Bật mí cách cho mèo con uống sữa đơn giản tại nhà

Ảnh 1: Bạn nên cho mèo con uống thêm sữa ngoài nếu mèo mẹ không đủ sữa

Trong một vài trường hợp, bạn cần phải cho mèo con dùng thêm sữa ngoài. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách cho mèo con uống sữa đúng chuẩn. Từ khâu lựa chọn sữa đến pha sữa đòi hỏi bạn phải thực hiện đúng phương pháp. Bài viết sau đây, Sinh học Việt Nam sẽ hướng dẫn chi tiết bài cách cho mèo con uống sữa đơn giản tại nhà.

Khi nào cần cho mèo dùng thêm sữa ngoài?

Đối với những trường hợp đặc biệt như mèo mẹ không đủ sữa hoặc mèo con mồ côi mẹ, bạn chắc chắn phải cho mèo con dùng thêm sữa ngoài.

Khi mèo mẹ không đủ sữa

Ảnh 1: Bạn nên cho mèo con uống thêm sữa ngoài nếu mèo mẹ không đủ sữa
Ảnh 1: Bạn nên cho mèo con uống thêm sữa ngoài nếu mèo mẹ không đủ sữa

Nhiều trường hợp mèo mẹ không cung cấp đủ sữa cho mèo con. Lý do ở đây có thể là do mèo mẹ sinh quá nhiều con hoặc cơ địa của mèo mẹ không thể cung cấp đủ sữa cho đàn con. Ngoài ra, khi mắc phải một số căn bệnh hoặc không được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai và nuôi con cũng là nguyên nhân khiến mèo mẹ bị thiếu sữa.

Muốn biết mèo mẹ có đang bị thiếu sữa hay không, bạn nên theo dõi kỹ sự phát triển của mèo con. Chẳng hạn như:

  • Mèo con thường xuyên trong tình trạng kêu gào nhưng tiếng kêu lại tất yếu.
  • Mèo con bò quanh ổ, cào bới tìm kiếm đồ ăn.
  • Cơ thể mèo con có dấu hiệu bị lạnh hoặc bị mất nước.
  • Cơ thể mèo con chậm phát triển, đặc biệt là phần mỡ bao quanh bụng hầu như không thay đổi.

Trường hợp không phát triển sớm, bổ sung dinh dưỡng kịp thời, mèo con dễ bị suy dinh dưỡng. Thậm chí, nhiều trường hợp mèo con còn bị chết đói do thiếu sữa. Lúc này, bạn cần tìm cách bổ sung nguồn sữa ngoài cho mèo con.

Khi mèo con mất mẹ

Mèo con bị mất mẹ cần phải được chăm sóc cẩn thận. Giải đáp được nhiều chủ nuôi áp dụng lúc này là ghép đàn với đàn mèo khác. Thế nhưng không phải lúc nào, bạn cũng có thể tìm thấy mèo mới sinh để ghép đàn.

Mặt khác, ngay cả khi ghép đàn thành công, bạn vẫn phải cho mèo con dùng thêm sữa ngoài, phòng trường hợp mèo mẹ mới ghép con không cho mèo lạ bú. Nói chung, nuôi mèo con mồ côi mẹ tương đối vất vả đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn và có lòng yêu thương động vật.

Các loại sữa phù hợp cho mèo con

Mèo con khi mới sinh được một vài ngày, hệ đường ruột vẫn còn tương đối yếu ớt. Lúc này nếu bổ sung sữa, bạn cần chú ý lựa chọn loại sữa phù hợp với lứa tuổi của mỗi chú mèo.

Sữa Bio Milk

Sữa Bio Milk phù hợp sử dụng cho những chú mèo từ 2 tháng tuổi trở xuống. Trong thành phần của loại sữa này có chứa các nhóm chất thiết yếu nhưng chất đạm, canxi, chất xơ, nguồn Vitamin và chất béo.

Ảnh 2: Sữa Bio Milk phù hợp sử dụng cho những chú mèo từ 2 tháng tuổi trở xuống
Ảnh 2: Sữa Bio Milk phù hợp sử dụng cho những chú mèo từ 2 tháng tuổi trở xuống

Sử dụng loại sữa này, bạn hòa tan một muỗng sữa bột với khoảng 20ml nước ấm. Mỗi người cho mèo dùng sữa từ 4 đến 5 lần, mỗi lần dùng sữa cách nhau ít nhất 2 tiếng đồng hồ.

Sữa Petlac

Sản phẩm sửa chữa Petlac đặc biệt phù hợp với những chú mèo con mồ côi mẹ bởi nguồn dưỡng chất cực kỳ dồi dào, có thể thay thế sữa mẹ tự nhiên. Một vài nhóm chất thiết yếu trong sữa bao gồm chất đạm, vitamin (nhóm A, B, E,..), dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của mỗi cá thể mèo con.

Sữa KMR

Đây là loại sữa phù hợp cho mèo con sơ sinh cho đến khoảng 6 tuần tuổi. Sữa KMR cung cấp tương đối đầy chủ nguồn dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển của mèo con.

Trường hợp nhận thấy mèo mẹ không đủ sữa hoặc mèo con bị mồ côi mẹ, bạn nên cân nhắc sử dụng sản phẩm sữa KMR.

Hướng dẫn cách cho mèo con uống sữa

Trong quá trình tìm hiểu cách cho mèo con uống sữa, bạn cần tham khảo cách pha sữa đúng phương pháp. Sau đó mới cho mèo con uống sữa bằng bình hoặc bằng xi lanh.

Cách pha sữa cho mèo con

Tùy theo độ tuổi của từng chú mèo, bạn cần áp dụng phương pháp pha sữa phù hợp không làm mất đi nguồn dưỡng chất trong sữa.

Ảnh 3: Sử dụng nước ấm với nhiệt độ từ 50 đến 60° C để pha sữa cho mèo
Ảnh 3: Sử dụng nước ấm với nhiệt độ từ 50 đến 60° C để pha sữa cho mèo

Pha sữa cho mèo con dưới 1 tháng tuổi

Đối với mèo con dưới 1 tháng tuổi, bạn cần sử dụng nước ấm với nhiệt độ từ 50 đến 60°c để pha sữa. Mỗi lần pha sữa, bạn sử dụng khoảng 20ml nước ấm cộng với 1 thìa sữa bột chuyên dụng dành cho mèo con.

Pha sữa cho mèo con từ 1 đến 2 tháng tuổi

Với những chú mèo từ 1 đến 2 tháng tuổi, bạn vẫn sử dụng nước ấm để pha sữa. Trong đó, mỗi lần pha sữa bạn sử dụng khoảng 15 ml nước ấm cộng với 1 thìa sữa bột chuyên dụng dành cho mèo.

Lưu ý sau khi pha sữa, bạn nên lắc đều bình sữa hoặc sử dụng thìa khuấy tan hoàn toàn sữa rồi mới bắt đầu cho mèo uống.

Cách cho mèo con uống sữa

Bạn có thể tìm cách cho mèo uống sữa bằng bình bú hoặc bằng xi lanh. Cụ thể với những chú mèo đã mở mắt, bạn nên sử dụng bình bú. Còn với mèo sơ sinh chưa mở mắt, bạn nên sử dụng xi lanh cho chúng uống sữa.

Cho mèo con bú bình

Trong quá trình cho mèo bú bằng bình sữa, bận tâm chú ý đến khâu chuẩn bị và cho mèo bú đúng phương pháp.

Ảnh 4: Cách cho mèo con uống sữa bằng bình
Ảnh 4: Cách cho mèo con uống sữa bằng bình

Chuẩn bị sữa

Tương tự như cho trẻ sơ sinh uống sữa, trước khi cho mèo uống sữa bạn cần chú ý tiệt trùng bình sữa và chuẩn bị sữa.

Bước 2: Ngâm bình trong nước ấm khoảng 5 phút. Sau khi ngâm bình trong nước nóng, bạn hãy vớt bình ra và dùng khăn lau khô.

Bước 2: Chuẩn bị sẵn một chiếc khăn bông lớn, một bát nước ấm và một chiếc ghế ngồi.

Bước 3: Pha sữa theo tỷ lệ hướng dẫn của nhà sản xuất rồi lắc đều bình sữa.

Bước 4: Nếu cần làm nóng sữa, bạn có thể ngâm bình sữa trong ly nước ấm một vài phút.

Bước 5: Kiểm tra nhiệt độ của sữa bằng cách nhỏ vài giọt sữa ra mu bàn tay. Nếu nhận thấy hơi nóng thì hãy chờ một lúc cho sữa nguội lại.

Cho mèo bú

Để bắt đầu cho mèo bú sữa bằng bình, bạn hãy tìm vị trí ngồi phù hợp rồi đặt chú mèo vào lòng. Bạn nên đặt hướng mặt của chú mèo xuống đùi, quấn khăn quanh cổ mèo rồi bắt đầu cho mèo bú.

Trong quá trình cho mèo bú, bạn không nên để mèo ngẩng đầu quá cao. Bạn nên để mèo uống sữa tự nhiên. Trường hợp mèo con không thể uống sữa, bạn mới bóp nhẹ bình sữa. Lưu ý là bóp nhẹ thôi nhé nếu không mèo rất dễ sặc sữa.

Trường hợp nhận thấy mèo bị ợ, bạn có thể dùng tay xoa nhẹ bụng mèo hoặc vỗ nhẹ nhàng vào lưng của chúng.

Đối với mèo sơ sinh dưới 2 tuần tuổi, lượng sữa cần bổ sung mỗi ngày là từ 30 đến 35ml, chia thành 5 đến 7 lần uống.

Cho mèo con uống sữa bằng xi lanh

Cho mèo uống sữa bằng xi lanh phù hợp áp dụng cho những chú mèo sơ sinh chưa mở mắt hoặc có thể trạng yếu. Lúc này, bạn nên sử dụng loại xi lanh dung tích 3cc, bơm đầy sữa và xi lanh rồi từ từ cho mèo uống.

Ảnh 5: Cho mèo sơ sinh uống sữa bằng xi lanh
Ảnh 5: Cho mèo sơ sinh uống sữa bằng xi lanh

Bạn cần nhẹ nhàng đưa ống xi lanh vào miệng của chú mèo rồi bơm sữa nhẹ nhàng, không quá nhanh. Quá trình thao tác cần thực hiện chậm rãi, nhẹ nhàng tùy theo khả năng hấp thụ sữa của mỗi chú mèo.

Giải đáp một vài thắc mắc khi cho mèo con uống sữa

Trong phần cuối cùng của bài tổng hợp về chủ đề cách cho mèo con uống sữa, chúng tôi xin giải đáp một bài thắc mắc thường gặp khi mọi người cho mèo dùng sữa ngoài.

Ảnh 6: Bạn không nên cho mèo con uống sữa Ông Thọ
Ảnh 6: Bạn không nên cho mèo con uống sữa Ông Thọ

Vì sao có những chú mèo không chịu uống sữa?

Trả lời: Mèo không uống sữa thường đến từ hai lý do chính. Đó là sữa không phù hợp hoặc mèo chưa biết uống sữa.

  • Sữa không phù hợp: Trong phần lớn những loại sữa thông thường đều chứa thành phần đường lactose. Thế nhưng hệ đường ruột non nớt của mèo con lại rất khó hấp thụ lại đường này. Đây chính là lý do khiến mèo không thể dùng một vài loại sữa thông thường.
  • Mèo chưa biết uống sữa: Mèo con nói chung đều chỉ quen bú mẹ, chúng chưa thể quen với việc liếm sữa trong lần đầu dùng sữa ngoài. Thậm chí nhiều chú mèo còn không chịu uống sữa ngoài.

Mèo con có dùng Ông Thọ được không?

Trả lời: Bạn tuyệt đối không nên cho mèo con dùng sữa Ông Thọ. Bởi trong loại sữa đặc này chứa thành phần lớn đường lactose không phù hợp với hệ đường ruột non nớt của mèo con. Lactose cần thêm sự xúc tác của enzyme tiêu hóa để phân hủy và biến đổi dưỡng chất. Nhưng mèo con sơ sinh lại gần như chưa có enzyme.

Không ít trường hợp người nuôi cho mèo con uống sữa Ông Thọ và gặp phải một vài vấn đề không mong muốn như mèo con bị đầy hơi, đồ ăn. Thậm chí nhiều trường hợp mèo con còn bị tiêu chảy sau khi dùng sữa Ông Thọ.

Mèo con có dùng sữa tươi không đường được không?

Trả lời: Trên lý thuyết thì sữa tươi không đường ít tác động xấu đến hệ đường ruột của mèo con như sữa đặt có đường. Trường hợp chưa kịp mua sữa dành riêng cho mèo, bạn có thể cho mèo dùng một lượng nhỏ sữa tươi không đường.

Tuy vậy, nếu nhận thấy triệu chứng bất thường như chán ăn, luôn ói thì bạn không nên tiếp tục cho mèo dùng sữa.

Có nên cho mèo dùng sữa bò?

Trả lời: Trong thành phần của sữa bò chứa lượng chất béo tương đối lớn, cùng với đó là đường lactose. Đây đều là hai thành phần mà mèo con chưa thể hấp thụ tốt.

Mỗi ngày nên cho mèo dùng bao nhiêu sữa?

Trả lời: Lượng sữa dùng mỗi ngày tùy thuộc vào độ tuổi của từng chú mèo. Đối với mèo dưới 2 tuần tuổi, lượng sữa dùng trung bình trong một ngày là từ 30 đến 35ml chia thành 5 đến 7 lần dùng. Trong đó, 2 lần dùng sữa liên tiếp lên cách nhau ít nhất 2 tiếng.

Kết luận

Như vậy, bài viết trên tay đã hướng dẫn bạn cách cho mèo con uống sữa bằng bình bú và bằng xi lanh. Hi vọng với phần hướng dẫn chi tiết này, bạn sẽ áp dụng thành công!

ĐỊA CHỈ CỬA HÀNG BÁN PHỤ KIỆN THÚ CƯNG TẠI HÀ NỘI
* Cửa hàng: Số 7 ngõ 124 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
* SĐT/Zalo: 0942.778.463
* Nhận ship COD tại Hà Nội

⫸ Xem thêm: Kinh nghiệm nuôi mèo từ A đến Z cho người mới nuôi

⫸ Xem thêm: Pate cho mèo loại nào tốt? Top 5 pate không thể thiếu trong bữa ăn của mèo