Cát vệ sinh cho mèo sản phẩm đảm bảo vệ sinh không gian sống

Cát đất sét vón cục

Mèo là thú cưng được nhiều người người lựa chọn giúp cuộc sống trở nên thú vị hơn. Việc chăm sóc mèo không phải là việc dễ dàng đặc biệt là trong thời điểm đất chật người đông như hiện nay. Một trong những điều chúng ta cần chú ý đó là việc đi vệ sinh của mèo. Để giúp cho chúng ta làm tốt nhất việc này đã có cát vệ sinh cho mèo với đa dạng các sản phẩm khác nhau. Hãy cùng Sinh học Việt Nam tham khảo trong bài viết để có sự lựa chọn tốt nhất.

Có nhiều loại cát vệ sinh cho mèo trên thị trường hiện nay
Có nhiều loại cát vệ sinh cho mèo trên thị trường hiện nay

Cát vệ sinh cho mèo là gì?

Nghe đến cát vệ sinh cho mèo nhiều người nghĩ sản phẩm đó tương tự như cát xây dựng nhưng hoàn toàn không giống chút nào. Cát cho mèo là sản phẩm được cấu tạo từ nhiều hợp chất khác nhau trong đó phải kể đến như: đất sét, silica, bentonite,….

Với cấu tạo này đã giúp cho cát cho mèo có khả năng thấm hút chất thải nhanh hơn cũng như khử mùi một cách hiệu quả. Khi sử dụng cát, môi trường sống của chúng ta sẽ được đảm bảo sạch sẽ hơn đồng thời rút ngắn thời gian, tiết kiệm kinh phí dọn dẹp và vệ sinh.

Phân loại các sản phẩm cát vệ sinh cho mèo

Cát vệ sinh cho mèo ngày càng được sử dụng ngày càng phổ biến trong các gia đình. Đặc biệt là những chú mèo nuôi trong các căn chung cư. Có rất nhiều loại cát khác nhau để bạn lựa chọn trong đó có có 4 loại cơ bản đó là:

Cát vệ sinh mèo dạng đất sét vón cục

Đầu tiên phải kể đến cát vệ sinh cho mèo được làm dưới dạng đất sét vón cục. Thành phần chính của sản phẩm này là Bentonite. Chất này có tác dụng chính đó là kết dính các sản phẩm lại với nhau từ đó tăng khả năng chống nấm mốc cho cát. Đồng thời khử độc tố cũng như tăng cường khoáng chất cho thú cưng của bạn.

Ưu điểm của sản phẩm này là:

 • Sau khi mèo đi vệ sinh, ngay lập tức cát sẽ thấm hút và vón cục nhanh hơn. Hạn chế mùi hôi xuất hiện. Từ đó, đảm bảo vệ sinh môi trường sống một cách hiệu quả.
 • Nền cát mềm mịn giúp mèo có thể thoải mái trong quá trình đi vệ sinh.
 • Khi sử dụng, việc vệ sinh đơn giản và tiết kiệm khi chúng ta chỉ cần xử lý bỏ phần cát vón cục lại là được.
 • Sản phẩm có khả năng kháng khuẩn khá tốt, an toàn cho môi trường sống.
 • Giá thành hợp lý, phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Bên cạnh những ưu điểm trên thì cát vệ sinh cho mèo dạng đất sét vón cục cũng tồn tại những nhược điểm đó là:

 • Sản phẩm có nhiều bụi khiến cho môi trường sống bị ảnh hưởng.
 • Cát không tự hủy trong môi trường hay khi thả vào bồn cầu.
 • Quá trình khai thác và sử dụng Bentonite ảnh hưởng tới môi trường nên gây ra nhiều tranh cãi.
 • Cát đất sét này hoàn toàn không vón cục.
 • Khả năng khử mùi của sản phẩm thấp.
 • Cần phải thường xuyên dọn dẹp sau khi mèo đi vệ sinh.
Cát đất sét vón cục
Cát đất sét vón cục

Cát đất sét không vón cục

Cát vệ sinh cho mèo không vón cục là sản phẩm giúp hấp thu chất thải của chó mèo nhưng không vón lại thành khối. Bề mặt của sản phẩm mịn, giúp cho mèo có thể dễ dàng đi vệ sinh.

Ưu điểm của cát đất sét không vón cục này là:

 • Nền cát khá mịn nên việc thấm hút chất thải tương đối tốt.
 • Sản phẩm này có mức giá rẻ nhất trong số các loại cát cho mèo có trên thị trường hiện nay.

Trong quá trình sử dụng sản phẩm, chúng ta cần phải chú ý vì loại cát này có những nhược điểm đó là:

 • Gây bụi trong môi trường sống khi sử dụng.
 • Chúng cũng không thể tự phân hủy trong môi trường hay trong bồn cầu.
 • Vì không vón cục sau khi mèo đi vệ sinh cho nên khả năng khử mùi của sản phẩm thấp.
 • Người dùng cần phải chú ý dọn dẹp vệ sinh thưởng xuyên và thay cát mới cho mèo. Điều này vừa giúp đảm bảo vệ sinh lại không gây mùi khó chịu cho không gian sống.
Cát đất sét không vón cục
Cát đất sét không vón cục

Cát thủy tinh

Đúng như tên gọi, loại cát vệ sinh cho mèo này có màu sắc giống như những mảnh vụn thủy tinh rất đẹp. Chúng được làm từ các hạt silica nhỏ với những đặc tính tương tự như túi hút ẩm, chất bảo quản hay chất làm khô thường sử dụng trong thực phẩm.

Hoạt động của sản phẩm cơ bản tương tự như 2 loại cát đất sét mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên. Sản phẩm có nhiều ưu điểm nổi bật đó là:

 • Không gây bụi trong môi trường sống của người dùng như 2 sản phẩm trên.
 • Khả năng kháng khuẩn của loại cát này rất tốt và khử mùi hiệu quả. Vì thế mà chúng rất được yêu thích lựa chọn.
 • Khả năng hút nước của sản phẩm cực tốt. Khi mèo đi vệ sinh, chúng sẽ không vón cục như cát đất sét mà sẽ tạo thành 1 lớp chất thải đọng dưới đáy khay. Đồng thời khiến cho các viên cát bị đổi màu.
 • Việc vệ sinh sau đó cũng rất dễ dàng.
 • Các loại cát thủy tinh cho mèo được làm với nhiều màu sắc bắt mắt. Cùng với đó là mùi hương đa dạng, không làm ảnh hưởng đến môi trường sống.
 • Về thời điểm thay cát người dùng cũng có thể dễ dàng xác định được. Chúng ta chỉ cần dựa vào màu sắc của cát là có thể nắm bắt được điều này. Khi nào chúng không còn màu trong như ban đầu nữa thì nên thay cát.
 • Cấu tạo của cát thủy tinh rất chắc chắn, khó vỡ, rất nhẹ. Vì thế mà khi mèo đi vệ sinh sẽ không dính vào chân. Như vậy sẽ đảm bảo sạch sẽ cho không gian sống.
 • Sử dụng cát thủy tinh có tính kinh tế cao vì sản phẩm này hút nước, hút mùi cực mạnh. Có thể lên đến 95% thể trọng. Chính vì thế mà khả năng vệ sinh làm sạch của 1 lít cát thủy tinh tương đương khoảng 2-3 lit cát thông thường khác.
 • Khối lượng của cát thủy tinh nhẹ hơn rất nhiều so với các loại cát vệ sinh cho mèo khác.
Cát thủy tinh cho mèo
Cát thủy tinh cho mèo

Tuy nhiên, sản phẩm này cũng có những nhược điểm mà chúng ta cần lưu ý khi lựa chọn sử dụng đó là:

 • Giá thành cao hơn so với các loại cát vệ sinh dành cho mèo khác.
 • Khả năng kháng khuẩn của chúng được đánh giá là không bằng cát Bentonite. Đây là điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn có hại xuất hiện trên mặt cát nhiều hơn. Nếu mèo nhà chúng ta đang mắc phải các bệnh có liên quan đến đường tiêu hóa, tiểu đường hoặc bệnh ngoài da thì không nên lựa chọn đâu nhé.
 • Cát thủy tinh có bề mặt không mịn nên khi đi vào có thể sẽ khiến thú cưng của chúng ta cảm thấy bị đau chân và không thích.
 • Trong quá trình sử dụng, nếu mèo ăn phải các viên cát này sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Cát được làm từ giấy tái chế, mùn cưa, gỗ thông

Cát vệ sinh cho mèo được làm từ giấy tái chế, gỗ thông hay mùn cưa có khả năng tự phân hủy sinh học cao. Sau khi mèo đi vệ sinh, chúng ta có thể xả vào toilet hay sử dụng để bón cây cũng rất hợp lý. Sản phẩm được làm dựa trên công nghệ khử độc tố, sử dụng các loại dầu và cho thêm các chất gây dị ứng trong gỗ.

Ưu điểm khi lựa chọn sử dụng loại cát này cho mèo đó là:

 • Thân thiện với môi trường và vật nuôi. Bạn không cần phải lo lắng đến việc mèo sẽ bị dị ứng, đỏ mắt, cay mắt hay các hạt bụi từ cát sẽ gây ảnh hưởng tới hệ hô hấp của mèo.
 • Khả năng tự phân hủy tốt.
 • Khả năng thấm hút nhanh.

Nhược điểm của cát được làm từ giấy tái chế, mùn cưa, gỗ thông đó là:

 • Cát tồn tại ở dạng hạt to nên khả năng vón cục khá hạn chế.
 • Được làm từ mùn cưa, gỗ nên chúng thường xuyên gây bụi cho không gian sống.
 • Phải thường xuyên thay cát để đảm bảo an toàn cho môi trường.
 • Khả năng khử mùi không cao.
Cát được làm từ giấy tái chế, mùn cưa, gỗ thông
Cát được làm từ giấy tái chế, mùn cưa, gỗ thông

Hướng dẫn cách sử dụng cát cho mèo

Để đảm bảo cho việc sử dụng cát cho mèo đạt hiệu quả cao nhất, hạn chế tốn kém trong quá trình sử dụng, ngay sau đây sẽ là hướng dẫn cách dùng dành cho những ai đang quan tâm.

Đặt mua ngay

Sử dụng lượng cát vừa phải

Cát có thể gây bụi và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo. Chính vì thế, trong quá trình sử dụng, bạn cần lưu ý đó là chỉ nên sử dụng lượng cát một cách vừa phải và phù hợp với thể trạng của mèo.

Khi đổ cát, bạn hãy để ý chỉ nên đổ tầm 2 – 3cm là đã đủ. Như vậy có thể hạn chế được việc làm tràn cát ra sàn gây bẩn cũng như lãng phí cát. Đồng thời, đảm bảo phát huy hiệu quả của sản phẩm một cách tốt nhất.

Chọn các loại cát không có mùi giúp mèo đi vệ sinh một cách thoải mái nhất. Điều này cũng hạn chế làm ảnh hưởng đến môi trường sống của chúng ta.

Lựa chọn khay đựng cát hoặc nhà vệ sinh phù hợp

Mua loại khay có diện tích phù hợp với mèo để chúng có cảm giác thoải mái nhất khi dùng. Đồng thời cũng giúp chúng ta ước chừng được lượng cát phù hợp trong mỗi lần đổ, hạn chế tình trạng dư thừa.

Lời khuyên dành cho bạn đó là hãy lựa chọn các loại khay có thành cao. Phần viền được làm vát mềm mại hạn chế cát rơi ra bên ngoài. Không nên chọn các khay chứa sắc nhọn sẽ khiến cho mèo dễ bị thương. Chọn nhà vệ sinh khép kín để khi đi mèo không bị hoảng loạn.

Dọn dẹp cát cho mèo bằng khay chuyên dụng

Chúng ta cũng nên đầu tư các loại dụng cụ dọn dẹp cát vệ sinh cho mèo chuyên dụng để hỗ trợ cho việc làm vệ sinh không gian sống. Đặc biệt là xẻng chuyên dụng để loại bỏ phần cát đã không còn sử dụng được nữa.

Thay cát đúng thời điểm

Việc thay cát dành cho mèo vào đúng thời điểm là rất quan trọng. Điều này sẽ giúp cho mèo thoải mái hơn trong việc đi vệ sinh. Chúng ta nên thay cát khoảng 5-8 ngày/ 1 lần giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mèo nhé.

Bảo quản cát đúng cách

Cát cho mèo được giữ với chất lượng tốt nhất sẽ luôn phát huy hiệu quả làm vệ sinh cao nhất. Từ đó không gây lãng phí mà còn đảm bảo sức khỏe cho mèo.

Cát vệ sinh cho mèo là sản phẩm chuyên dụng
Cát vệ sinh cho mèo là sản phẩm chuyên dụng

Chọn mua ngay loại cát vệ sinh cho mèo phù hợp để sử dụng trong gia đình giúp môi trường sống luôn được đảm bảo nhé.