Tổng hợp các loại rau trồng một lần ăn quanh năm giàu dinh dưỡng

Các loại rau trồng 1 lần ăn quanh năm

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn gia đình. Chính vì vậy, nhiều gia đình đều lựa chọn trồng rau tại nhà để đảm bảo an toàn và sự tiện lợi. Tuy nhiên, có nhiều người bận rộn sẽ không có thời gian trồng rau theo mùa vụ. Nên lựa chọn các loại rau trồng một lần ăn quanh năm sẽ là giải pháp hữu ích nhất. Sinh học Việt Nam chia sẻ chi tiết ở bài viết này.

Tại sao các loại rau trồng một lần ăn quanh năm lại được trồng phổ biến?

Rau xanh được biết đến là nguồn thực phẩm cung cấp chất xơ, vitamin, chất khoáng cùng nhiều thành phần dinh dưỡng khác quan trọng cho cơ thể. Bên cạnh đó, rau xanh còn góp phần làm tăng sự đa dạng cho mỗi bữa cơm gia đình. Có thể thấy, rau xanh trở thành một loại thực phẩm vô cùng cần thiết và không thể thiếu được trong mỗi bữa ăn của người Việt.

Tuy nhiên, việc mua rau ở chợ khiến cho người tiêu dùng vô cùng lo lắng về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Để gia đình có bữa cơm ngon, an toàn cho sức khỏe nhiều người lựa chọn việc trồng rau tại nhà với nhiều phương pháp khác nhau. Nhưng với công việc bận rộn, ít thời gian chăm sóc và không đảm bảo được việc thay đổi rau trồng theo mùa vụ, mọi người có xu hướng lựa chọn các loại rau trồng một lần ăn quanh năm phổ biến hơn.

Những loại rau này đều vô cùng quen thuộc trong cuộc sống như: rau muống, rau khoai, rau ngót, rau thơm, mồng tơi,… Những loại rau này chỉ cần trồng một lần và thu hái đúng cách thì cây có thể phát triển xanh tốt quanh năm. Như vậy, người trồng có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức trong việc trồng rau phục vụ gia đình mình.

Trồng rau một lần ăn quanh năm giúp tiết kiệm thời gian công sức
Trồng rau một lần ăn quanh năm giúp tiết kiệm thời gian công sức

Tổng hợp các loại rau xanh có thể trồng một lần ăn quanh năm

Các loại rau trồng một lần ăn quanh năm không hề xa lạ với bữa cơm gia đình hàng ngày. Chúng đều là những loại rau vô cùng quen thuộc, dân giã. Nhưng khi được chế biến sẽ mang lại những món ăn ngon, hấp dẫn. Chắc chắn cả gia đình bạn sẽ không thể bỏ qua sức hấp dẫn được chế biến từ các món rau xanh này.

Các loại rau gia vị

Rau gia vị hay còn được biết đến với tên gọi chung là rau thơm. Đây là những loại rau có hương thơm đặc trưng giúp cho món ăn thêm phần thơm ngon, hấp dẫn. Rau thơm được xếp vào các loại rau trồng một lần ăn quanh năm. Những người thích trồng rau, xây dựng vườn xanh mát nhưng không có thời gian trồng và chăm sóc nhiều nên lựa chọn các loại rau gia vị này.

Rau thơm có thể giâm bằng cành hoặc trồng hạt. Chỉ cần trồng và chăm sóc đầy đủ, rau thơm sẽ phát triển xanh tốt quanh năm. Khi cây xanh tốt, bạn chỉ cần hái lá hoặc cành để cây ra lá mới. Mỗi loại rau thơm lại thích hợp với từng món ăn khác nhau. Rau thơm giúp cho món ăn trở nên hài hòa, nổi bật và cuốn hút.

Các loại rau thơm có thể trồng một lần và xanh tốt quanh năm gồm: rau tía tô, rau ngò gai, húng quế, kinh giới, diếp cá, húng lủi,…

Rau gia vị
Rau gia vị

Rau khoai lang

Nhắc đến các loại rau trồng một lần ăn quanh năm thì không thể bỏ qua rau khoai lang. Rau khoai lang được trồng với hai mục đích chính là lấy củ hoặc lấy lá. Tuy nhiên, với mục đích nào thì lá và ngọn rau khoai lang đều có thể hái và đem đi chế biến món ăn ngon.

Rau lang có sức sống mãnh liệt. Loại rau này phát triển nhanh bằng cách đâm nhánh. Mọi người có thể trồng rau lang bằng củ hoặc thân cây. Chỉ cần giâm cành xuống đất, tưới nước đầy đủ, rau khoai lang sẽ sinh trưởng khiến bạn ngạc nhiên.

Ngọn rau khoai lang có thể đem đi xào tỏi, luộc,… Mỗi cách chế biến sẽ cho ra món ăn hấp dẫn khác nhau. Rau khoai lang có vị ngọt, giàu chất xơ. Đặc biệt, loại rau này rất tốt với những người đang gặp tình trạng táo bón. Ăn rau khoai lang sẽ giúp nhuận tràng, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.

Bạn có thể trồng ngay cho mình một góc rau khoai lang nhỏ tại nhà, trong thùng xốp,… Rau có thể phát triển trong điều kiện môi trường đủ đất, độ ẩm thích hợp. Bạn có thể bổ sung thêm phân bón vi sinh cho rau vào từng giai đoạn nhất định để tăng dinh dưỡng cho cây.

Rau muống

Rau muống là loại rau vô cùng quen thuộc với mỗi người dân Việt. Rau muống trở thành món ăn được ưa chuộng vào những ngày hè nắng gắt. Nước luộc rau muống thơm, ngọt và thanh mát là món ăn giải nhiệt rất tốt.

Bên cạnh rau muống luộc, mọi người có thể chế biến loại rau này thành nhiều món ăn khác nhau như xào tỏi, xào với ốc móng tay, xào rau muống cùng thịt bò hay làm nộm,… Mỗi món ăn đều vô cùng đưa miệng, ngọt thanh.

Rau muống rất dễ trồng và dễ sống. Chỉ cần trồng một lần, rau muống có thể phát triển lan rộng nhanh. Bạn có thể trồng rau muống dưới nước hoặc trên cạn. Nếu diện tích hẹp, có thể trồng vào các thùng xốp, khay đựng,… Chỉ cần cung cấp đủ độ ẩm, rau muống sẽ sinh trưởng tốt.

Mỗi lần thu hoạch, bạn cần ngắt đến gần gốc. Chỉ chừa lại khoảng 5 – 6cm. Như vậy, các mầm non mới sẽ mọc lên thay thế. Chỉ cần trồng một lần, bạn có thể ăn rau muống quanh năm mà không cần trồng lại. Rau muống là món ăn dân giã, thanh đạm nhưng cũng vô cùng hấp dẫn.

Rau muống
Rau muống

Rau mồng tơi

Các loại rau trồng một lần ăn quanh năm có thể kể đến mồng tơi. Một loại rau thuộc thân leo, lá hình tròn. Mồng tơi được trồng bằng hạt. Khi cây tốt lên, bạn có thể ngắt ngang ngọn để nấu canh, luộc, xào tỏi,… Những mầm non mới sẽ bắt đầu mọc lại từ vết ngắn đó.

Mồng tơi là một loại rau chứa nhiều dưỡng chất, tốt cho hệ tiêu hóa. Mọi người hầu hết đều thích loại rau này. Thời gian đầu khi trồng rau mồng tơi sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức chăm sóc. Tuy nhiên, khi cây trưởng thành có thể thu hoạch chế biến món ăn thì bạn sẽ không cần quan tâm chúng quá nhiều. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, nên bổ sung nước hàng ngày để cây luôn xanh tươi.

Nếu chăm sóc tốt, rau mồng tơi có thể cho thu hoạch đến hơn một năm. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý đến các tình trạng sâu bệnh mà mồng tơi dễ gặp phải. Nếu phát hiện cây còi cọc thiếu dinh dưỡng hoặc mắc sâu bệnh hại, cần xử lý kịp thời.

Rau mồng tơi
Rau mồng tơi

Rau ngót

Các loại rau trồng một lần ăn quanh năm ở xung quanh chúng ta rất phổ biến. Nếu bạn đang thắc mắc không biết nên trồng rau gì hãy thử giống rau ngót. Rau ngót rất dễ trồng, lại có thể sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

Mọi người có thể trồng rau ngót bằng hạt hoặc giâm cành. Tuy nhiên, việc gieo hạt sẽ mất rất nhiều thời gian để cây có thể trưởng thành. Vì vậy, giâm rau ngót bằng cành được lựa chọn phổ biến hơn cả.

Rau ngót khi thu hoạch sẽ cắt ngang cành. Điều này sẽ kích thích cây ra thêm những cành mới, non xanh hơn. Lá rau ngót có thể được sử dụng để nấu canh, xào cùng các loại nguyên liệu khác,… Để rau ngót luôn xanh tươi, phát triển tốt bạn cần tưới nước và bón phân định kỳ. Nên ưu tiên các loại phân hữu cơ, phân vi sinh để vừa thân thiện với môi trường vừa an toàn cho sức khỏe. Cây trồng được bổ sung dinh  dưỡng sẽ phát triển tốt, cho thu hoạch lâu dài.

Rau đay

Vào những ngày hè oi bức, một bát rau đay nấu cùng cua thì còn sự lựa chọn nào tuyệt vời hơn. Rau đay có thể được sử dụng để nấu canh, làm nộm,… Một bát canh rau đay sẽ giúp bạn xua tan nhanh chóng cái mệt mỏi, nóng nực của mùa hè.

Rau đay rất dễ sống và phát triển. Bạn không cần không gian rộng để trồng rau đay. Thay vào đó hãy trồng chúng trong thùng xốp hoặc khu vực đất nhỏ. Cây sẽ phát triển tốt nếu được tưới nước và bón phân định kỳ. Rau đay sống khỏe, ít sâu bệnh nên việc chăm sóc không quá phức tạp hay tốn nhiều thời gian.

Tương tự như những loại rau khác, khi thu hoạch rau đay bạn cũng cần cắt ngang thân. Việc này sẽ giúp cho rau đay đâm chồi mới nhanh hơn. Tránh tình trạng tuốt lá trực tiếp trên cây.

Rau đay nấu canh
Rau đay nấu canh

Rau dền

Không nằm ngoài danh sách các loại rau trồng một lần ăn quanh năm chính là rau dền. Rau dền có thể sống ở nhiều môi trường, điều kiện khác nhau. Rau dền phát triển khỏe, có thể sống và cho thu hoạch hơn 1 năm. Chỉ cần chăm sóc cây đầy đủ, để đảm bảo dưỡng chất tốt nhất.

Rau dền khi thu hoạch có thể ngắt lá hoặc ngọn cây. Khi ngắt ngọn, rau dền sẽ nhanh chóng đâm chồi mới. Bạn có thể duy trì cách thu hoạch đó đến khi cây chết hẳn. Cách thức thu hoạch này giúp bạn luôn có rau non, xanh để chế biến món ăn.

Rau dền hiện nay có rất nhiều loại, mọi người có thể dựa vào sở thích của các thành viên trong gia đình để trồng loại rau phù hợp.

Rau dền trồng một lần thu hoạch cả năm
Rau dền trồng một lần thu hoạch cả năm

Những điều cần chú ý khi trồng rau một lần ăn quanh năm

Rau xanh trở thành một loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày. Việc tự trồng rau xanh tại nhà để thu hoạch vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo độ an toàn, sạch sẽ. Tuy nhiên, trong quá trình trồng và thu hoạch các loại rau trồng một lần ăn quanh năm, mọi người cần chú ý một số yếu tố để đảm bảo cho rau tiếp tục phát triển xanh tốt.

  • Chăm sóc rau bằng cách tưới nước thường xuyên. Đặc biệt là trong điều kiện nắng nóng. Định kỳ cần bón phân cho rau để chúng có đủ dinh dưỡng phát triển. Có thể sử dụng phân vi sinh để bổ sung dưỡng chất cho đất và rau. Phân vi sinh vừa giàu dinh dưỡng, vừa an toàn với môi trường và sức khỏe mọi người.
  • Thu hoạch rau đúng cách. Việc thu hoạch rau đúng cách sẽ giúp cho cây phát triển tốt. Tránh tình trạng thu hoạch sai cách khiến cây bị chết, kém phát triển.

Trên đây là các loại rau trồng một lần ăn quanh năm mọi người có thể tham khảo. Rau trồng một lần ăn quanh năm sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức chăm sóc. Tuy nhiên, cần đảm bảo được việc chăm sóc và thu hoạch đúng để rau luôn phát triển khỏe mạnh.

Các loại rau trồng 1 lần ăn quanh năm
Các loại rau trồng một lần ăn quanh năm

⫸ Xem thêm: IMO trong nông nghiệp là gì? Cách tự làm chế phẩm sinh học IMO đúng chuẩn

⫸ Xem thêm: Nên hay không bón bã đậu nành trực tiếp cho cây trồng?

⫸ Tham khảo thêm: https://chephamvisinh.vn/mua-nay-trong-rau-gi-thoi-vu-trong-rau-hien-nay/

100,000 
New

Chế phẩm Sinh học

Vi sinh hồ cá Emzeo cá cảnh

50,000 
Bán chạy
Hot
25,000