Chuồng mèo lắp ghép? Phân loại chuồng mèo lắp ghép

Ảnh 3: Chuồng mèo lắp ghép 2 tầng

Chuồng mèo lắp ghép – vật dụng cần thiết mà mỗi người nuôi mèo cần chuẩn bị. Loài mèo không thích nuôi nhốt nhưng khi chúng còn nhỏ hoặc trong nhà có nhiều chú mèo, bạn đôi khi phải cần phải nhốt chúng vào chuồng. Chuồng mèo lắp ghép là lựa chọn phù hợp cho phần đông người nuôi mèo bởi tính tiện lợi, sử dụng linh hoạt, giá bán hợp lý.

Chuồng mèo lắp ghép là gì?

Chuồng mèo lắp ghép là loại chuồng lắp ghép từ nhiều tấm nan hình vuông hoặc hình chữ nhật. Nếu từng nuôi chó hay đuôi mèo trong căn hộ, bạn có lẽ không còn xa lạ với kiểu chuồng nuôi này.

Ảnh 1: Hình ảnh chuồng mèo lắp ghép trong thực tế
Ảnh 1: Hình ảnh chuồng mèo lắp ghép trong thực tế

Với chuồng mèo lắp ghép, kích thước sẽ nhỏ hơn so với chuồng chó. Khách hàng sau khi mua chuồng thường được đơn vị cung cấp giao hàng theo dạng những tấm nan riêng lẻ. Có nghĩa quá trình sẽ thực hiện tại nhà khách hàng. Nếu không biết cách lắp ghép, bên phía đơn vị cung cấp có thể tìm cách hỗ trợ hướng dẫn hoặc gửi người lắp ráp tận nơi.

Mỗi chiếc chuồng mèo lắp ghép phân ra thành nhiều ngăn nhỏ hoặc lắp ghép theo kiểu một ngăn lớn, giúp mèo thoải mái vận động.

Phân loại chuồng mèo lắp ghép

Nếu phân loại theo cấu trúc và chất liệu, chuồng mèo lắp ghép thường phân chia thành khá nhiều loại. Chẳng hạn như chuồng ghép 1 tầng, chuồng ghép từ 2 tầng trở lên, chuồng ghép tĩnh điện, chuồng ghép gỗ.

Phân loại theo cấu trúc

Nếu xét về mặt cấu trúc lắp ghép, chuồng mèo lắp ghép hiện nay gồm 2 loại phổ biến. Đó là chuồng ghép 1 tầng và chuồng ghép từ 2 trở lên.  Mỗi kiểu trường lại phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng khách hàng nuôi mèo.

Chuồng lắp ghép 1 tầng

Kiểu chuồng mèo lắp ghép 1 tầng tương đối đơn giản, phù hợp  khách hàng có nhu cầu tạo một không gian sinh hoạt riêng cho một hoặc nhiều chú mèo. Vì kết cấu chỉ bao gồm 1 tầng nên thời gian lắp ghép tương đối nhanh. Bạn chỉ cần thao tác trong vài phút là đã có thể tạo xong một chiếc chuồng ghép 1 tầng ưng ý.

Ảnh 2: Chuồng mèo lắp ghép 1 tầng
Ảnh 2: Chuồng mèo lắp ghép 1 tầng

Với kiểu chuồng 1 tầng, bạn không nhất thiết phải chia làm nhiều ngăn mà thay vào đó hãy để một ngăn rộng rãi. Giống như kiểu bạn quây tạm thành một khu vực để mèo sinh hoạt để chúng không chạy lung tung.

Phía bên trên chuồng, bạn có thể lắp ráp thêm tấm che hoặc để trống. Nếu để chống thì chiều cao các tấm nan xung quanh phải cao một chút. Bởi nếu không có tấm che, mèo rất dễ nhảy ra bên ngoài.

Trường hợp lắp tấm che, bạn nên cân nhắc lựa chọn giữa tấm che dạng kín hoặc tấm che thông thoáng như các tấm lan xung quanh.

Chuồng lắp ghép từ 2 tầng trở lên

Chuồng mèo lắp ghép kết cấu từ 2 tầng trở lên thích hợp sử dụng nếu bạn nuôi nhiều chú mèo và muốn tạo không gian riêng cho chúng. Kết cấu của kiểu chuồng này vẫn bao gồm nhiều tấm nan ghép nối lại với nhau. Ngăn cách mỗi tầng là tấm nan bằng nhựa hoặc bằng gỗ. Nếu dùng hoàn toàn bằng tấm đan sơn tĩnh điện, bạn cần phải kê thêm đệm trên mỗi tầng.

Ảnh 3: Chuồng mèo lắp ghép 2 tầng
Ảnh 3: Chuồng mèo lắp ghép 2 tầng

Số lượng tầng và ô ngăn cách tùy thuộc bạn có nhu cầu nhốt bao nhiêu chú mèo vào chuồng. Thường thì mỗi chú mèo sẽ ứng với một ô trong chuồng, mỗi ô bạn cần lót thêm đệm hoặc những phụ kiện cần thiết khác.

Chuồng mèo lắp ghép từ 2 tầng trở lên chủ yếu lắp đặt tại các trang trại nuôi mèo, khách sạn chó mèo. Trường hợp đang nuôi mèo con và muốn tách đàn thì bạn nên lựa chọn kiểu chuồng ghép này.

Phân loại theo chất liệu

Ngoài phân loại theo kết cấu thì chuồng mèo lắp ghép còn có thể phân loại dựa vào chất liệu cấu tạo.

Chuồng lắp ghép sơn tĩnh điện

Kiểu chuồng mèo lắp ghép sơn tĩnh điện được lắp ghép từ các tấm nan bằng thép, phủ bên ngoài là lớp sơn tĩnh điện. Chính vì thế không gian bên trong thường tương đối thông thoáng, độ bền của thường cực tốt, giá thành dược lý.

Ảnh 4: Chuồng mèo lắp ghép kết cấu hoàn toàn bằng thép phủ sơn tĩnh điện
Ảnh 4: Chuồng mèo lắp ghép kết cấu hoàn toàn bằng thép phủ sơn tĩnh điện

Đây đang là kiểu chuồng mèo lắp ghép phổ biến nhất trên thị trường, phù hợp với tất cả khách hàng nuôi mèo. Mặc dù kết cấu hoàn toàn từ thép nhưng lớp sơn tĩnh điện sẽ đảm bảo ngăn chặn tình trạng dẫn điện.

Bên cạnh đó, kiểu chuồng ghép sơn tĩnh điện còn chịu lực rất tốt, tháo lắp dễ dàng, không bị ăn mòn bởi tác động oxy hóa.

Chuồng lắp ghép bằng gỗ

Nếu không muốn sử dụng kiểu chuồng ghép hoàn toàn từ chất liệu thép, phủ sơn tĩnh điện, bạn nên tham khảo các mẫu chuồng ghép bằng gỗ. Ưu điểm dễ nhận thấy của kiểu chuồng này là kết cấu nhìn rất chắc chắn.

Ảnh 5: Chuồng mèo lắp ghép kết hợp thêm chất liệu gỗ
Ảnh 5: Chuồng mèo lắp ghép kết hợp thêm chất liệu gỗ

Phần khung gỗ mặc dù nặng hoặc khung thêm nhưng lại rất chắc chắn. Tuy nhiên khối lượng của kiểu chuồng ghép gỗ lại nặng hơn so với chuồng mèo lắp ghép sơn tĩnh điện. Bạn nên sử dụng kiểu thường ngày nếu không cần di chuyển, thay đổi vị trí chuồng liên tục.

Lý do nên sử dụng chuồng mèo lắp ghép

So với việc xây dựng chuồng mèo cố định thì người nuôi mèo hiện nay có xu hướng sử dụng kiểu chuồng mèo lắp ghép nhiều hơn.

Giá thành hợp lý

Đây có lẽ chính là ưu điểm lớn nhất của các loại chuồng mèo lắp ghép. Đối với kiểu chuồng sơn tĩnh điện, khách hàng chỉ cần bỏ ra khoảng vài trăm ngàn là đã sở hữu được một chiếc chuồng ghép rất chắc chắn rồi.

Ảnh 6: Giá thành chuồng mèo lắp ghép rất cạnh tranh
Ảnh 6: Giá thành chuồng mèo lắp ghép rất cạnh tranh

Nói chung giá bán chuồng mèo lắp ghép phụ thuộc vào số lượng tấm nan và kích thước của chúng. Với kiểu chuồng lắp ghép kích thước lớn, cần sử dụng nhiều tấm đan thì đương nhiên giá thành sẽ cao hơn kiểu chuồng đơn giản.

Ngoài ra, kiểu chuồng thép sơn tĩnh điện 100% giá bán sẽ rẻ hơn so với chuồng lắp ghép kết hợp thêm chất liệu gỗ. Hiện giờ, người dùng chỉ cần bỏ ra khoảng 200.000đ đến 500.000đ là đã mua được mẫu chuồng ghép khá ưng ý rồi.

Sử dụng linh hoạt

Chuồng mèo lắp ghép kết cấu từ các tấm nan với kích thước giống nhau. Kích thước của chuồng to hay nhỏ là tùy vào nhu cầu sử dụng của khách hàng. Nếu chị có nhu cầu sử dụng loại dùng cỡ nhỏ, bạn chỉ cần đặt mua một vài tấm nan. Số lượng tấm nan sẽ tăng lên nếu bạn cần lắp ghép kiểu chuồng nhiều ngăn, từ hai tầng trở lên.

Nếu so sánh với kiểu chuồng đóng cố định, chuồng mèo lắp ghép sử dụng linh hoạt hơn nhiều. Bởi người dùng có thể thay đổi kết cấu chuồng rất nhanh chóng.

Vệ sinh thuận tiện

Bạn sẽ không tốn nhiều thời gian vệ sinh chuồng mèo lắp ghép. Mỗi lần cần lau chuồng hay vệ sinh khu vực đặt chuồng, bạn chỉ cần lần lượt tháo các tấm nan mà không cần tốn công xê dịch như chuồng cố định.

Vệ sinh thuận tiện chính là một trong những đặc điểm thu hút khách hàng lựa chọn chuồng mèo lắp ghép. Khi huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ, bạn cũng sẽ phải sử dụng đến chuồng ghép giúp chú mèo làm quen dần với khay vệ sinh.

Độ bền tương đối cao

Tuy rằng kết cấu không hề cố định nhưng chuồng mèo lắp ghép lại ra rất bền. Bạn hầu như không phải sửa chữa trong suốt quá trình sử dụng trừ khi muốn thay đổi mới. Nhờ vào cấu trúc chắc chắn, những chú mèo sẽ thoải mái chạy nhảy nô đùa trong chuồng.

Ngoài ra để tăng thêm độ bền thì thế đơn vị cung cấp còn bổ sung lớp sơn tĩnh điện với khả năng chống oxy hóa, chống điện. Đối với trường kết hợp với chất liệu gỗ, bạn cũng không cần phải lo tình trạng mối mọt bởi gỗ đã trải qua xử lý tương đối kỹ.

Kết cấu thông thoáng

Thiết kế thông thoáng của những chiếc chuồng ghép giúp những chú mèo luôn cảm thấy thoải mái, không bí bách ngay cả khi bị nuốt trong chuồng dài ngày. Khi ngăn chuồng thành nhiều ngăn nhỏ, không gian trong trường vẫn rất thông thoáng.

Di chuyển dễ dàng

Ưu điểm không thể phủ nhận của chuồng mèo lắp ghép chính là đặc điểm di chuyển hết sức dễ dàng. Cụ thể nếu cần chuyển chuồng đến vị trí khác, bạn chỉ việc lần lượt tháo các tấm nan rồi di chuyển. Quá trình tháo lắp chỉ diễn ra trong một vài phút, vừa tiết kiệm thời gian và công sức cho người dùng.

Ảnh 7: Chuồng mèo lắp ghép dễ dàng di chuyển
Ảnh 7: Chuồng mèo lắp ghép dễ dàng di chuyển

Trường hợp cần chuyển nhà đi xa nhưng vẫn muốn mang theo chuồng mèo, bạn cũng không gặp khó khăn gì nhiều nếu sử dụng kiểu chuồng ghép linh hoạt.

Chuồng mèo lắp ghép giá bao nhiêu?

Giá cả chuồng mèo lắp ghép trên thị trường hiện giờ rất đa dạng. Mức giá bán phụ thuộc vào một số yếu tố như kích thước, thiết kế chuồng, chất liệu chuồng, từng shop phụ kiện thú cưng,.. Bạn có thể tham khảo giá trước khi đặt mua.

Nếu có thời gian thì bạn nên đến trực tiếp shop lựa chọn kiểu chuồng phù hợp. Trước khi mua hàng, bạn nên tiến hành tham khảo giá chuồng mèo lắp ghép tại nhiều shop bán hàng.

Theo khảo sát của chúng tôi thì mức giá trung bình của mỗi chiếc chuồng mèo lắp ghép hiện dao động từ 500.000đ đến 1.000.000đ. Mức giá sẽ cao hơn đối với kiểu chuồng cỡ lớn cần đến nhiều tấm nan lắp ghép.

Lưu ý khi chọn mua chuồng mèo lắp ghép

Khi tiến hành lựa chọn mua chuồng mèo lắp ghép, bạn trước tiên cần lưu ý chọn mua chuồng có kích thước phù hợp với cơ thể chú mèo đang nuôi. Trường hợp nuôi nhiều mèo, bạn không nên nhốt chung mà hãy nhốt riêng mỗi chú mèo vào một ngăn.

Ảnh 8: Chọn chuồng mèo lắp ghép với kích thước phù hợp với chú mèo
Ảnh 8: Chọn chuồng mèo lắp ghép với kích thước phù hợp với chú mèo

Khoảng vài tháng, bạn hãy làm vệ sinh chuồng một lần để loại bỏ bớt vi khuẩn, bụi bẩn trên bề mặt chuồng. Mỗi chiếc chuồng lên thiết kế cửa ra vào phù hợp, tạo lối đi cho mèo.

Mặt khác, bạn cũng nên đặt thêm một tấm đệm vào mỗi chiếc chuồng phòng trường hợp mà bị lạnh khi thời tiết vào mùa đông. Khi vệ sinh có thể đặt trong chuồng nhưng bạn phải dọn phân mỗi ngày, không để phân bốc mùi.

Kết luận

Bài tổng hợp vừa rồi Sinh học Việt Nam đã chia sẻ đến bạn thông tin chi tiết về loại chuồng mèo lắp ghép tiện dụng. Trong quá trình chọn mua chuồng mèo, bạn hãy lưu ý đến kích thước, cập nhật giá cả kỹ lưỡng, chọn mua sản phẩm tại shop thú cưng uy tín.

ĐỊA CHỈ CỬA HÀNG BÁN PHỤ KIỆN THÚ CƯNG TẠI HÀ NỘI
* Cửa hàng: Số 7 ngõ 124 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
* SĐT/Zalo: 0942.778.463
* Nhận ship COD tại Hà Nội