Bạn đã biết cách ủ cây chuối cho lợn để lâu không bị hỏng chưa?

Cần băm nhỏ chuối trước khi tiến hành ủ

Mùa Đông là thời điểm nguồn thức ăn cho gia súc trở nên khan hiếm trong khi đó nhu cầu tiêu thụ lại tăng lên. Vì thế, làm thế nào để đáp ứng đủ thức ăn, chất dinh dưỡng cho chúng luôn là vấn đề nan giản. Bằng việc tận dụng cây chuối quanh nhà, nhiều hộ nông dân đã lựa chọn biện pháp ủ chua thức ăn, nhất là những hộ dân chăn nuôi lợn. Vậy bạn đã biết cách ủ chua cây chuối cho lợn chưa? Hãy cùng Sinh học Việt Nam tìm hiểu chi tiết và đầy đủ các bước hướng dẫn dưới đây để đạt được hiệu quả cao và không lo bị hỏng khi dùng lâu dài nhé!

Vì sao nhiều hộ dân lại lựa chọn ủ chua cây chuối cho lợn?

Với người nông dân, có rất nhiều loại nông phẩm để dùng làm thức ăn cho gia súc nói chung và cho lợn nuôi nói riêng như sắn, khoai mì, ngô,…Tuy nhiên, cây chuối vẫn là sự lựa chọn hơn cả, nhất là trong biện pháp ủ chua. Lý do là vì chuối là loại cây trồng phổ biến ở hầu hết các tỉnh, thành nước ta, đặc tính dễ trồng, phát triển nhanh, cung cấp lượng chất khoáng, nhất là chất xơ. Trong khi đó, nguồn thức ăn cho lợn cần đảm bảo tính đa dạng từ tinh bột, rau xanh, cám…

Bên cạnh đó, nếu sử dụng thân chuối trong cách ủ cây chuối cho lợn không những cung cấp dưỡng chất dồi dào, giàu chất xơ từ nguồn thức ăn xanh mà còn chứa lượng lớn vi sinh có lợi cho sự phát triển của đường ruột. Nhờ đó mà lợn (heo) ăn tốt, hấp thụ nhanh, giúp quá trình sinh trưởng và phát triển tốt ngay cả khi trong mùa đông khắc nghiệt, nguồn thức ăn vốn rất khan hiếm.

Cách ủ cây chuối cho lợn là biện pháp tốt nhất để đảm bảo nguồn thức ăn liên tục
Cách ủ cây chuối cho lợn là biện pháp tốt nhất để đảm bảo nguồn thức ăn liên tục

Biện pháp ủ chua thức ăn xanh từ cây chuối là gì?

Theo các chuyên gia, cách ủ chua thức ăn xanh cho vật nuôi là phương pháp bảo quản thức ăn xanh được lâu dài nhờ sử dụng kỹ thuật lên men trong môi trường yếm khí. Kỹ thuật này sẽ giúp làm chín thức ăn mà không cần phải đun nấu nhưng các chất dinh dưỡng vẫn được đảm bảo, không bị mất đi hay biến chất. Hơn nữa, với các nguồn thức ăn thô từ cây xanh khó có thể bảo quản tươi trong thời gian lâu dài, chúng rất dễ bị thối rữa, hư hỏng, gây lãng phí. Trong khi đó, vào mùa đông, thời tiết lạnh giá khắc nghiệt, cây xanh khó sinh trưởng phát triển nên dễ thiếu hụt nguồn thức ăn thô xanh. Vì thế, ủ chua thức ăn xanh là biện pháp mang lại hiệu quả lâu dài nhất.

Trong cách ủ cây chuối cho lợn, khi cây chuối được lên men, quá trình này sẽ sinh ra axitlactic làm giảm độ pH hạ xuống mức giúp ức chế các vi sinh vật có hại. Nhờ đó, những vi sinh vật có lợi được phát triển mạnh, tốt cho hệ tiêu hóa và đường ruột của gia súc. Đặc biệt, ủ chua giúp thức ăn thô mềm hơn, làm tăng lượng bột đường trong thức ăn nên vật nuôi dễ ăn hơn, ăn khỏe, lớn nhanh, ít bệnh tật. Như vậy, ủ chua là biện pháp hàng đầu vừa giúp đảm bảo chất dinh dưỡng thiết yếu cho vật lại vừa khắc phục tính thời vụ, tránh tình trạng lúc thì thừa lúc lại thiếu thức ăn.

Thức ăn xanh đã ủ chua giúp lợn sinh trưởng và phát triển tốt hơn
Thức ăn xanh đã ủ chua giúp lợn sinh trưởng và phát triển tốt hơn

Chi tiết cách ủ cây chuối cho lợn đơn giản mà hiệu quả cao

Ủ chua cây chuối làm thức ăn dự trữ lâu dài cho lợn không quá khó nhưng nếu không được tiến hành đúng cách thì sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn. Dưới đây là 2 cách ủ cây chuối cho lợn vừa đơn giản, dễ thực hiện lại cho hiệu quả và thời gian dự trữ dài lâu mà bà con không nên bỏ qua:

*Cách 1: cách ủ cây chuối cho lợn với rỉ mật đường:

Những yêu cầu bắt buộc cần nắm

  • Về nguyên liệu: có thể sử dụng thân cây chuối hay đọt chuối tươi hay khô đều được nhưng cần đảm bảo không bị hư hỏng, sâu bọ, lẫn tạp chất. Nếu dùng thân chuối khi không nên chọn cây quá già.
  • Hố ủ (hoặc túi ủ, bình ủ): nếu bạn dùng hố ủ thì bắt buộc xây hố chắc chắn, kiên cố và khô ráo, có nắp đậy kín để tránh côn trùng và nước xâm nhập. Còn với túi ủ, tốt nhất nên dùng túi bạt, dễ buộc kín giúp ngăn cản khí lọt vào. Hoặc bà còn có thể tận dụng các thùng nhựa, thùng phi cỡ lớn trong nhà để giúp dễ dàng di chuyển và vệ sinh sau khi dùng.
  • Độ ẩm: tiêu chuẩn từ 60 – 70% . Nếu sử dụng nguyên liệu khô thì bắt buộc phải dùng thêm chế phẩm sinh học rỉ mật đường.

Chuẩn bị nguyên liệu cho cách ủ cây chuối cho lợn

Khi đã có đầy đủ các vật dụng cần thiết để tiến hành ủ chua cây chuối làm thức ăn cho lợn, chúng ta bắt tay tiến hành chuẩn bị nguyên liệu. Đầu tiên, bà con nên băm nhỏ chuối, loại bỏ hết phần bẹ già, hư nục. Nếu thân chuối quả bẩn, chứa nhiều tạp chất thì nên tiến hành rửa qua nước sạch trước khi tiến hành băm thái, sau đó để ráo bớt nước.

Cần băm nhỏ chuối trước khi tiến hành ủ
Cần băm nhỏ chuối trước khi tiến hành ủ

 Các bước tiến hành ủ cây chuối cho lợn:

Mọi thứ đã được chuẩn bị tươm tất xong giờ là lúc chúng ta tiến hành cách ủ đúng kỹ thuật thôi:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần vệ sinh sạch sẽ thùng, hố hoặc túi ủ để đảm bảo chúng không chứa các tạp chất bên trong. Nếu bạn dùng túi ủ thì cần mua loại 2 lớp dày dặn.

Bước 2: Lót dưới đáy hố, đáy bình hay đáy túi ủ với một lớp rơm khô hoặc bã mĩa. Lưu ý, không nên lót quá dày mà chỉ cần một lớp mỏng khoảng 10cm là đủ.

Bước 3: Chuối đã được băm nát, bạn cho thêm một lượng muối trắng vừa đủ, trộn đều hỗn hợp. Tiếp theo, xếp lần lượt vào thùng, túi chứa hoặc hố ủ từng lớp mỏng 10cm, dùng tay nén thật chặt để không có khe hở và giúp đẩy hết không khí ra bên ngoài. Nếu có điều kiện, bà con có thể dùng máy hút chân không để hút nén khí.

Rỉ mật đường giúp tăng hiệu quả khi ủ cây chuối cho lợn
Rỉ mật đường giúp tăng hiệu quả khi ủ cây chuối cho lợn

Bước 4: Tiến hành thêm muối và rỉ mật đường với tỉ lệ như sau: cứ 100kg nguyên liệu cây chuối thì cho 2 – 2,5 kg muối với 2,5 – 3kg rỉ đường mật.

Bước 5: Sau khi đã nén chặt, bà con dùng rơm khô trả trên bề mặt với 1 lớp dày khoảng 50 – 60cm rồi đậy nắp lại hoặc buộc miệng bao thật kín. Việc này rất quan trọng giúp không khí và nước mưa hay bất cứ thứ gì có thể lọt vào. Như vậy công việc ủ cây chuối cho lợn bằng rỉ mật đường đã hoàn thành.

Lưu ý: trong cách ủ cây chuối cho lợn này, tuyệt đối không được mở nắp hố hoặc túi, thùng ủ ra xem trong quá trình đang ủ chua, vì việc này sẽ vô ý làm không khí xâm nhập và gây hư hỏng thức ăn.

Hướng dẫn sử dụng:

Sau khoảng 6 – 8 tuần, cây chuối ủ lên men đã có mùi thơm vàng, hấp dẫn và bà còn có thể đem ra dùng cho vật nuôi.

Hàng ngày, khi mở nắp hố, thùng hoặc miệng túi ủ đế lấy thức ăn ra cho lợn cần bịt lại kín miệng như ban đầu. Chú ý phải thao tác lấy – bịt miệng hố ủ này phải nhanh, nhớ đậy chặt để tránh sự xâm nhập của không có thể làm hỏng thức ăn, gây thối mốc và phân hủy.

Khi mới cho lợn bắt đầu thử ăn thức ăn ủ chua, cần cho ăn với lượng ít một rồi mới tăng dần liều lượng, như vậy để giúp chúng làm quen với mùi vị.

Trong giai đoạn vắt sữa hoặc gần tới thời điểm lấy sữa thì tuyệt đối không nên cho gia súc ăn thức ăn ủ chua.

Cần buộc kín túi ủ chuối sau mỗi lần lấy thức ăn
Cần buộc kín túi ủ chuối sau mỗi lần lấy thức ăn

*Cách 2: cách ủ cây chuối cho lợn với men ủ:

Với cách này, chúng sẽ tiến hành ủ theo quy trình lên men ướt, cách tiến hành như sau:

Những nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thân chuối xanh: 500kg, có thể thay thế bằng cây ngô, rau khoai…nguyên liệu cần đảm bảo không bị hư hỏng, lẫn tạp chất và sơ chế bằng cách băm nhỏ hoặc cắt khúc 2 – 3cm.
  • Hố ủ hoặc túi ủ: hố ủ phải được đào nôi khô ráo, kết cấu kiên cố và có lọt bạt.
  • Chế phẩm sinh học rỉ mật đường: 2 – 3 lít.
  • Cám gạo: 20kg.
  • Nước sạch: 100 lít.
  • Men ủ thức ăn chăn nuôi cám lên men emzeo: gói 200gr.

Cách tiến hành ủ thân chuối với men:

Bước 1: Đầu tiên, bà con hòa mật rỉ đường với nước sạch và cám lên men Emzeo, khuấy đều sau đó để khoảng 30 phút trước khi sử dụng.

Bước 2: làm sạch hố hoặc túi ủ, đảm bảo khô ráo, sau đó cho cây chuối xuống hố hoặc vào túi ủ lần lượt từng lớp với chiều dày 5 – 7cm, rắc đều cám gạo và tưới nước men lên. Cứ tiếp tục cho đến khi hết nguyên liệu hoặc túi ủ (hố ủ) đầy.

Bước 3: Với hố ủ, bà con đậy bạt kín để ủ. Còn với túi ủ nhớ rít buộc chặt. Sau khi ủ 2 – 3 ngày vào mùa hè còn mùa đông là 5 – 6 ngày là có thể sử dụng thức ăn cho lợn.

Cách ủ cây chuối cho lợn với men vi sinh emzeo cho hiệu quả dinh dưỡng cao
Cách ủ cây chuối cho lợn với men vi sinh emzeo cho hiệu quả dinh dưỡng cao

Hướng dẫn cho lợn ăn với thức ăn ủ men:

Tùy theo từng thời kỳ phát triển, chế độ ăn của heo mà cho lượng thức ăn ủ chua phù hợp. Nếu lợn thích ăn loãng thì có thể pha dạng lỏng, còn nếu lợn thích ăn khô thì chỉ cần trộng thức ăn cây chuối đã ủ chua với thức ăn đậm đặc. Hơn nữa, việc trộn chung thức ăn tự ủ chua với các loại thức ăn đậm đặc khác sẽ giúp nâng cao hiệu quả sử dụng hơn, thức ăn thêm ngon và giàu chất dinh dưỡng hơn. Tỉ lệ trộn thức ăn thường là 60:40, tức là 60% thức ăn tự ủ và 40% là thức ăn đậm đặc.

Lưu ý, cho lợn ăn ngày 2 bữa hoặc tùy theo nhu cầu của vật nuôi. Thức ăn sau khi đã trộn nên cho lợn ăn ngay và khi chọn loại thức ăn đậm đặc nên chọn loại có hàm lượng đạm cao, trên 45% để đạt được hiệu quả như mong muốn.

Như vậy, cách ủ cây chuối cho lợn không hề đơn giản tuy nhiên bạn vẫn dễ dàng thực hiện được tại nhà nếu nắm vững đầy đủ các bước hướng dẫn trên. Hãy cẩn trọng trong việc lựa chọn nguyên liệu, men vi sinh để đạt được kết quả như mong đợi cũng như đảm bảo được chất lượng thức ăn có thể lưu trữ được lâu dài, không bị hỏng hóc . Chúc các bà con thành công!

⫸ Xem thêm: Ưu điểm của đệm lót sinh học là gì? Mua đệm lót sinh học ở đâu?

⫸ Xem thêm: Tự làm dịch trùn quế tại nhà có khó không? Mua dịch trùn quế ở đâu?

Xử lý môi trường

Men xử lý bể phốt Emzeo

25,000 
New

Chế phẩm Sinh học

Vi sinh hồ cá Emzeo cá cảnh

50,000 
New
50,000 
Bán chạy

Chế phẩm Sinh học

Chế phẩm vi sinh Emzeo

30,000 
Hot
25,000 
Bán chạy
Bán chạy
New
70,000 
New
New
50,000 

Chế phẩm Sinh học

Chế phẩm IMO gốc Đức Bình

50,000 
100,000 
Hot
40,000 
New

Chế phẩm Sinh học

Chế phẩm sinh học Emgro

70,000 
New

Chế phẩm Sinh học

Chế phẩm vi sinh EM1

70,000