Tổng hợp một số loại khay vệ sinh cho mèo phổ biến

Ảnh 1: Khay vệ sinh cho mèo hình oval

Nếu như muốn nuôi mèo trong căn hộ, bạn chắc chắn cần chuẩn bị khay vệ sinh cho mèo. Loài mèo rất thông minh, chúng hiếm khi phóng uế bừa bãi. Tuy vậy, nếu nuôi trong căn hộ, mèo lại thường chọn những nơi kín đáo như gầm giường, gầm tủ để đi vệ sinh. Muốn nhà cửa luôn sạch sẽ, bạn cần huấn luyện cho chúng đi vệ sinh vào khay và dọn dẹp thường xuyên. Sinh học Việt Nam chia sẻ chi tiết thông tin qua bài viết dưới đây.

Các mẫu khay vệ sinh cho mèo phổ biến

Khay vệ sinh cho mèo bày bán trên thị trường hiện nay vô cùng phong phú về chủng loại và giá cả. Nhờ đó, người nuôi mèo sẽ có vô số lựa chọn phù hợp với túi tiền và nhu cầu sử dụng.

Khay vệ sinh hình oval

Kiểu khay vệ sinh hình oval cực kỳ phổ biến, hình dáng và kích thước phù hợp với hầu hết các chú mèo từ mèo con đến mèo trưởng thành. Hình oval tạo cảm giác mềm mại, vừa đủ không gian cho mèo thoải mái vệ sinh.

Ảnh 1: Khay vệ sinh cho mèo hình oval
Ảnh 1: Khay vệ sinh cho mèo hình oval

Khay vệ sinh hình oval thích hợp dùng cho những chú mèo có thân hình dưới 5kg hoặc mèo con. Bởi 4 góc đã bo tròn, cho dù chú mèo của bạn chạy nhảy nô đùa trong khay thì cũng bị thương nếu va chạm vào thành khay.

Chất liệu chủ yếu sản xuất ra sản phẩm hay vệ sinh hình oval là nhựa cao cấp với khả năng chịu lực tốt, dễ dàng để người dùng chùi rửa. Kèm theo mỗi khay vệ sinh là xẻng xúc tiện lợi. Giá thành của biểu khai vệ sinh hình oval khá phải chăng, phù hợp với đông đảo người nuôi mèo.

Khay vệ sinh đa năng

Đây là kiểu khay vệ sinh dùng được cho nhiều loại thú cưng. Ví dụ như mèo, chó nhỏ dưới 7kg, sóc, chuột cảnh,… Thiết kế theo hướng đa năng với kích thước rộng rãi, đảm bảo không gian rộng rãi cho mèo chuyển động.

Ảnh 2: Khay vệ sinh đa năng cho mèo và nhiều loại thú cưng khác
Ảnh 2: Khay vệ sinh đa năng cho mèo và nhiều loại thú cưng khác

Một số mẫu khay dễ bố trí thêm phần nắp đậy thích hợp cho những chú mèo yêu thích sự kín đáo. Giá bán của kiểu khay vệ sinh đa năng này còn phụ thuộc kích thước, chất liệu.

Khay vệ sinh hình chữ nhật

Đây cũng là một trong những kiểu hay vệ sinh dành cho mèo cực kỳ phổ biến. Thiết kế theo hình chữ nhật đặc biệt phù hợp với chú mèo có thân hình thon dài. Kích thước chiều dài và chiều rộng đảm bảo tính cân đối, tạo thuận lợi cho mèo ra nhảy vào.

Ảnh 3: Khay vệ sinh hình chữ nhật cho mèo
Ảnh 3: Khay vệ sinh hình chữ nhật cho mèo

Trong đó, chiều dài của khay thường là từ 40cm. Nếu chú mèo của bạn có thân thành gần bằng kích thước này, bạn hãy chọn mẫu khay dài hơn. Nói chung, khay vệ sinh hình chữ nhật nên sử dụng cho những chú mèo có khối lượng cơ thể từ 7kg trở xuống.

Khay vệ sinh thành cao

Kiểu khay vệ sinh này sở hữu phần thành tương đối cao nên phân và cát không bị vương vãi ra bên ngoài. Chiều cao của thành khay có thể lên đến 50cm, bao trùm toàn bộ cơ thể chú mèo.

Ảnh 4: Mẫu khay vệ sinh cho mèo với thiết kế thành cao
Ảnh 4: Mẫu khay vệ sinh cho mèo với thiết kế thành cao

Nếu muốn huấn luyện mèo đi vệ sinh trong toilet, bạn có thể để chúng bắt đầu làm quen với khay vệ sinh thành cao. Bởi một khi đã làm quen với kiểu phay vệ sinh thành cao thì mèo cũng có thể nhảy lên được cả toilet.

Khay vệ sinh có nắp đậy

Mặc đã sử dụng cát nhưng kiểu thay vệ sinh không phải lắp định vẫn ít nhiều thoát mùi hôi ra bên ngoài. Để hạn chế tình trạng này, bạn hãy thay thế bằng kiểu khay vệ sinh có nắp đậy. Phần nắp đậy đảm bảo mùi hôi từ phân và nước tiểu không bốc ra ngoài.

Ảnh 5: Mẫu khay vệ sinh cho mèo bố trí nắp đậy
Ảnh 5: Mẫu khay vệ sinh cho mèo bố trí nắp đậy

Mặc dù thiết kế nắp đậy nhưng cấu trúc của khay vệ sinh vẫn có lối ra vào cho mèo và cửa để người dùng dọn phân tiện lợi. Kiểu khay vệ sinh bố trí lắp đặt đặc biệt thích hợp với chú mèo nào thích sự kín đáo.

Khay vệ sinh thông minh

Khay vệ sinh thông minh thiết kế theo kiểu khép kín, hoạt động dựa vào nguồn điện và có khả năng kết nối với thiết bị di động. Nhờ vậy, người dùng có thể điều khiển từ xa, không phải ngày nào cũng chọn phân.

Tuy vậy giá thành của hiểu hay vệ sinh thông minh còn khá cao, chưa phù hợp với đối tượng khách hàng bình dân. Cụ thể có những mẫu khay vệ sinh thông minh cho mèo có giá bán lên tới cả chục triệu đồng.

Lưu ý khi chọn mua khay vệ sinh cho mèo

Trong khi chọn mua khay vệ sinh, bạn hãy lưu ý đến kích thước, thiết kế phù hợp với nhu cầu sử dụng, ưu tiên loại khay có thể tháo rời.

Chọn khay vệ sinh tương thích với cơ thể chú mèo

Kích thước hay vệ sinh nên lớn 1.5 lần so với chiều dài cơ thể mỗi chú mèo. Không gian bên trong khay gần đủ lớn đảm bảo cho mèo xoay người mà không gặp khó khăn. Đặc tính chung của loài mèo là thích đi vệ sinh ở nơi kín đáo, hẹp một chút.

Ảnh 6: Chọn mua khay vệ sinh cho mèo với kích thước phù hợp
Ảnh 6: Chọn mua khay vệ sinh cho mèo với kích thước phù hợp

Thế nhưng nếu khay quá hẹp sẽ khiến mèo khó xoay người, ảnh hưởng đến quá trình bài tiết. Nếu lựa chọn khay vệ sinh cho mèo, bạn nên tham khảo gợi ý kích thước sau đây:

  • Mèo Munchkin chân ngắn: Khay vệ sinh cao từ 30cm đến 35cm
  • Mèo Mỹ lông ngắn: Khay vệ sinh cao từ 35cm đến 40cm
  • Mèo Ragdoll cơ lớn: Khay vệ sinh cao trên 40cm

Nói chung, chiều cao hay vệ sinh sẽ tùy thuộc theo chiều cao cơ thể của từng chú mèo. Đối với mèo con mới tập đi vệ sinh, bạn có thể lựa chọn loại khay thấp dưới 30cm.

Chọn loại khay sở hữu kích thước cửa ra vào phù hợp

Đối với lại khay vệ sinh khép kín có bố trí cửa ra vào, bạn sẽ cần phải lưu ý đến kích thước của cửa. Theo đó, độ cao của cửa ra vào lý tưởng là vào khoảng 12cm, cửa cần bố trí ở vị trí thuận tiện cho mèo di chuyển.

Kích thước cửa vào khoảng 12cm cho cả mèo con và mèo trưởng thành ra vào thuận tiện. Trường hợp cửa cao trên 12cm, bạn đôi khi sẽ phải bố trí thêm bật hoặc sử dụng thêm khăn nhằm tạo bậc thềm.

Chọn khay vệ sinh theo nhu cầu sử dụng

Nếu xét về mặt phân loại thì khay vệ sinh cho mèo bày bán trên thị trường hiện giờ đang được chia thành hai loại chính. Bao gồm loại khay thông thường và khay vệ sinh thông minh. Bạn nên cân nhắc kỹ nhu cầu sử dụng khi chọn mua khay vệ sinh cho mèo.

Ảnh 7: Khay vệ sinh thông minh tích hợp nhiều chức năng hiện đại
Ảnh 7: Khay vệ sinh thông minh tích hợp nhiều chức năng hiện đại

Khay vệ sinh thông thường

Ưu điểm của loại khay vệ sinh thông thường là giá thành phải chăng, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Tuy vậy, người dùng sẽ phải sử dụng thêm cả cát vệ sinh và dọn cát định kỳ để mùi hôi không bốc ra bên ngoài.

Kiểu dáng của khay vệ sinh thông thường rất đa dạng, kích thước phong phú, người dùng có thể thoải mái lựa chọn.

Khay vệ sinh thông minh

Nếu không muốn phải dọn phân mỗi ngày, bạn nên chọn mua loại khay vệ sinh thông minh. Cấu trúc chung của khay gồm bộ phận chứa cát và bộ phận chứa nước thải. Phân cùng với nước tiểu của mèo sẽ rồi cũng bên dưới. Khay hoạt động dựa vào nguồn điện, khép kín bộ phận chiếu phân và nước tiểu.

Với loại khay vệ sinh này, bạn không cần phải dọn dẹp phân mỗi ngày như loại khay thông thường. Mỗi tuần bạn chỉ cần chọn một lần, hoặc nếu nuôi một chú mèo thì mỗi tháng bạn chọn một lần cũng được.

Nhờ vào thiết kế thông minh với khả năng kết nối với Smartphone và máy tính bảng điều khiển từ xa, loại khay vệ sinh này hợp với những bạn không có thời gian dọn phân hàng ngày.

Tất nhiên giá thành của khay vệ sinh thông minh tương đối cao, giá bán trung bình cho mỗi thiết bị cũng vào khoảng từ 5 đến 7 triệu đồng. Mặc dù giá thành hơi cao nhưng khay vệ sinh thông minh lại giúp chủ nuôi tiết kiệm đáng kể thời gian dọn dẹp. Ngoài ra bạn cũng có thể thuận tiện theo dõi, điều khiển từ xa.

Ưu tiên loại khay vệ sinh có thể tháo rời

Dù lựa chọn loại khay vệ sinh nào thì bạn vẫn nên ưu tiên chọn kiểu khay có thiết kế với khả năng tháo rời, hỗ trợ lau chùi tiện lợi. Sau một thời gian sử dụng, bạn cần tháo rời từng bộ phận và làm vệ sinh. Quá trình làm sạch này giúp loại bỏ vi khuẩn, ngăn ngừa bệnh tật cho mèo.

Sau khi làm vệ sinh sạch sẽ, bạn có thể lắp ráp khay lại từ đầu và tiếp tục sử dụng. Trong quá trình tháo lắp, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất kèm theo mỗi sản phẩm.

Nên sử dụng khay cát hay khay vệ sinh tự động cho mèo?

Sử dụng khay cát hay khay vệ sinh tự động tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính của từng khách hàng. Loại khay cát thông thường ưu điểm lớn nhất nằm ở giá thành hợp lý, chủng loại đa dạng, dễ dàng chọn lựa. Thế nhưng nếu như lựa chọn loại khay này, bạn sẽ cần phải dọn phân hàng ngày.

Còn với khay tự động (khay vệ sinh thông minh), không cần phải dọn phân mỗi ngày. Cứ khoảng một tuần hoặc một tháng, bạn mới cần dọn phân. Loại khay vệ sinh tự động có thể kết nối với smartphone và máy tính bảng giúp bạn kiểm soát hoạt động từ xa một cách hiệu quả.

Một vài điều cần nhớ trong quá trình sử dụng khay vệ sinh cho mèo

Trong khi sử dụng khay vệ sinh cho mèo, bạn cần chú ý đặt khay tại vị trí phù hợp. Trước đó, bạn phải huấn luyện cho mèo biết cách đi vệ sinh đúng chỗ. Nếu dùng loại khay thông thường, mỗi ngày bạn cần nhớ dọn phân và thay cát nếu mèo dùng hết cát.

Phía dưới mỗi khay vệ sinh đều phải trải một tấm thảm phòng trường hợp mèo phóng uế ra ngoài sàn nhà. Khay cần cố định tại một vị trí, không di chuyển liên tục vì dễ khiến mèo thay đổi thói quen vệ sinh.

Kết luận

Khay vệ sinh cho mèo là dụng cụ cần thiết mà mỗi chủ nuôi mèo cần chuẩn bị. Chủng loại khay vệ sinh trên thị trường ngày một đa dạng, người dùng cũng vì thế mà có thêm lựa chọn. Hy vọng với chia sẻ trên đây, bạn sẽ lựa chọn được kiểu khay vệ sinh cho mèo phù hợp!

Thông tin mua hàng

Cửa hàng: Số 7 ngõ 124 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

SĐT/Zalo: 0942.778.463

Nhận ship COD tại Hà Nội

⫸ Xem thêm: Mua cát vệ sinh cho mèo Hà Nội đảm bảo chất lượng?

⫸ Xem thêm: Cát đậu nành cho mèo là gì? Đánh giá ưu và nhược điểm