Việc sử dụng các loại chế phẩm sinh học vào canh tác nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gia súc gia cầm,… đã và đang trở thành xu hướng tất yếu. Bởi chế phẩm vi sinh an toàn cho vật nuôi, con người và môi trường. Một trong số chế phẩm sinh học rất được bà con tin dùng tại thời điểm này là IMO. Vậy IMO trong nông nghiệp là gì? Cách tự làm chế phẩm IMO chuẩn ngay tại nhà như thế nào?
Chế phẩm sinh học IMO trong nông nghiệp (vi sinh vật bản địa) là gì?
Loại chế phẩm này được điều chế bằng cách tận dụng những nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên ngay tại địa phương. Chế phẩm IMO có tên tiếng anh là Indigenous Microorganism hay còn được gọi là vi sinh vật bản địa, có thể viết tắt là IMO hoặc IM.
Chế phẩm IMO có chứa rất nhiều loại vi sinh vật khác nhau, vốn đã tồn tại lâu năm trong môi trường tự nhiên ở ngay tại địa phương. Những vi sinh vật này có hoạt tính sinh học cao và rất khỏe. Cho nên nếu bà con sử dụng chế phẩm IM cho canh tác nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản sẽ cực kỳ tốt.
Bên cạnh đó, các vi sinh vật sống ẩn trong nước, đất, bùn,…sẽ trực tiếp tham gia vào quá trình phân giải chất hữu cơ. Sau đó biến chất hữu cơ thành CO2 và nhiều hợp chất vô cơ khác. Do đó, nếu bà con dùng chế phẩm IM bón cho cây sẽ giúp cây trồng tươi tốt, khỏe mạnh hơn.
Vậy cụ thể công dụng của chế phẩm IMO trong nông nghiệp là gì?
Công dụng của chế phẩm sinh học IMO là gì?
Sở hữu vô vàn vi sinh vật bản địa, chế phẩm IMO mang đến nhiều lợi ích trong canh tác nông nghiệp và đời sống hàng ngày như:
- Bên trong chế phẩm vi sinh có chứa rất nhiều loại vi sinh vật có lợi nên rất tốt cho vật nuôi và cây trồng. Các vi sinh vật này không chỉ có khả năng tăng cường khả năng hấp thu chất dinh dưỡng mà còn giúp cải thiện hệ tiêu hóa, hỗ trợ tăng miễn dịch, tăng sức đề kháng cho các loài vật nuôi, cây trồng.
- Thêm vào đó, các vi sinh vật trong IMO còn giúp phân giải các chất hữu cơ khó tiêu có trong đất thành dạng dễ hấp thụ để cây trồng dễ dàng hấp thu được các chất dinh dưỡng.
- Đặc biệt, với sự phát triển nhanh và mạnh của các chủng vi sinh vật trong đất này sẽ góp phần loại bỏ và ức chế sự nhân lên của các vi khuẩn có hại, chuyên gây bệnh cho các loài vật nuôi, cây trồng.
Ngoài ra, bên trong chế phẩm IMO còn chứa rất nhiều vitamin và chất khoáng góp phần cải tạo đất trồng, kích thích sự nảy chồi ra rễ của thực vật và phục hồi sức sống cho những cây còi cọc.
Chế phẩm IMO còn rất an toàn cho các loài động thực vật, con người và cả môi trường. Chính vì vậy, IMO nói riêng và các loại chế phẩm vi sinh hiện nay nói riêng đều là sản phẩm của một nền nông nghiệp hiện đại, bền vững.
Cách tự làm chế phẩm vi sinh IMO trong nông nghiệp đúng chuẩn ngay tại nhà
Chế phẩm IMO được tạo nên từ những thành phần nguyên liệu tự nhiên có sẵn ngay tại địa phương nên bà con cũng có thể tự mình ngâm ủ IMO tại nhà để sử dụng cho cây trồng, vật nuôi nhà mình. Các bước làm rất đơn giản, bà con chỉ cần:
Chuẩn bị những nguyên liệu cần có để ủ chế phẩm vi sinh IMO trong nông nghiệp
Nguyên liệu để ủ chế phẩm vi sinh IM đều là những nguyên liệu có sẵn tại gia đình và rất dễ kiếm. Cụ thể, bà con chuẩn bị:
- Nguyên liệu ủ: Gạo, đu đủ, chuối, mật rỉ đường/đường nâu,…
Bà con có thể chọn loại gạo bình dân rẻ tiền hoặc sử dụng các nguồn giàu carbohydrate để chế biến chế phẩm vi sinh IMO. Rỉ đường là thứ được tạo ra từ bã mía ép, loại mà có màu nâu giống với màu của cá kho. Ủ chế phẩm IMO bà con không nên dùng đường trắng vì chứa ít khoáng chất và vitamin.
- Nguyên liệu làm chất xúc tác: Bà con có thể sử dụng men rượu/ sữa chua/ men vi sinh, chẳng hạn như EMZEO đều được.
- Dụng cụ để ủ chế phẩm IM: Thùng chứa, khay đựng, nước lọc (lý tưởng nhất là nước tự nhiên) và que khuấy.
Sau khi chuẩn bị được tất cả các nguyên vật liệu kể trên, bà con đã có thể bắt tay ngay vào quy trình ủ chế phẩm IMO. Quy trình này có khá nhiều bước, thực hiện có đôi chút phức tạp, bà con cần chú ý theo dõi từng thao tác, căn chỉnh chuẩn thời gian không không hoài phí công sức.
Tự làm chế phẩm vi sinh IMO trong nông nghiệp hiệu quả ngay tại nhà
Tạo chế phẩm vi sinh IMO1 từ gạo và men vi sinh gốc EM
IMO gốc là chế phẩm vi sinh ban đầu trong quá trình ủ. IM1 chứa 1 lượng lớn vi sinh vật và trở thành tiền đề quyết định đến sự thành bại của cả quá trình ủ. Theo đó, để ủ được chế phẩm gốc IM, bà con thực hiện theo từng bước sau:
Bước 1: Bà con nấu gạo thành cơm
Bà con chuẩn bị 1 nồi to, cho gạo vào nồi rồi nấu thành cơm chín. Cách nấu gạo thành cơm chín cũng giống như cách bà con nấu cơm ăn hàng ngày. Bước này khá đơn giản, bà con có thể tự làm mà không cần ai giúp đỡ.
Bước 2: Trải cơm chín ra khay và bổ sung men vi sinh gốc EM dạng bột
Sau khi gạo đã được nấu thành cơm chín xong, bà con đổ cơm trải đều ra khay gỗ. Mỗi khay sẽ có lớp cơm dày khoảng 2 – 3 cm, làm vậy để cơm nguội. Lưu ý rằng bà con không cố nén chặt cơm trên khay gỗ. Vì cần phải tạo diện tích rộng để vi sinh vật phát triển.
Tiếp theo bà con tiến hành rải men vi sinh EM gốc dạng bột, hay còn gọi là chế phẩm EMZEO lên trên bề mặt cơm ở khay theo tỷ lệ: Cứ 50gr men bột thì rải trên 10kg cơm. EM là men vi sinh vật bản địa dạng hữu hiệu dạng gốc có tác dụng giúp bà con tự làm chế phẩm vi sinh 100% thành công.
Bước 3: Bà con bọc kín khay cơm
Sau khi đã rải men EM xong, bà con lấy giấy bọc kín khay cơm lại. Bước này giúp cho giấy bọc không bị thủng chạm vào lớp cơm trong khay. Như vậy sẽ giúp quá trình phân giải diễn ra thuận lợi hơn.
Bước 4: Đào hố chôn khay cơm
Bà con tìm nơi có tán cây rậm rạp để đào một cái hố nông bằng ½ chiều cao của khay gỗ. Nếu có thể chọn được vị trí nào tích tụ nhiều vi sinh vật sẽ là tốt nhất. Tiếp theo, bà con đặt khay cơm vào trong chiếc hố vừa đào.
Bà con sẽ dung lá cành khô hoặc là mục đậy lên hố sao cho cành lá khô phủ kín khay cơm. Để phòng ngừa trời mưa, bà con hãy phủ một lớp nilon lên trên để quá trình lên men không bị ảnh hưởng.
Bước 5: Bà con căn chuẩn thời gian ủ để thu chế phẩm IM1
Bà con cứ ủ như vậy chừng 3 – 4 ngày đối với những ngày nắng và 5 đến 6 ngày đối với những ngày lạnh. Theo đúng thời gian, bà con lấy khay cơm ra, hớt lấy phần cơm có chứa mốc trắng – đó chính là IMO1.
Tạo chế phẩm vi sinh IMO2
Bước 6: Bà con trộn cơm với đường nâu/rỉ đường
Bà con tiếp tục cho nước sạch đã chuẩn bị vào thùng. Nếu dùng nước máy thì bà con cần đợi cho nước bay hơi hết từ 2 – 3 ngày rồi mới sử dụng. Bà con cho 1 lít mật rỉ đường hoặc đường nâu vào khuấy đều theo tỷ lệ 1:1.
Tiếp theo bà con cho phần cơm mốc đã thu được ở bước 5 vào khuấy đều. Sau đó đậy nắp thùng lại rồi đặt thùng chứa ở nơi râm mát trong vườn. Hằng ngày, bà con đều khuấy đều hỗn hợp từ 2 – 3 lần.
Bước 7: Từ từ chắt lấy phần nước cốt IMO2
Sau khoảng 7 đến 10 ngày, bà con từ từ chắt lấy phần nước cốt IMO lỏng và cho vào một chiếc hũ khác, đậy kín nắp lại. Đây chính là chế phẩm sinh học IM2. Vậy là bà con đã có được chế phẩm vi sinh tự làm tại nhà để bón cho cây tại vườn rồi nhé!
Dấu hiệu nhận biết bà con đã ủ thành công chế phẩm vi sinh IMO
Để biết chế phẩm sinh học IMO bà con tự ủ thành công hay không, chỉ cần chú ý quan sát dấu hiệu sau:
- Chế phẩm vi sinh IM sẽ có mùi chua nhẹ và hơi hăng giống như mùi rượu;
- Khi khuấy chế phẩm thấy có bọt nổi lên thì tức là thành công;
- Ngoài ra, bà con cũng có thể pha hỗn hợp đã thu được với nước theo tỷ lệ 1:50 và phun trực tiếp vào những vị trí có mùi hôi như bãi rác. Nếu sau 5 phút, bà con thấy mùi hôi cải thiện thì tức là chế phẩm IMO tự ủ thành công.
Trong trường hợp chế phẩm vi sinh mà bà con ủ không xuất hiện những dấu hiệu kể trên thì bà con có thể tiếp tục thêm vào 1 ít men vi sinh nữa và tiếp tục đậy nắp ủ nơi có ánh sáng.
Cách làm chế phẩm sinh học IMO đơn giản, hiệu quả nhất
Chuẩn bị nguyên liệu
– Hoa quả chín: nho, chuối, cam …: 1kg
– Bột mì: 100gr
– Mật rỉ đường: 1 lít =========> MUA TẠI ĐÂY
– IMO gốc Đức Bình: 1 lít ======> Sản xuất được 20 lít IMO thành phẩm
– Nước sạch: 20 lít, nên sử dụng nước lọc hoặc nước máy để qua đêm
– Thùng đựng có lắp đậy kín
Cách làm nhanh nhất
– Hoa quả cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn
– Khuấy đều toàn bộ nguyên liệu hoa quả chín xay nhuyễn, bột mì, mật rỉ đường vào 50 lít nước sạch. Bổ sung thêm 1 lít IMO gốc Đức Bình và khuấy đều đậy lắp ủ.
– Thời gian ủ 5 – 7 ngày là được thành phẩm
Một số điều bà con cần lưu ý nếu tự ủ chế phẩm IMO trong nông nghiệp tại nhà
Bà con nếu ủ chế phẩm vi sinh IMO tại nhà cần lưu ý vài điều sau:
- Nước dùng để ủ chế phẩm phải là nước sạch tự nhiên từ ao, hồ, giếng,…Không nên dùng nước chứa nhiều chất khử như Clo, Flo,…Vì có thể làm chết các vi sinh vật trong chế phẩm gốc.
- Chế phẩm ủ thành công phải có mùi chua nhẹ của rượu nếu bà con thấy có mùi thối thì tức là quá trình ủ chế phẩm IMO đã thất bại. Dung dịch của bạn bị hỏng và không nên dùng để bón cho đất hay cây trồng.
- Thời gian ủ chế phẩm IMO phụ thuộc chủ yếu vào nhiệt độ môi trường. Nếu nhiệt độ từ 28 đến 32 độ C thì sẽ nhanh được thu hơn chế phẩm hơn.
- Thùng ủ chế phẩm IMO không nên ủ quá đầy, chỉ nên dùng ⅔ thể tích thùng chứa.
- Bà con nên sử dụng hết thùng chế phẩm trong vòng 12 tháng.
Và đó là tất cả những thông tin và con cần biết về IMO trong nông nghiệp là gì? Cách tự làm chế phẩm vi sinh IM tại nhà và những lưu ý cần nhớ. Sinh Học Việt Nam chúc bà con tự làm chế phẩm thành công.
⫸ Xem thêm: Chế phẩm sinh học là gì? Những điều bạn cần biết về chế phẩm vi sinh
Sinh học Đức Bình là chuyên gia hàng đầu về ngành Công nghệ sinh học, là nhà sáng lập website https://sinhhocvietnam.com.vn – chuyên chia sẻ các kiến thức về sản xuất và sử dụng chế phẩm sinh học. Có hơn 20 năm nghiên cứu chuyên sâu về vi sinh vật phục vụ xử lý ô nhiễm môi trường, biến rác thải hữu cơ làm phân bón cho cây trồng, xử lý nước thải nuôi trồng thủy sản … Nhiều loại chế phẩm vi sinh được nghiên cứu và sản xuất bởi chuyên gia như: Chế phẩm Emzeo, Nấm trichoderma Bacillus Đức Bình, Chế phẩm EMGRO, chế phẩm EM gốc, EM1 …