều người e ngại. Cứ trì hoãn nhiều ngày khiến rong rêu xanh hình thành trong bể từ khi nào gia chủ cũng không hay.

Đã quá lâu gia chủ không vệ sinh hồ nuôi khiến rong rêu hình thành và phát triển không ngừng
Đã quá lâu gia chủ không vệ sinh hồ nuôi khiến rong rêu hình thành và phát triển không ngừng

Bởi gia chủ không định kỳ thay nước hoặc vệ sinh bể cá khiến hồ bị bẩn. Hoặc có thay nước nhưng nguồn nước mới không đảm bảo độ sạch sẽ. Đây cũng chính là nguyên nhân thúc đẩy mầm tảo, rong rêu hình thành nhanh chóng và không ngừng phát triển.

Bể cá, hồ cá không được thiết kế màng lọc hoặc có nhưng hệ thống kém hiệu quả

Trước khi thả cá, gia chủ cần đảm bảo bể cá, hồ cá của mình có hệ thống màng lọc “tử tế”. Và nên ưu tiên hệ thống màng lọc nào có khả năng lọc tối ưu cặn bẩn giúp đẩy triệt để các chất có hại ra bên ngoài, giữ lại nguồn vi sinh vật có lợi trong nước.

Tuy nhiên, nếu gia chủ mua phải màng lọc kém chất lượng sẽ dẫn đến hiệu suất lọc kém. Điều này khiến hàm lượng chất hữu cơ trong nước tăng cao – là nguồn thức ăn lý tưởng để rong rêu phát triển.

Và trên đây là một số nguyên nhân khiến các loại rêu, rong, tảo hại hình thành trong bể cá. Nếu không nhanh chóng tìm cách diệt rêu hồ cá thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của cá và các loài vật nuôi trong hồ.

Cách diệt rêu hồ cá triệt để, nhanh chóng mà không tốn công thay nước

Để tiêu diệt nhanh chóng các loại rong rêu tảo trong hồ cá, bạn có thể:

Sử dụng các loại chế phẩm sinh học của Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Đức Bình

Đức Bình từ lâu đã được biết đến là một đơn vị chuyên nghiên cứu và sản xuất ra các loại chế phẩm sinh học mang tính đặc hiệu, thân thiện với môi trường, an toàn với sức khỏe con người và các loài vật nuôi. Hiện nay Đức Bình có 2 sản phẩm chuyên dùng xử lý nước hồ cá bị rêu đó là:

Chế phẩm sinh học chuyên xử lý nước hồ cá – EMZEO

EMZEO chứa rất nhiều các vi sinh vật hữu hiệu thuộc chi Saccharomyces sp (nấm men), Lactobacillus sp, Bacillus sp, Actinomyces. Ngoài ra còn có các thành phần phụ gia khác như: bột đậu, bột cám gạo,… Thành phần không hề chứa các chất gây hại, chất hóa học nên dân chơi cá vô cùng yên tâm tin dùng.

Dùng chế phẩm sinh học EMZEO của Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Đức Bình giúp diệt rêu rong hồ cá hiệu quả
Dùng chế phẩm sinh học EMZEO của Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Đức Bình giúp diệt rêu rong hồ cá hiệu quả
Tác dụng của chế phẩm EMZEO chắc chắn khiến bạn bất ngờ

Hơn thế nữa, chỉ 1 gói chế phẩm sinh học EMZEO nhưng lại có “sức mạnh” vô cùng phi thường:

 • Tiêu diệt sạch sẽ các loại rêu, rong, mầm tảo có hại, giúp nước hồ trong trở lại, tạo môi trường tốt nhất cho cá và các sinh vật thủy sinh phát triển.
 • Xử lý tình trạng hồ cá bị vàng, xanh, đục mà không cần gia chủ phải thay nước mới.
 • Khử dứt điểm mùi tanh hôi của nước chỉ trong vài giây.
 • Có khả năng hấp thu và xử lý các loại khí độc có trong hồ cá như: NH3, NO2, H2. Trong khi những độc tố này là nguyên nhân hàng đầu khiến cá bị chết. Nếu khử sạch được những chất độc này thì cá sẽ khỏe mạnh hơn, phát triển tốt hơn.
 • Các loại vi sinh vật hữu hiệu có trong EMZEO giúp phân hủy nhanh thức ăn thừa, phân thải của cá, mùn bã hữu cơ. Nhờ đó mà hạn chế được tình trạng thừa nitrat và photpho, rong rêu hết nguồn dinh dưỡng để phát triển.
 • EMZEO giúp ức chế và triệt tiêu mọi loại vi sinh vật gây hại có trong nước hồ. Đồng thời ngăn ngừa các bệnh nấm cho cá.
 • Không chỉ giúp nước hồ sạch hơn mà chế phẩm EMZEO còn giúp bổ sung các vi sinh vật có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cá.

Từ những công dụng này lý giải vì sao chế phẩm sinh học EMZEO được coi là giải pháp tuyệt vời trong việc xử lý hồ cá bị rong rêu.

Cách diệt rêu hồ cá hiệu quả tức thì với chế phẩm EMZEO

Cách xử lý rêu xanh hồ cá với chế phẩm EMZEO thực sự rất đơn giản. Bạn chỉ cần rắc bột EMZEO vào khay lọc nước theo tỷ lệ 50gr EMZEO/100ml nước hồ nuôi. Tiếp theo, bạn mở bơm xả nước vào khay lọc để chế phẩm EMZEO phân tán đều trong bể cá cảnh.

Chỉ sau 2 – 3 ngày hút cặn bã hoặc xi phông ở đáy bể là nước trong veo trở lại như ban đầu. Để đảm bảo nước trong hồ luôn trong sạch, không chút bóng dáng của rêu, gia chủ định kỳ 15 – 20 ngày xử lý nước hồ nuôi 1 lần với EMZEO là tốt nhất.

Đặt mua ngay

Men vi sinh chuyên xử lý nước hồ cá koi – EMKOI

EMKOI cũng là một sản phẩm men vi sinh giúp tiêu diệt rêu xanh trong hồ cá cực nhanh do Công ty TNHH Công nghệ Sinh học Đức Bình nghiên cứu và sản xuất. Ngoài các thành phần vi sinh vật khá giống với EMZEO thì EMKOI còn bổ sung các khoáng chất, vitamin cực kỳ tốt cho sự phát triển của cá Koi.

EMKOI cũng là một sản phẩm men vi sinh giúp tiêu diệt rêu xanh trong hồ cá cực nhanh của Công ty Đức Bình
EMKOI cũng là một sản phẩm men vi sinh giúp tiêu diệt rêu xanh trong hồ cá cực nhanh của Công ty Đức Bình

Bởi vậy, các chủ hồ cá nếu sử dụng loại men vi sinh này xử lý rong tảo thì hoàn toàn có thể yên tâm về công dụng và về sự an toàn của sản phẩm với đàn cá Koi. Công tác xử lý rêu xanh hồ cá Koi với men vi sinh EMKOI cũng không quá phức tạp:

 • Bước 1: Bạn cần lắc đều chai EMKOI trước khi sử dụng.
 • Bước 2: Bạn căn cứ tỷ lệ cứ 1 nắp (20ml) EMKOI thì xử lý được từ 1000 đến 1500 lít nước. Theo tỷ lệ như vậy rồi đổ trực tiếp dung dịch EMKOI vào trong hồ.
 • Bước 3: Sau khi đổ EMKOI vào hồ cá, bạn cần bật quạt máy, máy bơm tuần hoàn, máy sục khí hoặc máy lọc nước,… cho men vi sinh EMKOI phân tán đều trong toàn bộ diện tích hồ cá.

* Chú ý: Trong lần đầu dùng EMKOI xử lý rêu hồ cá, nước hồ sẽ có hiện tượng màu vàng nâu. Tuy nhiên, đây là điều hết sức bình thường. Gia chủ không cần lo lắng, cứ để nguyên như vậy 2 – 3 ngày, nước tự động sẽ trong trở lại.

Nước trong hồ cá Koi muốn luôn được sạch thì bạn cần bổ sung EMKOI định kỳ cho hồ từ 7 – 10 ngày/lần. Việc này vừa giúp loại bỏ rong tảo, cân bằng hệ vi sinh vật có lợi trong nước vừa bổ sung nguồn vitamin, khoáng chất cho cá Koi tăng trưởng khỏe mạnh.

Đặt mua ngay

Dùng các loại thuốc diệt rong rêu bể cá phổ biến hiện nay

Bên cạnh cách diệt rêu hồ cá bằng men vi sinh EMKOI và chế phẩm sinh học EMZEO thì bạn còn có thể dùng một loại thuốc diệt rong rêu khá phổ biến hiện nay như:

Cách diệt rêu hồ cá – Dùng thuốc BBA – Nuphar

Cơ chế hoạt động: Cho cây thủy sinh trong bể cá hấp thu các dưỡng chất còn rong rêu hấp thu vào sẽ chết. Cách dùng BBA – Nuphar khá đơn giản. Bạn cho 1ml/10l dùng như phân nước, không cần tắt màng lọc. Cách này không hề gây hại cho đàn cá nhưng sẽ mất vài ngày để bạn thấy nước hồ cá trong trở lại.

Cách diệt rêu hồ cá - Dùng thuốc BBA - Nuphar
Cách diệt rêu hồ cá – Dùng thuốc BBA – Nuphar

Cách diệt rêu hồ cá – Dùng thuốc Ista Algae Remover

Thuốc này có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của các loại rêu gây hại như: tảo nâu, rêu chùm đen, rêu tóc, vi khuẩn nấm,… Tuy đây là thuốc diệt rêu rong cực kỳ hiệu quả nhưng lại không hề gây hại cho đàn cá và các sinh vật sống khác.

Cách diệt rêu hồ cá - Dùng thuốc Ista Algae Remover
Cách diệt rêu hồ cá – Dùng thuốc Ista Algae Remover

Cách thức sử dụng cũng rất đơn giản. Bạn chỉ cần rút bớt ⅓ lượng nước trong hồ cá, pha loãng thuốc Ista Algae Remover rồi dùng xilanh phun trực tiếp lên những vị trí rêu bám, rêu sẽ chuyển màu rồi tự phân hủy. Bạn nên làm như vậy liên tục 1 tuần đến nửa tháng để rêu được tiêu diệt hoàn toàn.

Theo nhiều nghiên cứu thực tế thì cách diệt rêu hồ cá hiệu quả nhất đó là: Dùng kết hợp các loại chế phẩm sinh học với thuốc diệt rêu hồ cá. Tức là sẽ dùng thuốc diệt rêu hồ cá trước, sau khoảng 2 đến 3 ngày sau thì dùng men vi sinh xử lý nước hồ cá EMKOI hoặc EMZEO.

Vài điều lưu ý để hạn chế tình trạng hồ cá hình thành rêu rong

Bên cạnh đó, gia chủ cũng cần ghi nhớ một số điều sau đây để tránh cho bể cá hình thành rong rêu quá nhiều:

 • Gia chủ nên định kỳ vệ sinh bể cá và sử dụng các loại chế phẩm EMZEO hoặc EMZOI;
 • Thay nước hồ cá đảm bảo nguồn nước sạch, không ảnh hưởng đến hệ hô hấp của các loài cá và vật nuôi. Gia chủ có thể thay nước 1 tuần 1 lần nhưng không nên loại bỏ hết nước cũ mà hãy giữ lại khoảng 30%.
 • Nên nuôi thêm các động vật chuyên ăn rêu tảo như cá bút chì, cá otto;
 • Tránh để ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào bể và không dùng đèn chiếu vào bể 24/24.
 • Không để bể cá ở những vị trí đón ánh nắng mặt trời như gần cửa sổ hay ngoài ban công.

Sinh Học Việt Nam chắc rằng sau bài viết này bạn sẽ không còn đau đầu với các loại rêu, rong, tảo trong bể cá, hồ cá của mình. Bởi đây đều là những cách diệt rêu hồ cá đơn giản, hiệu quả mà không cần thay nước, đỡ tốn công sức nhất.

Và nếu bạn cần 1 địa chỉ bán chế phẩm sinh học Đức Bình uy tín, liên hệ ngay đến số hotline 0915.79.80.85 để được tư vấn kỹ thuật miễn phí nhé!

⫸ Xem thêm: Nước hồ cá bị xanh và cách xử lý an toàn và hiệu quả nhất

⫸ Xem thêm: Chuyên gia chia sẻ về cách xử lý nước hồ cá koi bị đục

⫸ Xem thêm: Cách xử lý nước hồ cá bị nhớt mà không cần cọ rửa thường xuyên!