Hướng dẫn cách làm đất trồng rau tại vườn nhà đơn giản, chuẩn nhất

Cách làm đất trồng rau

Hàng ngày, mỗi cá nhân, mỗi gia đình đều tiêu thụ một lượng lớn rau xanh. Tuy nhiên, rau bán ngoài chợ không rõ nguồn gốc, bạn lo lắng rau có hàm lượng thuốc trừ sâu cao, ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong khi, rau bán ở siêu thị an toàn hơn chút thì giá cao, không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện mua mỗi ngày. Nếu vậy thì bạn hãy bỏ túi ngay cách làm đất trồng rau tại vườn nhà chuẩn nhất sau đây.

Hướng dẫn cách làm đất trồng rau tại vườn nhà đơn giản, chuẩn nhất
Hướng dẫn cách làm đất trồng rau tại vườn nhà đơn giản, chuẩn nhất

Bạn không yên tâm về chất lượng của rau mua ngoài chợ vì sợ thuốc trừ sâu? Vậy thì hãy bỏ túi ngay cách làm đất trồng rau tại vườn nhà chuẩn nhất sau đây.

Trước khi trồng rau, bạn phải cải tạo đất, tại sao?

Trước khi trồng bất cứ loại rau nào xuống đất vườn, việc đầu tiên mà bạn cần làm luôn là cải tạo đất trồng. Có thể coi đây là bước bắt buộc mà không người trồng rau nào được phép bỏ qua.

Bởi đất trồng đã trải qua một thời gian dài sử dụng hoặc để lâu không sử dụng đến đều sẽ không tránh khỏi tình trạng bạc màu, chai cứng, cằn cỗi và có rất nhiều nấm bệnh. Nếu trực tiếp trồng rau mà không cải tạo đất, rau không thể phát triển nhanh mạnh, thậm chí còn bị sâu hại tấn công.

Nếu trực tiếp trồng rau mà không cải tạo đất, rau không thể phát triển nhanh mạnh, thậm chí còn bị sâu hại tấn công
Nếu trực tiếp trồng rau mà không cải tạo đất, rau không thể phát triển nhanh mạnh, thậm chí còn bị sâu hại tấn công

Do đó, việc cải tạo đất trồng không chỉ giúp bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu cho đất, giúp đất tơi xốp, thoáng khí mà còn giúp loại bỏ sâu bệnh hại. Như vậy, bạn đã tạo môi trường sống tốt cho cây trồng sinh trưởng, phát triển mạnh.

Về cơ bản, cách cải tạo đất trồng rau phải đạt được những tiêu chí sau:

 • Đất không còn chứa mầm bệnh: Người cải tạo đất phải sử dụng các công nghệ khác nhau để khử trùng trước khi đảo trộn đất.
 • Đất không có các loại côn trùng như sán, rệp,…
 • Đất không còn chứa các chất gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người như: benzen, thủy ngân, chì,…
 • Đất trồng không chứa hoặc không còn tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật, phân hóa học,…
 • Đất phải đủ các điều kiện về chất dinh dưỡng, mùn, chất hữu cơ, khả năng thoát nước, giữ ẩm, thoáng khí,…để cây “yên tâm” phát triển.
Việc cải tạo đất trồng không chỉ giúp bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu cho đất, giúp đất tơi xốp, thoáng khí mà còn giúp loại bỏ sâu bệnh hại
Việc cải tạo đất trồng không chỉ giúp bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu cho đất, giúp đất tơi xốp, thoáng khí mà còn giúp loại bỏ sâu bệnh hại

Và để đất trồng rau tại vườn nhà đạt được những tiêu chí kể trên, bạn cần tuân thủ quy trình cải tạo đất trồng rau chuẩn nhất mà Sinh Học Việt Nam chia sẻ dưới đây.

Cải tạo đất, cách làm đất trồng rau tại vườn nhà chuẩn không cần chỉnh

Trên thực tế, mỗi bác nông dân sẽ có những cách làm đất trồng rau khác nhau. Bởi cách làm đất còn tùy thuộc vào loại rau sẽ trồng và đặc tính sinh trưởng của chúng.

Cách làm đất trồng rau
Cách làm đất trồng rau

Nhưng về cơ bản, sẽ có 3 cách giúp cải tạo đất trồng rau tại vườn nhà, bao gồm:

Cách làm đất trồng rau, cải tạo đất trồng bằng việc bổ sung phân bón hữu cơ

Cách cải tạo đất trồng rau tại vườn bằng phân hữu cơ được coi là phương pháp hữu hiệu mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời mà bạn nên biết. Các loại đất trồng đã sử dụng trong thời gian dài nếu không cải tạo sẽ bị chai cứng, thiếu chất dinh dưỡng.

Các chuyên gia nhận định bổ sung phân bón hữu cơ là cách cải tạo đất trồng rau nhanh và hiệu quả nhất. Phân bón hữu cơ sẽ giúp cho đất trở nên tơi xốp và giàu dinh dưỡng hơn.

Bổ sung phân bón hữu cơ là cách cải tạo đất trồng rau nhanh và hiệu quả nhất
Bổ sung phân bón hữu cơ là cách cải tạo đất trồng rau nhanh và hiệu quả nhất

Bạn có thể dùng rất nhiều loại phân hữu cơ, chẳng hạn như: phân trâu, phân lợn, phân bò, phân gia cầm, phân cá,…Những loại phân hữu cơ này đều có khả năng cải tạo đất trồng rau khá tốt. Thời gian hoai mục cũng rất ngắn nhé!

Cách làm đất trồng rau tại vườn nhà bổ sung phân hữu cơ có 2 cách cho bạn lựa chọn:

 • Cách ủ phân vào đất: Bạn có thể ủ phân hữu cơ và trộn trực tiếp phân với đất. Với phương pháp này, bạn tiến hành ủ phân hữu cơ vào giữa 2 lớp đất. Tiếp theo là bón vôi trực tiếp cho đất trồng rau để các loại ruồi nhặng không bị thu hút bởi mùi phân hôi.
 • Cách ngâm phân vào nước: Nếu bạn chọn ngâm phân hữu cơ vào nước thì cần bổ sung thêm đường phế phẩm bổ sung cho gia súc nhằm đẩy nhanh quá trình lên men. Đồng thời tạo độ hoai mục cho phân. Bạn đậy kín thùng phân, để ủ trong vòng 1 tháng.

Với cách ngâm phân hữu cơ trực tiếp với nước thì bạn hãy pha loãng dung dịch ra rồi hãy tưới vào đất trồng cây. Và đối với mỗi cách cải tạo đất với phân hữu cơ đều sẽ có những ưu điểm riêng.

Thực tế, bạn cũng có thể áp dụng cả 2 cách này cho cùng một mục đích cải tạo đất trồng rau. 2 phương pháp cải tạo đất này được coi là khá an toàn cho cả đất trồng và cây trồng. Ngoài ra, cách này còn giúp tạo ra rau non, sạch giúp bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn.

Cách làm đất, cải tạo đất trồng rau bằng việc bổ sung phân bón vi sinh

Cuộc sống ngày càng hiện đại, phân hữu cơ ở thành phố có thể nói là một “thứ xa xỉ phẩm” nên việc cải tạo đất bằng phân hữu cơ đã ít được áp dụng hơn. Thay vào đó, người trồng rau ưu tiên chọn các loại phân vi sinh có bán sẵn trên thị trường.

Cách làm đất, cải tạo đất trồng rau bằng việc bổ sung phân bón vi sinh
Cách làm đất, cải tạo đất trồng rau bằng việc bổ sung phân bón vi sinh

Phân bón vi sinh rất tốt cho cây trồng và không làm cho đất bị nóng. Nếu bạn trộn phân với đất theo tỷ lệ phù hợp sẽ là yếu tố kích thích rễ cây phát triển rất tốt. Phương pháp cải tạo đất này khá thông dụng với các gia đình sống ở thành phố.

Khi mà diện tích đất trồng rau ít, chủ yếu tận dụng các loại thùng xốp và thùng nhựa để trồng rau, muốn có rau sạch ăn hàng ngày. Cách thức cải tạo đất này cũng không quá kỳ công, không có mùi hôi như phân hữu cơ và cũng rất dễ mua được ở các cửa hàng bán vật tư nông nghiệp.

100,000 
New

Chế phẩm Sinh học

Vi sinh hồ cá Emzeo cá cảnh

50,000 
Bán chạy
Hot
25,000 

Cách cải tạo đất trồng rau bằng phân trùn quế

Cải tạo đất trồng rau tại vườn bằng phân trùn quế cũng được rất nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, nếu áp dụng phương pháp làm đất trồng rau này, bạn sẽ phải lưu tâm một vấn đề – đó là giá bán.

Bởi loại phân này có quy trình sản xuất không hề đơn giản, giá trị dinh dưỡng cũng khá cao nên đương nhiên giá thành phân bón từ trùn quế không thể có giá thấp. Sự thật thì đúng là như vậy.

Cải tạo đất trồng rau tại vườn bằng phân trùn quế cũng được rất nhiều người áp dụng
Cải tạo đất trồng rau tại vườn bằng phân trùn quế cũng được rất nhiều người áp dụng

Phân trùn quế có giá trị dinh dưỡng cao, cung cấp 1 lượng lớn chất đạm cho cây trồng. Ngoài ra, những vi khuẩn có lợi khác trong trùn quế còn có 1 nhiệm vụ cao cả khác nữa đó là: phân giải lượng kali, lân “khó tiêu” có trong phân bón tồn tại ở đất.

Ngoài ra, phân trùn quế còn có khả năng tạo độ tơi xốp cho đất và giữ ẩm rất tốt. Để cải tạo đất trồng rau tại vườn, bạn có thể trộn trực tiếp phân trùn quế vào đất. Việc tiếp theo là gieo hạt giống hoặc trồng ngay cây giống.

Ưu điểm của phương pháp cải tạo đất này là không tốn nhiều thời gian ủ chờ phân hoai mục như phân hữu cơ hay khiến cho đất trồng dễ bị bạc màu hơn khi dùng phân vi sinh. Đây là ưu điểm không dễ có với các loại phân bón khác trên thị trường.

Vì vậy nên dù giá bán phân trùn quế cao thì vẫn có rất nhiều người mua về để bổ sung dưỡng chất cho đất trồng. Có đến 3 cách giúp cải tạo đất xấu thành đất trồng đầy đủ dinh dưỡng, bạn tùy vào điều kiện để chọn phương pháp cho phù hợp.

Dịch trùn quế cho cây trồng
Dịch trùn quế cho cây trồng Đức Bình có công dụng cải tạo đất trồn rau rất tốt

Một số lưu ý bạn cần nhớ khi trồng và chăm sóc rau tại vườn nhà

Cách làm đất trồng rau được coi là một khâu vô cùng quan trọng khi trồng rau. Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề sau đây cũng quan trọng không kém mà bạn cần quan tâm. Cụ thể:

Lưu ý diệt trừ mầm bệnh, sâu hại cho cây ngay từ trong đất

 • Bạn nên bón vôi cho đất để hạn chế nấm bệnh sinh trưởng trước khi trồng rau. Bên cạnh tác dụng phòng bệnh thì vôi còn giúp cung cấp thêm canxi cho đất trồng, giúp khử chua, hạ phèn và cân bằng độ pH cho đất.
 • Sau khi rắc vôi cho đất, bạn còn cần trộn đều đất lên để phơi ải. Đây là giải pháp giúp đất trồng thoáng khí, diệt trừ sâu hại mầm bệnh tồn tại trong đất. Đồng thời tăng cường lượng oxi có trong đất để hệ sinh vật có lợi hoạt động tốt hơn.

Lưu ý khi chọn hạt giống, cây giống

 • Việc làm đất trồng rau quan trọng thì chọn hạt giống và cây giống cũng quan trọng không kém. Theo đó, cây giống và hạt giống phải đảm bảo chất lượng. Bạn nên mua giống ở những địa chỉ bán hàng uy tín như Sinh Học Việt Nam hay trên 2 website nổi tiếng: chephamvisinh.vn hoặc vinong.net.
Việc làm đất trồng rau quan trọng thì chọn hạt giống và cây giống cũng quan trọng không kém
Việc làm đất trồng rau quan trọng thì chọn hạt giống và cây giống cũng quan trọng không kém
 • Khi đã chọn được hạt giống chất lượng bạn vẫn cần phải ủ hạt giống trước khi đem gieo.
 • Làm đất trồng rau tại vườn bạn sẽ phải đảm bảo đạt được các tiêu chí mà chúng tôi đã đề cập trong phần đầu của bài viết.
 • Kèm theo đó, đất trồng rau tại vườn phải có độ tơi xốp, thoáng khí, được khai rãnh, lên luống đàng hoàng. Việc này giúp tránh tình trạng mưa nhiều gây tình trạng ngập úng khiến rau bị chết hoặc mắc nấm bệnh hại.

Lưu ý trong cách dùng thuốc bảo vệ thực vật và phân vô cơ

 • Bạn có thể bón các loại phân vô cơ cho đất, dùng thuốc trừ sâu cho rau/cây trồng nhưng tất cả đều dừng ở mức độ vừa phải, đúng liều lượng. Không nên lạm dụng, rau bị tích tụ nhiều hóa chất độc hại lại ảnh hưởng đến sức khỏe của chính người dùng.
 • Đặc biệt, nếu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, bạn phải đảm bảo thu hoạch đúng thời gian quy định.
 • Bạn cũng cần đảm bảo chế độ tưới tiêu tốt cho vườn rau, đảm bảo chế độ ánh sáng, độ ẩm vừa phải, nhất là ở thời điểm cây trồng còn non.
 • Nếu cần thiết bạn có thể sử dụng các loại lưới che, bạt che cho vườn rau để tránh cây trồng bị nắng quá hoặc chịu mưa lớn, gây táp gãy rau.

Vấn đề nguồn cung cấp rau sạch luôn là vấn đề rất cấp thiết hiện nay của mọi người, mọi nhà. Cho nên cách làm đất trồng rau tại vườn nhà luôn là chủ đề rất nóng hổi.

Trong bài viết này, Sinh Học Việt Nam đã chia sẻ đến bạn rất chi tiết về cách cải tạo đất trồng. Nếu bạn cần 1 địa chỉ bán phân hữu cơ, phân vi sinh, phân trùn quế và các chế phẩm sinh học chất lượng phục vụ cho việc trồng rau, hãy liên hệ với Sinh Học Việt Nam.

Chúc bạn sẽ có được vườn rau xanh sạch đẹp như ý muốn. Trân trọng!

⫸ Xem thêm: Các biện pháp cải tạo đất? Loại phân có tác dụng cải tạo đất hiệu quả nhất?