Kinh nghiệm lựa chọn khay vệ sinh cho chó phù hợp nhất

Thường xuyên vệ sinh khay sạch sẽ

Nuôi thú cưng vừa giúp trông nhà vừa mang đến cho bạn những trải nghiệm ý nghĩa. Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh của chó mèo luôn khiến người nuôi cảm thấy đau đầu. Khay vệ sinh trong nhà trở thành vật dụng cần thiết để thú cưng có nơi giải quyết “nỗi buồn” hiệu quả. Vậy nên lựa chọn khay vệ sinh cho chó như thế nào phù hợp? Sinh học Việt Nam sẽ chia sẻ chi tiết ở bài viết này.

Tại sao nên sử dụng khay vệ sinh cho chó?

Nuôi chó đã trở thành một thú vui và xu hướng được nhiều người lựa chọn. Nuôi chó trong nhà vừa có tác dụng bảo vệ gia đình, tài sản vừa mang lại những phút giây giải trí. Đồng thời, chú chó cũng sẽ trở thành một thành viên trong gia đình, cùng bạn đồng hành trong cuộc sống.

Tuy nhiên, khi nuôi chó trong nhà vấn đề vệ sinh luôn khiến mọi người phải đau đầu. Đặc biệt là khu nuôi chó tại thành phố, khu chung cư,… Bạn không thể để chó đi vệ sinh bừa bãi, ảnh hưởng tới môi trường xung quanh. Để giải quyết vấn đề này, khay đi vệ sinh dành cho chó chính là giải pháp.

Khay đi vệ sinh sẽ là nơi để chó mèo giải quyết “nỗi buồn” của mình. Vật dụng này sẽ giúp chó trở nên ngoan ngoãn, có quy củ hơn trong việc đi vệ sinh. Bạn cũng sẽ đỡ vất vả hơn khi dọn dẹp chất thải của chó.

Để giúp chó có được thói quen tốt khi đi vệ sinh, bạn cần rèn luyện chúng sử dụng khay vệ sinh. Nên đặt khay vệ sinh cho chó cố định tại một vị trí phù hợp. Hãy để chúng làm quen với khay vệ sinh từ từ bằng cách đặt chúng vào đó khi thấy các biểu hiện buồn đi vệ sinh. Sau một vài lần, chó sẽ hình thành thói quen và đi vệ sinh vào trong khay hiệu quả.

Khay vệ sinh giúp chó đi vệ sinh đúng chỗ
Khay vệ sinh giúp chó đi vệ sinh đúng chỗ

Các loại khay vệ sinh dành cho thú cưng

Có thể thấy, khay vệ sinh cho chó đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi thú cưng trong nhà. Nhưng không phải khay vệ sinh nào cũng phù hợp để dành cho chó. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn khay vệ sinh nào thích hợp cho vật nuôi của mình, hãy tham khảo một số mẫu sản phẩm sau:

Khay vệ sinh sử dụng cát

Khay vệ sinh sử dụng cát là mẫu sản phẩm được dùng khá phổ biến. Mẫu khay này thường được tạo nên từ nhựa cứng. Chúng có thiết kế với thành cao, đa dạng về kích thước, kiểu dáng và màu sắc. Khay vệ sinh dùng cát sẽ phù hợp với nhiều giống chó khác nhau. Tuy nhiên, chúng sẽ có hạn chế với các giống chó nhỏ nếu như thành khay quá cao.

Loại khay vệ sinh này có thể dùng cho việc đi vệ sinh hoặc đi tiểu của chó đều được. Cát bên trong sẽ hấp thụ nước tiểu và phân do chó thải ra. Tuy nhiên, mùi hôi của chất thải sẽ khó có thể xử lý được hoàn toàn.

Bên cạnh đó, với những giống chó có sở thích bới cát hoặc ăn chất thải thì sử dụng khay vệ sinh cát không phù hợp. Bạn nên cân nhắc về đặc tính của chó nhà mình để lựa chọn mẫu khay vệ sinh tốt nhất.

Khay vệ sinh sử dụng cát
Khay vệ sinh sử dụng cát

Khay vệ sinh cho vật nuôi dùng thảm lót

Khay vệ sinh cho chó dùng thảm lót là dòng sản phẩm phù hợp với những giống chó nhỏ. Mẫu khay vệ sinh này thường có thành không quá cao. Kích thước sản phẩm khá đa dạng, bạn có thể thoải mái để lựa chọn.

Bên trong khay vệ sinh sẽ được lót thảm với khả năng thấm hút tốt. Tấm thảm còn có khả năng hút mùi hiệu quả. Khi chó đi vệ sinh xong, bạn có thể tiến hành dọn dẹp rất tiện lợi, không có mùi hôi khó chịu.

Mức giá của tấm thảm lót khay vệ sinh sẽ có mức giá khoảng 150.000 đồng đến 200.000 đồng cho một túi tầm 40 – 50 chiếc thảm. Đây là một mức giá không quá cao. Nhưng việc sử dụng tấm thảm khá tốn kém khi chúng chỉ được sử dụng một lần. Bên cạnh đó, đây cũng là yếu tố không mấy thân thiện với môi trường.

Bạn có thể thay thế tấm lót bằng thảm cỏ nhân tạo. Màu cỏ xanh sẽ giúp cho nhanh chóng làm quen với chiếc khay vệ sinh hơn. Chúng sẽ có cảm giác như đang đi vệ sinh trong vườn nhà.

Tuy nhiên, với tấm thảm lót này, quá trình vệ sinh sẽ diễn ra khá khó khăn. Mùi hơi và chất thải có thể vẫn sẽ lưu lại trên thảm, gây ra nhiều mối nguy hại cho sức khỏe của chó. Bên cạnh đó, mức giá bán của tấm thảm lót bằng cỏ nhân tạo khá đắt.

Khay vệ sinh sử dụng thảm lót
Khay vệ sinh sử dụng thảm lót

Khay vệ sinh có tấm lưới ngăn cách

Khay vệ sinh cho chó còn được thiết kế với kiểu dáng có tấm lưới ngăn cách. Tấm lưới này đóng vai trò ngăn cách chân, lông của chó chạm vào chất thải sau khi đi vệ sinh xong. Chất thải sẽ lọt xuống phần đáy còn tấm lưới sẽ giúp cho chân của chó không dẫm phải chất thải của mình.

Loại khay vệ sinh này có thể phù hợp với nhiều giống chó cùng nhiều kích thước khác nhau. Quá trình tháo lắp, vệ sinh cũng khá đơn giản. Mức giá bán ra của mẫu khay vệ sinh này không quá cao.

Tuy nhiên, thông thường khay vệ sinh này sẽ được cấu tạo bằng nhựa nên độ bền không cao. Một số loại chó nuôi không thích sử dụng loại khay này. Vì vậy bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi lựa chọn.

Khay vệ sinh cho chó có lưới ngăn cách
Khay vệ sinh cho chó có lưới ngăn cách

Cách lựa chọn khay vệ sinh cho chó

Lựa chọn khay vệ sinh cho chó là một vấn đề khá khó khăn. Hãy tuân thủ những nguyên tắc như sau khi mua khay đi vệ sinh dành cho chó:

  • Lựa chọn khay phù hợp với kích thước của chó. Không nên lựa chọn khay vệ sinh quá lớn hoặc quá bé so với chó của bạn. Với những chú chó lớn cần có khay vệ sinh lớn để quá trình vệ sinh chó không làm vương vãi ra bên ngoài. Ngược lại, với những chú chó nhỏ nên chọn khay vệ sinh có thành thấp, dễ đi ra đi vào.
  • Phụ kiện vệ sinh đi kèm đầy đủ: Bạn nên mua thêm những phụ kiện dọn vệ sinh đi kèm như bình xịt khử mùi, xúc dọn vệ sinh,… Dụng cụ hỗ trợ dọn vệ sinh sẽ giúp bạn đỡ tốn thời gian và không làm bẩn tay.
  • Lựa chọn khay vệ sinh phù hợp với diện tích nhà. Điều này sẽ giúp cho khay dọn vệ sinh không chiếm quá nhiều không gian nhà ở của bạn.

Những điều cần lưu ý khi dùng khay vệ sinh cho thú cưng

Sử dụng khay vệ sinh cho chó là giải pháp hữu ích giúp vật nuôi đi vệ sinh đúng chỗ. Bạn cũng sẽ cảm thấy đơn giản hơn khi thu dọn vệ sinh sau đó. Tuy nhiên, việc lựa chọn khay vệ sinh phù hợp với từng giống chó cũng như đảm bảo vật dụng này đem lại hiệu quả cần rất nhiều yếu tố. Hãy ghi nhớ một số lưu ý sau khi sử dụng khay vệ sinh cho vật nuôi trong nhà.

Lựa chọn dòng khay vệ sinh phù hợp

Yêu cầu đầu tiên khi chọn mua khay vệ sinh chính là lựa chọn sản phẩm phù hợp với chó nuôi nhà mình. Mỗi một chú chó sẽ có kích thước, trọng lượng và sở thích khác nhau. Bạn cần dựa vào đặc điểm và sở thích của vật nuôi để lựa chọn khay vệ sinh phù hợp.

Đối với các giống chó nhỏ nên ưu tiên các loại khay có kích thước vừa phải, thành thấp. Đảm bảo cho việc vào ra của chó diễn ra thuận lợi. Nhưng vẫn cần đảm bảo được việc chó không đi vệ sinh ra bên ngoài.

Đối với các giống chó lớn hơn, bạn có thể mua khay vệ sinh có cọc cao. Các loại khay vệ sinh này cũng có sức hấp dẫn hơn đối với chó. Thành khay thiết kế cao, cọc ở phía giữa sẽ giúp các bé đi vệ sinh đúng vị trí, không vương vãi ra bên ngoài. Việc xử lý sau khi chó đi vệ sinh xong cũng diễn ra đơn giản hơn.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu khay vệ sinh dành cho chó mèo. Bạn có thể lựa chọn các sản phẩm phù hợp từ kiểu dáng, kích thước tới chất liệu. Đảm bảo mua được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Lựa chọn khay vệ sinh phù hợp với chó
Lựa chọn khay vệ sinh phù hợp với chó

Sử dụng tấm lót thấm hút vừa vặn cho khay vệ sinh

Khi mua khay vệ sinh cho chó thì bạn không thể thiếu được cát hoặc tấm lót thấm hút. Thông thường, các khay vệ sinh sẽ có thiết kế thêm tấm lưới phía dưới đáy. Nếu không có tấm lót hoặc cát vệ sinh phủ bên trên sẽ khiến cho công việc dọn dẹp trở nên phức tạp hơn. Đặc biệt, tấm lót khay còn giúp giảm thiểu mùi hôi khó chịu đến từ chất thải của chó.

Đối với cát vệ sinh, bạn có thể thoải mái hơn trong việc lựa chọn. Chỉ cần đổ vào khay một lượng cát phù hợp. Tuy nhiên, với những khay vệ sinh thành thấp, việc sử dụng cát sẽ không đem lại kết quả khả quan. Thay vào đó bạn cần mua tấm lót cho khay,

Tấm lót nên có kích thước phù hợp với diện tích khay vệ sinh. Tấm lót có khả năng thấm hút tốt. Như vậy, khi chó đi vệ sinh sẽ không rớt hay vương vãi ra bên ngoài. Bạn có thể để cún làm quen với khay và tấm lót khay vệ sinh của mình bằng việc để một ít nước tiểu thấm vào bên dưới. Chú chó sẽ đánh hơi ra mùi của bản thân và nhận biết rằng đây là khu vực đi vệ sinh của mình.

Thường xuyên làm sạch cho khay vệ sinh

Việc làm sạch khay vệ sinh cho chó là điều cần phải thực hiện thường xuyên. Thông thường, mọi người sẽ nghĩ nơi đi vệ sinh không cần phải giữ quá sạch sẽ. Tuy nhiên, đây lại là một suy nghĩ sai lầm.

Các chú chó thường sẽ có xu hướng yêu thích khu vực vệ sinh của mình được sạch sẽ. Việc để khay vệ sinh quá bẩn sẽ khiến chúng có xu hướng bài xích đi vệ sinh tại đó. Đồng thời, khay vệ sinh dành cho chó quá bẩn cũng gây nên những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của chó và môi trường xung quanh.

Thường xuyên vệ sinh khay sạch sẽ
Thường xuyên vệ sinh khay sạch sẽ

Hãy thường xuyên vệ sinh sạch sẽ cho khay vệ sinh. Thay tấm lót hoặc cát cho khay khi đã sử dụng nhiều lần. Nên đặt khay vệ sinh tại vị trí khô ráo, thông thoáng. Đảm bảo cho mùi hôi của chất thải có thể thoát ra ngoài mà không quẩn quanh trong phòng, ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người.

Khay vệ sinh cho chó đóng vai trò quan trọng, giúp cho việc đi vệ sinh của vật nuôi có quy củ, nề nếp hơn. Bên cạnh đó, hỗ trợ việc dọn dẹp vệ sinh diễn ra thuận lợi và sạch sẽ hơn rất nhiều. Bạn nên mua khay vệ sinh thích hợp dành cho vật nuôi của mình.

ĐỊA CHỈ CỬA HÀNG BÁN PHỤ KIỆN THÚ CƯNG TẠI HÀ NỘI
* Cửa hàng: Số 7 ngõ 124 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
* SĐT/Zalo: 0942.778.463
* Nhận ship COD tại Hà Nội

⫸ Xem thêm: Cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ cho “con sen”

⫸ Xem thêm: Điểm danh cửa hàng thức ăn chó mèo gần nhất uy tín