Chế phẩm sinh học là gì? Những điều bạn cần biết về chế phẩm vi sinh

Chế phẩm sinh học là gì? Những điều bạn cần biết về chế phẩm vi sinh

Chế phẩm vi sinh được nhắc đến rất nhiều hiện nay. Trên thực tế bà con ta cũng đã bắt đầu chuyển dần sang dùng chế phẩm vi sinh thay vì các loại hóa chất trong ngành nông nghiệp, thủy sản, chăn nuôi. Vậy chế phẩm sinh học là gì? Cơ chế hoạt động của chế phẩm vi sinh như thế nào? Lợi ích và tính ứng dụng của chế phẩm vi sinh ra sao trong nông nghiệp? Bạn cùng Sinh Học Việt Nam tìm hiểu nhé!

Chế phẩm sinh học là gì? Những điều bạn cần biết về chế phẩm vi sinh
Chế phẩm sinh học là gì? Những điều bạn cần biết về chế phẩm vi sinh

Chế phẩm sinh học (Chế phẩm vi sinh) là gì?

Chế phẩm sinh học hay chế phẩm vi sinh là bao gồm các loại chế phẩm, sản phẩm được chiết xuất, điều chế và sản xuất từ các thành phần nguyên liệu có sẵn trong thiên nhiên. Nguồn gốc từ thực phẩm có: rong, tảo, rêu…Nguồn gốc từ động vật có: côn trùng, trùn quế, các vi sinh vật,…

Chế phẩm sinh học được chiết xuất, điều chế và sản xuất từ các thành phần nguyên liệu có sẵn trong thiên nhiên
Chế phẩm sinh học được chiết xuất, điều chế và sản xuất từ các thành phần nguyên liệu có sẵn trong thiên nhiên

Chế phẩm vi sinh có tên có tên khoa học là probiotics. Trong đó, theo nghĩa gốc “biosis” hay “biotic” từ từ “life” tức là đời sống, “pro” nghĩa là thân thiện. Cho nên từ “probiotics” sẽ được hiểu là những chế phẩm được chiết xuất từ các loại lợi khuẩn thuộc nhóm vi khuẩn sống.

Những vi sinh vật sống được nhắc đến ở đây chủ yếu là vi khuẩn. Tương tự các loại vi sinh vật tự nhiên có lợi cho các loài động, thực vật nói chung, an toàn với con người và thân thiện với môi trường.

Tựu chung lại, chế phẩm vi sinh (sinh học) là những chế phẩm được chiết xuất nhằm mục đích thân thiện với môi trường và con người. Mà những vi sinh vật có trong các loại chế phẩm đó vẫn còn sống và hoạt động bình thường khi chúng ta ứng dụng.

Chế phẩm sinh học hay chế phẩm vi sinh là bao gồm các loại chế phẩm, sản phẩm được chiết xuất, điều chế và sản xuất từ các thành phần nguyên liệu có sẵn trong thiên nhiên. Nguồn gốc từ thực phẩm có: rong, tảo, rêu…Nguồn gốc từ động vật có: côn trùng, trùn quế, các vi sinh vật,… Một số loại chế phẩm sinh học tiêu biểu như: Chế phẩm vi sinh Emzeo, Chế phẩm trichoderma bacillus Đức Bình, Chế phẩm Dịch trùn quế Đức Bình, Chế phẩm sinh học Đức Bình

Cơ chế hoạt động của chế phẩm sinh học như thế nào?

Trong chế phẩm vi sinh tồn tại các loại vi sinh vật sống có lợi. Khi chúng ta ứng dụng vào các ngành nông nghiệp, thủy sản, chăn nuôi, các vi sinh vật có lợi trong chế phẩm vi sinh sẽ cạnh tranh thức ăn và triệt tiêu những loại vi sinh vật gây hại.

Cơ chế hoạt động của chế phẩm sinh học
Cơ chế hoạt động của chế phẩm sinh học

Đồng thời vi sinh vật có lợi sẽ hạn chế và loại bỏ những mầm bệnh có khả năng gây nguy hiểm cho vật nuôi và con người. Trong suốt quá trình sinh trưởng và lớn lên, các loại vi sinh vật có lợi còn tiết ra những enzyme giúp phân hủy protein, lipit, các chất hữu cơ,… tồn tại trong nước thải, rác thải.

Nhờ đó, nguồn nước được làm sạch và còn tạo ra được nhiều loại phân hữu cơ từ những nguồn chất thải trong chăn nuôi và nguyên liệu thải trong sinh hoạt. Đặc biệt hơn nữa, các loại vi sinh vật này nếu dùng làm thức ăn cho vật nuôi còn giúp kích thích tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, vật nuôi nhanh lớn đạt hiệu quả kinh tế cao hơn.

Đánh giá lợi ích thực tiễn của chế phẩm vi sinh

Những chủng vi sinh vật có trong chế phẩm sinh học

 • Nhóm 1: Các vi sinh vật nhỏ, giống vi khuẩn thuộc các nhóm lactobacillus, bacillus,… Nhóm này có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, phân hủy nhanh các chất hữu cơ, dùng làm thức ăn cho vật nuôi giúp chúng lớn nhanh, khỏe mạnh.
Các vi sinh vật nhỏ, giống vi khuẩn thuộc các nhóm lactobacillus, bacillus,...
Các vi sinh vật nhỏ, giống vi khuẩn thuộc các nhóm lactobacillus, bacillus,…
 • Nhóm 2: Vi sinh vật chứa kháng khuẩn, kháng thể cạnh tranh thức ăn và tiêu diệt các loại khuẩn gây hại. Chủng vi khuẩn thường thấy nhất ở nhóm này là Bacillus spp được dùng nhiều trong công tác xử lý ao nuôi, giúp kiểm soát lượng khí độc bên trong ao nuôi, xử lý rác thải, nước thải công nghiệp/sinh hoạt.
 • Nhóm 3: Vi sinh vật giúp khử mùi, cải thiện môi trường nổi bật như Nitrosomonas sp, Nitrobacter,… Đây đều là các chủng vi khuẩn hiếu khí. Nhóm này chuyên dùng để xử lý đáy ao, cải thiện nền đất, ao nuôi tôm cá.

Lợi ích thực tiễn của các loại chế phẩm vi sinh

Nhờ có chứa rất nhiều nhóm vi sinh vật có lợi nên lợi ích mà các sản phẩm chế phẩm vi sinh mang đến khá to lớn. Chúng hữu ích cho cả ngành nông nghiệp, chăn nuôi và thủy sản. Có thể kể đến như:

 • Chế phẩm sinh học giúp tăng cường sức đề kháng, phòng chống và loại bỏ các mầm bệnh gây hại cho các loài vật nuôi, cây trồng;
 • Chế phẩm vi sinh giúp cải thiện và xây dựng được hệ tiêu hóa ổn định nhất cho đàn vật nuôi;
 • Tăng cường khả năng phân hủy chất thải, rác thải bẩn, bảo vệ môi trường và không làm ảnh hưởng đến sự sống của nhiều loài động vật khác;
 • Chế phẩm vi sinh giúp ức chế các mùi hôi thối, ngăn chặn sự “viếng thăm” của ruồi nhặng đồng thời thúc đẩy quá trình phân hủy các loại rác thải, chất thải nhanh chóng, hiệu quả hơn.
 • Các loại chế phẩm vi sinh hỗ trợ cho cây trồng tăng cường chức năng quang hợp, ngăn chặn sự rửa trôi các chất dinh dưỡng trong đất đồng thời cải thiện nguồn dưỡng chất dồi dào bổ sung cho cây.
 • Đảm bảo một hệ sinh thái cân bằng và góp phần nâng cao sức khỏe cho các loài thủy sản, vật nuôi, phòng tránh nhiều mầm bệnh nguy hiểm.
Chế phẩm sinh học mang đến rất nhiều lợi ích cho nhà nông
Chế phẩm sinh học mang đến rất nhiều lợi ích cho nhà nông

Có thể thấy các sản phẩm chế phẩm sinh học mang đến rất nhiều lợi ích cho nhà nông. Vậy bà con có thể ứng dụng các loại chế phẩm vi sinh trong cuộc sống như thế nào? Sinh Học Việt Nam sẽ hướng dẫn cách thức áp dụng chế phẩm vi sinh ngay sau đây.

100,000 
New

Chế phẩm Sinh học

Vi sinh hồ cá Emzeo cá cảnh

50,000 
Bán chạy
Hot
25,000 

Ứng dụng của chế phẩm sinh học trong cuộc sống hàng ngày

Ứng dụng của chế phẩm vi sinh trong ngành chăn nuôi

Bà con có thể ứng dụng các chế phẩm vi sinh trong ngành chăn nuôi như sau:

Dùng chế phẩm vi sinh thay thế các loại thuốc kháng sinh để phòng chống các mầm bệnh trong chăn nuôi

Việc bà con dùng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi sẽ gây tình trạng dư thừa kháng sinh trong vật nuôi. Điều này tạo ra cơ chế kháng khuẩn, làm mất cân bằng men tiêu hóa đường ruột, ảnh hưởng đến sức khỏe của vật nuôi. Vật nuôi có trữ lượng thuốc kháng sinh cao khó mà xuất khẩu ra nước ngoài.

Dùng chế phẩm vi sinh thay thế các loại thuốc kháng sinh để phòng chống các mầm bệnh trong chăn nuôi
Dùng chế phẩm vi sinh thay thế các loại thuốc kháng sinh để phòng chống các mầm bệnh trong chăn nuôi

Trong khi nếu sử dụng các chế phẩm vi sinh ngay từ đầu trong chăn nuôi sẽ giúp ngăn chặn các loại mầm bệnh, sản sinh ra các chất có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh bám dính trên thành ruột của vật chủ. Đồng thời các loại vi khuẩn có lợi trong chế phẩm vi sinh còn có khả năng cạnh tranh vị trí bám vào thức ăn trong thành ruột.

Những vi sinh vật có lợi sẽ loại bỏ các vi sinh vật có hại đang bám vào cơ thể vật nuôi. Nhờ đó giúp ngăn ngừa dịch bệnh, bảo đảm sức khỏe cho vật nuôi.

Chế phẩm vi sinh giúp cải thiện hệ tiêu hóa của vật nuôi

Các chế phẩm vi sinh có chứa các enzym ngoại bào như: lipaza, amilaza, as protease,… có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa của vật nuôi. Đồng thời cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho vật nuôi phát triển như: axit amin, axit béo, vitamin,…

Các vi khuẩn vi sinh như clostridium sp và bacteroides cung cấp dinh dưỡng cho cá, nhất là cung cấp vitamin và axit béo. Bên cạnh đó cũng có một số vi khuẩn có thể tham gia vào quá trình tiêu hóa của những loài động vật 2 mảnh vỏ bằng cách sản sinh ra enzyme ngoại bào và cung cấp những dưỡng chất cần thiết như trên.

Chính vì vậy mới nói các chế phẩm sinh học là nguồn dinh dưỡng cho vật nuôi và có khả năng cải thiện hệ tiêu hóa của vật nuôi một cách hiệu quả.

Chế phẩm sinh học giúp giảm thiểu mùi hôi của chuồng trại chăn nuôi

Các chất thải ở những khu chăn nuôi sẽ phát tán amoniac gây ra chất độc và khiến môi trường sống bị ô nhiễm. Nhưng dùng chế phẩm vi sinh sẽ giúp bà con giải quyết vấn đề tận gốc đó là từ phân, chất thải, giảm vi khuẩn, giảm khí độc,…có hại trong quá trình chăn nuôi.

Chế phẩm sinh học giúp giảm thiểu mùi hôi của chuồng trại chăn nuôi
Chế phẩm sinh học giúp giảm thiểu mùi hôi của chuồng trại chăn nuôi

Ứng dụng các chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản

Chế phẩm vi sinh giúp xử lý các vấn đề của ao nuôi thủy sản với khả năng:

 • Làm sạch ao nuôi thông qua việc xử lý tảo, làm giảm mật độ của TSS và BOD.
 • Làm giảm hàm lượng của các khí thải độc hại trong ao nuôi như: NH3, H2S, NO2,…
 • Xử lý phân hủy những chất hữu cơ có trong ao nuôi, ngăn ngừa dịch bệnh, cải thiện môi trường, giúp cá tôm lớn nhanh khỏe mạnh và tăng năng suất.
Ứng dụng các chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản
Ứng dụng các chế phẩm sinh học trong nuôi trồng thủy sản

Ứng dụng các chế phẩm vi sinh trong ngành trồng trọt và nông nghiệp

Khi chế phẩm vi sinh được bổ sung vào đất sẽ giúp đất trồng giàu dinh dưỡng, rất tơi xốp, cây trồng cứ thế lớn nhanh “như thổi”.  Hiện nay, còn có một số chế phẩm sinh học có tác dụng kiểm soát côn trùng gây hại cho cây trồng.

Một số loại vị khuẩn có khả năng này có thể kể đến như: Phototrophic bacteria, bifidobacterium, yeast, lactic acid bacteria, enterococcus, lactobacillus,…Bên cạnh đó, các chế phẩm vi sinh còn được bà con dùng để ủ phân hữu cơ như phân cá, phân gia súc, gia cầm,…

Ứng dụng chế phẩm vi sinh trong ngành công nghiệp xử lý nước thải

Chế phẩm vi sinh được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp xử lý nước thải. Vì các chế phẩm này mang lại hiệu quả cao trong việc xử lý các chất hữu cơ hòa tan trong nguồn nước thải. Hoặc xử lý các chất vô cơ như: Ammonia, Nito, H2S,…

Hơn nữa, nếu ứng dụng chế phẩm vi sinh vào ngành công nghiệp xử lý chất thải còn thân thiện với môi trường và an toàn cho con người hơn hẳn các phương pháp lý – hóa. Trong cuộc sống hàng ngày, chế phẩm vi sinh cũng nên được dùng để xử lý rác thải, cống rãnh, bể phốt, hầm cầu bị đầy, thông tắc bồn rửa bát,…

Ứng dụng chế phẩm vi sinh trong ngành công nghiệp xử lý nước thải
Ứng dụng chế phẩm vi sinh trong ngành công nghiệp xử lý nước thải

Từ những thông tin trong bài viết, bạn đã biết rất rõ chế phẩm sinh học là gì, cơ chế hoạt động, lợi ích cũng như những ứng dụng của chế phẩm vi sinh trong cuộc sống và các ngành nông nghiệp, chăn nuôi, thủy sản. Bạn đã hiểu rõ về chế phẩm vi sinh rồi thì còn chần chờ gì nữa mà không sử dụng chúng ngay.

Nếu bạn đang cần một địa chỉ cung cấp các chế phẩm vi sinh chất lượng, giá cạnh tranh nhất thị trường, có chính sách mua bán, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, nhiều ưu đãi cho người dùng thì hãy liên hệ ngay đến số hotline hiển thị trên web: sinhhocvietnam.com.vn của Sinh Học Việt Nam.

Đặt mua ngay

⫸ Xem thêm: Các biện pháp cải tạo đất? Loại phân có tác dụng cải tạo đất?