Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ cho “con sen”

Chó đi vệ sinh không đúng chỗ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của bạn

Chó là loài vật nuôi rất thông minh. Chúng ta hoàn toàn có thể dạy và huấn luyện cho chúng nhiều kỹ năng giúp việc chăm sóc trở nên dễ dàng hơn. Một trong số đó phải kể đến việc dạy chó đi vệ sinh. Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này thì hãy cùng tham khảo ngay cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ được Sinh học Việt Nam giới thiệu trong bài viết sau đây.

Chó đi vệ sinh không đúng chỗ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của bạn
Chó đi vệ sinh không đúng chỗ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của bạn

Lưu ý về giống chó bạn đang nuôi

Không phải giống chó nào cũng có thói quen đi vệ sinh giống nhau và ở mỗi giai đoạn thói quen này của chúng cũng có sự thay đổi. Đối với các giống chó có trọng lượng nhỏ thì việc đi vệ sinh sẽ nhiều hơn so với các boss có trọng lượng lớn. Bởi bàng quang của chúng nhỏ hơn và chứa được ít nước tiểu hơn.

Chuẩn bị dụng cụ cho việc dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Tiếp theo trong cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ mà bạn cần quan tâm đó chính là chuẩn bị dụng cụ đi vệ sinh cho chúng đảm bảo đúng sở thích. Thông thường hiện nay, việc nuôi chó chỉ giới hạn trong không gian nhà ở chật hẹp. Chính vì thế, bạn nên chuẩn bị quây hoặc lồng để tạo thành một khu vệ sinh riêng biệt cho chó của mình. Điều này sẽ giúp cho việc huấn luyện của chúng ta nhanh đạt hiệu quả hơn.

Khi chọn vị trí cho chó đi vệ sinh, chúng ta cần lưu ý những điều sau đây:

 • Chú ý chọn kích thước lồng, chuồng phù hợp. Đối với vị trí đi vệ sinh, bạn chỉ làm với diện tích sao cho chó vừa đủ để xoay người và nằm. Không nên làm rộng quá kích thước của nó. Cũng không nên chọn lồng quá chật khiến chó nằm lên phần nước tiểu hoặc phân vừa thải ra.
 • Cố định 1 vị trí đi vệ sinh cho chó. Có thể là bồn cầu, khay, giấy hoặc ngoài trời tùy vào điều kiện vật chất của nhà ở. Nếu thay đổi liên tục thì sẽ không thể huấn luyện được.
Vì vậy áp dụng cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ khi mới đón thú cưng về
Vì vậy áp dụng cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ khi mới đón thú cưng về

Xác định thời điểm huấn luyện

Thuộc nằm lòng cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ nhưng không phải ai trong chúng ta cũng huấn luyện boss của mình thành công một cách nhanh chóng. Đó là bởi bạn chưa xác định được thời điểm huấn luyện như thế nào là phù hợp. Mặc dù chó là loài vật thông minh nhưng chúng cũng không thể phân biệt được đúng sai rõ ràng, chỗ nào được phép đi vệ sinh chỗ nào không. Vì thế, việc các định thời điểm huấn luyện chúng là hết sức quan trọng. Cụ thể như sau:

Đối với những em chó dưới 12 tuần tuổi, sau khi chúng ta đón về, hãy cho chúng làm quen trước với môi trường sống. Lúc này, chúng cũng chưa kiểm soát được bàng quang của mình nên đi vệ sinh vẫn rất vô tổ chức. Vì thế, cho dù bạn có khắt khe với chúng thì cũng khó có được kết quả như mong muốn.

Sau khi chó đã qua 12 tuần tuổi thì chúng cũng đã có nhận thức tốt hơn và tiếp thu hiệu quả hơn. Nhưng mọi thứ vẫn chưa thực sự thuận lợi đâu nhé. Hãy kiên nhẫn chờ đến khi chúng được khoảng 6 tháng thì lúc đó hãy bắt đầu áp dụng cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ.

Biểu hiện khi chó buồn đi vệ sinh

Chủ thớt cũng cần biết rõ khi nào chó nhà mình cần đi vệ sinh để huấn luyện chúng đảm bảo hiệu quả hơn. Sau đây sẽ là những biểu hiện giúp bạn nhận biết rõ ràng nhất:

 • Chó ngửi xuống dưới sàn nhà.
 • Chúng không ngừng cào móng.
 • Chạy xung quanh nhà như tăng động.
 • Rên ư ử và nhìn ra phía khu vực vệ sinh.
 • Chúng bắt đầu ngồi xổm xuống.

Bạn chỉ cần theo dõi và ghi nhớ mọi điều trong khoảng 3-4 ngày là sẽ biết chính xác khi nào chó cần đi vệ sinh. Thông thường, chó sẽ cần đi vệ sinh sau khi ngủ dậy và khi ăn. Chú ý xem sau hoạt động đó khoảng bao nhiêu phút chúng đi vệ sinh là được.

Bạn cần nắm rõ biểu hiện muốn đi vệ sinh của chó khi tập thói quen cho chúng
Bạn cần nắm rõ biểu hiện muốn đi vệ sinh của chó khi tập thói quen cho chúng

Thời gian biểu – cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Một cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ mà bạn cần đặc biệt quan tâm đó chính là tạo thời gian biết và rèn luyện cho chúng theo đúng những gì mà mình đã đề ra. Điều này sẽ tùy thuộc vào số lượng và thời gian các bữa ăn chúng ăn trong ngày. Đồng thời cũng nên chú ý đến thời gian rảnh của bạn để có thể quản lý trong thời gian đầu.

Đối với các chú cho to thường sẽ ăn 3 bữa/ngày. Chó nhỏ ăn 2 bữa/ngày. Một bữa ăn kéo dài khoảng 20 phút. Sau khi hết thời gian ăn, chúng ta cất thức ăn thừa đi để kiểm soát lượng thức ăn chó nạp vào cơ thể cũng như dạy cho chúng thói quen ăn đúng bữa.

Sau đây sẽ là thời gian biểu huấn luyện cho chó đi vệ sinh phù hợp với đa phần người Việt Nam với những chú chó đã lớn hơn 1 năm tuổi và ăn 2 lần/ngày để bạn tham khảo:

 • 6:30: Thức dậy và dắt cún đến khu vệ sinh.
 • 6:40 – 7:00: Cho cún chơi đùa tự do.
 • 7:00 – 7:20: Cho ăn và uống.
 • 7:20 – 7:30: Tiếp tục đưa cún đi vệ sinh. Sau đó nhốt vào chuồng để đi làm.
 • 18:00: Chủ đi làm về sẽ thả cún ra để chúng chơi tự do.
 • 18:15 – 18:30: Dẫn cún ra chỗ muốn nó đi vệ sinh.
 • 18:30: Cho cún ăn và uống.
 • 19:00: Đưa cún ra chỗ muốn nó đi vệ sinh.
 • 19:15: Nhốt cún vào chuồng.
 • 23:00: Đưa cún ra chỗ muốn nó đi vệ sinh. Cuối cùng là nhốt vào chuồng đến sáng.
Lên thời gian biểu phù hợp cho cún của mình
Lên thời gian biểu phù hợp cho cún của mình

Chọn khẩu lệnh để dạy chó đi vệ sinh đúng cách

Muốn thành công khi áp dụng cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ thì bạn cần có khẩu lệnh để giao kèo giữa 2 bên. Khi nào chúng thấy khẩu lệnh đó thì sẽ tự động đi vệ sinh.

Chúng ta có thể chọn bất cứ khẩu lệnh nào mà mình nghĩ ra. Quan trọng nhất là phải đảm bảo tính nhất quán, đã nói từ gì ban đầu thì chỉ nói từ đó mà thôi. Sau đó, đưa chúng đi vệ sinh đúng chỗ.

4 cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Có 4 cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ với 4 vị trí khác nhau mà chúng ta vẫn thường sử dụng phổ biến. Ngay sau đây sẽ là từng cách để bạn có thể tham khảo và sử dụng cho cún yêu của mình.

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ trên tờ giấy

Cho chó đi vệ sinh trên giấy lót là xu hướng được nhiều người lựa chọn hiện nay bởi sự tiện lợi mà sản phẩm mang đến. Các miếng lót này có bán sẵn tại các cửa hàng và chúng ta dễ dàng tìm kiếm. Bạn chỉ cần trải ở một vị trí cố định và rèn cho chó đi vào đúng vị trí đó.

Sau khi thấy thú cưng có biểu hiện muốn đi vệ sinh hãy trải miếng lót xuống và dẫn chúng đến khu vực đó. Khi chó đi vệ sinh lên miếng giấy, chúng ta đừng quên khen boss của mình vì hành động đó. Cuối cùng là đợi chất thải ngấm xuống rồi dọn dẹp thôi.

Chú ý nhỏ đó là hãy đặt giấy sạch dưới giấy thấm mùi như vậy lần sau chú chó của chúng ta sẽ đánh hơi và đi đúng vị trí đó. Kiên nhẫn lặp đi lặp lại thói quen này để rèn cho thú cưng nhé.

Rèn cho chó đi vệ sinh trong giấy lót
Rèn cho chó đi vệ sinh trong giấy lót

Cách huấn luyện chó không đi bậy trong chuồng

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ, không đi bậy trong chuồng cả mình không khó. Bạn chỉ cần làm theo các bước sau đây:

 • Khi chó có biểu hiện muốn đi vệ sinh, bạn cần mở cửa để chúng ra khỏi chuồng càng sớm càng tốt.
 • Dẫn chó đến khu vực mà chúng có thể đi vệ sinh để tạo thành thói quen.
 • Tiếp đó là tập cho nó tự vô chuồng trở lại.

Tốt nhất là xây dựng cho chó một thời gian biểu cố định để chúng học. Như vậy, nếu như bạn đi làm cả ngày hoặc đi công tác thì vẫn có thể mở cửa chuồng để chó đi vệ sinh và quay trở lại chuồng theo thói quen sinh hoạt bình thường.

Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ ngoài trời

Những ngôi nhà nào có sân, vườn thì bạn nên huấn luyện cho chó đi vệ sinh ở ngoài trời để không ảnh hưởng đến không gian sống xung quanh. Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ này như sau:

 • Đầu tiên, hãy dắt cho ra bên ngoài theo một lối duy nhất và cho chúng chơi tự do ở khu vực chúng ta chọn làm nơi đi vệ sinh của chó.
 • Khi chó đi vệ sinh, chúng sẽ chọn chỗ mà mình yêu thích. Những lần sau đó, chúng sẽ tự lặp lại trình tự này và lâu dần sẽ thành thói quen.

Chú ý là hãy đứng ngay bên cạnh để theo dõi nhưng không được “quấy rầy” chúng đâu nhé. Đặc biệt là khen thưởng khi chúng làm giỏi để có thể hình thành thói quen tốt hơn. Sau đấy, bạn chỉ việc để cửa là chúng sẽ tự đi theo thói quen mà không cần có người đi theo.

Cách dạy chó đi vệ sinh vào bồn cầu (toilet)

Với việc dạy cho chó đi vệ sinh trong bồn cầu, bạn hãy làm như sau:

 • Dẫn chó đến vị trí bồn cầu và hướng dẫn chúng nhảy lên đó. Không được nhìn chúng khi đi mà chỉ lén quan sát mà thôi.
 • Khi chú cún của chúng ta đã hoàn thành việc đi vệ sinh, hãy dành cho chúng những lời khen để khích lệ và động viên.
 • Cuối cùng là nhanh tay xả nước và dắt chúng ra ngoài. Thời gian đi vệ sinh chỉ từ 2-5 phút mà thôi.
Tập thói quen cho cún đi vệ sinh trong bồn cầu
Tập thói quen cho cún đi vệ sinh trong bồn cầu

Khen thưởng: Kinh nghiệm dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Việc khen thưởng cho chó khi chúng đi vệ sinh đúng chỗ được chúng tôi đề cập rất nhiều ở trên. Điều này sẽ giúp thú cưng của chúng ta hiểu rằng chúng làm vậy là đúng và giỏi. Vậy chúng ta nên khen như thế nào là hợp lý?

Khi boss của bạn đi vệ sinh đúng chỗ, hãy khen chúng bằng lời nói, hành động (ôm ấp, xoa đầu…), hay thức ăn. Thời gian phù hợp nhất để khen thưởng đó là 5 giây sau khi chúng thực hiện xong nhiệm vụ. Như vậy cún sẽ hiểu là chúng được khen vì hành động gì.

Trên đây là những cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ giúp bạn huấn luyện thú cưng của mình đảm bảo có được không gian sinh hoạt của gia đình. Hãy ghi nhớ và thực hiện nhé.

ĐỊA CHỈ CỬA HÀNG BÁN PHỤ KIỆN THÚ CƯNG TẠI HÀ NỘI
* Cửa hàng: Số 7 ngõ 124 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
* SĐT/Zalo: 0942.778.463
* Nhận ship COD tại Hà Nội

⫸ Xem thêm: Kinh nghiệm nuôi mèo từ A đến Z cho người mới nuôi