Cát đậu nành cho mèo là gì? Đánh giá ưu và nhược điểm

Cát đậu nành sản xuất chủ yếu từ nguồn nguyên liệu tự nhiên

Cát đậu nành cho mèo là sản phẩm tương đối mới nhưng lại đang thu hút đông đảo người dùng. So với cát đất sét thì cát đậu nành thân thiện hơn, mèo thậm chí có thể ăn cát mà không ảnh hưởng đến đường ruột. Bài viết sau đây, Sinh học Việt Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về sản phẩm cát đậu nành dành cho mèo.

Cát đậu nành cho mèo là gì?

Cát đậu nành được sản xuất từ nguồn nguyên liệu bã đậu nành thân thiện. Ngoài ra,  người ta còn sử dụng bã ngô, bã đậu tương để sản xuất loại cát này. Vì thành phần chủ yếu là chất hữu cơ tự nhiên nên cát đậu nành không gây hại cho người sử dụng.

Cát đậu nành sản xuất chủ yếu từ nguồn nguyên liệu tự nhiên
Cát đậu nành sản xuất chủ yếu từ nguồn nguyên liệu tự nhiên

Bên cạnh cát đất sét và cát thủy tinh thì cát đậu nành chính là một trong 3 loại cát vệ sinh phổ biến nhất thị trường hiện giờ. Chủ nuôi mèo nếu muốn nhà cửa luôn sạch sẽ thì nên sử dụng cát vệ sinh phù hợp. Cát đậu nành là lựa chọn không tồi dành cho tất cả chủ nuôi mèo.

Ưu và nhược điểm của cát đậu nành cho mèo

Trước khi sử dụng cát đậu nành, bạn hãy tham khảo qua một vài ưu và nhược điểm của dòng sản phẩm đặc biệt này.

Ưu điểm

Ưu điểm lớn của cát đậu nành nằm ở đặc điểm không tạo bụi, cực kỳ thân thiện với người dùng và mèo, hỗ trợ khử mùi tương đối tốt,… Bên cạnh đó, loại cát này hầu như không bị bết xuống đáy khả, giúp phân vón cục nhanh.

Không bụi

Thành phần chính của cát đậu nành thường là từ bã đậu nành, bã ngô hoặc bã đậu tương. Những nguyên liệu này sẽ trải qua quy trình nén ép chuyên nghiệp. Sau đó người ta tiếp tục đem đi sấy khô. Chính vì thế sản phẩm cát đậu nành hầu như không có bụi.

Cát đậu nành không tạo bụi trong suốt quá trình sử dụng
Cát đậu nành không tạo bụi trong suốt quá trình sử dụng

Khi đổ cát ra khay vệ sinh, bạn sẽ không gặp phải tình trạng bụi li ti bay ra bên ngoài. Nhờ đó, mèo cũng không bị bám bụi vào lông nếu tiếp xúc trực tiếp với cát. Đây chính là một trong những ưu điểm vượt trội của loại cát đậu nành.

Thân thiện với mèo

Cát đậu nành cực kỳ thân thiện với mèo và người sử dụng. Bởi thành phần 100% là từ các nguyên liệu hữu cơ, không sử dụng hóa chất hay phụ gia gây hại. Chính vì thế, cho dù mèo ăn nhầm phải cát thì đường ruột của mèo cũng không bị ảnh hưởng gì.

Tuy vậy trong quá trình sử dụng, bạn không nên để mèo ăn quá nhiều cát. Mặc dù loại cát đậu nành không gây hại đến đường ruột nhưng nó hầu như không có bất kỳ dưỡng chất nào. Ăn cát chỉ giúp mèo no bụng chứ không bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Khử mùi hiệu quả

Khả năng khử mùi hiệu quả là một trong những điểm cộng của dòng sản phẩm cát đậu nành cho mèo. Theo tính toán, dòng sản phẩm cát hữu cơ này có khả năng thấm hút lượng chất lỏng chất 4 lần khối lượng của chúng, tốc độ thấm hút tương đối nhanh.

Cát đậu nành có khả năng khử mùi tương đối tốt
Cát đậu nành có khả năng khử mùi tương đối tốt

Như vậy, ngay khi mèo đi vệ sinh, lượng cát trong khay cũng đồng thời thấm hút ngay lập tức lượng chất lỏng và mùi hôi. Người dùng gần như không ngửi thấy bất kỳ mùi khó chịu nào từ phân và nước giải mèo.

Có thể xả bồn cầu

Nhiều chủ nuôi đã tìm cách huấn luyện cho chú mèo của mình đi vệ sinh vào bồn cầu. Loại cát đậu nành với khả năng phân hủy dễ dàng có thể sử dụng khi mèo đi vệ sinh trong bồn cầu.

Người dùng sẽ thoải mái xả nước mà không lo cát làm tắc bồn cầu. Tốc độ phân hủy của cát diễn ra trong một vài phút, người dùng hoàn toàn không mất thời gian thông bồn cầu như khi sử dụng cát đất sét.

Khả năng làm vón cục tương đối tốt

Độ cứng của cát đậu nành không cao như dạng cát đất sét. Tuy nhiên, loại cát này vẫn đảm bảo độ vón cục tương đối tốt, giúp phân không bị tơi ra mà sẽ nhanh chóng khô lại, giúp người dùng dọn dẹp hiệu quả hơn.

Nếu chưa có thời gian dọn phân ngay lập tức, bạn cũng không cần phải lo lắng tình trạng phân bốc mùi. Bởi trong quá trình vón cục thì cát đậu nành đã đồng thời hấp thụ mùi và chất lỏng.

Không bị bết xuống đáy khay

Nếu sử dụng cát đất sét, đôi khi bạn vẫn là phải tình trạng phân bết xuống đáy khay. Thế nhưng nếu sử dụng cát đậu nành, bạn sẽ hầu như không gặp phải tình trạng này. Cát đậu nành có thể giúp phân khô nhanh, không bị ngấm xuống đáy không, người dùng sẽ không tốn thời gian làm vệ sinh như trước.

Nhược điểm

Song song với nhiều ưu điểm thì dòng sản phẩm các đậu nành vẫn tồn tại nhược điểm về mặt giá cả và khả năng lên men.

Giá thành còn tương đối cao

So với những loại cát vệ sinh khác, giá bán của cát đậu nành vẫn tương đối cao, người nuôi mèo phải mất thêm một khoản chi phí nếu sử dụng loại cát này. Thực tế, giá của các đậu nành cao hơn đắt đất sét khoảng từ 2 đến 3 lần.

Giá thành cát đậu nành còn khá cao
Giá thành cát đậu nành còn khá cao

Lý do giá thành cát đậu nành còn cao là bởi quy trình sản xuất tương đối phức tạp, nguồn nguyên liệu có phải lúc nào cũng vẫn có. Nhược điểm về mặt giá thành chính là rào cản lớn nhất khiến cát đậu nành khó tiếp cận với đông đảo người dùng.

Có khả năng bị lên men

Thành phần chính của cát đậu nành cho mèo là từ bột ngô, bột đậu tương, bột đậu nành,… Các thành phần này mặc đồ đã trải qua quá trình sấy nén nhưng vẫn không thể tránh khỏi tình trạng lên men nếu để ngoài môi trường lâu.

Phía nhà sản xuất khuyến cáo khách hàng nên sử dụng sản phẩm ngay sau khi bóc. Thời hạn sử dụng cát sau khi bóc bao bì vào khoảng 1 tháng trở lại.

Tiêu chí lựa chọn cát đậu nành cho mèo

Khi chọn mua cát đậu nành, bạn cần chú ý lựa chọn theo hai tiêu chí cơ bản. Đó là cát có mùi thơm tự nhiên hay không và thời hạn sử dụng.

Chọn loại cát có mùi thơm tự nhiên

Cát đậu nành sản xuất từ thành phần tự nhiên, không chứa phụ gia hóa học thường chứa mùi thơm nhẹ. Kèm theo đó là màu trắng sữa. Một số sản phẩm người ta sẽ cao thêm màu gồm như màu xanh, màu vàng,.. Nhưng màu sắc không quá đậm.

Mùi thơm của cát đậu nành cho mèo thoảng nhẹ, tự nhiên
Mùi thơm của cát đậu nành cho mèo thoảng nhẹ, tự nhiên

Trong khi lựa chọn mua cát đậu nành, bạn hãy yêu cầu bên bán hàng cho ngửi thử sản phẩm. Đối với sản phẩm có mùi quá nồng thì bạn nên cẩn thận. Vì rất có thể nhà sản xuất đã pha thêm chất tạo mùi hóa học.

Trường hợp chú mèo của bạn thích loại cát có mùi hương, bạn nên chọn sản phẩm cát pha mùi hương tự nhiên. Chẳng hạn như mùi bột ngô, mùi than hoạt tính, mùi trà xanh,..

Chọn sản phẩm còn thời hạn sử dụng dài

Phần lớn sản phẩm cát đậu nành sau khi mở bao bì chỉ có thời gian sử dụng trong vòng một tháng đổi lại. Nhìn chung, hạn sử dụng của cát đậu nành thường ngắn hơn so với cát loại cát vệ sinh khác.

Vậy nên khi chọn mua cát, bạn cần chú ý lựa chọn sản phẩm còn thời hạn sử dụng dài. Đối với sản phẩm gần hết hạn, bạn nên tìm cách sử dụng ngay.

Cách để mèo làm quen với cát đậu nành

Nếu mới sử dụng, không phải chú mèo nào cũng quen với loại cát đậu nành cho mèo. Đặc biệt là khi đang quen với cát đất sét, bạn phải kiên trì giúp mèo làm quen với thực phẩm cát vệ sinh mới.

Bạn nên cát đậu nành cho mèo theo lộ trình
Bạn nên sử dụng cát đậu nành cho mèo theo lộ trình

Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách để mèo làm quen với cát đậu nành theo lộ trình 3 tuần.

  • Tuần thứ nhất: Bạn bắt đầu cho mèo làm quen với cát đậu nành bằng cách thay thế ½ cát đang dùng bằng cát đậu nành. Sau một vài bạn tiếp tục giảm lượng cát đang dùng xuống khoảng ⅓. Sự thay đổi nhỏ này lúc mèo dần dần làm quen với mùi cát mới.
  • Tuần thứ hai: Pha thêm ⅔ lượng cát đậu nành vào với loại cát đang sử dụng. Trong thời kỳ này, bạn hãy chú ý theo dõi biểu hiện của mèo khi thay thế loại cát mới.
  • Tuần thứ ba: Bạn chuyển hoàn toàn sang loại khác mới. Vì lúc này mèo đã quen với mùi cát đậu nành. Trường hợp mèo chưa quen, bạn có thể pha thêm một chút cát sử dụng trước đó.

Lưu ý khi sử dụng cát đậu nành cho mèo

Khay để cát đậu nành cho mèo nên cố định tại một vị trí
Khay để cát đậu nành cho mèo nên cố định tại một vị trí

Trong quá trình sử dụng cát đậu nành cho mèo, bạn nên ghi nhớ và thực hiện một vài lưu ý quan trọng sau:

  • Giúp mèo làm quen dần dần: Bạn không nên thay cát đậu nành cho mèo ngay lập tức. Mà thay vào đó, bạn hãy thay cát từ từ theo lộ trình 3 tuần hướng dẫn trong mục trên.
  • Đặt khay vệ sinh tại nơi cố định: Khay vệ sinh cần đặt cố định tại một vị trí. Nơi đặt khay vệ sinh kính đảm bảo kín đáo, yên tĩnh, tạo cho mèo cảm giác thoải mái.
  • Sử dụng lượng cát phù hợp: Lượng cát đậu nành cho mèo không nên quá nhiều mà phụ thuộc vào thói quen, độ tuổi của từng chú mèo. Ví dụ như với mèo con 6 tháng tuổi, lượng cát đổ vào khay chỉ nên dày khoảng 5 đến 7cm.

Cập nhật giá bán cát đậu nành cho mèo

Giá cát đậu nành cho mèo phụ thuộc vào từng chủng loại. Thường thì mỗi nhà sản xuất lại áp dụng một bản giá riêng cho sản phẩm cát đậu nành. Nếu so sánh với cát đất sét thì giá thành của cát đậu nành cao hơn khoảng 2 đến 3 lần.

Cụ thể với một túi khác từ 4 đến 5 kg, giá bán hiện giao động trong khoảng 70.000đ đến 200.000đ. Với sản phẩm đắt giá rẻ, giá cũng vào khoảng 20.000đ / kg. Nếu mua với số lượng lớn giá thành có tiền rẻ hơn đôi chút.

Kết luận

Cát đậu nành cho mèo là dòng sản phẩm tương đối mới. Nguyên liệu sản xuất chính thường là từ bã đậu nành, bã đậu tương hoặc bã ngô. Chính vì thế, cát đậu nành rất thân thiện với người dùng và những chú mèo. Nhưng vì giá thành còn hơi cao nên loại cát này chưa phổ biến với đông đảo người dùng.

Thông tin mua hàng

Cửa hàng: Số 7 ngõ 124 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội

SĐT/Zalo: 0942.778.463

Nhận ship COD tại Hà Nội

⫸ Xem thêm: Mua cát vệ sinh cho mèo Hà Nội đảm bảo chất lượng?

⫸ Xem thêm: Cát vệ sinh cho mèo sản phẩm đảm bảo vệ sinh không gian sống